phone

Ứng dụng của tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh gan

Ứng dụng của tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh gan

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Ứng dụng của tế bào gốc điều trị xơ gan là phương pháp tiên tiến, mở ra cơ hội điều trị, kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Song, đây là phương pháp điều trị mới phổ biến tại các nước có nền y học tiên tiến, nên chưa nhiều người biết được chính xác cơ chế và quy trình điều trị, cũng như chi phí khi thực hiện bằng phương pháp này. Cùng Mirai Care cung cấp thông tin chi tiết về liệu pháp tế bào gốc trong điều trị bệnh gan nhé!

Nội dung bài viết


1. Gan và chức năng của gan

Gan đảm nhiệm rất nhiều vai trò trong cơ thể, nó là trung tâm điều hòa và chuyển hóa các chất. Thậm chí gan còn đảm nhiệm nhiều chức năng mà không một cơ quan nào có thể làm thay được bao gồm:

  • Lọc máu: Gan là cơ quan chính để lọc các chất độc hại và chất cặn bã khỏi máu trước khi chúng được đưa vào tuỷ xương và đưa vào hệ thống lưu thông của cơ thể.
  • Tạo mật: Gan tạo ra dịch mật, một chất lỏng giúp tiêu hóa và hấp thu các chất béo cũng như vitamin.
  • Giải phóng đường: Khi cơ thể cần năng lượng, gan có thể giải phóng đường vào hệ thống lưu thông của cơ thể để cung cấp năng lượng cho các tế bào.
  • Sản xuất protein: Gan cũng sản xuất nhiều loại protein quan trọng cho cơ thể, bao gồm các hormone, men tiêu hóa, và các yếu tố đông máu.

Bệnh gan là tình trạng mà gan bị bất thường về cấu trúc và chức năng. Có rất nhiều loại bệnh gan, từ các bệnh lý nhẹ như viêm gan đến các bệnh gan nặng hơn như xơ gan hoặc ung thư gan. Những căn bệnh gan này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh gan, bao gồm:

  • Vi rút và các tác nhân gây nhiễm: viêm gan A, B, C và E là các virus gây bệnh gan phổ biến nhất. Ngoài ra, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng cũng có thể gây nhiễm gan.
  • Lối sống không lành mạnh: Tiêu thụ quá nhiều rượu, sử dụng chất kích thích như ma túy, hút thuốc lá, ăn uống không lành mạnh hoặc bị béo phì có thể gây hại cho gan.
  • Các bệnh lý khác: Các bệnh lý như tiểu đường, bệnh mật và các bệnh lý khác cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.
  • Tác nhân độc hại: Các tác nhân độc hại như các chất hóa học trong môi trường làm việc, thuốc trừ sâu, các kim loại nặng và các chất độc khác cũng có thể gây hại cho gan.
  • Yếu tố di truyền: Các bệnh gan di truyền như bệnh Wilson hoặc alpha-1 antitrypsin deficiency cũng có thể gây bệnh gan.

Việc phát hiện và điều trị bệnh gan sớm là rất quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. Do đó, nếu bạn có các triệu chứng liên quan đến gan, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

2. Chữa bệnh gan bằng tế bào gốc là gì?

tế bào gốc trong điều trị ung thư gan

2.1. Giới thiệu về Liệu pháp tế bào gốc

Tế bào gốc là những tế bào chưa phân hóa, tức là chưa chuyển hóa thành các tế bào chuyên biệt như tế bào da, tế bào cơ, tế bào gan, tế bào thần kinh, tế bào xương... Tế bào gốc có khả năng tự tái tạo và phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể được lấy từ nhiều nguồn khác nhau, như: Mỡ, máu, tủy, răng…Các loại tế bào gốc thường được dùng là: Tế bào gốc phôi, tế bào gốc nhũ nhi, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc đa năng cảm ứng...

Liệu pháp tế bào gốc là liệu pháp giúp bổ sung các tế bào gốc khỏe mạnh, làm tăng các tế bào quan trọng đang bị giảm đi hàng ngày. Đầu tiên, tế bào gốc được phân tách từ mô mỡ của bệnh nhân sau đó được hoạt hóa và nuôi cấy tại phòng nuôi cấy tế bào (CPC) để đạt số lượng và trạng thái tốt nhất. Sau đó, lượng tế bào gốc đã nuôi cấy được đưa trở lại cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp truyền tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào các khu vực cần điều trị.

