phone

Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì để kiểm soát chỉ số GI?

Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì để kiểm soát chỉ số GI?

Tác giả:

Trái cây là loại thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cần tránh tiêu thụ hoa quả có chứa nhiều đường huyết và lượng calo, chất béo cao. Vậy, bệnh tiểu đường ăn trái cây gì, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

 

Nội dung bài viết:

1. Loại hoa quả nào phù hợp với người bệnh tiểu đường?

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA), người mắc bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 nếu kiểm soát được chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp với người bệnh tiểu đường. Mỗi loại trái cây chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ khác nhau. Do đó, việc lựa chọn các loại quả ít đường, tốt cho sức khỏe là vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Vậy, người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì là phù hợp. Để giải đáp cho câu hỏi này, bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố trong hoa quả đó là:

  • Chỉ số đường huyết: đánh giá mức độ tăng đường huyết so với một lượng đường glucose trong thực phẩm 
  • Tải lượng đường huyết: mức độ ảnh hưởng của một thực phẩm đến mức đường huyết sau khi tiêu thụ

 

Trái cây có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp tốt cho người bệnh tiểu đuòng

Trái cây có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp tốt cho người bệnh tiểu đuòng

 

Theo các chuyên gia, mọi người nên chọn những thực phẩm, hoa quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết thấp để giúp kiểm soát đường huyết và giảm các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì,....

2. Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì?

Người bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì không lo tăng chỉ số đường huyết (GI)? Việc lựa chọn trái cây phù hợp đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường huyết và sức khỏe tổng thể của người bệnh tiểu đường.

* Nhóm trái cây họ cam quýt

2.1 Quả bưởi

Bưởi là trái cây thuộc họ Quýt đầu tiên mà người bệnh tiểu đường nên ăn. Lý do là bởi Bưởi có chứa rất nhiều Vitamin (đặc biệt là Vitamin C), chất xơ, khoáng chất,... giúp làm chậm quá trình hấp thu đường từ thực phẩm và cải thiện sức khỏe tổng thể. Ngoài ra, lượng calo và tải lượng đường huyết trong Bưởi rất thấp nên giúp kiểm soát và có lợi cho bệnh tiểu đường. 

2.2 Quả cam

Cam là loại quả tiếp theo giúp giải đáp thắc mắc người bệnh tiểu đường ăn trái cây, hoa quả gì. Mặc dù cam ngọt và có lượng đường tự nhiên, thế nhưng các chất xơ và nước cam giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong thực phẩm và kiểm soát đường huyết sau khi tiêu thụ.

 

Nhóm trái cây họ cam quýt tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhóm trái cây họ cam quýt tốt cho người bệnh tiểu đường

2.3 Quả chanh

Chanh cũng là một loại trái cây thuộc họ Cam Quýt nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chanh có nhiều Vitamin, chất xơ và lượng đường thấp nên gần như không gây ảnh hưởng xấu đến người bệnh tiểu đường. Đồng thời, Chanh không chứa cholesterol và chất béo bão hòa nên có thể giữ mức cholesterol và mỡ trong máu ở mức độ thấp.

2.4 Quả quýt

Quýt có chứa lượng calo và lượng đường tự nhiên ít nên giảm yếu tố rủi ro với người bệnh tiểu đường. Đồng thời, lượng Vitamin C dồi dào cũng giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường huyết.

* Nhóm quả mọng

2.5 Quả dâu tây

Nếu đang thắc mắc người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì thì bạn có thể lựa chọn các loại quả mọng như dâu tây. Đây là loại quả ít đường, giàu chất xơ và chứa nhiều chất chống oxy hóa. Do đó, nó có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tiểu đường.

2.6 Quả cherry

Cherry rất giàu Vitamin C, vitamin A, và mangan. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống oxy hóa hiệu quả và kiểm soát cân nặng hiệu quả. Đồng thời, nó có hàm lượng đường tự nhiên không cao, nên ít ảnh hưởng đến bệnh đường huyết. 

