phone

Ứng dụng liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng

Ứng dụng liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Bệnh dị ứng là một vấn đề sức khỏe ngày càng phổ biến, tuy không gây hại nghiêm trọng nhưng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Chính vì thế, nhiều người đã tìm kiếm các phương pháp chữa trị với mong muốn sớm cải thiện. Trong đó, ứng dụng liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng được đánh giá có tiềm năng và mang đến hy vọng mới cho người bệnh. Tham khảo bài viết dưới đây của Mirai Care để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhé!

 

Nội dung bài viết:


1. Tìm hiểu về bệnh dị ứng

Trước khi giới thiệu chi tiết về ứng dụng tế bào NK trong điều trị dị ứng, Mirai Care sẽ chia sẻ cho bạn đọc những thông tin cơ bản về bệnh lý này: 

1.1 Bệnh dị ứng là gì?

Bệnh dị ứng là tình trạng hệ miễn dịch phản ứng quá mức với một chất vô hại, được gọi là chất gây dị ứng. Khi tiếp xúc với chất gây dị ứng, hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn đó là mối đe dọa và sản sinh ra các kháng thể để tấn công. 

Phản ứng dị ứng có thể xảy ra nhanh chóng và có thể dự đoán được. Các triệu chứng của dị ứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại chất gây dị ứng và mức độ nghiêm trọng của phản ứng.

1.2 Triệu chứng bệnh dị ứng

Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng, cơ thể có thể phản ứng qua nhiều biểu hiện khác nhau. Một số triệu chứng phổ biến của bệnh dị ứng có thể kể đến như: 

  • Tắc nghẽn mũi, ngứa ở vùng họng và mũi, tiết đờm, ho và khó thở do hít phải chất dị ứng. 
  • Ngứa mắt, chảy nước mắt, xuất hiện trình trạng đỏ và sưng ở vùng mắt.
  • Nếu ăn phải thực phẩm gây dị ứng thì người bệnh sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, nặng hơn có thể bị sốc phản vệ, mất ý thức.
  • Tiếp xúc chất dị ứng qua da gây phát ban, ngứa, nổi mụn nước, mề đay hoặc da bong tróc.
  • Trường hợp dị ứng thuốc liên quan đến toàn bộ cơ thể và gây ra một loạt các triệu chứng. 

Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng, cơ thể có thể phản ứng qua nhiều biểu hiện

Khi tiếp xúc với những chất gây dị ứng, cơ thể có thể phản ứng qua nhiều biểu hiện

2. Vai trò tế bào NK trong bệnh dị ứng

Tế bào NK (Natural Killer cells) - tế bào tiêu diệt tự nhiên - đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch bẩm sinh, có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus, tế bào ung thư và các tế bào bất thường khác mà không cần phải kích hoạt trước.

Trong bệnh dị ứng, tế bào NK cũng có một số vai trò quan trọng:

  • Điều chỉnh phản ứng miễn dịch: Tế bào NK có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch bằng cách tiết ra các cytokine và tương tác với các tế bào miễn dịch khác. Cytokine do tế bào NK tiết ra có thể ức chế hoặc kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch khác, giúp kiểm soát phản ứng viêm và giảm thiểu các triệu chứng dị ứng.
  • Giảm viêm: Tế bào NK có thể giảm viêm bằng cách tiêu diệt các tế bào mast- tế bào giải phóng histamin, một chất gây ra các triệu chứng dị ứng như ngứa, sưng tấy và chảy nước mắt. Tế bào NK cũng có thể tiết ra các cytokine có tác dụng chống viêm.
  • Tăng cường đáp ứng miễn dịch: Tế bào NK có thể tăng cường đáp ứng miễn dịch bằng cách kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào T và tế bào B. Điều này giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây dị ứng hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, vai trò của tế bào NK trong bệnh dị ứng vẫn đang được nghiên cứu. Một số nghiên cứu cho thấy rằng sự thiếu hụt tế bào NK có thể liên quan đến sự phát triển của bệnh dị ứng. Ngược lại, vẫn có một số nghiên cứu khác cho thấy rằng tế bào NK có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh dị ứng.