2.2. Chữa bệnh gan bằng tế bào gốc là gì?

Chữa bệnh gan bằng tế bào gốc là phương pháp sử dụng các tế bào chưa biệt hóa, chưa hình thành chức năng cụ thể, có khả năng tự nhân lên vô hạn. Sau khi thu thập, tách tế bào gốc từ máu cuống rốn, dây rốn, dịch tủy xương, mô mỡ… để nuôi cấy, sau khi nuôi cấy tế bào gốc sẽ được truyền vào cơ thể người bệnh qua tĩnh mạch.

Khi đi vào gan, tế bào gốc có thể biệt hóa thành tế bào gan khỏe mạnh. Hoặc nó có thể dung hợp với tế bào gan cũ để tái tạo tế bào gan. Một trường hợp khác là tế bào gốc tiết ra cytokine chống viêm, điều hòa miễn dịch, từ đó kích thích quá trình tự tái tạo của gan.

ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh gan

Liệu pháp tế bào gốc cho thấy nhiều hiệu quả trong hỗ trợ điều trị một số bệnh về gan

3. Ưu điểm và hạn chế của điều trị bệnh gan bằng liệu pháp tế bào gốc 

Điều trị bệnh gan bằng liệu pháp tế bào gốc là phương pháp hiện đại và tiên tiến nhất hiện nay. Những tế bào gốc "hạt giống" này có chức năng ngăn chặn quá trình xơ, giảm viêm, tăng sinh mạch máu nuôi gan, qua đó giúp phục hồi tế bào gan đã bị hư tổn và một phần lượng tế bào gốc đó có khả năng biệt hóa thành tế bào gan lành. 

Về ưu điểm:

• Hiệu quả cao

Điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc được coi là một trong những phương pháp điều trị tiên tiến và hiệu quả nhất hiện nay. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, liệu pháp tế bào gốc có thể giúp tái tạo tế bào gan, phục hồi chức năng gan và cải thiện các chỉ số sinh hóa liên quan đến bệnh gan.

Ngoài ra, liệu pháp này không có phản ứng đào thải tế bào gốc từ cơ thể. Người bệnh cũng không cần dùng thuốc chống bài trừ sau cấy ghép.

• Độ tương thích rất cao

Vì tế bào gốc được thu thập từ cơ thể người bệnh nên ít gây phản ứng dị ứng hoặc phản ứng tức thời so với các loại thuốc khác. Hơn nữa, do không sử dụng các loại thuốc độc hại nên liệu pháp tế bào gốc không gây ra tác dụng phụ cho cơ thể.

• Không cần phẫu thuật, thời gian nhanh chóng

Liệu pháp tế bào gốc không cần phẫu thuật, mà người bệnh sẽ được truyền tế bào gốc qua tĩnh mạch. Điều này giúp người bệnh không còn phải chờ được hiến tạng, giúp giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.

Điều trị ung thư gan bằng liệu pháp tế bào gốc

Điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc có nhiều ưu điểm

Về nhược điểm:

• Chi phí thường nhỉnh hơn các phương pháp đại trà

Điều trị bệnh gan bằng liệu pháp tế bào gốc có chi phí cao hơn so với các phương pháp điều trị truyền thống khác. Liệu pháp tế bào gốc chữa xơ gan là một kỹ thuật tiên tiến, đòi hỏi trình độ cao và hệ thống máy móc đồng bộ. Nguyên nhân là bởi người bệnh cần tới các cơ sở y tế uy tín, sở hữu trang thiết bị hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn để đảm bảo khả năng thực hiện thành công phương pháp này. Thậm chí, một số tình trạng bệnh còn được chỉ định phải điều trị ở nước ngoài. Bên cạnh đó, liệu pháp tế bào gốc sẽ điều trị cá nhân hóa, nên chi phí sẽ nhỉnh hơn các phương pháp điều trị thông thường. 

4. Quy trình điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc

4.1. Tư vấn

Bệnh nhân được tư vấn về quy trình điều trị bằng tế bào gốc cùng các lợi ích, rủi ro, chi phí liên quan. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin về quá trình điều trị và giải đáp các thắc mắc của bệnh nhân.

