phone

Phẫu thuật thay khớp gối là gì? Bệnh nhân nào nên thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối là gì? Bệnh nhân nào nên thay khớp gối

Tác giả:

Phẫu thuật khớp nhân tạo là một phẫu thuật trong đó bề mặt của khớp bị tổn thương và biến dạng do viêm xương khớp đầu gối, viêm khớp dạng thấp hoặc chấn thương được cắt bỏ và thay thế bằng khớp nhân tạo. Nó được thực hiện trên nhiều khớp khác nhau như vai, khuỷu tay, ngón tay, đầu gối và bàn chân. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ tập trung trả lời cho quý bạn đọc câu hỏi phẫu thuật thay khớp gối là gì? Bệnh nhân nào nên thay khớp gối? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Khớp nhân tạo là gì?

Khớp nhân tạo được tạo thành từ ba phần: xương đùi, xương chày và xương bánh chè để tái tạo chuyển động trơn tru của khớp.

Thân xương đùi và xương chày được làm bằng kim loại nhưng mặt trên của xương chày và bề mặt xương bánh chè được làm bằng polyetylen cứng, bền thay thế cho sụn.

Các thí nghiệm về khớp nhân tạo bắt đầu vào cuối những năm 1800 bằng cách sử dụng các vật liệu như celluloid, bạc, kẽm, ngà voi và viên nang khớp, và các ứng dụng lâm sàng của khớp nhân tạo sử dụng kim loại bắt đầu một cách nghiêm túc vào những năm 1950.

Khớp nhân tạo được sử dụng tùy thuộc vào mức độ khuyết tật.

Nếu mức độ tổn thương tương đối nhẹ thì chỉ cắt bỏ và thay thế bề mặt xương, còn nếu khớp gối đã tiến triển đến giai đoạn hủy hoại và tổn thương nghiêm trọng thì có thể phải cần đến các bộ phận khớp gối phức tạp để bổ sung phần xương bị mòn.

 

 Khi mới được phát triển, khớp nhân tạo có thể bị gãy sau một thời gian ngắn, nhưng hiện nay chúng được làm bằng vật liệu bền lâu như kim loại, polyetylen và gốm sứ và có thể sử dụng trong thời gian dài.

2. Quy trình phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối bao gồm việc loại bỏ phần xương bị tổn thương khỏi khớp gối bị bệnh và sửa chữa khớp nhân tạo thay thế.

Ngược lại với phẫu thuật thay khớp gối toàn phần là thay toàn bộ khớp gối bằng khớp nhân tạo, phẫu thuật tạo hình khớp một phần chỉ thay thế phần khớp gối bị tổn thương bằng khớp nhân tạo, nghĩa là chỉ có sụn ở một bên khớp bị mòn và sụn ở phía bên kia đã bị mòn. Điều này áp dụng cho những người bị tổn thương ở giai đoạn tương đối sớm, chẳng hạn như những người bị tổn thương nhẹ.

Phẫu thuật thay thế một phần sử dụng khớp nhân tạo có kích thước bằng một nửa khớp nhân tạo thông thường, do đó thường ít phải rạch da và loại bỏ xương ít hơn.

Mặc dù không phải tất cả bệnh nhân đều phù hợp với thủ thuật này, nhưng trong những năm gần đây, phẫu thuật xâm lấn tối thiểu đôi khi được thực hiện để giảm thiểu sẹo và giảm gánh nặng cho cơ thể bệnh nhân.

Các phương pháp phẫu thuật cũng đang dần được cải thiện và người ta đang nỗ lực làm cho phẫu thuật trở nên thân thiện hơn với bệnh nhân bằng cách bảo tồn cơ mà không cần cắt bỏ.

3. Những ai nên phẫu thân thay khớp gối?

Những bệnh nhân phù hợp cho phẫu thuật thay khớp gối là những người có khớp bị phá hủy và không ổn định do viêm xương khớp hoặc viêm khớp dạng thấp hoặc những người bị co rút gây cản trở cuộc sống hàng ngày.

