phone

Ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản (IVF)

Ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản (IVF)

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Vô sinh là một vấn đề sức khỏe toàn cầu. Theo thống kê mới nhất bệnh viện phụ sản trung ương, vô sinh xảy ra với khoảng 15% cặp vợ chồng trên toàn thế giới, trong đó 30% nguyên nhân đến từ người chồng và 30% nguyên nhân đến từ người vợ. Trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu y học cho đưa ra giải pháp ứng dụng liệu pháp tế bào NK trong hỗ trợ sinh sản (IVF). Phương pháp này được kỳ vọng giúp tăng tỷ lệ đậu thai đáng kẻ ở các cặp vợ chồng khó có con. 

Table of Contents


1. Tế bào nk và vai trò của tế bào nk trong quá trình mang thai

Để hiểu hơn về liệu pháp tế bào NK trong hỗ trợ sinh sản, Mirai Care sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về tế bào NK nhé. 

1.1 Tế bào nk là gì?

Tế bào nk có tên gọi khác là tế bào tiêu diệt tự nhiên (Natural killer cell), là một phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Chúng chính là các tế bào lympho, được tìm thấy nhiều trong tủy xương, màng bụng, hạch bạch huyết, gan, phổi, tử cung, tuyến ức và lá lách. Loại tế bào này phát triển từ quần thể các tế bào máu, trải qua quá trình cân bằng nội môi thì tế bào NK trưởng thành hoàn toàn. 

Tế bào nk có tác dụng tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt (bao gồm tế bào ung thư). Chính vì vậy, Trong cơ thể con người, tế bào nk có vai trò quan trọng là điều hòa hệ miễn dịch. Theo Vinmec, tế bào nk là tế bào duy nhất tiêu diệt được tế bào ung thư. 

Tế bào nk trong cơ thể con người có tác dụng tiêu diệt virus và tế bào ung thư

Tế bào nk trong cơ thể con người có tác dụng tiêu diệt virus và tế bào ung thư

1.2 Tế bào nk trong tử cung

Vậy tế bào nk có liên quan gì đến tử cung của người phụ nữ? Theo các nhà khoa học, tế bào nk miễn dịch chính thức được tìm thấy trong tử cung. Khi đó, loại tế bào này được chia thành 2 loại đó là:

  • Nk ngoại vi: các tế bào nk lưu thông trong máu ngoại biên.
  • Nk tử cung: Các tế bào nk trong tử cung, hay còn gọi là tế bào uNK.

Các tế bào nk tử cung có vai trò duy trì màng nhầy và ngăn ngừa lớp tử cung niêm mạc bị bong tróc. Ngoài ra, trong quá trình mang thai, lượng tế bào nk trong tử cung cũng tăng nhiều lên.

Vai trò của tế bào nk đối với tử cung phụ nữ

Vai trò của tế bào nk đối với tử cung phụ nữ

1.3 Vai trò của tế bào nk trong quá trình mang thai

Việc biết được vai trò của tế bào nk trong quá trình mang thai sẽ giúp bạn hiểu hơn về liệu pháp nk trong hỗ trợ sinh sản. Trước đây, nhiều người cho rằng tế bào uNK là nguyên nhân của việc dễ sẩy thao do chúng đào thải phôi ra khỏi tử cung, vì cơ chế tiêu diệt các tế bào dị biệt hay lạ trong cơ thể. Tuy nhiên, điều này không thực sự đúng. 

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tế nào nk tử cung đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể mang thai. Để mang thai, niêm mạc tử cung cần phồng lên nhẹ để phôi có thể bám (hoặc cấy) vào thành tử cung. Niêm mạc tử cung của bạn sẽ phồng lên đúng vào thời điểm sau khi rụng trứng. 

Sau đó, tử cung của bạn sẽ xảy ra một sự thay đổi thực sự lớn, các tế bào nk sẽ đảm bảo lượng viêm phù hợp cho phôi bám vào. Sau khi phôi bám vào, tế bào uNK lại tiêu diệt viêm để niêm mạc tử cung thay đổi trở lại, hỗ trợ quá trình mang thai diễn ra bình thường, tức là chúng bắt đầu và giải quyết tình trạng viêm nhiễm tại tử cung trong suốt quá trình thai kỳ.

Tế bào nk giúp phôi bám vào tử cung thành công 

Tế bào nk giúp phôi bám vào tử cung thành công 

2. Liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản (IVF)

Theo phân tích ở trên, bạn đã biết rằng tế bào nk đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển phôi bám vào tử cung thành công. Chính vì vậy, Ramos-Medina và cộng sự đã sử dụng Globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch (IVIG). Đây là biện pháp giúp giảm số lượng tế bào Th (một trong những nguyên nhân sảy thai) và ức chế kháng thể của tế bào B cho 82 bệnh nhân sảy thai liên tiếp.

Kết quả cho thấy những bệnh nhân áp dụng phương pháp IVIG giảm tỷ lệ hoạt động của tế nào nk và có tỷ lệ mang thai tăng đáng kể. Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác của Ahmadi và cộng sự năm 2019, IVIG đã được sử dụng cho 38 bệnh nhân bị sảy thai. Kết quả cho thấy khả năng gây độc của tế bào nk giảm đi đáng kể và tỷ lệ mang thai thành công cũng tăng lên. 

Liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản mở ra cơ hội mới cho phụ nữ khó mang thai

Liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản mở ra cơ hội mới cho phụ nữ khó mang thai

Nhìn chung, liệu pháp tế bào nk trong hỗ trợ sinh sản (IVF) là một phương pháp tiên tiến, có khả năng hỗ trợ cải thiện đáng kể khả năng mang thai ở người phụ nữ, đặc biệt là những người khó đậu thai. Mặc dù phương pháp này cần được đánh giá nhiều hơn về mức độ hiệu quả và an toàn, nhưng không thể phủ định được rằng đây là một bước tiến mới trong y học. Nếu bạn quan tâm đến việc hỗ trợ sinh sản bằng liệu pháp tế bào nk, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được tư vấn nhé.