phone

Tìm hiểu về tế bào gốc nội mô: Khái niệm, chức năng và ứng dụng

Tìm hiểu về tế bào gốc nội mô: Khái niệm, chức năng và ứng dụng

Tác giả:

Tế bào gốc nội mô là một loại của tế bào gốc và có thể biến đổi thành một số loại tế bào khác nhau trong cơ thể. Hiện nay, người ta thường ứng dụng loại tế bào này trong y học để điều trị các căn bệnh nguy hiểm như ung thư. Tuy nhiên, loại tế bào gốc này chưa được nhiều người biết đến. Do đó, trong bài viết này, hãy cùng Mirai Care điểm qua một số thông tin cụ về khái niệm, chức năng và ứng dụng của loại tế bào này nhé!

Nội dung bài viết


1. Tế bào gốc nội mô là gì? 

tế bào gốc nội mô

Tế bào gốc nội mô, còn được gọi là ESCs (Endothelial Stem Cells), là một loại tế bào gốc được tìm thấy trong tủy xương, có khả năng tạo ra các tế bào màng nội mạc (ECs). Tế bào màng nội mạc (ECs) có vai trò quan trọng trong việc tạo thành và duy trì cấu trúc màng nội mạc trong hệ thống mạch máu và mạch nước bạch huyết. Ngoài ra, ECs còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh dòng máu và giúp trong quá trình di chuyển các tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Đồng thời, tế bào gốc nội mô (ESCs) cũng có những đặc tính cơ bản của một tế bào gốc, bao gồm khả năng tự tái tạo (self-renewal) và khả năng chuyển hóa (differentiation). 

tế bào gốc nội mô là gì

Tế bào gốc nội mô trong tủy xương

2. Chức năng của tế bào gốc nội mô

Dưới đây là một số chức năng đặc biệt của tế bào gốc nội mô: 

2.1 Tự đổi mới và biệt hóa

Tự tái tạo và chuyển hóa là hai chức năng quan trọng của tế bào gốc nội mô (Endothelial Stem Cells - ESCs) trong cơ thể. Tự tái tạo là quá trình mà tế bào gốc nội mô tạo ra các bản sao của chính chúng, duy trì tính không chuyên biệt của các tế bào trong cơ thể. Quá trình này bao gồm phân chia tế bào gốc thành các tế bào con, giữ nguyên khả năng tự tái tạo. Điều này giúp cơ thể thay thế các tế bào màng nội mạc cũ, hỏng hoặc lão hóa, duy trì chức năng của hệ thống mạch máu và mạch nước bạch huyết.
Chuyển hóa là quá trình mà tế bào gốc nội mô chuyển từ trạng thái không chuyên biệt sang trạng thái chuyên biệt hơn, thường xảy ra qua nhiều giai đoạn. Quá trình này giúp cung cấp liên tục các tế bào màng nội mạc chuyên biệt cho hệ thống mạch máu và mạch nước bạch huyết.

Tế bào gốc nội mô có vai trò quan trọng trong sự hình thành mạch máu

Tế bào gốc nội mô có khả năng đổi mới và biệt hóa

>>> Tìm hiểu về tế bào gốc trung mô

2.2 Sự hình thành mạch máu

Tế bào gốc nội mô (Endothelial Stem Cells - ESCs) đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và duy trì mạch máu của cơ thể. Trong hình thành mạch máu ban đầu, ESCs chuyển hóa từ tế bào không chuyên biệt thành các tế bào màng nội mạc chuyên biệt, xây dựng mạng mạch máu cơ bản thông qua nhiều giai đoạn. Điều này đảm bảo rằng mạch máu phát triển một cách đúng cách và hoạt động hiệu quả trong việc vận chuyển máu, dưỡng chất và oxy đến các tế bào khắp cơ thể.
Ngoài ra, ESCs đảm bảo tính cấu trúc và chức năng của mạch máu hiện có bằng cách duy trì và tái tạo tế bào màng nội mạc trong mạch máu đã tồn tại thông qua quá trình angiogenesis. Điều này đảm bảo rằng các tế bào màng nội mạc trong mạch máu hiện có luôn hoạt động đúng cách và được thay thế khi cần, duy trì sự hiệu quả trong việc vận chuyển máu và dưỡng chất đến các tế bào cơ thể.

