phone

[Góc giải đáp] Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

[Góc giải đáp] Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

Tác giả:

Người mắc đái tháo đường được biết đến là phải kiêng khá nhiều thực phẩm trong chế độ ăn uống. Điều này khiến nhiều người băn khoăn bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu lời giải đáp nhé. 

1. Bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không?

Bệnh tiểu đường CÓ ĂN ĐƯỢC thịt gà bởi đây là loại protein nạc, có lượng carbohydrate không đáng kể và chỉ số GI gần như bằng 0 nên không làm tăng đường huyết ở người tiểu đường. 

Hơn thế nữa, lượng protein trong thịt gà cũng giúp người đái tháo đường có cảm giác no lâu hơn so với một bữa ăn chỉ có carbohydrate. Hàm lượng chất béo trong thịt gà cũng thấp ( ví dụ như ức gà chỉ chứa khoảng 2,62g/ 100g), do đó hạn chế vấn đề rối loạn chuyển hóa ở người tiểu đường. 

Ngoài ra, trong thịt gà chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bởi vậy nên khi được chế biến theo cách giảm thiểu lượng đường, chất béo, natri và ngũ cốc tinh chế bổ sung, thịt gà có thể là món ăn chủ yếu có lợi cho sức khỏe trong chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường.

Giải đáp bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không

Giải đáp bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không

2. Giá trị dinh dưỡng của thịt gà

Với lượng carbohydrate thấp, giàu protein, vitamin và chất khoáng, thịt gà đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho người đái tháo đường như: 

  • Hàm lượng protein cao tăng cường và duy trì sức mạnh cơ bắp.
  • Do ít chất béo nên thịt gà hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đối với những người mắc đái tháo đường, việc tiêu thụ ít chất béo giúp đẩy lùi nguy cơ biến chứng về tim mạch tốt hơn.
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch. Đã bao giờ bạn thắc mắc khi bị ốm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân ăn súp gà chưa? Đó là vì thịt gà có khả năng hồi phục các tế bào miễn dịch. Không những vậy, hơi nước từ súp gà cũng giúp thông hơi mũi, giúp đường thở thông thoáng hơn. 

3. Công thức nấu ăn gà tốt nhất cho bệnh tiểu đường

Mặc dù thịt gà là món ăn tốt cho người tiểu đường nhưng nếu biết cách chế biến phù hợp thì món ăn này vừa dinh dưỡng vừa hấp dẫn, giúp làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày cho người tiểu đường. 

3.1 Ức gà nhồi

Món ăn ức gà nhồi cho người tiểu đường 

Món ăn ức gà nhồi cho người tiểu đường 

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Rửa sạch ức gà rồi cắt thành miếng vừa ăn. 
  • Bước 2: Cắt nhỏ các nguyên liệu kèm theo như: phô mai mozzarella, cà chua, húng quế, tỏi,... rồi trộn đều lại. 
  • Bước 3: Cố định phần ức gà nhồi bằng tăm. 
  • Bước 4: Thêm gia vị vừa miệng bao gồm hạt tiêu, bột nêm và ớt bột. 
  • Bước 5: Nước trong lò ở nhiệt độ 185 độ C khoảng 20 phút. Sau đó, ức gà ra, tháo tăm và thưởng thức. 

3.2 Gà rán giòn bằng nồi chiên không dầu

Món gà rán giòn bằng nồi chiên không dầu cho người tiểu đường 

Món gà rán giòn bằng nồi chiên không dầu cho người tiểu đường 

Cách thức thực hiện:

  • Bước 1: Làm hỗn hợp bột mì cay bằng cách trộn đều các loại gia vị bao gồm vụn bánh mì, nghệ, ớt bột, hạt tiêu xay, cỏ xạ hương khô, oregano, allspice (nếu có) với nhau.
  • Bước 2: Đập một quả trứng gà vào bát.
  • Bước 3: Chuẩn bị khoảng 150g đùi gà lột da, cắt thành miếng vừa phải. Sau đó, nhúng các miếng gà vào hỗn hợp mì cay, rồi nhúng vào bát trứng. 
  • Bước 4: Nướng gà trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Khoảng 10 phút thì trở mặt 1 lần đến khi chín đều là đã có thể thưởng thức. 

4. Một số câu hỏi thường gặp về bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà

Xoay quanh băn khoăn bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không, dưới đây là những băn khoăn thường gặp nhất: 

Thắc mắc xoay quanh việc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không 

Thắc mắc xoay quanh việc bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không 

4.1 Thịt gà có làm tăng lượng đường trong máu không?

Mặc dù hàm lượng carbohydrate trong thịt gà gần như bằng 0 nên không làm tăng lượng đường trong máu, nhưng thịt gà chứa protein - một chất thúc đẩy cơ thể giải phóng insulin. Đây là một phần bình thường trong quá trình trao đổi chất của cơ thể để quản lý chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.

4.2 Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bao nhiêu thịt gà?

Theo khuyến cáo của chuyên gia, người mắc đái tháo đường có thể ăn thịt gà mỗi ngày với khối lượng khoảng 5g như một nguồn cung cấp protein và chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Tuy nhiên, bạn cần biết cách chế biến phù hợp vì nguyên liệu nấu cùng có thể làm tăng đường huyết. 

4.3 Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn thịt gà hàng ngày không?

Bệnh nhân tiểu đường có thể bổ sung thịt gà vào khẩu phần ăn của minh hằng ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như:

  • Biến chứng thận hoặc có protein niệu: Thịt gà có nhiều đạm, gây ảnh hưởng xấu đến thận.
  • Huyết áp cao, tim mạch: Thịt gà có nhiều cholesterol làm tăng áp lực cho hệ thống tim mạch. 

Trên đây là giải đáp của Mirai Care xoay quanh băn khoăn bệnh tiểu đường có ăn được thịt gà không. Như vậy, người mắc đái tháo đường có thể hoàn toàn yên tâm với khẩu phần ăn có thịt gà nhé. Tuy nhiên, cần tìm hiểu về khẩu phần cũng như cách chế biến thịt gà phù hợp để không làm ảnh hưởng đến đường huyết sau khi ăn.