phone

Điều trị bệnh Ataxia bằng tế bào gốc

Điều trị bệnh Ataxia bằng tế bào gốc

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Ataxia hay còn gọi là thất điếu, mất điều hòa, chỉ một nhóm các rối loạn khiến cho thăng bằng, động tác và lời nói của người bệnh bị ảnh hưởng. Ngày nay, có rất nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh Ataxia, trong đó có công nghệ tế bào gốc. Điều trị Ataxia bằng tế bào gốc được chứng minh là có khả năng cải thiện rõ rệt các triệu chứng của Ataxia.

Nội dung bài viết


1. Tổng quan về bệnh Ataxia

1.1 Bệnh Ataxia là gì? 

Bệnh Ataxia hay thất điếu là căn bệnh chỉ những vấn đề liên quan đến tiểu não. Tiểu não làm nhiệm vụ truyền tín hiệu qua tủy xương, dây thần kinh ngoại vi và kích hoạt dây thần kinh khiến cho cơ bắp hoạt động. Sau đó, các thông tin như hình ảnh, lời nói và sự cân bằng thu được cũng quay ngược trở lại tiểu não theo con đường trên. Cứ như vậy, tiểu não giúp các hoạt động di chuyển, cơ bắp của con người được thực hiện trơn tru.
Bất kỳ những vấn đề nào trong tiểu não cùng đều dẫn đến bệnh Ataxia. Bệnh Ataxia là sự rối loạn trong việc phối hợp các chức năng cơ bắp, khiến cho các hoạt động như: đi bộ, nuốt, giữ thăng bằng, chuyển động mắt, nói chuyện,... bị ảnh hưởng. 

điều trị ataxia bằng tế bào gốcBệnh Ataxia hay còn gọi là bệnh thất điếu 

1.2 Nguyên nhân của bệnh Ataxia

Bệnh thất điếu, hay Ataxia được chia làm các loại bệnh và nguyên nhân gây ra chúng như sau:

Các thất điếu tủy - tiểu não (Spinocerebellar ataxias - SCA)

Trung bình trên toàn cầu, cứ 100000 dân thì có từ 1 đến 5 người bị Ataxia dạng SCA. SCA là dạng thoái hóa thần kinh tiến triển di truyền trên gen trội nhiễm sắc thể, bệnh không chỉ liên quan đến tiểu não và tủy xương, mà còn có thể liên quan đến các thành phần khác của hệ thần kinh trung ương. 
Nguyên nhân dẫn đến thất điếu di truyền SCA là sự đột biến gan, dẫn đến sản sinh ra các protein bất thường và làm các tế bào thần kinh bị thoái hóa. 

Thất điếu Friedreich (Friedreich ataxia - FA)

Thất điếu Fridreich phổ biến nhất trong các loại thất điếu. Trung bình cứ 30.000 đến 50.000 người da trắng thì có 1 người bị thất điếu FA. Bệnh được gây nên bởi đột biến nằm trên nhiễm sắc thể 9q13, khiến cho gen frataxin (FXN) bị mất chức năng. 

tế bào gốc hỗ trợ điều trị ataxiaThất điếu Friedreich là bệnh Ataxia phổ biến nhất trong các loại bệnh Ataxia 

1.3 Các phương pháp điều trị bệnh Ataxia

Ngày nay, bệnh Ataxia được điều trị bởi các phương pháp đó là: 

Các thất điều tủy - tiểu não (Spinocerebellar ataxias - SCA)

Một khi đã phát hiện rõ ràng bệnh nhân mắc Ataxia dạng SCA thì không có phương pháp điều trị để đảo ngược lại tình thế bệnh tật. Tuổi thọ của bệnh nhân phụ thuộc vào mức độ lặp lại của CAG. Ví dụ như với SCA1, khả năng sống sót trung bình trong 10 năm là 57%, với SCA6, con số này là 87%. 
Bệnh ảnh hưởng đến sự di chuyển của người bệnh, nên hầu hết họ sẽ cần sự hỗ trợ của xe lăn trong vòng 10 đến 15 năm. Tuy nhiên, nếu chịu khó tập vật lý trị liệu thì có thể rút ngắn lại thời gian dùng xe lăn. Các pháp đồ điều trị Ataxia SCA hiện nay nhằm mục đích làm giảm triệu chứng của bệnh. 

Thất điếu Friedreich (Fridreich Ataxia FA)

Với dạng thất điếu này, hiện nay khoa học chưa có phương pháp điều trị hoàn toàn. Chính vì vậy, người bệnh cần được vật lý trị liệu và tư vấn tâm lý từ sớm để cải thiện chất lượng cuộc sống nhiều nhất có thể.

