phone

Cấy ghép tế bào gốc: Quy trình, thủ tục và mức độ hiệu quả

Cấy ghép tế bào gốc: Quy trình, thủ tục và mức độ hiệu quả

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm về phương pháp điều trị bệnh và làm đẹp bằng tế bào gốc. Vậy, trong bài viết này, hãy cùng Miraicare tìm hiểu thêm về Cấy ghép tế bào gốc: Quy trình, thủ tục và mức độ hiệu quả ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Cấy ghép tế bào gốc là gì?

cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị mới được dùng trong y học hiện đại nhằm giải quyết một số bệnh và dùng trong làm đẹp, thẩm mỹ da. Cơ chế của liệu pháp tế bào gốc là sử dụng những tế bào gốc để thay thế và sửa chữa các tế bào cũ đã bị tổn thương, hư hỏng, từ đó giúp điều trị và phục hồi các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Một số ứng dụng trong cấy ghép tế bào gốc là: Cấy ghép tế bào gốc chữa bại não, cấy ghép tể bào gốc làm đẹp da, cấy ghép tế bào gốc điều trị suy thận, tế bào gốc điều trị các bệnh khớp gối....

2. Quy trình cấy ghép tế bào gốc?

Quy trình cấy ghép tế bào gốc

2.1 Bước 1: Nhận yêu cầu và tư vấn phương pháp phù hợp

Bước đầu tiên trong phương pháp cấy ghép tế bào gốc đó là thăm khám và nhận tư vấn về lộ trình phù hợp. Bạn sẽ được các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tế bào gốc đưa ra những chẩn đoán và tư vấn về quá trình, thời gian và phương pháp điều trị.

2.2 Bước 2: Thu nhận mẫu tế bào gốc

Tế bào gốc được dùng trong điều trị bệnh có thể là tế bào gốc tự thân được lấy từ chính bệnh nhân hoặc các nguồn tế bào gốc khác phù hợp với tình trạng bệnh và cơ thể của bệnh nhân. 

2.3 Bước 3: Tiến hành cấy ghép tế bào gốc

Bước tiếp theo là các chuyên gia sẽ tiến hành cấy ghép và nhân giống tế bào gốc trong phòng thí nghiệm để thu được đầy đủ số lượng và chất lượng tế bào gốc cần thiết. 
Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được trải qua phác đồ chuẩn bị bằng hình thức hóa trị để tiến hành tiêu diệt tế bào ung thư trước khi truyền tế bào gốc

2.4 Bước 4: Nhận lại mẫu tế bào gốc

Sau khi đã thu thập đủ tế bào gốc, bệnh nhân sẽ được truyền lại tế bào gốc vào trong cơ thể với tần suất và số lượng phù hợp nhằm giúp phục hồi và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả. 

2.5 Bước 5: Phục hồi

Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ. 
Quá trình theo dõi và phục hồi sau điều trị sẽ được diễn ra trong thời gian khoảng 1-2 tháng để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra và xác nhận lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

3. Chi phí cấy ghép tế bào gốc

chi phí cấy ghép tế bào gốc

Điều trị bằng tế bào gốc là một phương pháp mới đòi hỏi yêu cầu cao về máy móc thiết bị và trình độ của các bác sĩ, chuyên gia. Đồng thời, quá trình điều trị này không thể được thực hiện ở Việt Nam mà cần sang nước ngoài điều trị. Chính vì thế, chi phí cấy ghép tế bào gốc là khá cao. 

Tùy vào loại bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà chi phí điều trị cũng khác nhau. Tuy nhiên, chi phí trung bình dao động khoảng 500.000.000 - 2.000.000.000 VNĐ

4. Các phương thức cấy ghép tế bào gốc

Các rất nhiều phương thức cấy ghép tế bào gốc khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà sẽ chọn lựa phương thức phù hợp và hiệu quả nhất như: 

Cấy ghép tế bào gốc tự thân

Được lấy từ tế bào gốc của chính bệnh nhân ở phần tủy xương hoặc máu ngoại vi. Đây là một phương thức có tỷ lệ an toàn và thành công cao bởi không gây phản ứng xấu với cơ thể.

Cấy ghép chéo

Được lấy từ người hiến tặng có cùng hoặc không cùng huyết thống với bệnh nhân miễn là có tỷ số tương thích với người bệnh cần được cấy ghép.

5. Thủ tục cấy ghép tế bào gốc tại Nhật Bản có khó không

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia trên thế giới cấp phép điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc và đây cũng là quốc gia được đa số người dân Việt Nam tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, sự khác biệt về ngôn ngữ, quy định. chính sách,... khiến cho thủ tục cấy ghép tế bào gốc của nhiều người gặp khó khăn. 

Cấy ghép tế bào gốc tại Nhật Bản

Miraicare - đơn vị tư vấn và đưa bệnh nhân sang Nhật điều trị
Chính vì thế, Mirai Care đã ra đời nhằm tư vấn và hỗ trợ cho các bệnh nhân có mong muốn sang Nhật Bản điều trị và làm đẹp bằng tế bào gốc. Đặc biệt, tại Mirai Care, mỗi năm có đến hơn 300 khách hàng sử dịch vụ và tỷ lệ khách quay trở lại lên tới hơn 70% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ. 

6. Câu hỏi thường gặp về phương pháp cấy ghép tế bào gốc

6.1 Tỷ lệ sống sót của cấy ghép tế bào gốc là bao nhiêu?

Tỷ lệ sống sót sau ba năm của một số bệnh được điều trị bằng tế bào gốc như sau: 

  • Bệnh đa u tủy: khoảng 79% còn sống ba năm sau khi cấy ghép.
  • Bệnh ung thư hạch Hodgkin: Hầu hết mọi người điều trị ung thư hạch Hodgkin đều tái phát sau hóa trị. Trong đó, có khoảng 92% còn sống sau ba năm cấy ghép.
  • Bệnh ung thư hạch không Hodgkin: Cũng giống như ung thư hạch Hodgkin, hầu hết mọi người nhận đều bị tái phát sau điều trị. Trong số đó, khoảng 72% còn sống ba năm sau khi chẩn đoán.

6.2 Tế bào gốc có thể tiêu diệt được ung thư không?

Nguyên lý trong việc điều trị ung thư đó là sử dụng biện pháp hóa trị, thậm chí là phóng xạ. Tuy nhiên, quá trình này không những tiêu diệt tế bào ung thư mà còn giết chết cả những tế bào gốc có trong cơ thể. Điều này khiến cho tủy xương ngừng hoàn toàn việc tạo ra các tế bào máu trong một khoảng thời gian. 

Nhưng vì cơ thể chúng ta cần các tế bào máu để hoạt động, nên việc cấy tế bào gốc giúp "giải cứu" tủy xương bằng cách thay thế các tế bào gốc đã bị phá hủy do điều trị. Vì vậy, việc cấy ghép các tế bào khỏe mạnh cho phép các bác sĩ sử dụng liều hóa trị cao hơn nhiều để tiêu diệt tất cả các tế bào ung thư. Đồng thời, các tế bào gốc được cấy ghép có thể phát triển thành các tế bào máu trưởng thành, khỏe mạnh hoạt động bình thường và tái tạo các tế bào không bị ung thư.

6.3 Tỷ lệ thành công cho cấy ghép tế bào gốc là gì?

Tỷ lệ thành công của cấy ghép tế bào gốc trước đó là khá cao. Cụ thể, tỷ lệ thành công của cấy ghép tế bào gốc tự thân là khoảng 70% và cấy ghép tế bào gốc chéo là khoảng 63%. Trong đó, tỷ lệ cấy ghép các tế bào gốc thành công ở nhóm lành tính là khoảng 90% và ở nhóm bệnh ác tính là khoảng 56,5%.

Tổng kết
Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị mới đem lại nhiều cơ hội phục hồi và khỏe mạnh cho bệnh nhân. Hãy liên hệ ngay với Mirai Care để được tư vấn và hỗ trợ sang Nhật Bản điều trị bệnh bằng tế bào gốc ngay nhé! Chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản uy tín hàng đầu