phone

Những dấu hiệu ung thư da cảnh báo nguy hiểm

Những dấu hiệu ung thư da cảnh báo nguy hiểm

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Amane Sasada Giá đốc Tokyo Cancer Clinic

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có 2-3 triệu ca ung thư da. Các chuyên gia ước tính, khi nồng độ ozone giảm 10% sẽ có thêm khoảng 300.000 trường hợp ung thư da không hắc tố và 4.500 trường hợp ung thư da hắc tố. Bệnh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Qua bài viết này, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu về nguyên nhân và dấu hiệu ung thư da cần cảnh báo.

Nội dung bài viết


1. Ung thư da là gì?

Da là “áo giáp”  bảo vệ cơ thể và có diện tích lớn nhất nên cũng là một trong những bộ phận dễ bị tổn thương nhất. Ung thư da là sự tăng trưởng bất thường của các tế bào da. Bình thường các tế bào da phát triển theo trình tự: Các tế bào mới đẩy các tế bào trưởng thành ra các lớp ngoài, khi bị đẩy lên đến lớp trên cùng, các tế bào già sẽ chết đi và bị bong ra. 

dấu hiệu ung thư da

Khi tế bào tăng sinh mất kiểm soát sẽ dẫn đến ung thư da

Khi bị ung thư, da sẽ phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào biểu bì trong cơ thể phát triển lệch lạc không theo trình tự trên sẽ dẫn đến hình thành khối u. Ung thư da bao gồm ung thư xuất phát từ biểu mô da và từ các tuyến phụ thuộc da. Hiện nay, ung thư da được chia thành 3 loại: Ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư hắc tố. 

Theo dịch tễ, ung thư da hay gặp ở người da trắng, chủ yếu ở người già, nam nhiều hơn nữ. Người da đen và da màu có tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn. Bệnh thường xuất hiện ở vùng da hở với tỷ lệ 90% ở vùng đầu - mặt - cổ. 

Sau một thời gian tồn tại và phát triển, ung thư da lành tính có thể chuyển sang ung thư da ác tính nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều hoặc có tiền sử bị cháy nắng. Vì vậy mỗi cá nhân nên sớm nhận thức việc phòng ngừa để tránh mắc phải căn bệnh này.

2. Các giai đoạn ung thư da

các giai đoạn ung tư da

2.1. Ung thư da giai đoạn cửa sổ

Ung thư da giai đoạn cửa sổ còn gọi là giai đoạn tiền ung thư. Khi đó, các tế bào bất thường đã xuất hiện trong cơ thể nhưng chưa phát triển thành ung thư. Dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu có thể là một mảng da đỏ có vảy không lành hoặc có thể phát triển như mụn cóc.

2.2. Ung thư da giai đoạn 1

Ở giai đoạn này ung thư đã hình thành và khối u có kích thước từ 2cm trở xuống. Khối u chưa có dấu hiệu di căn hạch bạch huyết và di căn cơ quan khác trong cơ thể.

2.3. Ung thư da giai đoạn 2

Ở ung thư da giai đoạn 2, khối u có kích thước lớn hơn, dao động từ 2 – 4 cm. Trong giai đoạn này, khối u đã phát triển đến các mô lân cận như cơ, sụn hoặc xương, chưa xâm lấn hạch bạch huyết và di căn xa.

2.4. Ung thư da giai đoạn 3

Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở giai đoạn này. Khối u có thể có kích thước lớn hơn 4cm và có thể đã lan đến xương, cơ, mô liên kết hoặc sụn gần đó. Ung thư đã phát triển thành các mô dưới da và có thể lan sang xương cùng các hạch bạch huyết lân cận.

2.5. Ung thư da giai đoạn 4

Giai đoạn 4 được xem là giai đoạn nghiêm trọng của ung thư da. Tế bào ung thư lan rộng ra khắp cơ thể. Khi đó tế bào ung thư phát triển vượt ra ngoài lớp vỏ hạch, ung thư lan đến tủy xương hoặc xương, có thể là đáy hộp sọ hoặc di căn xa đến phổi.

3. Những dấu hiệu ung thư da bạn nên cẩn trọng

dấu hiệu ung thư da đặc trưng

Đóng vảy thành mảng màu đỏ trên da có thể là dấu hiệu của ung thư

Ung thư da hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị hiệu quả. Trên thực tế, biết được rõ dấu hiệu của ung thư da cũng là một thách thức với chúng ta vì chúng rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Sau đây là một số dấu hiệu ung thư da bạn nên chú ý.

3.1. Da thô ráp, sờ thấy sần sùi và đóng vảy

Khi quan sát cơ thể, bạn có thể cảm thấy sự xuất hiện của những mảng da thô ráp, đóng vảy với màu sắc chuyển từ nâu đến hồng đậm trên cơ thể. Chúng thường xuất hiện ở mặt, đầu và hai tay. Nếu cảm nhận được những bất thường này, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để thực hiện xét nghiệm vì đây có thể là biểu hiện của bệnh dày sừng, một trong những tổn thương da tiền ung thư. 

