phone

Cấy ghép tế bào gốc: Quy trình, thủ tục và độ hiệu quả

Cấy ghép tế bào gốc: Quy trình, thủ tục và  độ hiệu quả

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm về phương pháp điều trị bệnh và làm đẹp bằng tế bào gốc. Vậy, trong bài viết này, hãy cùng Miraicare tìm hiểu thêm về phương pháp Cấy ghép tế bào gốc trong bài viết dưới đây nhé!

Nội dung bài viết


1. Cấy ghép tế bào gốc là gì?

cấy ghép tế bào gốc là gì

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị mới được dùng trong y học hiện đại nhằm giải quyết một số bệnh và dùng trong làm đẹp, thẩm mỹ da. Cơ chế của liệu pháp tế bào gốc là sử dụng những tế bào gốc để thay thế và sửa chữa các tế bào cũ đã bị tổn thương, hư hỏng, từ đó giúp điều trị và phục hồi các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Một số ứng dụng trong cấy ghép tế bào gốc là: Cấy ghép tế bào gốc chữa bại não, tế bào gốc làm đẹp da, cấy ghép tế bào gốc điều trị suy thận, tế bào gốc điều trị các bệnh khớp gối....

2. Quy trình cấy ghép tế bào gốc?

Quy trình cấy ghép tế bào gốc

2.1 Bước 1: Nhận yêu cầu và tư vấn phương pháp phù hợp

Bước đầu tiên trong phương pháp cấy ghép tế bào gốc đó là thăm khám và nhận tư vấn về lộ trình phù hợp. Bạn sẽ được các chuyên gia lâu năm trong lĩnh vực tế bào gốc đưa ra những chẩn đoán và tư vấn về quá trình, thời gian và phương pháp điều trị.

2.2 Bước 2: Thu nhận mẫu tế bào gốc

Tế bào gốc được dùng trong điều trị bệnh có thể là tế bào gốc tự thân được lấy từ chính bệnh nhân hoặc các nguồn tế bào gốc khác phù hợp với tình trạng bệnh và cơ thể của bệnh nhân. 

2.3 Bước 3: Tiến hành cấy ghép tế bào gốc

Bước tiếp theo là các chuyên gia sẽ tiến hành cấy ghép và nhân giống tế bào gốc trong phòng thí nghiệm để thu được đầy đủ số lượng và chất lượng tế bào gốc cần thiết. 
Đồng thời, bệnh nhân cũng sẽ được trải qua phác đồ chuẩn bị bằng hình thức hóa trị để tiến hành tiêu diệt tế bào ung thư trước khi truyền tế bào gốc

2.4 Bước 4: Nhận lại mẫu tế bào gốc

Sau khi đã thu thập đủ tế bào gốc, bệnh nhân sẽ được truyền lại tế bào gốc vào trong cơ thể với tần suất và số lượng phù hợp nhằm giúp phục hồi và điều trị bệnh nhanh chóng, hiệu quả. 

2.5 Bước 5: Phục hồi

Trong giai đoạn phục hồi, bệnh nhân sẽ sử dụng thuốc kháng sinh hoặc một số loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ. 
Quá trình theo dõi và phục hồi sau điều trị sẽ được diễn ra trong thời gian khoảng 1-2 tháng để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra và xác nhận lại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

3. Chi phí cấy ghép tế bào gốc

chi phí cấy ghép tế bào gốc

Điều trị bằng tế bào gốc là một phương pháp mới đòi hỏi yêu cầu cao về máy móc thiết bị và trình độ của các bác sĩ, chuyên gia. Đồng thời, quá trình điều trị này không thể được thực hiện ở Việt Nam mà cần sang nước ngoài điều trị. Chính vì thế, chi phí cấy ghép tế bào gốc là khá cao. 

