phone

TS.BS Koichi Tanaka nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo của Hiệp Hội Gan Mật Châu Âu (EASL)

TS.BS Koichi Tanaka nhận giải thưởng đổi mới sáng tạo của Hiệp Hội Gan Mật Châu Âu (EASL)

Tác giả:

TS.BS Koichi Tanaka là giáo sư Phẫu thuật lâu năm tại Đại học Kyoto, là hiện thân hoàn hảo của một nhà đổi mới sáng tạo xuất sắc trong lĩnh vực ghép gan và điều trị các bệnh lý về gan, sáng tạo ra những cơ hội lâm sàng mới và đưa ra những hiểu biết sâu sắc về bệnh lý, làm thay đổi hoàn toàn lĩnh vực này.

Tiến Sĩ Bác Sĩ Koichi Tanaka

Hình ảnh TS.BS Koichi Tanaka phát biểu tại lễ trao giải EASL

Vào tháng 6 năm 2023, Hiệp hội gan mật Châu Âu đã tổ chức lễ trao giải thưởng nhà khoa học đổi mới sáng tạo, Giáo sư, Tiến Sĩ, Bác sĩ Koichi Tanaka là một trong những nhà khoa học vinh dự nhận giải. Tại buổi lễ, Giáo sư Koichi Tanaka chia sẻ: "Khi tôi còn trẻ, ở Nhật Bản có rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan, nhưng những bệnh nhân này đã không thể qua khỏi. Tình trạng thiếu nội tạng vẫn đang diễn ra nên chúng tôi đang mở rộng nguồn hiến tặng. Ngoài ra, không cần ghép gan, nhiều bệnh nhân mắc bệnh gan vẫn sống sót nhờ công nghệ mới, nghiên cứu mới nhằm ngăn chặn tình trạng gan mất bù. Ca ghép gan thành công, bệnh nhân có thể sống sót là ước mơ của tôi"

Mirai Care hợp tác trực tiếp với Giáo sư Koichi Tanaka để tư vấn điều trị các bệnh lý về gan, đặc biệt là ung thư gan cho người bệnh. Bạn đọc muốn nhận giải đáp 1:1 cùng GS.TS.BS Koichi Tanaka, để có phương hướng điều trị hợp lý vui lòng liên hệ hotline 18008144, đội ngũ Mirai Care sẽ hộ trợ tận tình.

Hành trình đóng góp nghiên cứu của Giáo Sư Koichi Tanaka

Tính đến thời điểm GS.TS.BS Koichi Tanaka thôi giữ chức vụ chỉ đạo lâm sàng tại Đại học Kyoto vào năm 2005, Ông đã thực hiện hơn một nghìn ca cấy ghép gan từ người hiến tặng còn sống (LDLT)

Kỹ thuật phẫu thuật là trọng tâm trong nghiên cứu và hành động của Tanaka trong giai đoạn phát triển khi cộng đồng cấy ghép quốc tế đang háo hức chờ đợi bằng chứng về tính hợp lệ và tính khả thi của LDLT. Giáo sư Koichi Tanaka và nhóm của mình đã giới thiệu phương pháp vi phẫu, thay vì phẫu thuật vòng, để cải thiện độ chính xác trong việc tái tạo các động mạch nhỏ trong quá trình cấy ghép gan từ người hiến tặng còn sống (LDLT). Ngày nay, vi phẫu được sử dụng thường xuyên tại các trung tâm ghép gan thực hiện các khâu nối động mạch phức tạp.

Tư duy kỹ thuật của Giáo sư Tanaka luôn dựa trên sinh lý bệnh học của gan. Khi vẫn chưa chắc chắn về số lượng gan hoạt động tối thiểu cần thiết cho sự sống của con người, Giáo sư Tanaka và nhóm của ông đã giúp phát triển khái niệm về tỷ lệ cân nặng tối ưu giữa mảnh ghép và trọng lượng người nhận. Có thể nói, các nghiên cứu của Giáo sư Tanaka đã mở ra kỷ nguyên của y học dự đoán đa thông số trong lĩnh vực cấy ghép gan từ người hiến tặng còn sống (LDLT).

Đóng góp nổi bật của Tanaka cũng liên quan đến lĩnh vực huyết động học của gan. Trong những năm đầu của LDLT, trọng tâm chủ yếu là các kỹ thuật tái tạo mạch máu vào. Ngược lại, Tanaka nhấn mạnh tầm quan trọng của tắc nghẽn gan do hệ thống dẫn lưu tĩnh mạch không đủ và sự mất cân bằng giữa dòng vào và dòng ra của gan. Những quan sát của ông về cơ bản đã ảnh hưởng đến sự hiểu biết của chúng ta về huyết động học chức năng của gan, nhấn mạnh sự liên quan của dòng chảy tĩnh mạch cửa và áp lực tĩnh mạch cửa cũng như khái niệm về vùng đệm động mạch-cửa trong tính quyết định của hội chứng “nhỏ so với kích thước”.

Trong bối cảnh này, nhóm Kyoto đã công bố các nghiên cứu sâu rộng về cơ chế bệnh sinh và ý nghĩa lâm sàng của sự thay đổi áp lực tĩnh mạch cửa ngay sau cấy ghép gan. Giáo sư KoichiTanaka cũng là một trong những người tiên phong trong các phương pháp điều chỉnh dòng chảy vào để ngăn chặn các trường hợp ghép nhỏ với kích thước nhỏ, chứng minh lợi ích của việc thắt động mạch lách và việc áp dụng shunt cửa chủ.

Mặt khác, sự hiểu biết tinh tế về các biến thể giải phẫu và cải tiến kỹ thuật trong việc thu hoạch và tái tạo tĩnh mạch gan đã khiến Tanaka mở rộng tỷ lệ trọng lượng của người cho/người nhận đối với ca cấy ghép “kích thước lớn” ở trẻ em cũng như sự phát triển của LDLT đơn đoạn. Ông đóng vai trò cơ bản trong việc làm cho LDLT an toàn cho người hiến và hiệu quả cho người nhận, phát triển nó như một thủ thuật ngày càng linh hoạt, có khả năng đáp ứng nhu cầu ngày càng rộng rãi của bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối.

Giáo sư Tanaka và nhóm của ông ở Kyoto cũng tiến hành nghiên cứu và phát triển lớn để cải thiện việc quản lý lâm sàng cho bệnh nhân ghép gan. Họ đã điều tra: cai sữa ức chế miễn dịch cho người nhận; Độ an toàn và hiệu quả của FK 506 trong LDLT; vai trò của sự dương tính với HBV kháng lõi của người hiến tặng trong LDLT; ảnh hưởng của HLA trong phản ứng ghép chống lại vật chủ; tầm quan trọng và việc quản lý tình trạng gan nhiễm mỡ ở những người hiến tặng tiềm năng; tính khả thi của việc cấy ghép không tương thích ABO.

Những tiến bộ trong nghiên cứu và thành tựu lâm sàng là chưa đủ đối với Tanaka, người đã biến việc quảng bá và triển khai LDLT trên toàn thế giới trở thành một trong những sứ mệnh nổi bật nhất trong sự nghiệp của mình. Ông sớm nhận ra rằng sự phức tạp của LDLT đòi hỏi nhiều hơn một phương pháp giáo dục chung chung. Ý nghĩa đạo đức to lớn của sự an toàn của người hiến tặng khiến việc hiến tặng người sống trở thành một lĩnh vực y học đặc biệt mà đường cong học tập thông thường là không thể tưởng tượng được. Tanaka nhận thức sâu sắc rằng giai đoạn đầu triển khai LDLT là một quá trình tế nhị, trong đó bản thân sự thành công của quy trình sẽ gắn liền với việc hiện thực hóa cụ thể việc phổ biến và áp dụng rộng rãi. Ông nhận thức được rằng khả năng tái sản xuất trên quy mô lớn và khả năng chi trả là những điều kiện tiên quyết để một quy trình trở thành tiêu chuẩn chăm sóc, và theo nghĩa này, sự phức tạp của LDLT cũng chính là nhược điểm nội tại của nó. Do đó, ông bắt đầu dạy kèm một cách có hệ thống cho các bác sĩ phẫu thuật sẵn sàng bắt đầu thực hiện LDLT trên toàn thế giới. Ông đã giúp giới thiệu LDLT tại 36 bệnh viện ở Nhật Bản. Vô số bác sĩ phẫu thuật nước ngoài đến từ Châu Âu, Châu Á và Châu Mỹ đã được đào tạo tại Bệnh viện Đại học Kyoto hoặc có thể tận dụng kỹ năng và kinh nghiệm của ông khi đến thăm khoa của ông. Ông cũng đi ra nước ngoài để hướng dẫn thực hiện các chương trình LDLT ở 12 quốc gia khác (Ý, Costa Rica, Mexico, Mỹ, Canada, Ả Rập Saudi, Ai Cập, Ấn Độ, Trung Quốc và Singapore). Thật vui khi biết rằng Tiến sĩ Tanaka nhớ lại khoảng thời gian ở Ý vào năm 1996 – khai mạc chương trình LDLT của Ý tại Padova – là một trong những điều cảm động và vui tươi nhất. Nhà văn này có vinh dự được là một trong số những học trò trẻ của ông vào thời điểm đó và cho đến nay ông vẫn biết ơn khả năng truyền tải niềm đam mê, sự kiên trì, nỗi ám ảnh về chi tiết của Tanaka và trên hết là sự tôn trọng nghiêm ngặt đối với bệnh nhân và người hiến tặng của họ.

Sự nhạy bén của Tanaka trong việc xác định các câu hỏi mở quan trọng, khả năng sáng tạo, tầm nhìn, phương pháp luận chặt chẽ và tài năng kỹ thuật đã tạo nên một sự nghiệp thăng hoa. Bác sĩ Tanaka là một biểu tượng của sự tiên phong và đổi mới về khái niệm, kỹ thuật và lâm sàng trong ghép gan và gan, một bối cảnh mà những thành tựu và tiến bộ cá nhân của ông đã đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng và làm thay đổi ngành cấy ghép toàn cầu.

Nguồn thông tin từ website chính thức của hiện hội gan mật Châu Âu (EASL) - https://www.journal-of-hepatology.eu/article/S0168-8278%2823%2900243-X/fulltext