phone

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không ?

Ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không ?

Tác giả:

Ung thư tuyến giáp là một trong những căn bệnh ung thư nội tiết phổ biến hiện nay. Theo ước tính, mỗi năm, Việt Nam có thêm khoảng 10.000 ca mắc ung thư tuyến giáp. Đối với nhiều người, việc mắc ung thư giống như một “bản án tử hình”. Vậy ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp từ Mirai Care nhé!

Nội dung bài viết


1. Bệnh ung thư tuyến giáp là gì ?

Ung thư tuyến giáp là việc các tế bào tuyến giáp tăng số lượng một cách bất bình thường. Ung thư tuyến giáp có 2 loại đó là:

 • Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa (DTC): Loai ung thư này xuất phát từ các tế bào biểu mô của tuyến giáp, chiếm 95% các khối u ác tính tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể biệt hóa bao gồm ung thư tuyến giáp thể nhú, nang, hay kết hợp cả nhú và nang. 
 • Ung thư tuyến giáp thể tủy (MTC): Loại ung thư này có thể xuất phát do di truyền, hoặc từ hội chứng đa u các tuyến nội tiết (MEN).

ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Hiểu đúng về căn bệnh ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp chưa rõ xuất phát từ nguyên nhân cụ thể nào. Tuy nhiên, các yếu tố dưới đây góp phần thúc đẩy căn bệnh hình thành và phát triển:

 • Yếu tố gen: Hay còn gọi là yếu tố di truyền. Di truyền là một trong những nguyên nhân chính khiến con người dễ mắc ung thư tuyến giáp. Trong một gia đình, nếu ông bà, bố mẹ,.. mắc ung thư tuyến giáp thì khả năng cao thế hệ con cháu cũng có thể bị căn bệnh này.
 • Yếu tố môi trường: Khi bị nhiễm phải các chất độc hại như thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, nhiễm chất phóng xạ… hay hít thở trong bầu không khí ô nhiễm thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp.
 • Yếu tố bệnh lý, đặc biệt là bệnh về tuyến giáp như viêm tuyến giáp gây rối loạn hormone tuyến giáp, bệnh Hashimoto làm cho các tế bào miễn dịch tấn công nhầm các tế bào tuyến giáp,...
 • Yếu tố hệ miễn dịch rối loạn: Khi này, các virus hay vi khuẩn sẽ tấn công nhầm các tế bào tuyến giáp và gây ra ung thư tuyến giáp. 

tìm hiểu ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Ung thư tuyến giáp được chia làm 4 dạng 

2. Những triệu chứng của ung thư tuyến giáp

Các bác sĩ cho biết, các triệu chứng của căn bệnh ung thư tuyến giáp không rõ ràng. Hầu như bệnh nhân được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Khi đó, các bác sĩ sẽ phát hiện các dấu hiệu bất thường ở tuyến giáp và chỉ định người bệnh đi làm xét nghiệm ung thư
Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn có các triệu chứng đó là: 

 • Tuyến giáp tăng kích thước bất thường: Đây là biển hiện dễ nhìn thấy và phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp. Khi tuyến giáp tăng kích thước, bạn sẽ cảm thấy vướng víu khi nuốt hoặc uống. Ngoài ra, tuyến giáp sưng lên có thể khiến bạn bị đau cổ hoặc vai.
 • Giọng nói thay đổi: Tông giọng của bạn có thể trầm hơn, khàn hơn khi nói. Nguyên nhân là do tuyến giáp tăng kích thước, chèn lên dây thanh quản và gây ra vấn đề thay đổi giọng nói.
 • Thâm nhiễm da vùng cổ: Cổ bệnh nhân xuất hiện các chấm đen hoặc màu xanh lá cây. Nguyên nhân là do máu đọng lại trong các mạch máu ở cổ. 
 • Mệt mỏi, sụt cân: Đây là triệu chứng của hầu hết các căn bệnh ung thư. Đối với ung thư tuyến giáp, khi đến giai đoạn muộn, người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và mất cân bằng do tuyến giáp tiết ra không đủ lượng hormone. 
 • Ho và kéo dài: Đây là triệu chứng của ung thư tuyến giáp di căn. Khi đó, vùng cổ chịu nhiều tổn thương nhất nên bệnh nhân sẽ có những cơn ho kéo dài.

ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào

Tuyến giáp tăng kích thước là biểu hiện thường thấy của ung thư tuyến giáp

3. Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không ?

Theo ThS.BS Hà Lương Yên – khoa Nội tiết – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh, loại bệnh và phương pháp điều trị. 

