phone

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Viêm da dị ứng là căn bệnh phổ biến ngày nay, với nhiều phương pháp chữa trị như: sử dụng thuốc bôi ngoài da, liệu pháp ánh sáng, sử dụng thuốc đặc trị, … Và cho đến hiện tại, y học đang nghiên cứu và phát triển việc ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng bên cạnh các cách trên. Vậy phương pháp này là gì? Liệu pháp này có hiệu quả không ? Cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh viêm da dị ứng

Để hiểu hơn về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng, hãy cùng Mirai Care tìm hiểu sâu hơn về căn bệnh này nhé!

1.1 Viêm da dị ứng là gì ?

Viêm da dị ứng là căn bệnh mãn tính với các dấu hiệu điển hình đó là: khô da, ngứa da, nổi mẩn đỏ, … Khi gặp các điều kiện thuận lợi ví dụ như thời tiết hanh khô, bệnh sẽ phát tác khiến người bị viêm da ngứa ngáy và khó chịu. Ngoài ra, trong một số trường hợp, khi tiếp xúc với xà phòng, hóa chất, … bệnh cũng có thể bùng phát. 

ứng dụng tế bào gốc điều trị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là căn bệnh khiến da ngứa ngáy và nổi mẩn đỏ 

1.2 Nguyên nhân dẫn đến viêm da dị ứng

Vậy nguyên nhân dẫn đến viêm da dị ứng là gì ? Căn bệnh này hiện chưa có kết luận cụ thể và đầy đủ về nguyên nhân gây nên. Tuy nhiên, viêm da dị ứng có thể do yếu tố di truyền. Nếu trong gia đình bạn có ba mẹ hay anh chị em mắc viêm da cơ địa dị ứng, thì khả năng cao bạn cũng bị căn bệnh này. 

Ngoài ra, bạn có thể bị viêm da dị ứng vì các tác nhân môi trường. Không khí lạnh và môi trường sống ô nhiễm sẽ làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Ngoài ra, theo thống kê, những người ở thành thị với khí hậu ẩm thấp cũng dễ bị viêm da cơ địa dị ứng.
Ngoài ra, viêm da dị ứng có thể trầm trọng hơn bới các nguyên nhân như:

 • Điều kiện thời tiết: ẩm thấp, thời tiết lạnh, …
 • Các chất tiếp xúc: hóa chất, xà phòng, …
 • Cảm xúc căng thẳng 

Ngoài ra, cần lưu ý rằng thực phẩm không phải là nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng. Người mắc viêm da cơ địa dị ứng sẽ có khả năng bị dị ứng thực phẩm.

tế bào gốc điều trị viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng là căn bệnh chưa rõ nguyên nhân gây nên 

1.3 Triệu chứng viêm da dị ứng

Căn bệnh viêm da dị ứng sẽ có các triệu chứng như: 

 • Da khô
 • Ngứa da, đặc biệt là ngứa vào ban đêm. Người bệnh thường gãi ngứa để giải tỏa sự khó chịu và điều này khiến viêm da dị ứng trầm trọng thêm.
 • Xuất hiện các mảng màu đỏ, nâu xám ở các vị trí như: bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, ngực, mí mắt, …
 • Có thể xuất hiện mụn nước, dịch vàng,..
 • Sưng nề…

2. Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị bệnh viêm da dị ứng

Cơ chế gây bệnh của viêm da dị ứng gồm nhiều yếu tố như: di truyền (đột biến mất chức năng ở gen FLG), môi trường, yếu tố gây bệnh miễn dịch và khiếm khuyết hàng rào biểu bì (liên quan đến tế bào T, tức Th1 và Th2).

Tế bào gốc trung mô (MSC) là các tế bào đa năng được tìm thấy trong nhiều loại mô trong cơ thể, bao gồm nhưng không giới hạn ở tủy xương, mô mỡ, dây rốn và máu cuống rốn. Tế bào gốc trung mô (MSC) là tế bào được ứng dụng trong việc điều trị bệnh viêm da dị ứng.

ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng

Tế bào gốc đã mở ra cơ hội chữa trị hiệu quả hơn cho bệnh nhân mắc viêm da cơ địa dị ứng tân tiến hiện nay

3. Vai trò của tế bào gốc đối với bệnh viêm da dị ứng

Tế bào gốc có vai trò đối với bệnh viêm da dị ứng qua các tác dụng của nó như sau:

3.1 Tác dụng của tế bào gốc với tế bào T trong môi trường viêm da dị ứng

Tế bào T (Th1 và Th2) đóng vai trò quan trọng trong cơ chế gây nên bệnh viêm da dị ứng. Các tế bào Th1 kích hoạt phản ứng gây độc tế bào, viêm và phản ứng quá mẫn cũng như thúc đẩy sự phát triển của đại thực bào. 

Các tế bào Th2 thúc đẩy các phản ứng dị ứng. Tế bào Th2 xâm nhập chủ yếu vào các tổn thương viêm da dị ứng (AD) cấp tính trong khi tế bào Th1 xâm nhập chủ yếu vào các tổn thương AD mãn tính. Hai tế bào này có quan hệ mật thiết với nhau trong việc gây nên viêm da dị ứng. 

Tế bào gốc trung mô MSC sẽ ức chế sự tăng sinh của tế bào T bằng cách tiết ra yếu tố tăng trưởng biến đổi β1 (TGFβ1) và yếu tố tăng trưởng tế bào gan (HGF).

3.2 Tác dụng của MSC đối với việc sản xuất tế bào B và IgE trong bối cảnh viêm da dị ứng

Bên cạnh tế bào T, tế bào B cũng đóng vai trò quan trọng trong hệ miễn dịch, và những bất thường từ tế bào này có thể dễ đến viêm da dị ứng. Theo các nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Na et al., 2014; Shin et al., 2017a; Lee et al., 2019 , tế bào gốc trung mô MSC được biết đến với khả năng gây ức chế tế bào B.

Tài liệu nghiên cứu:

 • Bài nghiên cứu về Tế bào gốc trưởng thành đặc trưng cho bệnh của con người cải thiện hiệu quả chứng viêm da dị ứng thực nghiệm ở chuột,  Lee et al., 2019
 • Bài nghiên cứu về Liệu pháp tế bào gốc trung mô cho các bệnh viêm da: Tiềm năng lâm sàng và phương thức hành động, Shin et al., 2017a
 • Bài nghiên cứu về Tế bào gốc trung mô vô tính có nguồn gốc từ tủy xương ức chế viêm da dị ứng do ovalbumin gây ra, Na et al., 2014

3.2 Tác dụng của MSC đối với tế bào mast trong môi trường viêm da dị ứng

Sự thoái hóa của tế bào mast cũng được chứng minh là liên quan đến mức độ nặng nhẹ của viêm da dị ứng. Theo một số nghiên cứu, tế bào gốc trung mô MSC có thể ức chế được sự thoái hóa của tế bào mast thông qua những yếu tố đó là: giảm sản xuất các loại oxy phản ứng (ROS) và con đường COX-2-PGE 2, 

4. Thử nghiệm lâm sàng về liệu pháp tế bào gốc điều trị viêm da dị ứng

thử nghiệm về tế bào gốc điều trị viêm da dị ứng

Theo Thông tin từ Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ năm 2020, Thử nghiệm được thực hiện với 34 người mắc viêm da dị ứng từ trung bình đến nặng. Có 2 nhóm điều trị căn bệnh này: Nhóm sử dụng tế bào MSC cho kết quả điểm EASI giảm 50% ở 6 trên 11 người (55%) đối tượng không có tác dụng phụ. Ngoài ra, nồng độ huyết thành lgE và số lượng bạch cầu ái toan - điển hình của viêm da cơ địa đã giảm. 

Tuy nhiên, thử nghiệm này còn một số hạn chế như số lượng người tham gia ít, thiết kế nhãn mở và thiếu nhóm dùng giả dược. Chính vì vậy, liệu áp tế bào gốc trong việc điều trị viêm da dị ứng đang được áp dụng với số lượng bệnh nhân lớn hơn để đem lại kết quả chính xác nhất. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị viêm da dị ứng. Hy vọng bạn đọc đã biết thêm kiến thức mới về phương pháp chữa trị căn bệnh này. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì, hãy liên hệ Mirai Care để được giải đáp nhé.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về trị liệu tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống