phone

Liệu pháp tế bào NK/NKT/yδT

Liệu pháp tế bào NK/NKT/yδT

Tác giả:

Hệ thống miễn dịch trong cơ thể có chức năng bảo vệ cơ thể chúng ta chống lại các mầm bệnh như vi khuẩn, virus, và nấm xâm nhập, đồng thời tiêu diệt các tế bào bất thường khác. Chính vì thế, nền y học hiện đại đã ứng dụng liệu pháp miễn dịch với mục tiêu điều trị nhiều bệnh lý nghiêm trọng, đặc biệt là ung thư. Không chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư vô cùng hiệu quả, giải pháp này còn giúp người bệnh tránh tái phát ung thư hay phòng ngừa mối lo ung thư. 

Hãy cùng Mirai Care tìm hiểu chi tiết về Liệu pháp miễn dịch tế bào NK/NKT/γδT cũng như những lời khuyên hữu ích mà bạn không nên bỏ qua nhé!

Nội dung bài viết


1. Giới thiệu chung về hệ miễn dịch, các loại miễn dịch của cơ thể

Hệ miễn dịch là một hệ thống được tạo thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Chúng phối hợp với nhau để bảo vệ con người chống lại vi trùng và vi sinh vật có trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng được coi là hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh bằng cách phát hiện và tiêu diệt chúng.

Có hai loại miễn dịch chính trong cơ thể:

•    Miễn dịch bẩm sinh: 

Miễn dịch bẩm sinh là miễn dịch tự nhiên và không đổi. Nó bao gồm các thành phần phản ứng nhanh chóng như da, niêm mạc, phagocyte, huyết thanh, bao gồm cả đường tiêu hóa và hệ thống kháng khuẩn tự nhiên. Chúng hoạt động nhanh chóng và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự lây lan của các tác nhân xâm nhập.

•    Miễn dịch thu được: 

Miễn dịch thu được là miễn dịch có được sau khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh. Các tế bào miễn dịch được sản xuất trong quá trình này như tế bào B, tế bào T, kháng thể, và các phân tử khác, cung cấp một sự bảo vệ lâu dài hơn cho cơ thể chống lại các tác nhân này.

Sự tương tác giữa hai loại miễn dịch này đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Nếu hệ miễn dịch không hoạt động đúng cách, cơ thể có thể dễ dàng bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh, dẫn đến các bệnh lý và các vấn đề sức khỏe.

liệu pháp tế bào nk

Hệ miễn dịch có vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể

2. Liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT, γδT hoạt tính là gì?

Liệu pháp tế bào miễn dịch NK - tế bào tiêu diệt tự nhiên (natural killer cell), NKT - Tế bào tiêu diệt tự nhiên T (natural killer T cells), và γδT (tế bào T gamma-delta) đều liên quan đến sự hoạt động của các tế bào miễn dịch bẩm sinh và thu được. Chúng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn và chống lại sự lây lan của các tác nhân gây bệnh như virus và tế bào ung thư.

Trong đó:

•    Tế bào miễn dịch Natural Killer (NK) là một loại bạch cầu trong hệ miễn dịch có khả năng phát hiện và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus và tế bào dị biệt, hoặc các tế bào có khả năng hình thành ung thư. Thực tế, tế bào NK là tế bào duy nhất trong cơ thể tự tìm tới các tế bào ung thư để triệt tiêu. 

Liệu pháp tế bào miễn dịch NK có tác dụng kích hoạt “khả năng miễn dịch bẩm sinh” tấn công tế bào ung thư một cách vô điều kiện. Liệu pháp này giúp cơ thể phát hiện các kháng nguyên trên bề mặt của các tế bào ung thư hoặc các tế bào lạ và tiêu diệt chúng.

•    Liệu pháp tế bào miễn dịch NKT là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các tế bào NKT, một loại tế bào tự nhiên giết chủng T. Các tế bào NKT có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch bằng cách sản xuất các hợp chất gọi là cytokine, giúp tăng cường  sự phát triển và hoạt động của các tế bào khác trong hệ miễn dịch.

Trong liệu pháp tế bào miễn dịch NKT, các tế bào NKT được thu thập từ máu của bệnh nhân hoặc từ nguồn tế bào NKT tạo ra nhân tạo. Sau đó, các tế bào này được xử lý và tăng cường hoạt động trước khi được đưa trở lại cơ thể của bệnh nhân.

 

liệu pháp miễn dịch tế bào nk

•    Liệu pháp tế bào miễn dịch γδT (gamma delta T) hoạt tính là một phương pháp điều trị bằng cách sử dụng các tế bào T γδ, một loại tế bào T khác với các tế bào T thường được sử dụng trong các liệu pháp tế bào miễn dịch truyền thống. Tế bào T γδ thường được tìm thấy ở các cơ quan linh hoạt của hệ miễn dịch, chẳng hạn như dạ dày, da, phổi và tuyến thượng thận.

Các tế bào T γδ có khả năng kích hoạt hệ miễn dịch bằng cách tiết ra các cytokine và giết chủng tế bào ung thư và tế bào nhiễm trùng. Chúng cũng có khả năng phát triển thành các tế bào T giống như tế bào T αβ, loại tế bào T thông thường được sử dụng trong các liệu pháp tế bào miễn dịch.

Trong liệu pháp tế bào miễn dịch γδT hoạt tính, các tế bào T γδ được thu thập từ máu hoặc từ các cơ quan linh hoạt khác trong cơ thể của bệnh nhân. Sau đó, các tế bào này được phân tách và nuôi cấy để tăng số lượng trước khi được truyền vào cơ thể của bệnh nhân.

Liệu pháp miễn dịch tế bào yT

Liệu pháp miễn dịch tế bào yT

3. Quy trình điều trị bằng liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT, γδT hoạt tính

Quy trình điều trị bằng liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính bao gồm các bước sau:

•    Tư vấn y tế: Bệnh nhân được tư vấn để có thể hiểu rõ về liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính. Tại bước này, bệnh nhân cần cung cấp đầy đủ thông tin cũng như thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm máu, tiền sử bệnh, các vấn đề thể chất hiện tại, công việc, lối sống để có thể xây dựng phác đồ điều trị phù hợp.

•    Xét nghiệm ban đầu: Bệnh nhân được kiểm tra sức khỏe và chẩn đoán bệnh lý của mình để xác định liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính phù hợp hay không. Nếu cần thiết, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác bao gồm xét nghiệm di truyền, xét nghiệm phản ứng miễn dịch (chụp miễn dịch), CTC (tế bào khối u lưu thông) và xét nghiệm DNA…

•    Lấy máu: Sau khi đạt đủ yêu cầu về sức khỏe, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu máu từ tĩnh mạch.

•    Xử lý mẫu máu: Mẫu máu được xử lý để tách các loại tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính. Quá trình này được tiến hành trong phòng thí nghiệm đảm bảo vệ sinh và an toàn.

liệu pháp nk

Bệnh nhân sẽ được lấy mẫu máu từ tĩnh mạch

•    Nuôi cấy tăng số lượng tế bào miễn dịch: Sau khi được phân tách, các tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính sẽ được nuôi cấy bằng môi trường chuyên biệt để tăng số lượng tế bào đến mức tối ưu.

•    Đưa tế bào miễn dịch vào cơ thể: Sau khi được nuôi cấy, các tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính sẽ được truyền vào cơ thể bằng phương pháp truyền tĩnh mạch. 

•    Đánh giá điều trị: Sau khi tiến hành liệu pháp, bệnh nhân sẽ được đánh giá để xác định hiệu quả của liệu pháp. Thông thường, bệnh nhân sẽ được theo dõi trong một thời gian để đánh giá hiệu quả.