Trong bệnh dị ứng, tế bào NK giữ vai trò tương đối quan trọng

Trong bệnh dị ứng, tế bào NK giữ vai trò tương đối quan trọng

3. Tiềm năng ứng dụng liệu pháp NK trong điều trị bệnh dị ứng

Các tế bào NK liên quan đến phản ứng miễn dịch của da đối với phân tử bán kháng nguyên bằng cách tiết ra cytokin loại 1 và gây quá trình chết theo chương trình của tế bào sừng. Đa số các tế bào NK được phân lập từ da của bệnh nhân vị dị ứng. 

So với người không bị dị ứng, sự gia tăng biểu hiện tế bào NK, tỷ lệ cả IL-4+ tế bào NK và bài tiết IL-13 ở bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng đã được chứng minh. Khả năng gây độc tế bào của tế bào NK ở người bị viêm mũi bẩm sinh cao hơn nhiều so với người bình thường. 

Trên một nghiên cứu lâm sàng khác chỉ ra rằng, liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng được sử dụng như phương pháp điều trị đặc hiệu. Hàng loạt các thay đổi về thông số miễn dịch được mô tả nhưng vẫn chưa chắc chắn về việc yếu tố nào thay đổi chịu trách nhiệm cải thiện các triệu chứng.

Điểm số trung bình về triệu chứng và thuốc, phản ứng thử nghiệm trên da cũng như độ nhạy cảm với histamin giảm đáng kể ở những bệnh nhân chữa trị bằng liệu pháp này. Đặc biệt, không hề xuất hiện dấu hiệu của tác dụng phụ cục bộ hoặc toàn thân do ứng dụng tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng. Hiệu quả lâm sàng đáng kể của liệu pháp này thể hiện rõ ở người bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn. 

Mặc dù có nhiều tiến bộ đáng kể trong việc tìm hiểu tế bào NK và tập hợp tế bào NK nhưng vai trò của chúng đối với những người bị dị ứng vẫn cần nghiên cứu sâu thêm. Ngoài dị ứng, các tế bào NK dường như đóng vai trò quan trọng trong việc nhiễm virus, miễn dịch ung thư, cấy ghép, mang thai và tự miễn dịch. 

Ứng dụng của tế bào NK trong bệnh dị ứng vẫn đang được nghiên cứu

Ứng dụng của tế bào NK trong bệnh dị ứng vẫn đang được nghiên cứu

4. Mirai Care - Kết nối người Việt sang Nhật điều trị bệnh bằng  liệu pháp tế bào Nk

Mirai Care là công ty chuyên tư vấn và hỗ trợ đưa bệnh nhân Việt Nam sang Nhật Bản điều trị bệnh bằng liệu pháp tế bào NK. Với sứ mệnh kết nối người Việt với nền y học tiên tiến của Nhật Bản, Mirai Care cam kết mang đến cho khách hàng những dịch vụ uy tín, chất lượng và tận tâm nhất. Liệu pháp tế bào NK là phương pháp điều trị ung thư cùng nhiều bệnh mãn tính khác, sử dụng chính tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể (tế bào NK) để tiêu diệt tế bào ung thư. 

Liệu pháp này đã được chứng minh hiệu quả trong điều trị nhiều loại ung thư như ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư máu hay bệnh dị ứng, suy giảm trí nhớ, parkinson, tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2,.... Chính vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị uy tín sử dụng liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được tư vấn nhé. 

Tổng kết 

Trên đây là những thông tin chi tiết liên quan đến bệnh dị ứng và liệu pháp tế bào NK trong điều trị bệnh dị ứng. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp điều trị này và đưa ra quyết định đúng đắn để cải thiện tình trạng bệnh. Đừng quên đón đọc tin tức hữu ích về sức khỏe trên Mirai Care mỗi ngày nhé!