phone

Ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư phổi

Ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư phổi

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Theo báo cáo thường niên của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ vào tháng 2/2016, liệu pháp miễn dịch sử dụng tế bào giết tự nhiên (tế bào nk) được bình chọn sẽ trở thành một trong những phương pháp chính điều trị ung thư phổ trong tương lai. Vậy ứng dụng tế bào nk trong điều trị ung thư phổi cụ thể như thế nào? Cùng tìm hiểu về căn bệnh và phương pháp điều trị này trong bài viết dưới đây. 

 

Mục lục:


1. Tìm hiểu về bệnh ung thư phổi

Việc trang bị các kiến thức về ung thư phổi là gì, nguyên nhân cũng như triệu chứng của căn bệnh này sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư phổi

1.1 Ung thư phổi là gì?

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư thường gặp và có tỷ lệ tử vong cao nhất. Ung thư phổi là sự tăng trưởng bất thường, không kiểm soát của các tế bào trong phổi. Từ đó, dẫn đến hình thành lên các khối u. 

Ung thư phổi được chia làm 2 loại chính như sau:

 • Ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) : Khoảng 20 - 25% người mắc ung thư phổi rơi vào loại này.
 • Ung thư phổi tế bào không nhỏ (NSCLC): Chiếm 80 - 85% các ca ung thư phổi. Ung thư phổi tế bào không nhỏ (hay tế bào lớn).

Ngoài ra, vẫn có những trường hợp phổi có u lành tính, tức là không phải u ác tính hay ung thư. Tuy nhiên, để xác định chính xác, bạn nên đến cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán nhé. 

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm hiện nay

Ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư nguy hiểm hiện nay

1.2 Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Dựa trên hai loại ung thư phổi hiện nay, nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi tế hầu như là nghiện thuốc lá hạng nặng. Bởi trong khói thuốc chứa rất nhiều chất độc, ví dụ như nicotin, làm tổn thương tế bào phổi nghiêm trọng. Không những vậy, những người hút thuốc lá “bị động” cũng có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người hút trực tiếp. 

Ngoài ra, ung thư phổi cũng có thể bắt nguồn từ một số nguyên nhân như:

 • Do tuổi tác tăng cao. Theo thống kê, số lượng bệnh nhân bị ung thư phổi đa phần ở độ tuổi trên 40.
 • Tiếp xúc với các chất nguy hiểm như phóng xạ (radon), thạch tím (asen), crom, niken.
 • Do di truyền, nếu trong gia đình của bạn có người thân mắc ung thư phổi.

1.3 Triệu chứng ung thư phổi

Ung thư phổi giai đoạn đầu khá khó nhận biết. Đa phần bệnh được chẩn đoán khi đã tiến triển sang giai đoạn giữa trở đi. Nhìn chung, căn bệnh này có những triệu chứng như sau:

 • Ho kéo dài, thường kèm theo máu. Người bệnh trị ho theo phương pháp thông thường nhưng không thuyên giảm.
 • Đau ngực, đặc biệt khi khóc, cười hoặc ho.
 • Thở bị hụt hơi
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân
 • Chán ăn, mệt mỏi không rõ nguyên nhân.
 • Thở phát ra tiếng khò khè.
 • Ngoài ra, khi ung thư phổi đến giai đoạn nặng, bệnh nhân có thể rất mệt mỏi, suy kiệt sức lực và đau tức phổi trầm trọng. Nếu khối u di căn đến những cơ quan khác, người bệnh sẽ kèm theo cả những triệu chứng của ung thư tại cơ quan đó.

Ho ra máu là một trong những triệu chứng của ung thư phổi

Ho ra máu là một trong những triệu chứng của ung thư phổi

2. Vai trò Tế bào NK trong ung thư phổi

Vậy tế bào NK có vai trò như thế nào trong cơ thể con người? Tế bào NK là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Đó là vì chúng có khả năng nhận biết và tiêu diệt các tế bào lạ (tế bào ung thư). 

Bên cạnh đó, tế bào nk còn có tác dụng thúc đẩy hoạt động của tế bào T. Các tế bào T sẽ dựa vào các phân tử MHC và kháng nguyên đặc hiệu trên bề mặt tế bào ung thư. Từ đó, các tế bào này  phát hiện và tiêu diệt các tế bào ác tính bằng cách tiết ra enzyme perforin và granzyme B. 

