phone

Các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp bạn không nên bỏ qua

Các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp bạn không nên bỏ qua

Tác giả:

 

Viêm khớp là một căn bệnh phổ biến gây đau nhức, cứng khớp và sưng tấy, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm khớp. Dưới đây là danh sách các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp mà Mirai Care đã tổng hợp lại, bạn nhất định không nên bỏ qua. 

 

Nội dung bài viết


1. Các loại rau tốt nhất cho người bệnh xương khớp

Bị bệnh xương khớp nên ăn các loại rau nào là băn khoăn của rất nhiều người bệnh. Tham khảo ngay các loại rau trị đau nhức xương khớp sau để bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhé: 

1.1 Các loại rau trị viêm khớp có màu xanh lá đậm

Đầu tiên, bạn nhất định không được bỏ qua các loại rau màu xanh lá đậm. Điển hình phải kể đến như: 

1.1.1 Súp lơ xanh

Súp lơ xanh là một loại rau phổ biến, giàu vitamin C, K, folate và chất xơ. Ngoài ra, trong súp lơ xanh còn chứa sulforaphane, một hợp chất hỗ trợ giúp giảm viêm và bảo vệ sụn khớp.

1.1.2 Rau bina

Một trong các loại rau tốt nhất cho bệnh xương khớp là rau bina. Loại rau này chứa nhiều dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe xương, sụn và giảm viêm như vitamin A, C, K, canxi, magiê, sắt.

Rau bina tăng cường sức khỏe xương

Rau bina tăng cường sức khỏe xương

1.1.3 Rau cải xoăn

Rau cải xoăn là một loại rau lá xanh đậm chứa nhiều vitamin A, C, K, canxi, magiê và kali. Đặc biệt, trong loại rau cải này còn chứa glucosamine và chondroitin, hai hợp chất giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp tương đối tốt. 

1.1.4 Rau diếp

Rau diếp rất giàu vitamin, chất diệp lục và khoáng chất đóng vai trò quan trọng trong việc chống sưng, giảm viêm. Vì thế, rau này được coi là một trong các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp. 

1.1.5 Rau cải chíp

Nằm trong top các loại rau trị đau nhức xương khớp tốt nhất chắc chắn không thể thiếu rau cải chíp. Trung bình cứ 100g cải chíp có tới 105mg canxi, các loại vitamin A, C, sắt, kali và axit folic giúp tăng cường sức khỏe cơ bắp, hỗ trợ cải thiện tình trạng viêm khớp. 

1.1.6 Đậu rồng

Đậu rồng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, canxi, magiê và mangan, tất cả đều cần thiết cho sức khỏe của xương khớp. Ngoài ra, loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin A, C và E, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. 

Đậu rồng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, canxi

Đậu rồng là nguồn cung cấp dồi dào vitamin K, canxi

1.2 Những loại củ hỗ trợ giảm viêm khớp hiệu quả

Bên cạnh các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp, bạn hãy bổ sung thêm những loại củ dưới đây để tăng khả năng cải thiện bệnh hiệu quả hơn: 

1.2.1 Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giảm đau và sưng khớp. Người bệnh có thể sử dụng gừng tươi để pha trà, nấu ăn hoặc xay nhuyễn để đắp lên chỗ đau.

1.2.2 Tỏi

Người bị bệnh thoát vị đĩa đệm, thấp khớp, viêm khớp nên bổ sung thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, các bài thuốc từ tỏi cũng có công dụng giảm đau, kháng viêm rất tốt. 

1.2.3 Hành tây

Theo Đông Y, hành tây thuộc nhóm thuốc có tác dụng tỳ hòa thấp, hòa trung, thông dương, giải biểu. Vì thế, những món ăn tốt cho xương khớp chế biến kết hợp giữa hành tây, khoai tây, cà rốt,... sẽ mang lại cải thiện đáng kể cho sức khỏe xương khớp nói chung. 

