phone

Tìm hiểu tế bào gốc thực vật và tiềm năng ứng dụng trong đời sống

Tìm hiểu tế bào gốc thực vật và tiềm năng ứng dụng trong đời sống

Tác giả:

Chiết xuất tế bào gốc thực vật là loại tế bào được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực ngày nay như: bảo vệ tế bào gốc của con người, làm chậm quá trình lão hóa, .. và đặc biệt là thành phần trong các mỹ phẩm chăm sóc da. Cùng Mirai Care tìm hiểu về tế bào gốc thực vật và ứng dụng của nó trong lĩnh vực làm đẹp ở bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết


1. Tế bào gốc thực vật là gì ?

tế bào gốc thực vật là gì

Tế bào gốc thực vật được cho là tế bào toàn năng

Tế bào gốc thực vật là các tế bào chưa được biệt hóa bẩm sinh ở thực vật, chúng có nhiệm vụ biệt hóa thành các tế bào tiền sinh, là các bộ phận hay các mô của thực vật khi lớn lên. Tế bào gốc thường được thấy từ mô (mô phân sinh đỉnh và mô phân sinh bên), các đầu chồi, và rễ của cây.
Tế bào gốc thực vật được cho là tế bào toàn năng, vì chúng có thể tạo ra bất kỳ tế bào khác trong bộ phận của thực vật. Từ một tế bào đơn lẻ, chúng có thể tái sinh thành toàn bộ một cây.  
Cũng giống như tế bào gốc ở người, tế bào gốc thực vật có khả năng tạo ra tế bào chuyên biệt, tái tạo tế bào và sửa chữa các tế bào bị tổn thương trong cây.

2. So sánh tế bào gốc thực vật và động vật

Tế bào gốc thực vật và động vật có rất nhiều điểm chung, song cũng có sự khác nhau. Cụ thể đó là:
Điểm giống:

  • Khả năng biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt.
  • Khả năng sửa chữa, tái tạo các tế bào bị tổn thương.
  • Các protein trong tế bào gốc thực vật và động vật tương tự nhau ở cách chúng tương tác lẫn nhau (ví dụ các tế bào gốc làm tăng cường hoặc suy yếu lấn nhau).

Điểm khác biệt giữa tế bào gốc thực vật và tế bào gốc động vật:

Tế bào gốc ở thực vật Tế bào gốc ở động vật

Tế bào gốc có thể trở về trạng thái chưa biệt hóa mà không cần tác động nào. Quá trình này tái lập để bổ sung tế bào gốc cho thực vật.

Tế bào chuyên biệt không thể trở lại trạng thái chưa biệt hóa. 
Dễ tiếp cận hơn và lấy được mà không cần quan ngại về vấn đề đạo đức Khó tiếp cận, khó lấy vì vấn đề đạo đức.
Dễ tồn tại trong môi trường khắc nghiệt  

3. Tiềm năng ứng dụng của chiết xuất tế bào gốc thực vật

Với những đặc tính trên, tế bào gốc thực vật có những ứng dụng độc đáo trong việc chăm sóc sức khỏe con người, làm đẹp da và mỹ phẩm. Cụ thể đó là:

3.1 Dùng tế bào gốc thực vật bảo vệ tế bào gốc của con người

Theo Schmid et al. 2008, một thí nghiệm đã được thực hiện để so sánh giữa tế bào gốc chiết xuất từ cây táo Uttwiler spatlauber và tế bào gốc máu cuống rốn ở người. Theo đó, thí nghiệm thứ nhất cho thấy sự tăng sinh tế bào gốc ở người phụ thuộc vào nồng độ của tế bào chiết xuất hay tế bào thực vật.

Trong thí nghiệm thứ hai, người ta nuôi cấy tế bào gốc của người trong 2 môi trường nghiêm ngặt, đều được chiếu xạ tia UV với bước sóng thích hợp. Ở mẫu thứ nhất không có tế bào gốc thực vật, và ở mẫu thứ hai có thêm tế bào gốc thực vật. Kết quả là, ở mẫu thứ nhất, 50% số lượng tế bào gốc ở người đã chết, và ở thí nghiệm thứ hai, số lượng tế bào gốc chỉ bị suy giảm một phần nhỏ. 

Như vậy, có thể kết luận rằng, tế bào thực vật có khả năng bảo vệ tế bào gốc của con người. 

3.2 Ứng dụng đảo ngược dấu hiệu lão hóa

Tế bào gốc thực vật có rất nhiều điểm tương đồng so với tế bào gốc của con người. Chính vì vậy, chúng có thể ứng dụng làm trẻ hóa da mặt qua việc bổ sung dưỡng chất cho tế bào gốc của người, từ đó thúc đẩy việc sản sinh ra tế bào mới và làm trẻ hóa da.

3.3 Làm chậm quá trình lão hóa ở các nang tóc bị cô lập

Chất tiết tế bào gốc thực vật có tác dụng làm giảm sự thoái của của nang tóc, đồng thời kích thích nang tóc hình thành. Ngoài ra, tế bào gốc thực vật còn giúp tăng tuổi thọ của nang tóc trong giai đoạn anagen, từ đó giúp giảm tóc rụng và phục hồi tóc nhanh hơn.

>>> Xem đầy đủ phương pháp trẻ hóa da mặt bằng tế bào gốc

3.4 Làm đẹp da, chống nhăn

Tế bào gốc thực vật sẽ giúp thúc đẩy sự tăng sinh tế bào da mới, từ đó làm đầy các vùng da, giúp làn da được căng bóng và không còn nếp nhăn.

tế bào gốc thự vật và ứng dụng

Hình ảnh từ bài nghiên cứu có tiêu đề ‘Chiết xuất tế bào gốc thực vật giúp kéo dài tuổi thọ của da và tóc’, được xuất bản lần đầu trên Tạp chí Khoa học Ứng dụng Quốc tế vào tháng 5 năm 2008. Được sử dụng với sự cho phép của tác giả, Tiến sĩ Schmid của Mibelle Biochemistry, Thụy Sĩ

>>> Mời bạn đọc xem thêm làm đẹp da bằng tế bào gốc

3.5 Ứng dụng vào sản xuất mỹ phẩm

Mặc dù tế bào gốc thực vật không thể thay thế được tế bào gốc ở người, nhưng nó có tác dụng đáng kể trong việc làm đẹp da nên được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm. Các tế bào gốc này thường được chiết xuất từ một số cây cụ thể đó là: táo, dưa, lilac, … 

Trong tế bào gốc thực vật có chứa những thành phần rất có lợi cho da đó là: chất chống oxy hóa, vitamin, enzyme, chất điều hòa, … Khi sử dụng các mỹ phẩm làm đẹp chiết xuất tế bào gốc thực vật, những chất này sẽ thẩm thấu vào sâu trong da với các tế bào siêu bé, giúp làn da tái tạo, căng mọng chỉ sau 1 đêm. 
Tuy nhiên, bạn cần chọn các loại mỹ phẩm uy tín có tế bào gốc thực vật còn hoạt động thì mới đảm bảo được hiệu quả làm đẹp. 

4. Kết luận

Các kết quả được trình bày trong bài viết này cho thấy rằng chiết xuất tế bào gốc thực vật có tiềm năng ứng dụng lớn trong đời sống con người. Trên đây là chia sẻ của Mirai Care về tế bào gốc thực vật, bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có băn khoăn, thắc mắc hay có nhu cầu chăm sóc, trẻ hóa da, hãy liên hệ đến Mirai Care để được tư vấn nhé. Bên cạnh đó, hãy theo dõi mục tin tức của Mirai Care để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về tế bào gốc.