Tế bào gốc nội mô có ứng dụng trong việc điều trị ung thư

Tế bào gốc nội mô có vai trò quan trọng trong sự hình thành mạch máu

2.3 Điểm đánh dấu

Chức năng của các điểm đánh dấu trên tế bào gốc nội mô (ESCs) là nhằm xác định, nhận biết và đánh dấu các tế bào gốc trong quá trình hình thành và duy trì mạch máu. Cụ thể:

  • Flk-1: Flk-1 là một điểm đánh dấu quan trọng trên bề mặt của tế bào gốc nội mô và thường được sử dụng để đánh dấu tế bào gốc ESC và EPC. Chức năng chính của Flk-1 là giúp xác định và phân loại các tế bào gốc, đặc biệt trong quá trình hình thành và phát triển các mạch máu.
  • CD34: CD34 là một điểm đánh dấu khác được tìm thấy trên bề mặt của tế bào gốc nội mô. Đây là một đặc điểm của các tế bào gốc tạo máu và có vai trò quan trọng trong việc xác định và đánh dấu các tế bào gốc có khả năng tham gia vào quá trình hình thành và duy trì các mạch máu.

3. Những ứng dụng của tế bào gốc nội mô

Dưới đây là một số ứng dụng của tế bào gốc nội mô trong y tế: 

3.1 Ứng dụng trong điều trị bệnh ung thư

Ngăn chặn sự phát triển mạch máu mới: Khi một khối u ung thư phát triển, nó cần nhiều mạch máu mới để cung cấp dinh dưỡng và oxi. Hiểu được điều này, người ta chế tạo ra các loại thuốc hoặc liệu pháp có chứa ESCs nhằm ngăn cản sự hình thành mạch máu mới để làm suy yếu khối u ung thư.
Ngăn chặn sự lây lan: Khi tế bào ung thư rời khỏi khối u gốc và di căn đến các vị trí khác, chúng thường phải tạo ra mạch máu mới để tạo điều kiện cho sự lây lan. ESCs có thể tham gia vào quá trình này nhằm ngăn chặn tế bào ung thư di căn bằng cách làm cho quá trình tạo mạch máu mới trở nên khó khăn hơn.

tế bào gốc nội mô và ứng dụng

Tế bào gốc nội mô có ứng dụng trong việc điều trị ung thư

3.2 Ứng dụng trong nghiên cứu lâm sàng

Tế bào gốc nội mô là một lĩnh vực nghiên cứu quan trọng đối với các nhà khoa học, vì chúng có những đặc tính độc đáo không giống bất kỳ loại tế bào nào khác trong cơ thể. Cụ thể, tế bào gốc nội mô cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu về quá trình hình thành mạch máu, giúp hiểu rõ hơn về cách tế bào gốc biệt hóa và tự đổi mới để tạo ra các thành phần của mạng lưới mạch máu. Sự hiểu biết này có thể dẫn đến việc phát triển liệu pháp mới cho nhiều bệnh lý tim mạch và nội tiết. 
Ngoài ra, tế bào gốc nội mô cũng giúp cải thiện sự hiểu biết về hệ tuần hoàn chức năng và quá trình hình thành mạch bạch huyết, bao gồm tĩnh mạch và động mạch. Tất cả những ứng dụng này đại diện cho tiềm năng của tế bào gốc nội mô trong nghiên cứu lâm sàng và phát triển các phương pháp điều trị mới cho một loạt các bệnh lý.

Tế bào gốc nội mô ứng dụng trong nghiên cứu lâm sàn
Tế bào gốc nội mô ứng dụng trong nghiên cứu lâm sàn

4. Miral Care - Giải pháp tiên tiến về tế bào gốc trong điều trị bệnh

Miral Care là một một trong số ít những cơ sở điều trị bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc ở nước ta. Với phương pháp điều trị hiện đại đến từ Nhật Bản, Miral Care đã mở ra một niềm hy vọng với đối với nhiều bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhân ung thư.  Hiện nay, Miral Care đã xây dựng được mạng lưới hơn 300 đối tác bao gồm: bệnh viện, phòng khám chuyên khoa hàng đầu trên thế giới nhằm kết nối khách hàng giúp họ tìm được nơi điều trị tốt nhất. 

Ngoài ra, khi đến với Mirai Care bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của đội ngũ chuyên gia ở đây. Họ đều là những Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành tại các trường Đại học danh tiếng của Hoa Kì, Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin về khái niệm, chức năng và ứng dụng của tế bào gốc nội mô. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về phương pháp điều trị bằng loại tế bào này. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tận tình và giải đáp nhanh nhất nhé!

Thông tin liên hệ: 

  • Website: https://miraicare.vn/
  • SĐT: 18008144
  • Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tầng 3, Tòa nhà Daishin Akiyama, 2-3-1 Konan, Minato-ku, Tokyo, Nhật Bản