phone

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả cho bệnh nhân mới

Cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả cho bệnh nhân mới

Tác giả:

Tiểu đường tuýp 1 có tỷ lệ mắc bệnh ít hơn nhiều so với tiểu đường tuýp 2 nhưng nó là nguy hiểm và khó điều trị hơn. Có nhiều cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 nhưng nó có thực sự hiệu quả và có thể chữa khỏi hoàn toàn không? Hãy cùng Miraicare giải đáp trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tiểu đường tuýp 1 có chữa được không?

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh mãn tính ảnh hưởng đến khả năng sản xuất insulin của cơ thể. Insulin là một loại hormone được tạo ra trong tuyến tụy cho phép glucose (đường) đi vào tế bào của cơ thể.

Các tế bào trong cơ thể sử dụng glucose từ thực phẩm bạn ăn làm nguồn năng lượng. Tuy nhiên, nếu mắc bệnh tiểu đường loại 1 , các tế bào beta sản xuất insulin sẽ bị phá hủy. Điều này có nghĩa là cơ thể không còn tạo đủ insulin để xử lý lượng đường trong máu của bạn.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa được không

Bệnh tiểu đường tuýp 1 có chữa được không

Mức đường huyết cao có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau .Thông thường, bạn có thể kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 bằng cách thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu và tiêm insulin hàng ngày.

Hiện tại bệnh tiểu đường tuýp 1 CHƯA CÓ chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể kiểm soát tốt bệnh lý và sống khỏe mạnh như người bình thường nếu kết hợp tiêm insulin và thay đổi lối sống hàng ngày khoa học hơn.

2. Bệnh tiểu đường loại 1 được chẩn đoán như thế nào?

2.1 Xét nghiệm đường huyết

Cách chuẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1 được thực hiện nhiều nhất đó là xét nghiệm đường huyết. Nếu kết quả cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường, điều đó cho thấy rất có khả năng bạn đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

Có 2 cách xét nghiệm đường huyết đó là:

 • Xét nghiệm ngẫu nhiên tại thời điểm bất kỳ trong ngày: Nếu mức đường huyết cao (thường là trên 200 mg/dL hoặc 11.1 mmol/L), và có các triệu chứng đi kèm như khát nước nhiều, tiểu nhiều, mệt mỏi, và sụt cân thì có thể người đó đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 1
 • Xét nghiệm lúc đói,  cần nhịn ăn ít nhất tám tiếng trước khi bắt đầu: Nếu mức đường huyết trên 126 mg/dL (7.0 mmol/L) qua hai lần xét nghiệm liên tiếp thì có thể người đó đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 1

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1

Xét nghiệm máu chẩn đoán bệnh tiểu đường tuýp 1

2.2 Xét nghiệm kháng thể

Trước khi thực hiện các phương pháp cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 thì người bệnh có thể làm xét nghiệm kháng thể để chẩn đoán bệnh. Lý do là bởi bệnh tiểu đường tuýp 1 là một bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy. Nếu thấy xuất hiện một số kháng thể nhất định như: kháng thể chống tế bào đảo tụy (Islet Cell Antibodies - ICA), kháng thể chống insulin (Insulin Autoantibodies - IAA), kháng thể chống glutamate decarboxylase (GAD Autoantibodies - GADA),... thì rất có thể người đó đã mắc bệnh tiểu đường tuýp 1.

2.3 Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu là bài kiểm tra các thành phần trong nước tiểu có xuất hiện các chỉ số bất thường hay không. Một số xét nghiệm nước tiểu thường được sử dụng:

 • Xét nghiệm Glucose trong nước tiểu: Nếu xuất hiện Glucose trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường
 • Xét nghiệm Ketone trong nước tiểu: Nếu xuất hiện Ketone trong nước tiểu có thể chỉ ra tình trạng ketosis hoặc ketoacidosis, một biến chứng nghiêm trọng của bệnh tiểu đường tuýp 1.
 • Xét nghiệm Protein trong nước tiểu: Nếu xuất hiện protein (nhất là albumin) trong nước tiểu có thể là một biến chứng lâu dài của bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, xét nghiệm nước tiểu không thể xác định chính xác bệnh tiểu đường tuýp 1 mà chỉ là những dấu hiệu cho thấy khả năng mắc bệnh. Do đó, bạn nên thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để biết chính xác tình trạng và cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1.

2.4 Xét nghiệm khí máu động mạch

Xét nghiệm khí máu động mạch thường được thực hiện ở những bệnh nhân có triệu chứng như buồn nôn, nôn, đau bụng, thở nhanh, hơi thở có mùi trái cây,...  Đặc biệt là khi nghi ngờ có biến chứng nhiễm toan ceton do biến chứng nguy hiểm của bệnh tiểu đường tuýp 1.

Mục đích của xét nghiệm ABG là đo lường mức độ các khí như oxy (O₂), carbon dioxide (CO₂) và pH trong máu động mạch, giúp đánh giá tình trạng hô hấp và cân bằng kiềm-toan trong cơ thể. Một số chỉ số quan trọng được theo dõi khi thực hiện xét nghiệm khí máu động mạch như: PH máu, Bicarbonate (HCO₃⁻), Partial Pressure of Carbon Dioxide (PaCO₂), Partial Pressure of Oxygen (PaO₂),...