1.2.4 Nghệ

Nghệ chứa curcumin, một hợp chất có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau, sưng tấy và cải thiện chức năng khớp. Người bị viêm khớp có thể sử dụng bột nghệ pha với sữa hoặc nước ấm, thêm nghệ vào món ăn hoặc sử dụng viên nang nghệ bổ sung.

1.2.5 Củ dền

Củ dền chứa betalains, sắc tố tự nhiên có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau, sưng tấy và cải thiện khả năng vận động của khớp. Bên cạnh đó, đây còn là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C, E và beta-carotene, giúp chống lại các gốc tự do, giảm tổn thương tế bào và viêm nhiễm mãn tính, nguyên nhân chính gây ra bệnh viêm khớp.

Củ dền chứa betalains có đặc tính chống viêm mạnh mẽ

Củ dền chứa betalains có đặc tính chống viêm mạnh mẽ

1.2.6 Khoai lang

Trong khoai lang dồi dào chất xơ, kali, magie góp phần tăng mật độ khoáng xương và tái tạo tế bào xương mới. Vì thế, ăn khoai lang vào bữa sáng là cách bổ sung chất nhờn cho xương khớp được nhiều chuyên gia khuyên nên áp dụng. 

1.2.7 Cà rốt

Cà rốt chứa beta-carotene, tiền chất của vitamin A, có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau, sưng tấy và cải thiện khả năng vận động của khớp. Ngoài ra, loại củ này còn chứa vitamin K, mangan và kali, những dưỡng chất quan trọng giúp xương khớp chắc khỏe, tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.

1.2.8 Bí đao

Bí đao, loại thực phẩm quen thuộc và dễ kiếm trong bữa ăn hàng ngày, cũng mang lại một số lợi ích tiềm năng cho sức khỏe của người bệnh viêm khớp. Tương tự khoai lang và cà rốt, bí đao cũng chứa vitamin C, beta-carotene và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do, góp phần giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bí đao mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của người bệnh viêm khớp

Bí đao mang lại một số lợi ích cho sức khỏe của người bệnh viêm khớp

1.3 Các loại rau khác lành tính, an toàn cho người bị đau khớp

Bên cạnh những loại rau, củ trên, bạn có thể tham khảo thêm một vài loại rau khác cũng an toàn, lành tính và tốt cho người bị đau khớp dưới đây: 

1.3.1 Ớt chuông

Giá trị dinh dưỡng của ớt chuông rất lớn, nhất là ớt chuông đỏ. Thành phần nhiều nhất trong ớt chuông đỏ phải kể đến vitamin A và vitamin K. Các vi chất này khi kết hợp cùng hoạt chất phytonutrients từ ớt chuông đỏ có thể ức chế quá trình oxy hóa. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn dồi dào vitamin C và hoạt chất capsaicin vừa giảm đau vừa hỗ trợ suy giảm sự tắc nghẽn các tế bào thần kinh gây đau nhức âm ỉ. 

1.3.2 Các loại nấm

Trong danh sách các loại rau trị đau nhức xương khớp không thể không nhắc đến các loại nấm. Khoáng chất tự nhiên trong nấm có tác dụng thúc đẩy tái tạo tế bào mô cơ và xương sụn, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp. 

Những món ăn chế biến từ nấm cũng cung cấp nguồn vitamin cần thiết để tăng độ dẻo dai cho xương khớp. Vì thế, thường xuyên bổ sung sẽ nhanh chóng cải thiện tình trạng viêm khớp rõ rệt. 

1.3.3 Cà chua

Cà chua cung cấp hàm lượng canxi và vitamin K dồi dào giúp cơ thể sản sinh hoạt chất ngăn ngừa lão hóa. Đồng thời, đây cũng là loại rau chứa collagen có lợi cho cơ thể, hỗ trợ bảo vệ xương khớp, phòng chống thoái hóa. 

Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng, trong hạt cà chua có thành phần lycopen tương tự như aspirin. Công dụng chính của lycopen là giảm đau, chống viêm khớp hiệu quả. Vậy nên, các chuyên gia xương khớp thường xuyên khuyên người bệnh nên ăn nhiều cà chua để kích thích quá trình phục hồi xương khớp. 

