phone

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đau mãn tính

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đau mãn tính

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đau mãn tính là một giải pháp đầy hứa hẹn để kiểm soát cơn đau mãn tính lâu dài và hiệu quả so với các phương pháp giảm đau truyền thống khác. Cũng Mirai Care tìm hiểu kỹ hơn về đau mãn tính, liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh đau mãn tính và quy trình, chi phí cho phương pháp chữa bệnh này hiện nay.

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về đau mãn tính

Trước khi hiểu về công nghệ tế bào gốc chữa đau mãn tính, bạn cần biết một vài thông tin cơ bản về triệu chứng này. 

1.1 Đau mãn tính là gì? 

Đau mãn tính không phải là bệnh, nó là một triệu chứng của rất nhiều bệnh khiến người bệnh đau đơn, khó chịu dai dẳng trong thời gian dài. Trong các loại dấu hiệu đau của căn bệnh thì có 3 cấp độ đau: đau cấp tính, đau bán cấp và đau mãn tính. Trong đó, đau mãn tính có thời gian kéo dài trên 3 tháng và thường xuyên tái phát. 

ứng dụng tế bào gốc điều trị đau mãn tínhĐau mãn tính là cơn đau kéo dài trên 3 tháng

1.2 Nguyên nhân và triệu chứng đau mãn tính

Nguyên nhân

Nguyên nhân đau mãn tính xuất phát từ những căn bệnh mãn tính như: hội chứng ống cổ tay, viêm khớp, ung thư, đột quỵ... Ngoài ra, đau mãn tính cũng có thể tiến triển từ đau cấp tính kéo dài do nhiều yếu tố tác động. Bên cạnh đó, phẫu thuật làm tổn thương tế bào thần kinh và dẫn đến di chứng các cơn đau mãn tính về sau.

Triệu chứng

Triệu chứng của đau mãn tính khá dễ nhận biết bao gồm:

 • Đau ở các mức độ từ nhẹ đến nặng
 • Đau rát, râm ran hoặc như có một luồng điện chạy dọc theo cơ thể.
 • Đau khiến bạn cảm thấy khó chịu, đau gây cơ cứng.

1.3 Các loại đau mãn tính phổ biến

Dựa theo nguyên nhân, có các loại đau mãn tính đó là:

 • Đau không phải do viêm: Đau đầu, đau cơ, đau lưng,...
 • Đau do viêm: đau do ung thư, đau do bệnh lý thần kinh, đau vì chấn thương,...
 • Đau do yếu tố thần kinh: Đau dây thần kinh tọa, đau do biến chứng của bệnh tiểu đường, đau dây thần kinh số 5,...
 • Dựa theo cấp độ đau mãn tính, có 3 loại đau mãn tính đó là:
 • Đau cấp độ nhẹ: Đau ở mức độ chịu đựng được, có thể tự hết nhưng bạn cũng có thể sử dụng thuốc giảm đau làm cơn đau kết thúc nhanh chóng hơn.
 • Đau cấp độ trung bình: Cơn đau làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt, vận động hằng ngày và bạn cần đến thuốc giảm đau mạnh hơn để ổn định cuộc sống.
 • Đau cấp độ nặng: Cơn đau làm ảnh hưởng nặng nề đến toàn bộ chất lượng cuộc sống của người bệnh. Họ có thể nằm liệt giường, không làm được gì cả. Đau mãn tính cấp độ nặng cần sự trợ giúp của thuốc giảm đau liên tục trong thời gian dài. 

Liệu pháp tế bào gốc điều trị đau mãn tínhUng thư là một trong những nguyên nhân dẫn đến đau mãn tính

2. Liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh đau mãn tính

Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt của cơ thể, cho phép sửa chữa các tế bào bị tổn thương và thay thế các tế bào bị hỏng. Ứng dụng nguyên lý này, tế bào gốc được áp dụng để điều trị các bệnh đau mãn tính.

Theo đó, tế bào gốc sẽ được tiêm vào vùng bị tổn thương. Các tế bào gốc giải phóng các yếu tố tăng trưởng và các phần tử tín hiệu khác làm giảm viêm, kích thích mạch máu mới và chữa lành vết thương. Bằng cách nhắm vào nguyên nhân gốc rễ của cơn đau, liệu pháp tế bào gốc mang lại giải pháp hiệu quả hơn để giảm đau lâu dài và cải thiện chức năng, đặc biệt an toàn và không có biến chứng.

Ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đau mãn tính phổ biến nhất với các căn bệnh bao gồm:

 • Viêm khớp: Tết bào gốc giúp thúc đẩy quá trình tái tạo sụn bị tổn thương và giảm viêm và hạn chế cơn đau.
 • Thoái hóa đĩa đệm: Liệu pháp tế bào gốc nhằm mục đích tái tạo mô đĩa đệm bị tổn thương và thúc đẩy quá trình lành vết thương, mang đến một giải pháp thay thế ít xâm lấn hơn cho phẫu thuật.
 • Đau thần kinh: Tế bào gốc thúc đẩy việc sửa chữa tế bào thần kinh bị tổn thương và giảm đau mãn tính.
 • Viêm và tổn thương mô: Liệu pháp tế bào gốc có thể giúp sửa chữa các mô bị tổn thương, giảm viêm và thúc đẩy quá trình lành vết thương, giúp bệnh nhân giảm bớt một loạt tình trạng đau đớn.

điều trị bệnh đau mãn tính bằng tế bào gốcLiệu pháp tế bào gốc là phương pháp tiên tiến chữa đau mãn tính

3. Quy trình trị liệu tế bào gốc cho bệnh đau mãn tính

Quy trình trị liệu tế bào gốc cho bệnh nhân đau mãn tính diễn ra với các bước như sau: 

 • Bước 1: Thu thập tế bào gốc
 • Bước 2: Đưa tế bào gốc vào trong phòng thí nghiệm để cô đặc và tách khỏi các tế bào và thành phần khác trong vật liệu được chiết xuất.
 • Bước 3: Trộn tế bào gốc cô đặc với dung dịch mang thích hợp để thành dung dịch tiêm.
 • Bước 4: Tiêm hỗn hợp trên vào những phần bị tổn thương, bị đau mãn tính trên cơ thể bệnh nhân. 
 • Bước 5: Theo dõi sau quá trình tiêm và tái khám

4. Chi phí điều trị tế bào gốc cho bệnh đau mãn tính

Hiện nay, chi phí điều trị tế bào gốc cho bệnh đau mãn tính có thể tốn kém, từ vài nghìn đô la đến hơn 20.000 đô la cho mỗi lần điều trị, tùy thuộc vào từng cơ sở chữa trị khác nhau. Để biết được mức giá chi tiết, hãy liên hệ đến Mirai Care qua hotline 18008144 để biết thêm thông tin.

Như vậy, ứng dụng tế bào gốc vào điều trị đau mãn tính là một bước đột phá mới trong việc chữa các triệu chứng đau mãn tính hiện nay. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn là một lĩnh vực đang phát triển và cần nhiều thử nghiệm lâm sàng hơn để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của nó một cách đầy đủ để cải thiện chất lượng cuộc sống của người đau mãn tính một cách đầy đủ. 
Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về tế bào gốc Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống