phone

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc: Tiềm năng ứng dụng

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc: Tiềm năng ứng dụng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Teo dây thần kinh thị giác làm ảnh hưởng nghiêm trọng thị lực, khả năng phân biệt màu sắc và cuộc sống của người bệnh. Rất nhiều các nghiên cứu và phương pháp điều trị mới ra đời nhằm giúp khôi phục tình trạng bệnh. Trong bài viết này, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc - một trong những phương pháp điều trị mới nhất nhé.

 

Nội dung bài viết


1. Tổng quan về bệnh teo thần kinh thị giác

1.1 Teo thần kinh thị giác là gì

Teo dây thần kinh thị giác (ONA) là một thuật ngữ trong y học chỉ tình trạng dây thần kinh thị giác bị tổn thương ở mức độ nhẹ hoặc nặng làm ảnh hưởng đến khả năng thị lực, phân biệt màu sắc,... của người bệnh. 

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốcTổng quan về bệnh teo thần kinh thị giác

Teo dây thần kinh thị giác không phải một loại bệnh mà là biến chứng và hậu quả của nhiều bệnh lý khác. Theo thống kê, nó chiếm khoảng 0,8% trong các nguyên nhân gây bệnh mù lòa hiện nay. Ngoài ra, teo dây thần kinh thị giác có thể gặp ở mọi lứa tuổi, trong đó có cả trẻ bẩm sinh gây ra rung giật nhãn cầu.

1.2 Nguyên nhân teo thần kinh thị giác

Các nguyên nhân gây bệnh teo thần kinh thị giác thường liên quan đến các căn bệnh về mắt, hoặc do các chấn thương, khối u, tràn dịch não,.... Cụ thể như sau:

 • Thiếu máu nuôi dây thần kinh thị giác: Đây là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này. Khi áp lực nhãn cầu lớn hơn áp lực mạch máu sẽ gây ra hiện tượng thiếu máu ở thần kinh thị giác. Một số bệnh có thể gây ra teo thần kinh thị giác như: xạ trị, tắc động mạch cảnh, tĩnh mạch động mạch  trung tâm, viêm động mạch sọ não,...
 • Viêm dây thần kinh thị giác: Căn bệnh này có thể gây phù nề và tổn thương bao myelin xung quanh sợi thần kinh. Từ đó, gây teo thần kinh thị giác hoặc mất thị giác đột ngột.
 • Chấn thương dây thần kinh thị giác: Các chấn thương mạnh trực tiếp ở vùng đầu, hố mắt làm phá vỡ cấu trúc và chức năng hoạt động của dây thần kinh thị giác. Từ đó làm teo thần kinh thị giác
 • Theo di truyền: Teo dây thần kinh thị giác có thể bị di truyền ở trẻ em theo gen lặn hoặc gen trội.

1.3 Triệu chứng teo thần kinh thị giác

Một số triệu chứng gặp phải khi bị teo dây thần kinh thị giác như:

 • Giảm thị lực đột ngột trong vài giờ hoặc vài ngày chỉ sau một đêm. Tuy nhiên, tình trạng giảm sẽ tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh nhân.
 • Rối loạn màu sắc: Giảm khả năng phân biệt màu sắc và độ sắc nét của các màu, đặc biệt là màu xanh, đỏ.
 • Đau trong hốc mắt: Người bệnh cảm thấy đau âm ỉ ở trong mắt hay sâu trong hốc mắt, đặc biệt sẽ đau hơn khi chuyển động mắt.

2. Vai trò liệu pháp tế bào gốc trong điều trị theo thần kinh thị giác

Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh teo thần kinh thị giác. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây bệnh để tìm cách chữa trị từ đó. Đây cũng chính là nguyên nhân các chuyên gia đưa ra nghi vấn và nghiên cứu điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc. 

Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng. việc sử dụng tế bào gốc có thể cải thiện chức năng của dây thần kinh thị giác lên tới 70 - 90%. Theo đó, tế bào gốc có khả năng khôi phục chức năng và cấu trúc của dây thần kinh thị giác nhờ cảm ứng mô cơ quan và mạch máu. Việc sử dụng liệu pháp tế bào gốc làm sản sinh các kết nối thần kinh mới, ngăn ngừa sự chết của tế bào thần kinh và tăng lượng máu cung cấp cho mắt. Kết quả là, sự cải thiện thị lực được ghi nhận khoảng 30%. Hiệu quả xuất hiện sau vài tháng và tồn tại trong 1-3 năm.

vài trò tế bào gốc trong điều trị teo thần kinh thị giácVai trò liệu pháp tế bào gốc trong điều trị theo thần kinh thị giác

Ưu điểm của phương pháp điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc :

 • Kết quả điều trị nhanh chóng, không cần phải ở bệnh viện lâu
 • Hầu hết các trường hợp bệnh nhân có cải thiện về thị giác;
 • Phương pháp này có thể được thực hiện ở mọi nguyên nhân và dạng bệnh nào.

>>> Có thể bạn quan tâm tế bào gốc là gì

3. Quy trình điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc

Cũng giống như hầu hết quy trình điều trị bằng tế bào gốc hiện nay, điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc phải trải qua các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Thu thập tế bào gốc từ mô mỡ hoặc từ tủy xương của bệnh nhân.
 • Giai đoạn 2: Kiểm tra chất lượng của tế bào gốc để xác minh tính phù hợp với quy trình hay không. Nếu đạt, tế bào gốc sẽ được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đặc biệt với số lượng mong muốn.
 • Giai đoạn 3: Tế bào mới thu được sẽ được tiêm vào mắt bên cạnh dây thần kinh thị giác để đạt hiệu quả dung nạp tốt nhất. Thời gian của quá trình này là 20 - 60 phút.

Quy trình điều trị này được đánh giá là đơn giản, nhanh chóng và mang lại hiệu quả nhanh cho bệnh nhân. Người bệnh sẽ không phải nhập viện và thực hiện nhiều xét nghiệm mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. 

4. Mirai Care - Địa chỉ kết nối trị liệu tế bào gốc Nhật Bản uy tín

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc hay điều trị bất kể căn bệnh nào bằng tế bào gốc cũng đòi hỏi những yêu cầu cao về kỹ thuật chuyên môn và thiết bị y tế hiện đại. Do đó, tại Việt Nam chưa có cơ sở y tế nào được cấp phép thực hiện bằng phương pháp này. Người bệnh muốn điều trị bằng tế bào gốc thường sang các nước lớn có nhiều kinh nghiệm và đầy đủ pháp lý như: Nhật Bản, Đức, Anh,.... Tại Việt Nam, phần lớn mọi người lựa chọn sang Nhật Bản điều trị bởi vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo hiệu quả.

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc tại Mirai Care
Mirai Care - Địa chỉ kết nối trị liệu tế bào gốc Nhật Bản uy tín

Trong số đó, Mirai Care là một địa chỉ kết nối uy tín, được nhiều người bệnh lựa chọn. Chúng tôi có đầy đủ quy trình, thủ tục đã được kiểm nghiệm và thực thi trong thời gian dài. Ngoài ra, Mirai Care đã liên kết với các cơ sở y tế và chuyên gia hàng đầu Nhật Bản trong lĩnh vực tế bào gốc, đảm bảo sự chuyên nghiệp trong cả khâu dịch vụ và khám chữa bệnh.

Kết luận

Điều trị teo thần kinh thị giác bằng tế bào gốc đang là một hướng đi mới của nền y học hiện đại và là lựa chọn hàng đầu của bệnh nhân và gia đình muốn hồi phục nhanh chóng. Hãy đến ngay Mirai Care để được tư vấn và đồng hành trong quá trình điều trị tại Nhật Bản nhé.