phone

Các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 bạn nên cẩn trọng

Các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 bạn nên cẩn trọng

Tác giả:

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao thứ 4, chỉ sau ung thư gan, phổi, dạ dày và vú. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh từ sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên đến 90% và khả năng sống trên 5 năm cao. Chính vì vậy, bạn cần nắm được các dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 để nâng cao cơ hội chữa bệnh của mình.

Nội dung bài viết


1. Các giai đoạn trong ung thư đại tràng

dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1, bạn cần biết được các giai đoạn trong ung thư đại tràng như sau: 

Ung thư đại tràng có 5 giai đoạn: 

 • Ung thư đại tràng giai đoạn 0: đây là giai đoạn sớm nhất trong ung thư đại tràng. Ở giai đoạn 0, các tế bào ung thư chỉ ở trong niêm mạc hoặc lớp lót bên trong đại tràng hoặc trực tràng. 
 • Ung thư trực tràng giai đoạn 1: Các tế bào ung thư bắt đầu lan tới lớp niêm mạc và lớp cơ.
 • Ung thư đại tràng giai đoạn 2: Ở giai đoạn này, ung thư chưa xâm lấn đến các hạch bạch huyết xung quanh đó, những đã xâm lấn qua các bộ phận như: thành đại tràng, trực tràng, lớp cơ, niêm mạc bụng, hoặc phát triển thành các cấu trúc lân cận.
 • Ung thư đại tràng giai đoạn 3: Trong giai đoạn này, căn bệnh đã di căn trung bình từ 1 đến 4 hạch bạch huyết (hoặc có thể hơn) hoặc có thêm các khối u khác ở trong đại tràng, những tế bào ung thư chưa lan sang các cơ quan khác của cơ thể.
 • Ung thư đại tràng giai đoạn 4: Hay còn gọi là ung thư đại tràng di căn. Trong giai đoạn này, tế bào ung thư di căn đến các bộ phận lân cận hoặc bộ phận xa của cơ thể. 

2. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1

Việc nắm bắt và chuẩn đoán được ung thư đại tràng trong các giai đoạn có ảnh hưởng sâu sắc đến tiên lượng của bệnh nhân. Theo Theo Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Hoa Kỳ (ASCO), trung bình cứ 100 người bị ung thư đại tràng thì sẽ có 64 người sống trên 5 năm (tỷ lệ 64%). Đặc biệt, nếu được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng ngay từ giai đoạn 1, tỷ lệ này sẽ là 91%. 

2.1 Rối loạn đại tiện

Chính vì đại tràng là cơ quan sản xuất phân, nên khi bị ung thư đại tràng, chức năng bài tiết phân của nó sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, người bệnh có thể gặp các trường hợp đó là:

 • Táo bón: Nếu tần suất đi nặng của bạn ít hơn 3 lần một tuần thì bạn đã bị táo bón. Tuy nhiên, táo bón xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau: do ăn uống, nóng trong,... nên triệu chứng này thường khá mơ hồ và ít người để ý đến. Mặc dù vậy, đây cũng có thể là một trong những dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn sớm.
 • Phân nhỏ: Hiện tượng phân khi đi ngoài bị nhỏ lại có thể là do trên đường đi ra ngoài, các khối phân đã gặp phải những vật cản khiến chúng vỡ ra. Vật ngáng đường này có thể là một khối u trong đại tràng. 
 • Đi đại tiện có máu: Đây là triệu chứng rõ nhất và phổ biến nhất trong dấu hiệu rối loạn đại tiện. Khi đi ngoài, bạn sẽ quan sát thấy trên phân của mình có máu đỏ tươi, hoặc máu nhỏ giọt phủ lên phân. Nhiều người thường hay nhầm đây là dấu hiệu của bệnh trĩ nhưng nên cẩn trọng đi khám ngay nếu thấy hiện tượng này.
 • Tiêu chảy: Khi đại tràng có khối u, chức năng tái hấp thụ chất dinh dưỡng của nó sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là việc hấp thụ nước từ thức ăn, dẫn đến tình trạng tiêu chảy.

2.2 Đau bụng

Các tế bào ung thư, khối u sẽ gây ra tình trạng đau bụng, đặc biệt là vùng xương chậu. Các cơn đau sẽ âm ỉ kéo dài, đặc biệt là khi bạn dùng thuốc đại tràng thì việc đau bụng không thuyên giảm. 

đau bụng là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1Đau bụng mà uống thuốc không thuyên giảm là một trong những dấu hiệu của ung thư đại tràng

2.3 Chán ăn, khó tiêu

Chán ăn, khó tiêu là dấu hiệu thường thấy ở bệnh nhân mắc ung thư đại tràng giai đoạn 1. Nguyên nhân là do khối u chèn ép đường tiêu hóa, gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, các khối u phát triển làm tăng mạch máu ác tính dẫn đến mệt mỏi và chán ăn.

