phone

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối 

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối 

Tác giả:

Theo BS Đặng Huy Quốc Thịnh, Phó Giám đốc Bệnh Viện Ung bướu TPHCM, ung thư phổi là căn bệnh phổ biến ở Việt Nam. Bệnh có nhiều giai đoạn, trong đó nặng nhất là ung thư phổi giai đoạn cuối, hay còn gọi là ung thư phổi di căn. Như vậy những triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối là gì ? Liệu có phương pháp chữa trị nào kéo dài thời gian sống và giảm triệu chứng của căn bệnh quái ác này không ? Cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Sự nguy hiểm của ung thư phổi giai đoạn cuối 

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn 4 là căn bệnh rất nguy hiểm

Ung thư phổi là một trong những căn bệnh ung thư phổ biến ở nước ta. Căn bệnh ung thư phổi thường được phát hiện khi đã rơi vào giai đoạn cuối. Bởi vì ở giai đoạn đầu, các khối u nằm trong mô phổi nên rất khó nhận biết, các triệu chứng cũng không rõ ràng nên người bệnh dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác.

Chỉ 20 - 30% bệnh nhân có thể làm phẫu thuật ung thư phổi khi bệnh ở giai đoạn đầu, trong đó chỉ có 15% người có khả năng sống sót. Cụ thể với báo Dân trí, 15% người bệnh ung thư phổi sống sót sau 5 năm. 
Đối với ung thư phổi giai đoạn 4, sẽ có hai loại là giai đoạn 4a và giai đoạn 4b.

 • Giai đoạn 4a: Ung thư lan rộng cả phổi và các cơ quan rất gần phổi
 • Giai đoạn 4b, hay còn gọi là ung thư phổi di căn: Ung thư đã lan xa đến các cơ quan khác như tim, gan, xương,... 

Ung thư phổi giai đoạn cuối rất nguy hiểm, chúng gây ra những cơn đau thể xác kéo dài, làm tàn phá cơ thể người bệnh và hao mòn ý chí chiến đấu bệnh tật. Việc chữa trị ung thư phổi ở giai đoạn này gần như không khả thi, các bác sĩ chỉ có thể tìm cách giảm bớt đau đơn và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh nhất có thể. 
Ngoài ra, theo thống kê tại Việt Nam, tỷ lệ sống sót khi ung thư phổi đến giai đoạn cuối là 3 - 7%. Vậy nên, việc nắm bắt các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4 sẽ giúp người nhà thông cảm và sẻ chia cùng bệnh nhân.

Những triệu chứng của ung thư phổi giai đoạn cuối

Các triệu chứng của căn bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối bao gồm các triệu chứng khi khối u vẫn và phổi và khi đã di căn đến các cơ quan khác:

Triệu chứng liên quan đến đường hô hấp

Khó thở là triệu chứng đầu tiên dễ nhận biết nhất. Vì khối u nằm ở phổi, nên các triệu chứng sẽ nặng dần từ phổi trước. Lúc này, khối u đã phát triển đến kích thước đủ lớn để ngăn chặn đường thở, làm cho quá trình thở trở nên khó khăn hơn và gây tức lồng ngực. Người bệnh có thể cảm giấy sự khò khè khi thở. 
Ngoài ra, cổ họng đau rát, giọng nói khàn đặc. Người bệnh có thể bị họ ra máu và ho liên miên không dứt. Đó là khi tế bào ung thư đã gây tổn thương đến đường hồ hấp. 
Bên cạnh đó, nếu để lâu, dịch tích tụ xung quanh khối u sẽ xảy ra tình trạng tràn dịch màng phổi rất nguy hiểm. Bệnh nhân cần đi hút dịch màng phổi ngay lập tức.

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối khó thở

Khó thở là triệu chứng dễ nhận biết nhất của ung thư phổi giai đoạn 4 

Mệt mỏi và sụt cân nhanh chóng 

Ung thư phổi giai đoạn 4 khiến người bệnh sụt cân nhanh chóng, mặc dù đã được chăm sóc một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Bên cạnh đó, những cơn đau kéo dài hạnh hạ thể xác người bệnh, khiến họ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và bực dọc.

Các dấu hiệu ung thư phổi di căn đến não

Khi ở giai đoạn 4b, ung thư phổi có thể di căn xa đến não. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng như: đau đầu, co giật, di chuyển khó khăn, suy giảm trí nhớ, tâm trạng mất kiểm soát, giọng nói có vấn đề, rối loạn thị giác, nôn mửa, một số trường hợp có thể bị liệt. 