 

Nhóm quả mọng tốt cho người bệnh tiểu đường

Nhóm quả mọng tốt cho người bệnh tiểu đường

2.7 Quả nho 

Nho cũng là một loại quả không nên bỏ qua trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường. Nó có hàm lượng đường tự nhiên thấp, giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, Nho cũng rất giàu chứa chất chống oxy hóa và chất xơ giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và quá trình tiêu hóa. 

 

* Nhóm quả còn lại

2.8 Quả dưa leo

Bệnh tiểu đường ăn trái cây gì? Bạn có thể lựa chọn dưa leo để vừa giúp kiểm soát bệnh đường huyết, vừa cung cấp chất xơ tốt cho sức khỏe. 

Thành phần Saponin có trong dưa leo hoạt động như một loại thuốc chữa bệnh tiểu đường tự nhiên, giúp thông thoáng các mô tế bào, rất có lợi cho sức khỏe. 

2.9 Quả táo

Táo giàu chất xơ, Vitamin và có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát đường huyết trong cơ thể. Ngoài ra, táo cũng rất giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác có thể giúp làm giảm nguy cơ biến chứng của tiểu đường như: tim mạch, mắt, thần kinh,...

 

Quả táo tốt cho người bệnh tiểu đường

Quả táo tốt cho người bệnh tiểu đường

2.10 Quả lê

Trong lê có đến 87% là nước và vitamin, chất xơ là một loại thực phẩm rất tốt giúp giải đáp bệnh tiểu đường ăn trái cây gì. Đồng thời, hoạt chất anthocyanin có trong lê còn có thể giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường typ 2.

2.11 Quả mận

Chỉ số đường huyết trong mận rất thấp nên rất an toàn với người bệnh tiểu đường, do đó đây là một loại trái cây mà bạn không nên bỏ qua. 

Ngoài ra, mận rất giàu Vitamin nhưng lại ít chất xơ giúp giảm hấp thụ chất béo và đường trong thực phẩm vào cơ thể.

2.12 Quả bơ

Nhiều người lầm tưởng bơ có nhiều đường và chất béo không tốt, thế nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Chỉ số đường huyết trong bơ rất thấp, đồng thời lượng chất béo lành mạnh lại rất nhiều giúp làm giảm cảm giác đói và kiểm soát đường huyết. 

 

Quả bơ tốt cho người bệnh tiểu đường

Quả bơ tốt cho người bệnh tiểu đường

2.13 Quả đào

Đào là loại quả tiếp theo bạn nên bổ sung nếu như chưa biết bệnh tiểu đường ăn trái cây gì. Lý do là bởi đào có lượng Vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa cao,... giúp kiểm soát đường huyết. 

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi chọn đào đó là bạn nên lựa chọn những quả có độ chín vừa phải để tránh trường hợp lượng đường trong quả đào cao ảnh hưởng đến sức khỏe.

2.14 Quả xuân đào

Xuân đào cũng là một lựa chọn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Trong xuân đào có chứa ít đường nhưng lại nhiều chất xơ giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, xuân đào cũng giàu chất chống oxy hóa và các dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.

2.15 Quả trâm

Dù không được biết đến rộng rãi nhưng quả Trâm cũng là một loại trái cây người bệnh tiểu đường nên ăn để tốt cho sức khỏe. Nó có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, quả trâm còn giúp làm tăng sản sinh huyết sắc tố giúp máu vận chuyển oxy đến các tế bào tốt hơn.

2.16 Quả lựu

Lựu là một loại quả rất tốt cho sức khỏe tổng thể và cả bệnh tiểu đường của con người. Trong Lựu có chứa nhiều chất xơ hòa tan, anthocyanin, punicalagin,... giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, lựu cũng chứa nhiều chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và giảm nguy cơ béo phì gây bệnh tiểu đường.

 

Quả lựu tốt cho người bệnh tiểu đường

Quả lựu tốt cho người bệnh tiểu đường

2.17 Quả đu đủ

Trái cây ít đường cho người tiểu đường nên ăn đó là đu đủ. Đu đủ chứa ít đường, giàu chất xơ giúp kiểm soát đường huyết và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả. Ngoài ra, đu đủ cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho da và sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên bạn không nên ăn đu đủ lúc đói để không làm ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

2.18 Quả ổi

Loại quả cuối cùng mà người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì cần biết đó là ổi. Không chỉ có  chỉ số đường huyết thấp, ổi còn có tác dụng hạ đường huyết trong máu và giảm kháng insulin cực tốt. Ngoài ra, ổi còn chứa rất nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng tránh bệnh hiệu quả. 