4.2 Khám sàng lọc

Bệnh nhân sẽ được khám sàng lọc và xét nghiệm để đánh giá tình trạng sức khỏe, xác định mức độ bệnh và tìm ra liệu pháp phù hợp nhất. Bác sĩ sẽ đánh giá các chỉ số gan, như chức năng gan, độ viêm, sưng tấy và các yếu tố khác để xác định liệu pháp tế bào gốc có phù hợp cho bệnh nhân hay không.

4.3 Lấy mẫu

Nếu quyết định sử dụng liệu pháp tế bào gốc, bác sĩ tiến hành lấy máu và mẫu tế bào trên cơ thể người cần điều trị (5mm mô mỡ ở phía sau tai hoặc ở bụng). Thời gian dự kiến khoảng 15 phút.

4.4 Phân tách và nuôi tế bào gốc

Sau khi lấy mẫu, việc phân tách và nuôi cấy tế bào được thực hiện tại phòng xử lý tế bào (CPC). Thời gian nuôi cấy trong khoảng từ 3 đến 4 tuần.

4.5 Truyền lại vào cơ thể

Sau khi tế bào gốc được phân tách và nuôi cấy, chúng sẽ được truyền trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân bằng phương pháp truyền tĩnh mạch.

4.6 Theo dõi sau trị liệu

Bệnh nhân sẽ tái khám định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe và hiệu quả của liệu pháp.

Tế bào gốc ứng dụng trong điều trị bệnh gan

Bệnh nhân sẽ được tái khám để kiểm tra tình trạng phục hồi

>>> Xem thêm điều trị bệnh xơ vữa động mạch bằng tế bào gốc

5. Chi phí ghép tế bào gốc điều trị xơ gan hiện nay là bao nhiêu

Sử dụng liệu phép tế bào gốc điều trị các bệnh lý như xơ gan, suy thận... tại Nhật Bản rất phổ biến. Nhật bản là đất nước sở hữu công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y học. Chi phí ghép tế bào gốc chữa xơ gan sẽ tùy thuộc vào tình trạng hiện tại của bệnh nhân, phương pháp ghép, thời gian mọc mảnh ghép và mức được hưởng bảo hiểm ý tế của từng người bệnh.

>>> Có thể bạn quan tâm chi phí điều trị ung thư bằng tế bào gốc

6. Chữa bệnh gan bằng tế bào gốc ở đâu

Điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc là một trong những phương pháp điều trị phổ biến tại Nhật Bản. Với tỷ lệ chữa trị thành công cao, giúp hàng chục nghìn bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không gây tác dụng phụ đáng kể… xứ đảo Phù Tang luôn là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân gan mong muốn chữa trị hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc

Xứ sở Phù Tang là một trong những lựa chọn hàng đầu để cho vấn đề y khoa

Mirai Care là công ty tư vấn và kết nối các dịch vụ y tế dự phòng tiên tiến tại Nhật Bản. Tại đây, chúng tôi kết nối người bệnh có nhu cầu điều trị bệnh gan, các bệnh mãn tính, trẻ hóa bằng liệu pháp tế bào gốc tại Nhật Bản. Các đối tác y tế được Mirai Care lựa chọn là những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tế bào gốc cùng trang thiết bị tiên tiến nhất. Đội ngũ chuyên gia tại Mirai Care sẽ tư vấn và kết nối bệnh viện phù hợp nhất cho từng trường hợp cụ thể của khách hàng, giúp khách hàng được đáp ứng tối đa mong muốn điều trị của mình!

Với sự chăm sóc và phục vụ tận tâm, chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phải chăng, Mirai Care là một địa chỉ tin cậy để bạn có thể yên tâm lựa chọn tư vấn dịch vụ điều trị bệnh gan bằng tế bào gốc. Đã có hàng trăm khách hàng đã sử dụng dịch vụ với vô vàn tín hiệu tích cực, lạc quan. Và có 70% khách hàng đã tái sử dụng dịch vụ. Đây chính là minh chứng cho chất lượng mà Mirai Care đem lại.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ tư vấn, vui lòng liên hệ:

Công ty Cổ phần Mirai Care
• Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
• Hotline: 18008144