phone

Tăng sinh tế bào gốc trong quá trình phát triển

Tăng sinh tế bào gốc trong quá trình phát triển

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Tăng sinh tế bào gốc là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với nhiều người, đặc biệt là những bệnh nhân mắc các bệnh nguy hiểm. Vậy tăng sinh tế bào gốc trong quá trình phát triển là gì, hãy cùng Mirai care tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về tăng sinh tế bào gốc là gì?

1.1 Tăng sinh tế bào gốc là gì?

tăng sinh tế bào gốc trong cơ thể

Tăng sinh tế bào gốc trong cơ thể

Tăng sinh tế bào gốc là quá trình trong đó một tế bào gốc lớn lên và phân chia  thành hai tế bào con có khả năng tiếp tục tự tái tạo và định hình để trở thành các loại tế bào khác nhau với từng chức năng cụ thể. 

Từ giữa những năm của thập niên 90, những nghiên cứu và phát hiện về đặc tính của tế bào gốc đã mở ra một hướng đi mới trong nền y học hiện đại. Với Khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào riêng biệt, tế bào gốc đã được dùng trong điều trị các loại bệnh nan y nguy hiểm và giúp làm đẹp, trẻ hóa da. Trong đó, khả năng tăng sinh của tế bào gốc đã giúp cho nó có đầy đủ số lượng và chất lượng tế bào cần thiết để đưa vào cơ thể giúp hỗ trợ điều trị bệnh.

>>> Bạn đọc xem thêm về Tế bào gốc và vai trò của tế bào gốc

1.2 Các dạng tăng sinh tế bào gốc

Có 2 dạng tăng sinh tế bào gốc cơ bản đó là tăng sinh tế bào gốc nội sinh và tăng sinh tế bào gốc ngoại sinh:

  • Tăng sinh tế bào gốc nội sinh: Tế bào gốc nội sinh là những tế bào gốc đã có sẵn và được lưu giữ ngay trong cơ thể. Khi chúng ta bị tổn thương, các tế bào trong cơ thể sẽ bị hư hại và mất đi, lúc này tế bào gốc nội sinh sẽ đóng vai trò sửa chữa hoặc tái tạo các tế bào mới. Tuy nhiên, trong cơ thể con người tế bào gốc nội sinh chỉ có số lượng nhỏ và sẽ bị suy giảm dần theo độ tuổi. Do vậy, việc tăng số lượng tế bào gốc nội sinh giúp tái tạo lại các mô, cơ nhanh chóng hơn; từ đó giúp phục hồi những tổn thương và củng cố hệ miễn dịch. Một số bộ phận của cơ thể có khả năng tăng sinh tế bào gốc nội sinh để tái tạo các tế bào mất đi hoặc hư hại, như: tủy xương, da, ruột non, hệ thần kinh.

tăng sinh tế bào gốc nội sinh

Tăng sinh tế bào gốc nội sinh trong cơ thể

  • Tăng sinh tế bào gốc ngoại sinh: Tăng sinh tế bào gốc ngoại sinh là quá trình tăng số lượng tế bào gốc trong cơ thể bằng cách bổ sung các tế bào gốc từ bên ngoài. Trong quá trình này, các tế bào gốc sẽ được thu thập từ các nguồn gốc khác nhau sau đó đưa vào cơ thể bằng cách tiêm hoặc truyền nhằm hỗ trợ và thúc đẩy quá trình tái tạo, sửa chữa và điều trị bệnh tật.

Có thể bạn quan tâm về liệu trình tế bào gốc tại Mirai Care

2. Nguyên nhân kích thích tăng sinh tế bào gốc

tăng sinh tế bào gốc

Dù các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và khám phá thêm về tế bào gốc nhưng chúng ta không thể phủ nhận những đặc tính sinh học tuyệt vời của tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh và làm đẹp da. Chính vì thế, kích thích tăng sinh tế bào gốc được nghiên cứu thực hiện ngày càng nhiều với một số nguyên do như:

  • Giúp tái tạo và phục hồi các tổn thương và chấn thương trong cơ thể. Khi cơ thể gặp tổn thương, sự kích thích tế bào gốc thường được xảy ra để sửa chữa và tái tạo các tế bào bị hỏng. Vùng tổn thương sẽ giải phóng các tín hiệu hóa học nhằm khuyến khích tế bào gốc tăng sinh và chuyển hóa thành các loại tế bào cần thiết để tái tạo mô.
  • Giúp cơ thể phát triển và làm chậm quá trình lão hóa: Trong quá trình phát triển, sự tăng sinh của tế bào giúp cơ thể cơ thể lớn lên và hình thành các cơ quan, bộ phận. Khi tuổi ngày càng cao, sự kích thích tăng sinh tế bào gốc giúp làm chậm quá trình lão hóa, cải thiện khả năng sửa chữa và duy trì tính toàn vẹn của các cơ quan trong cơ thể.
  • Cơ chế tự điều chỉnh của cơ thể: Cơ thể có khả năng tự điều chỉnh để thích ứng với các tình huống khác nhau. Khi một cơ quan hoặc mô cơ bị tổn thương, cơ chế tự điều chỉnh trong cơ thể sẽ kích thích tăng trưởng tế bào gốc để tái tạo và sửa chữa vùng tổn thương đó..
  • Tác động từ công nghệ ngoại sinh: Trong y học, các nhà nghiên cứu đã phát triển những kỹ thuật để cấy ghép tế bào gốc từ bên ngoài vào cơ thể giúp kích thích tăng sinh tế bào gốc và hỗ trợ quá trình tái tạo mô và điều trị bệnh.

3. Sự khác biệt giữa tăng sinh và biệt hóa tế bào gốc

khách biệt giữa tăng sinh tế bào gốc và biệt hóa tế bào gốc

Như đã nói ở trên, tăng sinh tế bào gốc là quá trình giúp gia tăng số lượng tế bào trong cơ thể. Trong đó, hai giai đoạn của quá trình tăng sinh tế bào là sự tăng trưởng tế bào và phân chia tế bào. 

Biệt hóa tế bào gốc là quá trình nhằm chuyên biệt hóa các chức năng của tế bào đặc biệt là những thay đổi về hình thái và chức năng nhằm giúp chúng thực hiện một mục tiêu cụ thể.
Chính vì thế, tăng sinh tế bào gốc và biệt hóa tế bào gốc có những nhiệm vụ khác nhau trong cơ thể. Trong khi tăng sinh giúp đảm bảo về mặt số lượng tế bào cần thiết thì biệt hóa giúp nó biến thành một tế bào cụ thể và thực hiện chức năng riêng biệt.
Tổng kết 
Trên đây, Mirai care đã chia sẻ đến bạn những thông tin cần thiết về tăng sinh tế bào gốc. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về tế bào gốc và sự tự tin để thực hiện liệu pháp điều trị mới này.