 

3. Những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn

Bản thân An đảm nhận vị trí chuyên viên tư vấn cấp cao tại Miraicare, khi tiếp xúc tư vấn với nhiều khách hàng, khi bản thân bị bệnh mang lại cho họ sự dè dặt, tìm hiểu thông tin khá kĩ trước phương pháp điều trị cũng như lối sống hàng ngày. Đặc biệt biệt tiểu đường cần chú ý khá kĩ đến những thực phẩm nạp vào cơ thể hàng ngày. Có nhiều khách hàng bị bệnh tiểu đường tuýp 1 tuýp 2 điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp tế bào gốc và kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, kiêng các thực phẩm có khả năng làm tăng số đường huyết thì hiệu quả thuyên giảm và khỏi bệnh có thể lên tới trên 90%. Bạn nên lưu ngay các loại trái cây bệnh tiểu đường cần loại bỏ khỏi thực đơn hàng ngày nhé:

3.1 Sầu riêng, mít

Sầu riêng và mít là những loại trái cây người tiểu đường không nên ăn vì nó có chỉ số đường huyết rất cao có thể gây tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn. Đồng thời, lượng calo, carbohydrate trong sầu riêng và mít cũng có thể khiến cơ thể tăng cân, tăng mỡ máu rất nguy hiểm.

3.2 Dứa chín ngọt

Dứa rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đây không phải một loại quả người bệnh tiểu đường nên ăn, đặc biệt là dứa chín ngọt. Lý do là bởi dứa chín có chứa đường tự nhiên cao khiến cơ thể tăng đường huyết đột ngột và khó kiểm soát tình trạng bệnh

 

Quả dứa chín ngọt không tốt cho người bệnh tiểu đường

Quả dứa chín ngọt không tốt cho người bệnh tiểu đường

3.3 Xoài chín

Ngoài việc nên tìm hiểu người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì thì bạn cũng nên chú ý các loại quả mà người bệnh cần tránh. Trong đó, xoài chín là một loại quả bị tiểu đường không nên ăn vì nó chứa lượng đường cao, không tốt cho sức khỏe người bệnh. 

3.4 Chuối chín

Chuối đã chín sẽ có lượng đường tự nhiên rất cao. Đó chính là lý do người bệnh tiểu đường không nên ăn loại trái cây này. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các loại quả họ cam quýt, các loại quả mọng như trên.. 

4. Những lưu ý khi lựa chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần kiểm soát chế độ ăn uống và lượng đường tiêu thụ nghiêm ngặt. Do đó, trong quá trình lựa chọn trái cây, bạn nên lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý khi lựa chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường

Những lưu ý khi lựa chọn trái cây cho người bệnh tiểu đường

 

  • Nên chia nhỏ các bữa ăn và hoa quả hàng ngày để tránh tiêu thụ nhiều đường cùng một lúc
  • Nên rửa sạch rồi ăn cả vỏ đối với các loại trái cây như: dưa leo, xoài, táo,...
  • Kết hợp hoa quả có chỉ số đường huyết thấp với các loại hạt dinh dưỡng như hạt chia, hạt điều, hạt hạnh nhân,...
  • Bệnh tiểu đường nên ăn trái cây gì phụ thuộc vào mức độ bệnh, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra đường huyết thường xuyên và nhờ tư vấn của bác sĩ để chọn thực phẩm phù hợp.

Mắc phải bệnh tiểu đường khiến nhiều người ăn uống rất vất vả vì phải kiểm soát lượng đường huyết thường xuyên. Hiện nay, liệu pháp tế bào gốc tiềm năng mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, việc duy trì chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bài viết trên đây Mirai Care đã chia sẻ đến bạn các thông tin bổ ích về người bệnh tiểu đường ăn trái cây gì là phù hợp. Do đó, dãy lựa chọn các loại hoa quả và thực phẩm có lượng đường và chỉ số đường huyết thấp để giúp kiểm soát bệnh và cải thiện sức khỏe.