3.1 Yếu tố loại bệnh 

Theo các bác sĩ, mức độ nguy hiểm của căn bệnh này theo 4 loại ung thư tuyến giáp như sau:

 • Thể u nhú: 80% bệnh nhân ung thư tuyến giáp rơi vào trường hợp này. Đây là trường hợp khả quan nhất, có khả năng điều trị cao. Tuy nhiên, nếu không chữa trị kịp thời, phát hiện muộn, tế bào ung thư có thể di chuyển đến hạch bạch huyết khiến cho việc ăn và uống của người bệnh khó khăn hơn.
 • Thể nang: trường hợp này chiếm 15% bệnh nhân ung thư tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp thể nang nguy hiểm hơn thể u nhú, vì chúng có thể di căn vào xương và phổi.
 • Thể tủy: Ung thư tuyến giáp thể tủy có 25% nguyên nhân xuất phát từ yếu tố di truyền và chiếm 2% trên tổng số ca mắc ung thư tuyến giáp.
 • Thể không biệt hóa (Anaplastic): Chiếm 2% các trường hợp mắc ung thư tuyến giáp. Đây là trường hợp ung thư tuyến giáp nguy hiểm nhất vì các tế bào ung thư có tốc độ phát triển nhanh, gây ra nguy cơ tử vong cao.

3.2 Yếu tố giai đoạn phát hiện bệnh 

 • Thể u nhú: Khả năng sống sau 5 năm gần như 100%, khi di ăn xa thì tỷ lệ này còn 75%. Đối với người dưới 55 tuổi, ung thư tuyến giáp chưa di căn xa được xếp vào giai đoạn 1, có đi xa được xếp vào giai đoạn 2. 
 • Thể nang: Khả năng sống sau 5 năm gần như 100%, khi di căn xa thì tỷ lệ này còn 63%. Đối với người dưới 55 tuổi, ung thư tuyến giáp chưa di căn xa được xếp vào giai đoạn 1, có đi xa được xếp vào giai đoạn 2. 
 • Thể tủy: Khả năng sống sau 5 năm gần như 100%, khi di căn xa thì tỷ lệ này còn 40%. 
 • Thể không biệt hóa: Khả năng sống sau 5 năm gần như 7%. Ở loại này, tiên lượng của bệnh nhân xấu và tuổi tác không ảnh hướng đến giai đoạn và tuổi thọ của người bệnh. 

Nhìn chung, ung thư tuyến giáp không đáng quan ngại như những căn bệnh khác. Bệnh có sự tiến triển chậm và tiên lượng tốt nếu phát hiện sớm. Chính vì vậy, việc đi khám sức khỏe thường xuyên là điều rất quan trọng.

4. Điều trị ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

Hiện nay, có 2 phương pháp phổ biến để điều trị ung thư tuyến giáp đó là:

4.1 Xạ trị I - ốt 431 

Phương pháp này được ưu ái sử dụng nhiều trong việc điều trị ung thư tuyến giáp. Ưu điểm của phương pháp này hiệu quả, an toàn và không để lại tác dụng phụ. Trường hợp ung thư tuyến giáp có hạch di căn cũng có thể điều trị bằng phương pháp này.
Các bác sĩ sẽ dùng tia xạ để tiêu diệt tế bào ung thư và loại bỏ nó. Tuy nhiên, bệnh nhân sử dụng phương pháp điều trị này cần được cách ly với người thân hoàn toàn.

Xạ trị I - ốt là phương pháp được sử dụng nhiều trong ung thư tuyến giáp

4.2 Phẫu thuật

Trong trường hợp bệnh nhân phát hiện mắc ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm, thì phẫu thuật cắt bỏ khối u là phương pháp tiết kiệm thời gian, chi phí và hiệu quả. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào vị trí khối u có dễ cắt bỏ hay không. 
Ngoài ra, phẫu thuật sẽ không được chỉ định cho các bệnh nhân có hạch ung thư phát triển quá nhiều hoặc căn bệnh đã tiến triển đến giai đoạn cuối. 

Ngoài 2 phương pháp trên ra, bệnh nhân cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và phù hợp cùng một lối sống lành mạnh. Người bệnh cũng cần tuân thủ đơn thuốc của bác sĩ và tái khám định kỳ để có có kết quả điều trị tốt nhất. 

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc về ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không. Nhìn chung, căn bệnh này không nguy hiểm như các loại bệnh ung thư khác. Quan trọng là, bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ và tuân thủ lộ trình điều trị nhé. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về ung thư tuyến giáp, sang Nhật Bản điều trị ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống