phone

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Viêm tuyến giáp Hashimoto là một căn bệnh có diễn biến âm thầm nhưng lại vô cùng nguy hiểm. Tuy nhiên, hiện nay, viêm tuyến giáp Hashimoto chưa có một loại thuốc đặc trị nào nên khiến nhiều người mắc bệnh lo lắng. Ứng dụng tế bào gốc điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto được cho là liệu pháp tiên tiến, mang lại cơ hội, hy vọng tích cực trong việc chữa trị căn bệnh này.

 

Nội dung bài viết


1. Tổng quan về bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Việc tìm hiểu về bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý nghĩa của ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. 

1.1 Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là gì?

Viêm tuyến giáp Hashimoto được đặt tên theo tiến sĩ Hakaru Hashimoto, người đã phát hiện ra căn bệnh này vào năm 1912. Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto (hay bệnh Hashimoto, bệnh viêm giáp tự miễn mạn tính, viêm giáp lympho bào mạn tính ) là một bệnh tự miễn, một dạng rối loạn miễn dịch chống lại mô tuyến giáp trong cơ thể, dẫn đến tình trạng nhược giáp. 

Tuyến giáp không sản xuất được các hormone mà vốn dĩ tuyến giáp có thể sản sinh. Căn bệnh này chủ yếu xảy ra ở những người trong độ tuổi 30 đến 50, và tỷ lệ nữ mắc viêm Hashimoto cao gấp 10 lần nam giới. 

Tuyến giáp khi mắc căn bệnh này có đặc điểm là nhiễm rất nhiều thế bào lympho, teo, xơ hóa, xuất hiện nhiều tế bào ái toan mạnh. Viêm tuyến giáp Hashimoto có tiến triển âm thầm với những dấu hiệu rất khó nhận biết, cho đến khi phát hiện thì bệnh đã nặng hơn thành suy giáp. Chính vì vậy, những dấu hiệu điển hình của viêm tuyến giáp Hashimoto cũng xuất phát từ suy giáp, bao gồm:

 • Rất mệt mỏi
 • Tao bón
 • Hay rét
 • Da xanh xao, khô
 • Khàn giọng
 • Mặt phù nề 
 • Đùi và vai bị đau và cứng cơ
 • Với phụ nữ có thể kèm theo triệu chứng rong kinh, rối loạn kinh nguyệt 

tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp HashimotoBệnh viêm tuyến giáp Hashimoto hay còn gọi là bệnh Hashimoto

>>> Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về bệnh viêm tuyến giáp

1.2 Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Nguyên nhân gây bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto là sự tấn công “nhầm” của hệ miễn dịch vào các tế bào tuyến giáp. Theo thời gian, khi số lượng tế bào tuyến giáp bị chết quá nhiều, tuyến giáp không thể sản sinh ra lượng hormone cần thiết cho hoạt động sinh lý của cơ thể, dẫn đến suy giáp. Tuy nhiên, không phải ai mắc viêm Hashimoto cũng bị suy giáp. 
Sự tấn công “nhầm” này có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như:

 • Gen di truyền: Khi trong gia đình bạn có người mắc viêm tuyến giáp Hashimoto thì bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người bình thường. 
 • Hoocmon: Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 10 lần nam giới, nhất là phụ nữ trong thời kỳ mang thai.
 • Tăng Iod quá mức.
 • Phơi nhiễm phóng xạ, quá trình xạ trị.

1.3 Biến chứng bệnh Hashimoto

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh Hashimoto sẽ có những biến chứng nguy hiểm như: 

 • Bướu cổ
 • Tim mạch (suy tim, bệnh tim)
 • Bệnh thần kinh
 • Phù niêm - có thể gây tử vong
 • Dị tật bẩm sinh khi mang bầu, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi
 • Tiền sản giật
 • Huyết áp cao

Các biến chứng này gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bệnh nhân. Chính vì vậy, bạn cần theo dõi bệnh chặt chẽ và báo cáo ngay tới bác sĩ khi thấy bệnh có xu hướng trầm trọng hơn. 

Ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp HashimotoBệnh Hashimoto nếu không được điều trị sẽ dẫn đến biến chứng khó lường 

2. Tiềm năng điều trị của tế bào gốc trong bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Trong các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh Hashimoto, tế bào gốc trung mô MSC (được thu thập từ tủy xương, mô mỡ, dây rốn) điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto được đánh giá là tiềm năng và có thể mang lại kết quả tích cực cho người bệnh. Cơ chế hoạt động của phương pháp này là đưa tế bào gốc vào cơ thể, sau đó các tế bào gốc sẽ sửa chữa các mô bị tổn thương và những lỗi trong hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo tuyến giáp hoạt động bình thường. 

MSC giúp cân bằng tế bào Th17 và Treg, rất quan trọng trong phản ứng tự miễn dịch của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Cụ thể, theo một số nghiên cứu ở chuột với liệu pháp tế bào gốc MSC cho thấy hiện tượng giảm tự kháng thể tuyến giáp mà giúp tuyến giáp ít bị tổn thương hơn, ít bị thâm nhiễm bạch huyết hơn, giảm số lượng tế bào Th17 và tăng tế bào Treg. 

Chính vì vậy, liệu pháp tế bào gốc được đánh giá là tiềm năng trong việc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Tiềm năng của phương pháp này nằm ở chỗ có thể điều chỉnh phản ứng miễn dịch và tái tạo mô tuyến giáp. Tuy nhiên, cách điều trị này cũng có rủi ro là khả năng lây truyền bệnh tự miễn.

liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp HashimotoLiệu pháp tế bào gốc là phương pháp tiềm năng trong việc chữa trị bệnh Hashimoto

3. Lợi ích chính của liệu pháp tế bào gốc điều trị viêm tuyến giáp

Liệu pháp tế bào gốc điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto có những lợi ích chính đó là: 

 • Điều hòa miễn dịch: Tế bào gốc trung mô giúp cân bằng tế bào Th17 và Treg (giảm số lượng tế bào Th17 và tăng tế bào Treg), rất quan trọng trong phản ứng tự miễn dịch của Hashimoto. 
 • Dung nạp miễn dịch: Các tế bào gốc giống như nguyên bào sợi vùng rìa của con người có thể tạo ra sự dung nạp ở các tế bào lympho T tự phản ứng ở bệnh nhân Hashimoto, làm giảm quá trình tự miễn dịch.
 • Biệt hóa: Các tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào nang tuyến giáp, giúp điều trị bệnh tuyến giáp tự miễn

4. Mirai Care - Địa chỉ kết nối trị liệu tế bào gốc Nhật Bản uy tín

Nếu bạn muốn tìm một địa chỉ để điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto bằng tế bào gốc, Mirai Care sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời bởi Mirai Care hiện là đơn vị kết nối trị liệu tế bào gốc Nhật Bản uy tín. Nhật Bản được ví như “cái nôi của công nghệ tế bào gốc”, chính vì vậy, khi điều trị bệnh Hashimoto tại các bệnh viện, phòng khám tại Nhật, bạn có thể hoàn toàn yên tâm và tin tưởng tay nghề của các bác sĩ nơi đây. 
Mirai Care hiện đã hỗ trợ thành công cho hơn 1000 bệnh nhân trị liệu bằng phương pháp này. Do đó, chúng tôi tự tin với kinh nghiệm, kiến thức và trải nghiệm của mình, Mirai Care sẽ kết nối đến cho bạn dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất. 

điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto bằng liệu pháp tế bào gốc tại Mirai CareMirai Care - Địa chỉ kết nối trị liệu tế bào gốc Nhật Bản uy tín

Nhìn chung, viêm Hashimoto là căn bệnh tuyến giáp nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Trong số các phương pháp truyền thống hiện nay, tế bào gốc điều trị bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto được cho là tiềm năng vì mang đến kết quả tích cực. Nếu bạn quan tâm và muốn biết thêm thông tin khám chữa bệnh chi tiết, hãy liên hệ đến Mirai Care qua số hotline 18008144 nhé.