phone

Cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Khi phát hiện các dấu hiệu liên quan đến tình trạng bệnh, nhiều bệnh nhân thường tìm kiếm các thông tin về cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch. Điều này là vô cùng cần thiết để giúp bệnh nhân chuẩn bị tâm lý và chi phí điều trị bệnh trong tương lai. Vậy, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu các kiến thức này trong bài viết dưới đây nhé.

Table of Contents


1. Rối loạn hệ miễn dịch là gì?

Các cách cải thiện hệ miễn dịch

Các cách cải thiện hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch có vai trò đặc biệt quan trọng giúp bảo vệ cơ thể khỏi những xâm nhập có hại của virus, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh bên ngoài khác. Ngoài ra, nó cũng có khả năng phòng thủ trước những biến đổi bất thường có thể gây hại từ bên trong.

Tuy nhiên, cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác, hệ miễn dịch cũng có thể bị tổn thương, gặp vấn đề khiến nó không thể hoạt động tốt và gây ra các bệnh về rối loạn hệ miễn dịch. 

Theo đó, rối loạn hệ miễn dịch là tình trạng chức năng của hệ miễn dịch hoạt động kém hiệu quả, gây ra các vấn đề sức khỏe và làm ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người bệnh.

2. Các loại rối loạn hệ miễn dịch

Cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch phải bắt nguồn từ nguyên nhân gây bệnh. Có 3 loại rối loạn miễn dịch đó là:

Các loại rối loạn hệ miễn dịch

Các loại rối loạn hệ miễn dịch

  • Bệnh tự miễn dịch: Hệ thống miễn dịch phản ứng với kháng nguyên và tự tấn công ngược lại cơ thể, gây bệnh viêm khớp dạng thấp, lupus, tăng tiểu cầu,...
  • Suy giảm miễn dịch: Hệ miễn dịch không đủ các thành phần đáp ứng nhu cầu hoạt động dẫn tới suy giảm chức năng, tăng khả năng mắc bệnh
  • Phản ứng miễn dịch: Hệ thống miễn dịch phản ứng mạnh với các chất lạ, gây dị ứng, kích ứng hoặc tổn thương cơ thể.

Những cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Có nhiều cách cải thiện, nâng cao hệ miễn dịch, từ đó giúp phục hồi chức năng và tăng khả năng bảo vệ cơ thể. Dưới đây, Mirai Care đã tổng hợp lại một số cách như sau:

Sử dụng thuốc chống viêm

Cách cải thiện hệ miễn dịch thường được sử dụng nhất đó là dùng thuốc chống viêm. Điều này nhằm giúp kiểm soát tình trạng bệnh và giảm bớt các triệu chứng có thể gặp phải. Một số loại thuốc thường được dùng như: Corticosteroids, Nonsteroidal anti-inflammatory drugs, Immunosuppressants, Biologic agents,... Tuy nhiên, các loại thuốc này cần được kê đơn và giám sát chặt chẽ của bác sĩ, do đó bạn không nên tự ý mua thuốc chống viêm để điều trị bệnh tại nhà.

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch 

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch có khả năng kiểm soát hoạt động quá mức của hệ miễn dịch, từ đó ngăn chặn sự tấn công ngược lại vào các cơ quan và mô trong cơ thể.

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Sử dụng thuốc ức chế miễn dịch điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Một số loại thuốc được dùng để thực hiện cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch như: Methotrexate, Azathioprine, Cyclosporine, Biological agents,...

Phẫu thuật

Khi các phương pháp điều trị khác đã không còn hiệu quả thì phẫu thuật là cách được lựa chọn để điều trị bệnh rối loạn hệ miễn dịch. Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể thực hiện tiểu phẫu, đại phẫu, cắt bỏ hoàn toàn hoặc cắt bỏ một phần các bộ phận bị hư hỏng nặng trong cơ thể. Điều này sẽ giúp loại bỏ mầm mống gây bệnh, tránh lan truyền bệnh từ đó có thể giúp điều trị bệnh tận gốc rễ.

Ức chế miễn dịch liều cao

Sử dụng ức chế miễn dịch liều cao là một cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch trong trường hợp bệnh đã phát triển nghiêm trọng. Phương pháp này nhằm ngăn chặn hoặc giảm cường độ tấn công của hệ miễn dịch vào các mô và cơ quan trong cơ thể. Từ đó, giúp kiểm soát triệu chứng của các bệnh như viêm khớp dạng thấp, viêm đa dạng cơ, viêm ruột đa dạng,...

 

Tuy nhiên, việc sử dụng ức chế miễn dịch liều cao cần sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giảm nguy cơ phát sinh tác dụng  phụ.

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc

Ngoài các cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch như trên, hiện nay tại các bệnh viện lớn, các bác sĩ có thể sử dụng liệu pháp tế bào gốc. 

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn hệ miễn dịch

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị rối loạn hệ miễn dịch

 

Một số thông tin về phương pháp mới này như sau:

  • Nguyên lý hoạt động: Sử dụng tế bào gốc có khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa để thay thế và sửa chữa tế bào cũ đã bị tổn thương, hư hỏng
  • Loại tế bào gốc: Tế bào gốc tự thân (của chính bệnh nhân) và tế bào gốc ngoại vi (của người khác)
  • Ứng dụng: Có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh như: viêm khớp dạng thấp, lupus, viêm ruột,...

Mirai Care - Địa chỉ điều trị suy giảm miễn dịch bằng tế bào gốc hiệu quả

Hiện nay, cách nâng cao hệ miễn dịch bằng tế bào gốc chỉ được cấp phép điều trị tại một số quốc gia có nền y học phát triển. Điều này là bởi phương pháp này yêu cầu cao về trình độ chuyên môn và phương tiện kỹ thuật. Trong số đó, Nhật Bản là quốc gia đi đầu về nghiên cứu và điều trị bằng tế bào gốc.

 

Mirai Care - Địa chỉ điều trị suy giảm miễn dịch bằng tế bào gốc hiệu quả

 

Tại Việt Nam, bạn có thể liên hệ qua Mirai Care để được giới thiệu, tư vấn các bác sĩ điều trị hàng đầu tại Nhật Bản. Ngoài ra, chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bệnh nhân trong xuyên suốt quá trình thăm khám, điều trị đến khi kết thúc lộ trình. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tế bào gốc, Mirai Care chắc chắn sẽ mang đến cho những dịch vụ tốt nhất và giúp bạn nhanh điều trị bệnh thành công.

 

Lời kết

Hiện nay, có nhiều cách điều trị rối loạn hệ miễn dịch, trong đó ngoài các phương pháp truyền thống thì người bệnh cũng có thể lựa chọn liệu pháp tế bào gốc. Hãy liên hệ ngay với Mirai Care để được tư vấn và giới thiệu lộ trình phù hợp nhé. 

Tham khảo:

https://www.docosan.com/blog/kien-thuc-y-te/roi-loan-he-mien-dich/