>>> Xem thêm Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh Alzheimer

2. Điều trị bệnh Ataxia bằng liệu pháp tế bào gốc

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, tế bào gốc có thể được dung nạp vào cơ thể và cải thiện đáng kể các triệu chứng của bệnh Ataxia. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng tế bào gốc không điều trị khỏi bệnh Ataxia một cách hoàn toàn, mà giúp làm thuyên giảm đi tình trạng bệnh của người bệnh.

Cơ chế hoạt động của tế bào gốc là sửa chữa các tế bào bị tổn thương và thay thế các tế bào đã chết bằng tế bào mới. Nhờ đó, tế bào gốc sẽ cung cấp dinh dưỡng cho các tế bào thần kinh thoái hóa để “cứu nguy” cho chúng. Chính vì vậy, liệu pháp này có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh thất điếu, cũng như làm giảm các triệu chứng và cải thiện hoạt động cơ bắp và di chuyển. 

Để thực hiện phương pháp này, tế bào gốc sẽ được lấy từ cơ thể bệnh nhân hoặc bên ngoài, sau đó tiêm vào tĩnh mạch và tủy sống rối tiếp tục theo dõi sự cải thiện. Hiện nay, trong các loại tế bào gốc ở cơ thể con người thì tế bào gốc trung mô MSC được nghiên cứu cho thấy mang đến những sự cải thiện tích cực cho bệnh nhân Ataxia:

  • Cải thiện sự phối hợp và cân bằng.
  • Tăng sức mạnh ở các chi và cơ bắp.
  • Cải thiện kỹ năng vận động tinh và lời nói.
  • Giảm mệt mỏi.

=> Nhìn chung chất lượng cuộc sống tăng lên.

Tế bào gốc có thể cải thiện các triệu chứng của thất điếu một cách tích cựcTế bào gốc có thể cải thiện các triệu chứng của thất điếu một cách tích cực

3. Những cải tiến của bệnh nhân Ataxia khi trị liệu tế bào gốc

Phản hồi của bệnh nhân đến từ Ireland, mắc chứng mất điều hòa tủy sống - tiểu não loại 2: 
Anh bắt đầu trị liệu tế bào gốc vào tháng 6. Từ các triệu chứng ban đầu là mất cân bằng, đi bộ khó khăn, việc nuốt có vấn đề và thỉnh thoảng mất ngủ, giờ đây sau 7 năm điều trị, anh đã thay đổi được chế độ ăn uống và tập thể dục, chất lượng cuộc sống đã thay đổi rất nhiều, tốt lên từ 20 - 30% so với trước đây. 
Video: https://youtu.be/oZwYrPHEidc
Phản hồi của bệnh nhân đến từ Úc, được chẩn đoán đột quỵ tủy. 
Trước đó, anh bị các vấn đề về bên trái và đi bộ khó khăn. Tuy nhiên, trải qua quá trình điều trị 4 năm thì việc đi bộ được cải thiện 70%, cũng như không còn hiện tượng co cứng ở các chi. 
Video: https://youtu.be/7lyHVk9BTz0

4. Đặt lịch tư vấn liệu pháp tế bào gốc Nhật Bản tại Mirai Care

Nhằm giúp người bệnh Ataxia có thể tiếp cận với công nghệ tế bào gốc tiên tiến tại Nhật Bản, Mirai Care hiện là đơn vị kết nối bệnh nhân với các cơ sở, phòng khám tiên tiến, đã được kiểm nghiệm và đánh giá cao tại Nhật. Với hơn 4 năm kinh nghiệm, chúng tôi đã kết nối hơn thành công hơn 1000 khách hàng Việt Nam.
Mirai Care có quy trình làm việc tận tâm và chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, Mirai Care cũng bảo mật thông tin tuyệt đối với mức chi phí hợp lý nhất trên thị trường Việt Nam. Chính vì vậy, khi đến với Mirai Care, khách hàng có thể yên tâm vì đã lựa chọn đúng, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí để được điều trị Ataxia bằng công nghệ tế bào gốc với giá thành tiết kiệm. 

điều trị ataxia bằng tế bào gốc tại Mirai CareMirai Care - Đơn vị kết nối khách hàng chữa Ataxia bằng công nghệ tế bào gốc tại Nhật

Nhìn chung, Ataxia là bệnh thất điếu, gây ra những khó khăn trong chuyển động, di chuyển của các cơ. Trong nhiều các biện pháp hỗ trợ bệnh thất điếu, điều trị bệnh Ataxia bằng tế bào gốc là phương pháp chữa trị tiên tiến, giúp cải thiện triệu chứng bệnh một cách rõ rệt. Nếu bạn quan tâm đến liệu pháp này, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được biết thêm thông tin chi tiết nhé.