Triệu chứng ung thư phổi di căn não

Ung thư phổi giai đoạn cuối di căn đến não

Các triệu chứng ung thư phổi di căn đến xương

Khi ung thư phổi di căn đến xương, người bệnh có biểu hiện đau nhức xương. Xương trở nên giòn và dễ gãy do các khối u chèn ép dây thần kinh ở trong xương. Điều này khiến người bệnh khó khăn trong việc di chuyển. 
Ngoài ra, khi tế bào ung thư trong xương cột sống đè lên tủy sống, người bệnh có thể bị ê chân, tê chân, mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột. Khối u chèn lên tủy sống là trường hợp rất nguy hiểm, cần báo ngay tới bác sĩ.

Các triệu chứng ung thư phổi di căn đến gan

Ung thư phổi giai đoạn 4 dễ di căn đến xương và não hơn, tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể di căn đến gan. Khi đó, người bệnh sẽ có các biểu hiện như:

 • Sưng gan cổ trướng
 • Vàng da, vàng mắt
 • Đau vùng bụng bên phải, vùng thượng vị
 • Ngứa da

Triệu chứng ung thư phổi giai đoạn cuối di căn đến gan

Ung thư phổi giai đoạn cuối vẫn có thể di căn đến gan

Các triệu chứng ung thư phổi di căn đến tuyến thượng thận

Điều này làm giảm hormone ở tuyến thượng thận, gây ra các tính trạng như ngất xỉu, đau bụng, chóng mặt.
Ngoài các biểu hiện trên, người bị ung thư phổi giai đoạn cuối sẽ trải qua các cơn đau dữ dội, ở phổi và có thể lan ra các vùng lân cận như cánh tay, cổ, khiến bệnh nhân nhầm lẫn.

>>> Xem thêm triệu chứng ung thư phổi giai đoạn đầu

Phương pháp nâng cao điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối 

Theo thống kê từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tỷ lệ những người mắc ung thư phổi giai đoạn 4 sống được trên 5 năm là 6%. Tuy nhiên, con số này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng bệnh nhân, tuổi tác, tâm lý, và đặc biệt là phương pháp điều trị.
Các bác sĩ sẽ cố gắng để giúp bệnh nhân giảm bớt các triệu chứng, ngăn cho bệnh xâu đi và kéo dài tuổi thọ nhất có thể cho người bệnh. Các phương pháp nâng cao điều trị ung thư phổi giai đoạn cuối là:

 • Hóa trị, kết hợp xạ trị hoặc các liệu pháp miễn dịch. Liệu pháp này giúp giảm kích thước khối u. Đặc biệt, nếu bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không hợp với hóa trị thì sẽ chuyển sang xạ trị.
 • Sử dụng chất ức chế EGFR và chất ức chế ALK nhằm vào các gen đột biến ở phổi, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
 • Liệu pháp quang động: Dùng ánh sáng để giảm kích thước các khối u chưa lan ra ngoài phổi.

Ngoài ra, tại Mirai Care, chúng tôi sử dụng liệu pháp miễn dịch. Đây là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay, với hy vọng hỗ trợ cho những người bị ung thư thêm cơ hội hoặc thời gian sống lâu hơn. 
Liệu pháp miễn dịch hoạt động nhờ vào hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp phát hiện và tiêu diệt các tế bào ung thư. Kết hợp cùng các phương pháp hóa trị, xạ trị,... liệu pháp miễn dịch sẽ “đuổi kịp” tốc độ phát triển của tế bào ung thư, từ đó ngăn cho căn bệnh ung thư không phát triển hoặc phát triển chậm lại.
Tại Mirai Care, chúng tôi có 4 loại liệu pháp miễn dịch đó là:

 • Liệu pháp tế bào NK: Lấy tế bào NK nuôi cấy ở bên ngoài rồi đưa vào cơ thể.
 • Liệu pháp NK/NKT/ γδT: Lấy các tế bào trong nuôi cấy ở bên ngoài rồi đưa vào cơ thể.
 • Vaccine tế bào đuôi gai: Sử dụng khả năng diệt trình kháng nguyên của tế bào đuôi gai để tiêu diệt tế bào ung thư.
 • Liệu pháp Hybrid: Bổ sung tế bào NK để tiêu diệt tế bào T.

Mirai Care hỗ trợ điều trị ung thư phổi bằng liệu pháp miễn dịch

Mirai Care sử dụng liệu pháp miễn dịch tiên tiến nhất hiện nay trong việc điều trị ung thư

Trên đây là thông tin về triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 4. Mirai Care hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Đối với căn bệnh ung thư nào cũng vậy, tiên lượng của người bệnh sẽ kém dần đi nên việc nhận biết và có những phương pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp người bệnh sống được lâu hơn và có tinh thần đấu tranh bệnh tật. Hãy liên hệ đến Mirai Care nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc gì nhé.