Cà chua cung cấp hàm lượng canxi và vitamin K dồi dào

Cà chua cung cấp hàm lượng canxi và vitamin K dồi dào

1.3.4 Măng tây

Măng tây chứa nhiều hợp chất chống viêm như rutin, quercetin, kaempferol, có khả năng ức chế hoạt động của các enzym gây viêm, giảm đau và sưng tấy ở các khớp. Loại thực phẩm này còn cung cấp hàm lượng vitamin K, mangan và kali dồi dào giúp xương khớp chắc khỏe, tăng cường mật độ xương, giảm nguy cơ loãng xương.

1.3.5 Giá đỗ

Theo đánh giá của chuyên gia, giá đỗ cũng nằm trong nhóm các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp. Bởi trong giá đỗ chứa đa dạng dưỡng chất như vitamin C, protein, khoáng chất, isoflavone, amino axit,... hỗ trợ ngăn chặn quá trình thoái hóa khớp, chống loãng xương. 

2. Bệnh xương khớp kiêng ăn rau gì?

Ngoài các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp còn có những loại rau người bị bệnh xương khớp phải kiêng ăn tránh làm tình trạng bệnh trở nặng hơn. Trong đó, phải kể đến rau muống. Bởi theo Đông y, rau muống có tính phong, không tốt cho người bị đau nhức xương khớp. 

Hơn nữa, loại rau này còn chứa nhiều purin. Đây là chất dễ kích hoạt phản ứng viêm, tăng nguy cơ bệnh tái phát ở người bị đau nhức khớp. Do đó, nếu đang bị đau khớp gối thì rau muống chính là loại rau nên kiêng để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị gout cũng không nên tiêu thụ loại rau này. Bởi khi chuyển hóa trong cơ thể sẽ tạo thành axit uric, là nguyên nhân chính gây ra bệnh lý này. Ngoài rau muống, người bị đau xương khớp cũng tuyệt đối kiêng những thực phẩm sau: 

  • Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn
  • Thực phẩm giàu axit oxalic, thực phẩm tăng lipid máu 
  • Đồ ngọt, rượu bia, chất kích thích 

Rau muống có tính phong, không tốt cho người bị đau nhức xương khớp

Rau muống có tính phong, không tốt cho người bị đau nhức xương khớp

3. Lưu ý khi sử dụng rau củ cho người bệnh viêm khớp

Rau củ quả là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào, có thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, cũng có một số lưu ý khi sử dụng rau củ cho người bệnh này:

  • Nên chọn các loại rau củ có màu sắc đa dạng như xanh lá, vàng, cam, đỏ, tím vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm hiệu quả. Một số ví dụ điển hình bao gồm bông cải xanh, rau bina, cà rốt, ớt chuông, khoai lang, cà chua,....
  • Hạn chế những loại rau củ tính nóng như tiêu, ớt,... vì có thể làm tăng tình trạng viêm khớp. 
  • Nên hấp, luộc hoặc xào nhẹ với lượng dầu ăn ít để giữ dưỡng chất nguyên vẹn. 
  • Nên kết hợp chế độ ăn uống lành mạnh với việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để cải thiện sức khỏe tổng thể và kiểm soát các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá vì có thể làm nặng thêm tình trạng viêm khớp.
  • Nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh của mình nhất. 

Tổng kết 

Trên đây là danh sách các loại rau tốt nhất cho bệnh viêm khớp và những loại rau phải kiêng ăn để tránh đau khớp trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý lựa chọn loại rau củ phù hợp, chế biến đúng cách và sử dụng với lượng vừa phải để đạt được hiệu quả tốt nhất. Theo dõi ngay Mirai Care mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều tin tức hữu ích về sức khỏe nhé!

Juntendo University Hospital
NCGM
St. Luke's International Hospital
Omotesando Helene Clinic
VNeconomy
vietnamnet
vnexpress
alobacsi