Tuy nhiên, với tế bào nk, chúng không cần các tín hiệu của tế bào ung thư mới tiêu diệt được chúng. Đây là một cơ chế đặc biệt vượt trội của tế bào nk.

Tế bào NK là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh 

Tế bào NK là một phần quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh 

3. Liệu pháp miễn tế bào NK trong điều trị ung thư phổi

Các tế bào Nk có thể sản xuất ra các enzyme cần thiết để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi. Theo nghiên cứu của PGS. TS. Trần Huy Thịnh cùng các cộng sự tại Trường Đại học Y Hà Nội - Bộ Y tế về đề tài ““Nghiên cứu sử dụng tế bào miễn dịch tự thân gamma delta T (γδT) và diệt tự nhiên (NK) trong điều trị ung thư phổi” đã kết luận: 

Tế bào miễn dịch tự thân γδT và NK đã ức chế sự phát triển của tế bào ung thư phổi hiệu quả, làm tăng thời gian sống sót của chuột thí nghiệm lên đến 33%. Ngoài ra, đối với các bệnh nhân được thử nghiệm 2 phương pháp này, tỷ lệ bệnh ổn định đạt 80% và đáp ứng 1 phần với liệu pháp chiếm 20%. 

Bên cạnh đó, theo Ding, X., He Cao, Xiao Chen, Haofan Jin, Ziling Liu, Guanjun Wang, Lu Cai, 2015, hiệu quả của liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư phổi tế bào nhỏ đã giúp duy trì sự sống cho 29 bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngày nay, có rất nhiều những nghiên cứu, thí nghiệm về liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư phổi mang đến kết quả tích cực. Chúng đã mở ra một cơ hội mới, tia hy vọng mới cho các bệnh nhân bị K phổi trong tương lai.

Liệu pháp tế bào NK được hy vọng mang đến cơ hội mới cho người mắc ung thư phổi 

Liệu pháp tế bào NK được hy vọng mang đến cơ hội mới cho người mắc ung thư phổi 

4. Mirai Care - Địa chỉ kết nối liệu pháp tế bào NK tại Nhật Bản

Tại Việt Nam, có ít các đơn vị cung cấp liệu pháp tế bào NK cho các bệnh nhân ung thư phổi. Do đó, khá khó khăn cho những bệnh nhân ung thư phổi muốn tiếp cận phương pháp trên để điều trị bệnh. Thấu hiểu điều này, Mirai Care đã mang đến cho khách hàng dịch vụ kết nối liệu pháp tế bào NK tại Nhật Bản tốt nhất.

Bởi Nhật Bản được biết đến như một “cái nôi” của công nghệ tế bào gốc với nhiều cơ sở, phòng khám chữa trị bằng công nghệ này lâu năm. Điển hình như viện ung thư quốc tế Osaka, Bệnh viện tim Sakakibara, Trung tâm ung thư quốc gia Nhật Bản, Bệnh viện đa khoa Tokyo. 

Đây đều là những đối tác hàng đầu của Mirai Care trong việc điều trị ung thư bằng phương pháp tiên tiến. Trong đó bao gồm liệu pháp tế bào nk điều trị ung thư phổi. Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín để điều trị căn bệnh ung thư phổi bằng liệu pháp tế bào nk, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được tư vấn nhé. 

Trên đây là những thông tin về tế bào nk trong điều trị ung thư phổi. Mirai Care hy vọng bạn đã hiểu hơn về phương pháp chữa trị tiên tiến này. Bên cạnh đó, đừng quên liên hệ đến chúng tôi nếu bạn đang quan tâm đến liệu pháp này. 

Thông tin tham khảo:

https://www.vista.gov.vn/vi/news/ket-qua-nghien-cuu-trien-khai/nghien-cuu-su-dung-te-bao-mien-dich-tu-than-gamma-delta-t-get-va-diet-tu-nhien-nk-trong-dieu-tri-ung-thu-phoi-8331.html

https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/25968637/