phone

Các Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Quan Trọng Bạn Cần Lưu Ý

Các Dấu Hiệu Ung Thư Dạ Dày Quan Trọng Bạn Cần Lưu Ý

Tác giả:

Theo WHO năm 2018, tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư dạ dày đứng thứ 3, chỉ sau ung thư gan và ung thư phổi. Ngoài ra, Theo ước tính của GLOBOCAN 2020, Ung thư dạ dày là một trong những khối u ác tính nguy hiểm nhất, với tỷ lệ sống sót sau 5 năm là khoảng 20%. Chính vì vậy, việc phát hiện ung thư dạ dày từ sớm là điều rất quan trọng, vì nó sẽ góp phần nâng cao thời gian sống sau 5 năm của bệnh nhân. Bài viết dưới đây sẽ nêu lên các dấu hiệu ung thư dạ dày quan trọng bạn cần lưu ý. 

Nội dung bài viết


1. Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là việc các tế bào trong dạ dày phát triển một cách bất thường và tạo thành khối u. Khi ung thư dạ dày phát triển hơn, các khối u lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể và đe dọa đến tính mạng người bệnh.
Ung thư dạ dày gây ra tỷ lệ tử vong cao, nhưng các dấu hiệu khi bệnh ở giai đoạn sớm rất khó nhận biết. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nắm bắt được các dấu hiệu ung thư dạ dày sớm dưới đây để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

dấu hiệu ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng các tế bào trong dạ dày phát triển bất bình thường 

2. Những dấu hiệu ung thư dạ dày

Theo các bác sĩ, ung thư dạ dày có các triệu chứng như sau:

2.1 Cảm giác đau hoặc nóng rát ở bụng

Đau hoặc rát nóng ở bụng là dấu hiệu dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các căn bệnh tiêu hóa khác, hoặc người bệnh sẽ nghĩ rằng do mình ăn uống linh tinh. Tuy nhiên, khi bị ung thư dạ dày giai đoạn sớm, bệnh nhân sẽ bị đau bụng, đầy hơi đặc biệt là khi ngủ hoặc không vận động.

Khi vận động, người bệnh có thể bị phân tán tư tưởng nên không cảm nhận rõ triệu chứng này. Đến lúc căn bệnh ung thư đã phát triển thêm, bạn sẽ cảm thấy đau bụng nặng hơn và cơn đau không theo một quy luật nào. Ban đầu là đau bụng vùng thượng vị, sau đó lan rộng dần ra. Các cơn đau sẽ xuất hiện khi ăn no hoặc khi đói.

>>> Mời bạn đọc xem thêm dấu hiệu ung thư đại tràng

2.2 Biểu hiện ợ nóng hoặc khó tiêu

Căn bệnh ung thư dạ dày khiến cho hệ tiêu hóa bị rối loạn, dẫn đến các hiện tượng như ợ nóng hoặc khó tiêu. Nguyên nhân là do thức ăn không được tiêu hóa một cách hoàn toàn, dẫn đến đầy bụng, chướng hơi và ợ nóng.

Lưu ý thêm, tình trạng ợ nóng hay khó tiêu có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như do ăn uống, sinh hoạt. Tuy nhiên, khi hiện tượng này xảy ra thường xuyên kèm theo các hiện tượng mà trong bài viết này Miraicare đề cập đến, thì bạn có thể mắc ung thư dạ dày. 

dấu hiệu ung thư dạ dày

Việc ợ nóng hoặc đau rát có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau trong đó có ung thư dạ dày 

2.3 Cảm giác no, ngay cả sau một bữa ăn nhỏ

Cảm giác no ngay cả khi ăn một bữa nhỏ hay còn được gọi là “no sớm”. Điều này xuất hiện khi dạ dày của bạn có một khối u làm cảm trở việc các cơ của dạ dày đẩy thức ăn, khiến cho bạn thấy dễ no.

Bên cạnh đó, triệu chứng này cũng có thể bị nhầm lẫn với căn bệnh liệt cơ dạ dày, nghĩa là các cơ của dạ dày hoạt động yếu nên không thúc đẩy việc tiêu hóa được như bình thường.

2.4 Buồn nôn

Buồn nôn cũng là dấu hiệu ung thư dạ dày mà bạn cần lưu ý. Nguyên nhân là do đường tiêu hóa bị rối loạn hay tắc nghẽn bởi khối u. Triệu chứng nôn có thể xuất hiện trước hoặc sau khi ăn. Đặc biệt, nếu nôn ra máu thì bạn phải đi khám ngay. 

2.5 Chán ăn

Chán ăn là biểu hiện phổ biến của các căn bệnh ung thư trong đó có ung thư dạ dày. Nguyên nhân là do dạ dày tiết ra lượng axit nhiều hơn mức bình thường, cộng thêm các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu hay “no sớm” khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn.

Cảm giác chán ăn thường bị nhầm lẫn với rất nhiều các căn bệnh khác nhau, đặc biệt là các bệnh liên quan đến dạ dày. Tuy nhiên, nếu hiện tượng chán ăn kéo dài, bạn nên đi tầm soát ung thư nhé. 

chán ăn là một triệu chứng ung thư dạ dàyChán ăn lâu dài không rõ nguyên nhân có thể là biểu hiện của căn bệnh ung thư 

2.6 Giảm cân không rõ nguyên nhân

Sụt cân là dấu hiệu của các căn bệnh ung thư chứ không riêng gì ung thư dạ dày. Tuy nhiên, ung thư dạ dày là căn bệnh giảm cân nhanh nhất vì nó ảnh hưởng đến đường tiêu hóa và quá trình hấp thụ thức ăn. Sụt cân cộng tác thêm buồn nôn, no sớm, đầy bụng thì lại càng tăng nguy cơ bạn bị căn bệnh này.

2.7 Dấu hiệu sưng bụng

Sưng bụng có thể là biểu hiện của căn bệnh ung thư dạ dày khi đã di căn. Các khối u đã di căn đến các vùng trong dạ dày và các cơ quan khác, đồng thời tiết ra lượng dịch khiến cho bụng to ra, khiến cho việc mặc quần áo chật lên.

triệu chứng ung thư dạ dàyLượng dịch ở khối u dày dày tăng lên khiến cho người bệnh có biểu hiện sưng bụng 

2.8 Dấu hiệu mệt mỏi hoặc yếu đuối không giải thích được

Mệt mỏi và yếu đuối không giải thích được cũng có thể là dấu hiệu ung thư dạ dày khi không còn giai đoạn sớm nữa. Lúc này, các tế bào ung thư đã rút nhiều chất dinh dưỡng từ cơ thể để phát triển, nên người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi mặc dù đã bồi bổ chất dinh dưỡng. 

2.9 Phân có màu đen.

Bệnh nhân mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu sẽ có triệu chứng đi ngoài phân màu đen. Nguyên nhân là do khôi u va chạm với thức ăn trong dạ dày, dẫn đến chảy máu. Vì thế, khi tình trạng đi đại tiện có phân màu đen không rõ cơ chế nên đi khám ngay.

Phân màu đen là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày Phân màu đen là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày 

Kết luận

Trên đây là các dấu hiệu ung thư dạ dày mà bạn không nên chủ quan. Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn, trong khi bệnh ở giai đoạn sớm lại rất khó phát hiện. Chính vì vậy, nếu bản thân bạn có các triệu chứng trên, hãy đi gặp bác sĩ ngay để được khám xét sớm nhất nhé hoặc liên hệ tới hotline 18008144 để được đội ngũ chuyên gia của Mirai Care tư vấn