2.4 Sụt cân bất thường

Sụt cân bất thường là tình trạng thường thấy ở bệnh ung thư nói chung và ung thư đại tràng nói riêng. Việc sụt cân này sẽ không rõ nguyên nhân, không phải do áp lực, căng thẳng, chế độ ăn uống. 

Nguyên nhân có việc sụt cân là tế bào ung thư phát triển “lấy đi” dưỡng chất của cơ thể. Kết quả là, cơ thể phải lấy protein để bù đắp năng lượng cho các cơ quan khác làm việc, đồng thời các tế bào khác cũng bị thiếu đi dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, việc mệt mỏi, chán ăn cũng là nguyên nhân khiến cho người ung thư đại tràng sụt cân không phanh.

2.5 Xuất huyết tiêu hóa thấp

Xuất huyết tiêu hóa thấp có thể bao gồm các triệu chứng đó là: 

 • Nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu đen. Nếu nôn ra máu đỏ tươi là bệnh nhân mới bị chảy máu, còn nôn ra máu đen là chảy máu đã lâu.
 • Đi nặng phân màu đen.
 • Da xanh, nhợt nhạt
 • Mệt mỏi, tụt huyết áp, hoặc huyết áp không đo được.

2.6 Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

Khi khối u phát triển sẽ kéo theo các mạch máu ác tính phát triển. Ở đại tràng sẽ có các khối u lở loét, rỉ máu dẫn đến tình trạng thiếu máu thường xuyên. Điều này khiến cho cơ thể bị mệt mỏi và suy nhược. 

triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn 1Ung thư đại tràng làm cơ thể mất máu dẫn đến mệt mỏi và suy nhược 

3. Dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1 dễ bị nhầm sang bệnh lý nào ?

Bởi vì ung thư giai đại tràng giai đoạn 1 rất khó nhận biết, nên bạn cần cảnh giác với các bệnh lý có dấu hiệu gần giống như ung thư đại tràng. Chúng là bệnh trĩ và bệnh kiết lị.

Bệnh trĩ, bệnh kiết lị. Nguyên nhân là do các bệnh này đều có biểu hiện đi ngoài ra máu. Để phân biệt được 2 loại bệnh này, bạn cần quan sát tính chất của máu. Đối với bệnh trĩ, hay bệnh kiết lỵ, máu sẽ có màu đỏ tươi vì giàu oxy, máu sẽ phủ lên phân. Còn đối với ung thư đại tràng, máu sẽ có màu đỏ thẫm kèm theo keo, mũ, dịch nhầy lẫn trong phân người bệnh. 
Ngoài ra, đối với người bị kiết lị, họ sẽ đi ngoài nhiều lần trong ngày, nhưng sau khi sử dụng thuốc kháng sinh thì đỡ. Còn ung thư đại tràng thì không.

triệu chứng ung thư đại tràng giai đoạn 1Bệnh kiết lị hay bị nhầm lẫn với ung thư đại tràng giai đoạn 1 

4. Những cách phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng

Để phòng ngừa ung thư đại tràng, dưới đây là một vài lời khuyên từ bác sĩ:

 • Giữ cân nặng ở mức phù hợp: Theo một nghiên cứu từ năm 2018, tỷ lệ mắc ung thư đại tràng của người trên 50 tuổi tỉ lệ thuận với độ lớn của chỉ số khối cơ thể BMI. Chính vì vậy, bạn nên giữ cho cơ thể một mức cân vừa phải, để tránh tình trạng béo phì, đặc biệt là béo quanh vùng eo.
 • Chăm chỉ tập luyện thể dục: Theo một nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, người chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao sẽ giảm được 16% nguy cơ ung thư ruột kết và 13% ung thư trực tràng.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn nhiều rau củ, hoa quả. Bạn nên hạn chế thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn.
 • Không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ….
 • Đi khám tầm soát ung thư thường xuyên: Điều này rất quan trọng, bởi hầu hết các căn bệnh ung thư đều có triệu chứng giai đoạn sớm mơ hồ, không rõ ràng, hay giống với triệu chứng của các căn bệnh khác khiến người bệnh lầm tưởng. Việc đi khám tầm soát sẽ giúp tăng cao tỷ lệ sống trên 5 năm của người bệnh. 

dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1Các giải pháp tốt để phòng ngừa căn bệnh ung thư đại tràng

Trên đây là dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 1. Mirai Care mong rằng bài viết đã cung cấp cho bạn kiến thức hữu ích trong việc phòng ngừa, phát hiện và điều trị bệnh. Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.