3. Nguyên tắc điều trị đái tháo đường type 1

Không có cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 khỏi hoàn toàn nên nguyên tắc điều trị bệnh đó là kiểm soát lượng đường trong máu, giảm các triệu chứng đau và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

 

Nguyên tắc điều trị đái tháo đường type 1

Nguyên tắc điều trị đái tháo đường type 1

 

Một số chỉ số cần đạt được trong quá trình điều trị tiểu đường tuýp 1 là: 

 • HbA1c < 7% 
 • Lượng đường trong máu lúc đói duy trì ở mức 4,4 - 7,2 mmol/L
 • Lượng đường trong máu sau khi ăn 2 giờ < 10 mmol/L
 • Huyết áp < 140/90 mmHg cho bệnh nhân thường và huyết áp < 130/80 mmHg cho bệnh nhân có biến chứng thận
 • Lipid máu: 
 • LDL-C < 2,6 mmol/l nếu bệnh nhân chưa có biến chứng tim mạch
 • LDL-C < 1,8 mmol/l nếu bệnh nhân đã có biến chứng tim mạch
 • Triglycerid < 1,7 mmol/l
 • HDL-C > 1,3 mmol/l ở nữ và > 1,0 mmol/l ở nam 

4. Phương pháp chữa tiểu đường tuýp 1

4.1 Điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp tế bào gốc 

Sử dụng liệu pháp tế bào gốc là 1 trong những phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh tiểu đường, đặc biệt là tiểu đường tuýp 1.

Cơ chế hoạt động:

 • Tế bào gốc có khả năng phát triển thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể, bao gồm cả tế bào beta trong tuyến tụy. Tế bào beta có chức năng sản xuất insulin, hormone giúp điều hòa lượng đường trong máu.
 • Khi được cấy ghép vào cơ thể người bệnh tiểu đường tuýp 1, tế bào gốc có thể phát triển thành tế bào beta mới, giúp bù đắp cho lượng tế bào beta bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch.

Ngoài ra, tế bào gốc còn có khả năng điều hòa hệ thống miễn dịch, giúp giảm thiểu nguy cơ tấn công các tế bào beta.

Điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp tế bào gốc 

Điều trị bệnh tiểu đường bằng liệu pháp tế bào gốc 

4.2 Tiêm Insulin 

Tiêm Insulin là cách nhanh chóng giúp bổ sung lượng Insulin cần thiết cho cơ thể. Đây cũng là phương pháp điều trị theo hướng y học đã được kiểm chứng về tính an toàn và hiệu quả. Tùy vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể sử dụng các loại Insulin với liều lượng và tần suất khác nhau. Tuy nhiên, cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 này có thể gây ra một số tác dụng phụ như hạ đường huyết, tăng đường huyết, sưng đỏ tại vị trí tiêm,...

4.3 Thay đổi lối sống

Lối sống sinh hoạt, ăn uống, ngủ nghỉ,... ảnh hưởng lớn đến cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1. Bạn nên theo dõi, kiểm tra đường huyết hàng ngày để sớm phát hiện những chuyển biến trong quá trình điều trị. Đồng thời, hãy giữ một tinh thần lạc quan, ngủ đủ giấc, tạo môi trường sống lành mạnh, tích cực để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

4.4 Thay đổi chế độ ăn

Chế độ ăn là một phần quan trọng trong cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1. Bạn cần phải kiểm soát lượng đường nạp vào cơ thể từ các thực phẩm hàng ngày bằng cách cân đối carbohydrate, protein và chất béo phù hợp.

 

Thay đổi chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

Thay đổi chế độ ăn uống điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1

 

Một số nguồn thực phẩm tốt cho người tiểu đường tuýp 1 như:

 • Chất xơ: Rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, và đậu.
 • Protein: Thịt gà, cá, đậu, đậu hũ, và sản phẩm từ sữa ít béo.
 • Chất béo lành mạnh: Dầu ô liu, dầu hạt lanh, các loại hạt và quả bơ,...

Ngoài ra, nên hạn chế chất béo bão hòa, thực phẩm nhiều đường, dầu mỡ và đặc biệt không nên uống bia, rượu, sử dụng thuốc lá.

4.5 Tập thể dục

Cách điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1 cần được thực hiện hàng ngày đó là tập thể dục. Hoạt động thể chất giúp kiểm soát mức đường huyết, cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ biến chứng và giảm cân hiệu quả. Đồng thời, nó còn giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, giảm căng thẳng và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Tuy nhiên, cần cân nhắc lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, yoga,... 

Bài viết trên đây Miraicare đã chia sẻ đến bạn các cách chữa bệnh tiểu đường tuýp 1 hiệu quả. Hãy thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và tập thể dục thường xuyên để giúp kiểm soát đường huyết và giải các triệu chứng. Ngoài ra, bạn hãy liên hệ ngay với Miraicare để được tư vấn phương pháp điều trị bệnh bằng tế bào gốc nhé