phone

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não

Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não

Tác giả:

Một bệnh nhân Quảng Bình sau khi bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông đã được các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế áp dụng phương pháp ghép tế bào gốc từ tủy xương và điều trị thành công. Ca bệnh này đã mở ra hy vọng cho việc cứu sống những bệnh nhân tương tự bằng ứng dụng tế bào gốc. Nếu bạn đang quan tâm đến ứng dụng tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não thì không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về chấn thương sọ não

tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não là tình trạng não bị tổn thương do tác động vật lý, bệnh lý,...

Việc hiểu rõ hơn về căn bệnh chấn thương sọ não sẽ giúp bạn nắm được vai trò quan trọng của liệu pháp tế bào gốc trong điều trị chấn thương sọ não.

1.1 Chấn thương sọ não là gì?

Chấn thương sọ não là tình trạng một vật thể đập vào não hoặc não va vào một vật thể nào đó đến mức xuất hiện những vết thương có thể xuyên qua hoặc không xuyên qua não. 

Dựa theo mức độ nghiêm trọng, chấn thương sọ não có 3 cấp đó là:

 • Chấn thương sọ não nhẹ làm ảnh hưởng đến các tế bào não, khiến nạn nhân mất ý thức trong vòng 30 phút hoặc lú lẫn trong 1 ngày. Theo thống kê, đây là trường hợp phổ biến nhất vì cứ 4 ca chấn thương sọ não thì có đến 3 ca nhẹ.
 • Chấn thương sọ não trung bình: có thể khiến rách các mô não chảy máu, tổn thương các thực thể khác ở não. 
 • Đặc biệt, chấn thương sọ não ở mức nguy cấp hơn hay nặng nhất sẽ dẫn đến biến chứng lâu dài hoặc gây ra tử vong. 

Dựa theo đặc điểm bệnh lý:

 • Chấn thương sọ não không để lại di chứng: Ảnh chụp CT/MRI cho thấy sọ não bình thường mặc dù nạn nhân bị chấn thương.
 • Chấn thương sọ não phức tạp: Kết quả chụp CT/MRI cho thấy những thay đổi rõ ràng trong não như chảy máu.
 • Chấn thương sọ não kín: Lực tác động nên sọ nhưng không xuyên qua não.
 • Chấn thương sọ não hở: Có vật thể xuyên qua, lạc vào trong não.
 • Chấn thương sọ não do thiếu oxy: Đây là hậu quả của cơn đột quỵ, chết đuối, co giật,...

1.2 Nguyên nhân gây chấn thương sọ não

Như đã chia sẻ ở trên, chấn thương sọ não do va đập mạnh vào các vật cứng, thường sau vụ tai nạn giao thông, té ngã, bị hành hung, tập luyện thể thao,... Ngoài ra, chấn thương sọ não cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân bên trong như đột quỵ, thiếu oxy,...
Nguyên nhân phổ biến gây chấn thương sọ não

1.3 Những biến chứng khi bị chấn thương sọ não

Chấn thương sọ não ở mức nặng có thể gây ra những biến chứng lâu dài, thậm chí là tử vong. Tùy theo từng mức độ và vùng não bị tổn thương mà chấn thương sọ não sẽ có những di chứng khác nhau.

Dưới đây là những biến chứng phổ biến nhất:

 • Máu tụ nội sọ: các mạch máu não bị đứt, rách gây ra những điểm tổn thương mạch máu não, dẫn đến hình thành những cục máu đông. Nếu không can thiệp kịp thời, các cục máu này có nguy cơ tràn vào não, gây xuất huyết não rất nguy hiểm.
 • Phù não: có thể do nhiễm độc tế bào và căn nguyên mạch, đều nguy hiểm.
 • Hội chứng tăng áp lực nội sọ bao gồm đau đầu, nôn mửa, phù gai thị.
 • Thoát vị não do phù não gây ra, tạo áp lực đẩy một phần não ra ngoài và chèn ép đến các dây thần kinh khu vực đó. Thậm chí thoát vị não ở lỗ chẩm có thể khiến người bệnh tử vong nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời.
 • Thiếu máu não: Chấn thương sọ não làm tổn thương mô não, sưng viêm và chèn ép mạch máu não, khiến cho máu không đi đến được hết các tế bào. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ dẫn đến mô não bị hoại tử không có khả năng hồi phục.

2. Vai trò liệu pháp tế bào gốc trong điều trị chấn thương não

Liệu pháp tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não có vai trò quan trọng trong sự hồi phục của bệnh nhân. Phương pháp sử dụng các tế bào gốc từ tủy xương để cấp ghép vào những phần bị tổn thương ở não. Từ đó, tế bào não được tái tạo và phục hồi chức năng. Đây được đánh giá là một trong những phương pháp điều trị chấn thương sọ não đột phá nhất hiện nay.

Một thử nghiệm lâm sàng về tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não được công bố trên Tạp chí Y học Việt Nam, Bài nghiên cứu về ứng dụng tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não trong vòng 6 tháng, theo dõi và đánh giá kết quả tại thời điểm 3 và 6 tháng, kết quả cho thấy bệnh nhân có cải thiện điểm FIM (chức năng độc lập), giảm điểm GOSE (điểm tàn tật theo thang điểm Glasgow mở rộng), tăng điểm SF (điểm chất lượng cuộc sống).

3. Ca điều trị chấn thương sọ não bằng tế bào gốc tại Việt Nam

Việt Nam cũng đã từng ứng dụng thành công tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não. Đó là trường hợp của một bệnh nhân tên T.V.N tại Quảng Bình bị chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông. Kết quả chụp và khám xét cho thấy máu tụ ngoài màng bán cầu não trái.

Sau đó, bệnh nhân được tiến hành lấy khối máu tụ và cấy ghép tế bào gốc từ tủy xương do các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện. Bệnh nhân hiện đã tỉnh táo hoàn toàn, nhận biết được người thân và ăn uống qua đường miệng. Đây là một sự hồi phục tích cực và tín hiệu đáng mừng cho minh chứng áp dụng tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não. 

Cứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não bằng tế bào gốc ở Việt NamCứu bệnh nhân bị chấn thương sọ não ở Việt Nam

4. Mirai Care - Đơn vị kết nối trị liệu tế bào gốc tại Nhật Bản uy tín

Ứng dụng tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não

Mirai Care hiện là đơn vị kết nối trị liệu tế bào gốc tại Nhật Bản uy tín. Nhật Bản được xem là “cái nôi” của công nghệ tế bào gốc. Chính vì vậy, thông qua Mirai Care, bạn có thể kết nối với Nhật Bản để được hưởng một trong những dịch vụ y tế tiên tiến nhất thế giới. 
Mirai Care sẽ hỗ trợ bạn tư vấn sử dụng dịch vụ phù hợp, sắp xếp chỗ ở, chuyến đi, hướng dẫn và giải đáp bất cứ thắc mắc nào của bạn cho đến khi lịch trình kết thúc. Với hơn 8 năm kinh nghiệm phục vụ khách hàng tiếp cận liệu pháp tế bào gốc, cùng hơn 300 khách hàng đồng hành cùng Mirai Care mỗi năm, hơn 70% khách hàng tái sử dụng dịch vụ, Mirai Care tự tin là đơn vị uy tín hàng đầu trong việc tư vấn và kết nối khách hàng sử dụng công nghệ tế bào gốc Nhật Bản. 

Như vậy, tế bào gốc điều trị chấn thương sọ não là một trong những liệu pháp hiện đại, mang lại kết quả khả quan cho các bệnh nhân chấn thương sọ não. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp này, hãy liên hệ ngay cho Mirai Care để được tư vấn nhé.