Trong trường hợp thay thế một phần, các điều kiện sau đây cũng phải được xem xét.

- Có thể duỗi thẳng đầu gối một cách chắc chắn

- Chân vòng kiềng hoặc chân chữ X ở mức độ nhẹ

- Chỉ đau ở bên trong hoặc bên ngoài đầu gối

  • Không bị viêm khớp dạng thấp
  • Không bị béo phì nghiêm trọng
  • Không có bất thường ở dây chằng đầu gối.

 Vì đã có thể sử dụng khớp nhân tạo trong một thời gian dài nên việc sử dụng khớp nhân tạo gần đây đã mở rộng không chỉ cho người già mà cả những người tương đối trẻ.

Phẫu thuật thay thế một phần có thể không thực hiện được tùy thuộc vào tình trạng và triệu chứng của bệnh nhân. Nếu bạn muốn trải qua phẫu thuật thay khớp gối một phần, bạn nên thảo luận kỹ lưỡng về các chỉ định, tác dụng và rủi ro với bác sĩ.

4. Số liệu thống kê về phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối nhân tạo đã được thực hiện ở Nhật Bản trong hơn 40 năm.

 

Nó đã trở thành một phương pháp điều trị phổ biến trong chỉnh hình và số ca phẫu thuật ngày càng tăng qua từng năm, hiện đạt hơn 90.000 trường hợp mỗi năm. Ngoài ra, tỷ lệ thành công ổn định trên 90% đã được báo cáo ngay cả khi sử dụng lâu dài từ 15 năm trở lên sau phẫu thuật và số ca phẫu thuật đang tăng lên nhanh chóng ở Nhật Bản.

 

Hơn nữa, theo dữ liệu công khai từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, độ tuổi trung bình của bệnh nhân có thể trải qua phẫu thuật thay khớp gối là 75 tuổi, nghĩa là những người tương đối cao tuổi sẽ được phẫu thuật.

*Dữ liệu mở NDB lần thứ 4 của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (Thông tin Biên nhận/Cơ sở dữ liệu Thông tin Kiểm tra Y tế Cụ thể)

Khám chữa bệnh từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 3 năm 2018

5. Tác dụng và biến chứng của phẫu thuật thay khớp gối

Phẫu thuật thay khớp gối toàn phần là một thủ tục phẫu thuật nhằm phục hồi chức năng khớp bằng cách loại bỏ vùng đau trong khớp gối và thay thế bề mặt khớp bị tổn thương nặng bằng vật liệu nhân tạo như kim loại hoặc polyetylen.

 

 Việc thay thế đầu gối bằng khớp nhân tạo có thể giúp giảm đau đầu gối và cải thiện chức năng khớp.

Ngoài ra, cơn đau sẽ biến mất sớm sau phẫu thuật và bạn sẽ có thể đi lại nhẹ nhàng hơn. Sự cải thiện về sức mạnh cơ bắp và tốc độ di chuyển được quan sát thấy, đồng thời chất lượng cuộc sống được cải thiện đáng kể. Bạn cũng có thể đạt được phạm vi chuyển động khớp thoải mái cho cuộc sống hàng ngày.

Các biến chứng sau phẫu thuật như nhiễm trùng, huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết khối phổi và gãy xương có thể xảy ra, nhưng về cơ bản đây là một phẫu thuật an toàn và có thể mang lại hiệu quả cao.

Hãy thăm khám bác sĩ để nắm rõ tình trạng bệnh của bản thân, việc chẩn đoán chính xác sẽ giúp bạn hiểu rõ về căn bệnh mình đang mắc phải, mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây bệnh. Dựa trên chẩn đoán, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp điều trị phù hợp nhất với tình trạng bệnh, cơ địa và nhu cầu của bạn.

Bài viết được tham khảo tại bệnh viện Helene dưới sự tư vấn chuyên môn của Bác sĩ Yasushi Tsuda : Phẫu thuật thay khớp gối là gì? Lời giải thích cặn kẽ từ chuyên gia