phone

Các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả cho người bệnh

Các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả cho người bệnh

Tác giả:

Theo số liệu công bố của Hội nghị khoa học quốc tế về phòng chống ung thư, tỷ lệ mắc các bệnh ung thư của Việt Nam cao thứ 2 thế giới, trong đó tỷ lệ tử vong lên tới 73.5%. Chính vì thế, các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả cho người bệnh ngày càng được nhiều người quan tâm. Vậy, những phương pháp đấy là gì, hãy cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

1. Phẫu thuật ung thư

Các phương pháp điều trị ung thư hiệu quả

1.1 Phẫu thuật ung thư là gì

Phẫu thuật ung thư là quá trình loại bỏ khối u trong cơ thể bằng cách phẫu thuật cắt bỏ khối u và các phần xung quanh nhằm loại bỏ triệt để mọi tế bào ung thư có thể gây bệnh. Đây là một phương pháp truyền thống, được điều trị cho những khối u ở vị trí không gây hại đến tính mạng bệnh nhân.

1.2 Các phương pháp phẫu thuật ung thư  

Có nhiều phương pháp phẫu thuật ung thư khác nhau tùy thuộc vào loại bệnh, vị trí, kích thước khối u và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các phương pháp điều trị ung thư bao gồm: 

 • Phẫu thuật mở: là phương pháp phẫu thuật truyền thống, trong đó các bác sĩ sẽ tạo ra một lớp cắt trên bề mặt da để tiếp cận khối u và loại bỏ chúng. Thông thường, phẫu thuật mở sẽ được thực hiện với những khối u lớn, phức tạp.
 • Phẫu thuật nội soi: là phương pháp phẫu thuật được thực hiện bằng cách đưa một ống thông có gắn camera giám sát để xác định vị trí chính xác khối u. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ và hút phần thừa ra ngoài cơ thể. Đây được đánh giá là một trong những công nghệ tiên tiến và phổ biến nhất trong lĩnh vực y học hiện đại giúp điều trị bệnh và hạn chế tối đa ảnh hưởng xấu tới bệnh nhân.
 • Phẫu thuật bằng tia laser: là phương pháp sử dụng những chùm tia laser cực mạnh để tiêu diệt và hủy hoại các tế bào ung thư gây bệnh. Chính vì thế, phương pháp này được sử dụng rộng rãi và chiếm tỷ lệ lớn trong việc giúp tiêu diệt tận gốc tế bào ung thư

2. Xạ trị

Điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị

2.1 Xạ trị là gì?

Xạ trị hay còn được gọi là điều trị bằng tia X là việc sử dụng các chùm tia phóng xạ với mức độ và đường đi được tính toán cẩn thận để tiêu diệt hoặc kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Xạ trị trong điều trị ung thư
Mỗi lần thực hiện xạ trị sẽ làm hủy hoại các tế bào ung thư, ngăn ngừa chúng phát triển, phân chia và dần dần chết đi. Đồng thời, các tế bào bình thường vẫn được phục hồi hoặc tự sửa chữa nhanh chóng mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nguy hiểm nào.

2.2 Lợi ích của xạ trị

Xạ trị mang tới nhiều lợi ích trong việc điều trị bệnh, đặc biệt là những căn bệnh ung thư nguy hiểm. 
Xạ trị giúp tiêu diệt các tế bào ung thư ở hầu hết các bộ phận trên cơ thể mà vẫn duy trì hoạt động của các tế bào bình thường khác.
Xạ trị được chỉ định thay thế cho phẫu thuật hoặc kết hợp điều trị sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư có thể vẫn còn sót lại.

3. Hóa trị

điều trị ung thư bằng phương pháp hóa trị

3.1 Hóa trị là gì

Hóa trị là việc sử dụng các loại thuốc nhằm phá hủy các tế bào ung thư gây bệnh, đông thời ngăn ngừa sự phân chia, phát triển và xâm lấn sang các bộ phận khác trong cơ thể. Chính vì mức độ nhẹ của nó mà đây là một phương pháp được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu và chưa phát triển quá mức làm ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Thông thường, các tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh hơn các tế bào khỏe mạnh khác, do đó hóa trị sẽ tác động lên tế bào ung thư nhiều để giúp điều trị bệnh. Tuy nhiên, sử dụng thuốc hóa trị vẫn có thể gây ảnh hưởng xấu tới những tế bào bình thường dẫn đến bệnh nhân có khả năng gặp các tác dụng phụ.

3.2 Ưu nhược điểm của hóa trị

Ưu điểm khi thực hiện hóa trị

 • Giúp tiêu diệt, làm chậm quá trình phát triển của các khối u.
 • Ngăn chặn các khối u phân chia và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể
 • Không thực hiện dao kéo, phẫu thuật trên cơ thể bệnh nhân

Nhược điểm khi thực hiện hóa trị

 • Gây ra tác dụng phụ đối với cơ thể ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc, thiếu máu, giảm miễn dịch,...
 • Khả năng kháng thuốc: Một số tế bào ung thư có thể kháng thuốc sau một thời gian dài sử dụng hóa trị, làm giảm hiệu quả điều trị.
 • Thời gian điều trị lâu dài hơn so với các phương pháp khác

4. Liệu pháp miễn dịch

Điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch

4.1 Liệu pháp miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách kích thích hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để nhận diện và tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc các tác nhân gây bệnh khác. 

Khác với hóa trị và xạ trị, liệu pháp miễn dịch không nhắm mục đích trực tiếp tiêu diệt các tế bào ung thư mà là tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể để chống lại sự phát triển, lây lan của các tế bào ung thư. Đồng thời, liệu pháp miễn dịch cũng có thể sử dụng cùng lúc, trước hoặc sau hóa trị, xạ trị để tăng khả năng điều trị bệnh.

4.2 Quy trình trị liệu ung thư bằng liệu pháp miễn dịch

Để thực hiện trị liệu ung thư bằng liệu pháp miễn dịch, bạn có thể tham khảo quy trình như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, xác nhận tình trạng bệnh và nghe tư vấn lộ trình điều trị từ các chuyên gia
 • Bước 2: Chọn liệu pháp miễn dịch phù hợp như: liệu pháp tế bào CAR-T, liệu pháp miễn dịch không đặc hiệu, sử dụng thuốc miễn dịch, vaccin ung thư,...
 • Bước 3: Tiến hành trị liệu bằng liệu pháp miễn dịch
 • Bước 4: Theo dõi và phục hồi sau điều trị

Tổng kết
Trên đây, Miraicare đã giới thiệu đến bạn “các phương pháp điều trị ung thư” phổ biến hiện nay. Hy vọng những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm và kiến thức để điều trị ung thư thành công và sớm phục hồi sức khỏe.