Tùy vào loại bệnh và tình hình sức khỏe của bệnh nhân mà chi phí điều trị cũng khác nhau. Mời bạn đọc tham khảo chi phí cấy ghép tế bào gốc như sau:

  • Chi phí ghép tế bào gốc tự thân: dao động từ 100 đến 200 triệu đồng
  • Chi phí ghép tế bào gốc đồng loài cùng huyết thống phù hợp: dao động từ 400 đến 600 triệu đồng
  • Chi phí ghép tế bào gốc từ máu dây rốn: dao động từ 600 đến dưới 900 triệu đồng
  • Chi phí ghép tế bào gốc nửa hòa hợp: dao động từ 600 đến 700 triệu đồng
  • Chi phí ghép tế bào gốc nửa hòa hợp kết hợp với tế bào gốc máu dây rốn khá cao, dao động từ 1 tỷ đến 1,2 tỷ đồng

4. Các phương thức cấy ghép tế bào gốc

Các rất nhiều phương thức cấy ghép tế bào gốc khác nhau. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà sẽ chọn lựa phương thức phù hợp và hiệu quả nhất như: 

Cấy ghép tế bào gốc tự thân

Được lấy từ tế bào gốc của chính bệnh nhân ở phần tủy xương hoặc máu ngoại vi. Đây là một phương thức có tỷ lệ an toàn và thành công cao bởi không gây phản ứng xấu với cơ thể.

Cấy ghép tế bào gốc đồng loại

Được lấy từ người hiến tặng có cùng hoặc không cùng huyết thống với bệnh nhân miễn là có tỷ số tương thích với người bệnh cần được cấy ghép.

5. Thủ tục cấy ghép tế bào gốc tại Nhật Bản có khó không

Nhật Bản là một trong số ít các quốc gia trên thế giới cấp phép điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc và đây cũng là quốc gia được đa số người dân Việt Nam tin tưởng lựa chọn. Tuy nhiên, sự khác biệt về ngôn ngữ, quy định. chính sách,... khiến cho thủ tục cấy ghép tế bào gốc của nhiều người gặp khó khăn. 

cấy ghép tế bào gốc có tốt không

Miraicare - đơn vị tư vấn và đưa bệnh nhân sang Nhật điều trị

Chính vì thế, Mirai Care đã ra đời nhằm tư vấn và hỗ trợ cho các bệnh nhân có mong muốn sang Nhật Bản điều trị và làm đẹp bằng tế bào gốc. Đặc biệt, tại Mirai Care, mỗi năm có đến hơn 300 khách hàng sử dịch vụ và tỷ lệ khách quay trở lại lên tới hơn 70% nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ.

6. Một số ca cấy ghép tế bào gốc thành công

6.1 Phương pháp cấy ghép tế bào gốc tạo máu tự thân điều trị đa u tủy xương

Ông Trần Văn H, 50 tuổi, ở TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cách đây 2 năm thấy đau vùng hông thắt lưng, đau ngày nhiều hơn, không đi lại được kèm theo tê bì tay chân và gầy sút cân.
Ông H. đến Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên khám, làm xét nghiệm và được chẩn đoán đa u tủy xương. Để điều trị cho bệnh nhân, lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện Đề án ghép tế bào gốc tạo máu tự thân sau khi được Bộ Y tế cho phép thực hiện kỹ thuật. Với phương pháp lấy tế bào gốc của chính người bệnh ghép lại cho người bệnh, các tế bào gốc sẽ hỗ trợ và giúp phục hồi nhanh chóng hệ thống sinh máu của người bệnh sau hóa trị liệu liều cao, nhằm phòng tránh những biến chứng đe dọa tính mạng.

6.2 Ca ghép tế bào tim từ tế bào đa năng cảm ứng tại Nhật Bản

Các bác sỹ Nhật Bản đã thực hiện thành công ca cấy ghép các tấm tế bào cơ tim được phát triển từ một loại tế bào gốc đặc biệt lên bề mặt tim của một bệnh nhân mắc bệnh tim. Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ca cấy ghép này được thực hiện tại Đại học Kyushu ở tỉnh Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản.

Tổng kết

Cấy ghép tế bào gốc là một phương pháp điều trị mới đem lại nhiều cơ hội phục hồi và khỏe mạnh cho bệnh nhân. Hãy liên hệ ngay với Mirai Care để được tư vấn và hỗ trợ sang Nhật Bản điều trị bệnh bằng tế bào gốc ngay nhé! Chúng tôi tự tin là đơn vị cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tại Nhật Bản uy tín hàng đầu

Câu hỏi thường gặp về cấy ghép tế bào gốc

Cấy ghép tế bào gốc được sử dụng để điều trị các tình trạng tủy xương bị tổn thương và không còn khả năng tạo ra các tế bào máu khỏe mạnh . Cấy ghép cũng có thể được thực hiện để thay thế các tế bào máu bị tổn thương hoặc bị phá hủy do điều trị ung thư chuyên sâu.