4. Hiệu quả kỳ vọng của liệu pháp miễn dịch NK/NKT/γδT

Liệu pháp miễn dịch NK/NKT, γδT vô cùng được kỳ vọng do hương pháp này khác biệt với các mô thức can thiệp loại bỏ khối u thường thấy, như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị, giúp nâng cao vai trò hệ thống miễn dịch để chống lại tế bào ung thư một cách tự nhiên.

Trong việc điều trị ung thư:

•    NK, NKT và γδT cells đều có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự phát triển của chúng. Nghiên cứu đã cho thấy liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT có thể kích hoạt và tăng cường chức năng của các tế bào miễn dịch trong cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư. 

•    Điều trị bằng tế bào NK, NKT và γδT đã được sử dụng trong nhiều thử nghiệm lâm sàng với kết quả tích cực đối với nhiều loại ung thư khác nhau, như ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư máu…

Trong việc phòng ngừa và tránh tái phát ung thư:

Trong cơ thể, các tế bào ung thư thường ngụy trang và tránh khỏi sự phát hiện của hệ thống miễn dịch tự nhiên. Khi tế bào miễn dịch nhận diện các tế bào ung thư, chúng sẽ tiến hành tiêu diệt chúng bằng cách kích hoạt các cơ chế giết tế bào ung thư hoặc gây tổn thương và sát thương các tế bào ung thư. Điều này giúp phòng ngừa hay tránh tái phát ung thư rất hiệu quả.

5. Ưu điểm của liệu pháp liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT, γδT hoạt tính trong điều trị ung thư

Các ưu điểm của liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính trong điều trị ung thư bao gồm:

Không gây độc hại cho tế bào khỏe mạnh: So với các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như hóa trị, xạ trị, liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính chỉ tác động vào các tế bào ung thư, không làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh.

• Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể: Các tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính có khả năng tấn công và tiêu diệt tế bào ung thư, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa sự tái phát.

• Hiệu quả trong điều trị ngay cả những vấn đề ung thư khó chữa: Các loại ung thư khó điều trị như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư gan... thường rất khó chữa trị bằng các phương pháp truyền thống. Liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính có thể được sử dụng để điều trị những loại ung thư này.

• Tính chính xác cao: Các tế bào miễn dịch NK, NKT và γδT hoạt tính được lấy từ bệnh nhân, sau đó được phân tách và nuôi cấy tăng số lượng tế bào trước khi được tiêm trực tiếp vào cơ thể. Do đó, liệu pháp này có tính chính xác cao và tác dụng nhanh chóng.

tế bào nk

Liệu pháp miễn dịch tế bào NK/NKT/γδT có nhiều hứa hẹn trong điều trị ung thư

6. Điều trị ung thư bằng liệu pháp tế bào miễn dịch NK, NKT, γδT hoạt tính ở đâu?

Liệu pháp tế bào miễn dịch đang trở thành một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn, bổ trợ cho các phương pháp điều trị ung thư truyền thống như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị.

Mirai Care đã tiếp nhận hợp tác với những đối tác có kinh nghiệm lâu năm cũng như công nghệ y học tiên tiến đến từ Nhật Bản. Đây đều là những đơn vị triển khai thành công liệu pháp miễn dịch tế bào NK/NKT/γδT trong điều trị ung thư cho rất nhiều bệnh nhân từ giai đoạn nặng tiến triển tốt hơn. 

Với sự chăm sóc và phục vụ tận tâm, chất lượng dịch vụ tốt và giá cả phải chăng, Mirai Care là một địa chỉ tin cậy để bạn có thể tìm hiểu và kết nối với các bệnh viện sử dụng liệu pháp miễn dịch tế bào NK/NKT/γδT hỗ trợ điều trị bệnh ung thư. 

Để tìm hiểu thêm thông tin về các liệu pháp y học tiên tiến hoặc đăng ký tư vấn dịch vụ, Khách hàng vui lòng liên hệ tới:

Công ty Cổ phần Mirai Care

  • Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 18008144
  • Website: Miraicare.vn