3.2. Da có u tròn như ngọc, trong mờ giống sáp

Cần gặp bác sĩ ngay nếu trên da của bạn xuất hiện triệu chứng u tròn vì đó có thể là dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu. Khi quan sát, bạn sẽ thấy rõ u hơi tròn, mềm, bóng như sáp, trông có thể giống mụn nhưng không có nhân. Do các mạch máu nhỏ giãn ra nên cơ thể bạn cũng có xu hướng dễ chảy máu hoặc xuất hiện các tia máu nhỏ đan xen gần bề mặt da.

3.3. Tổn thương màu đỏ, sờ thấy rắn chắc 

dấu hiệu ung thư da: Tổn thương màu daCác tổn thương màu đỏ như mụn hoặc nhọt nhưng không lành theo thời gian

Ung thư da cũng có thể được nhận biết thông qua những vùng tổn thương có màu đỏ, cứng và có xu hướng lan rộng ra xung quanh. Các tổn thương này thường hay xảy ra ở mặt, tai và cánh tay. Riêng những người da có màu sẫm thì tổn thương có thể phát triển tại những vùng không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Các vùng tổn thương này theo thời gian hình thành nốt mủ trông như mụn hoặc nhọt nhưng không lặn đi.

3.4. Da xuất hiện các nốt ruồi mới có tính chất bất thường

Nốt ruồi đột nhiên thay đổi có khi là dấu hiệu của một khối u hắc tố ác tính. Vì vậy bạn hãy đến gặp bác sĩ khi trên da có nốt ruồi phát triển thành đốm nâu thẫm đi cùng các vết lốm đốm có màu đậm hơn.

3.5. Tổn thương trên da có màu đỏ, trắng, xanh hoặc xanh đen và không rõ viền

Nếu quan sát trên da đột nhiên xuất hiện bất cứ đốm tối màu nào bất thường, khi chạm vào có cảm giác đau thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chính xác xem đây có phải là dấu hiệu ung thư da giai đoạn đầu hay không. Các vùng da cần được quan sát và để ý thường xuyên bao gồm lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu ngón tay, đầu ngón chân, hậu môn, âm đạo.

3.6. Mụn màu vàng, cứng

Các nốt mụn cứng, màu vàng xuất hiện trên da có khả năng là biểu hiện của một dạng ung thư da hiếm gặp, đó là ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Vị trí của các nốt mụn này thường ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể như đầu, cổ, thân mình hoặc vùng sinh dục.

3.7. Các u nhỏ có màu đỏ như thịt tươi hoặc tím bầm

dấu hiệu ung thư da xuất hiện u nhỏCác nốt u với màu sắc khác lạ có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư da

Sự xuất hiện của u nhỏ có màu đỏ, xanh, tím như thịt tươi, trông giống như nhọt và lõm ở trung tâm là dấu hiệu cảnh báo u thư da dạng tế bào Merkel. Đây là loại ung thư da hiếm gặp, thường xuất hiện ở người lớn tuổi và người có miễn dịch yếu.

3.8. Xuất hiện các mảng hoặc đốm lớn màu đỏ và tím trên da

Các u nhỏ đặc biệt có màu đỏ và tím có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư da Sarcoma Kaposi. Bệnh này rất hiếm gặp và thường chỉ xảy ra ở những người suy giảm miễn dịch như mắc phải HIV/AIDS hoặc đã từng trải qua ghép nội tạng.

3.9. Các vết loét trông có vẻ đóng vảy, có vết lõm ở giữa hoặc thường xuyên chảy máu

Các vết loét đóng vảy, có vết lõm ở giữa hoặc thường xuyên chảy máu là dấu hiệu điển hình cho bệnh Bowen. Thể loét sùi của bệnh có đặc điểm: U sùi, thâm nhiễm, bề mặt không đều, ở giữa có loét, dễ chảy máu. Đôi khi, u lớn trông giống một khối loét sùi kiểu súp lơ với mùi hôi khó chịu.

4. Kết Luận

Ung thư da có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời, ngăn ngừa tiến trình hóa ung thư ác tính hoặc nguy cơ di căn dẫn đến tử vong. Nếu cơ thể của bạn xuất hiện các biểu hiện như trên, hãy chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt để ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn nặng. 

Đặc biệt, Mirai Care - Nơi cùng bạn tiếp cận và trải nghiệm các dịch vụ y tế đẳng cấp tại Nhật Bản - Sẽ luôn là người đồng hành để lắng nghe nhu cầu, từ đó tư vấn lộ trình điều trị hợp lý nhất cho bạn. Điển hình, người bệnh ung thư da sẽ được tư vấn điều trị bằng liệu pháp miễn dịch tế bào hoặc liệu pháp tế bào gốc để hỗ trợ điều trị ung thư và cải thiện chất lượng sống kéo dài. 

Liên hệ tư vấn điều trị ung thư tại Nhật Bản cùng Mirai Care: 

  • Công ty Cổ phần Mirai Care
  • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Trụ sở chính: IDMC Building, 18 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline:18008144