phone

Giải đáp: Xơ gan có phải là ung thư gan không ?

Giải đáp: Xơ gan có phải là ung thư gan không ?

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Koichi Tanaka Tổng giám đốc Viện nghiên cứu sáng chế y học Tanaka

Xơ gan có phải là ung thư gan không ? Đây là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân xơ gan quan tâm bởi ai cũng biết ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ sống sót thấp (trong 5 năm ở các giai đoạn là 21%, Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ). Vậy để giúp bạn đọc giải đáp được thắc mắc trên, Mirai Care sẽ giúp bạn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết


 1. Xơ gan là gì, ung thư gan là gì ?

Trước khi trả lời cho câu hỏi xơ gan có phải là ung thư gan không ? Bạn cần hiểu rõ xơ gan là gì và ung thư gan là gì. 

Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó phải kể đến là: viêm gan virus, lạm dụng rượu bịa, … Xơ gan là bệnh lý gan bị tổn thương nghiêm trọng sau các quá trình tự chữa lành các vết thương và hình thành nên các mô sẹo. 

Các mô sẹo này gây cản trở gan thực hiện chức năng bình thường của mình, đặc biệt là việc lưu thông dòng chảy máu gan. Điều này khiến cho gan xử lý chất dinh dưỡng và đào thải chất độc chậm lại, kéo theo các biến chứng như: xơ gan cổ chướng, hội chứng gan thận, …. 

xơ gan có phải là ung thư gan không

Hình ảnh lá gan bị xơ 

Ung thư gan là căn bệnh hình thành do các tế bào đột biến không kiểm soát và tăng nhanh về số lượng ở gan. Từ đó, gan xuất hiện các khối u ác tính. Ung thư gan có khả năng lây lan xung quanh gan và di căn đến các bộ phận lân cận và xa trong cơ thể. 

Xơ gan và ung thư gan

Hình ảnh lá gan bị ung thư 

Tìm hiểu thêm về dấu hiệu ung thư gan bạn nên cần trọng

2. Xơ gan có phải là ung thư gan không ?

Vậy xơ gan có phải là ung thư gan không ? Dựa trên những phân tích về căn bệnh xơ gan và ung thư gan ở trên, bạn có thể dễ dàng nhận biết được rằng xơ gan không phải là ung thư gan. Theo thống kê, có đến 80% bệnh nhân mắc ung thư gan có triệu chứng của căn bệnh xơ gan. Tuy nhiên, không phải ai bị xơ gan thì cũng bị ung thư gan. 
Ngoài xơ gan thúc đẩy gan dễ bị ung thư, thì còn nhiều yếu tố khác tác động đến đó là: rượu bịa, béo phì, di truyền, … 

3. Xơ gan có phát triển thành ung thư gan không?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Lâm sàng Tiêu hóa và Gan mật cho thấy 3% số người mắc bệnh xơ gan phát triển thành ung thư gan trong năm đầu tiên được chẩn đoán và khoảng 1,3% phát triển ung thư gan mỗi năm sau đó .
Nhìn chung, khi được chẩn đoán mắc xơ gan, bạn nên tuân thủ liệu trình điều trị và tránh xa các chất kích thích như rượu bia, … nhất có thể để phóng tránh việc xơ gan phát triển thành ung thư gan. 

xơ gan có phải là ung thư gan không

Ung thư gan là biến chứng xấu nhất của căn bệnh xơ gan

4. Cách phòng tránh để ngăn chặn xơ gan sang ung thư gan

Để giảm thiểu xơ gan phát triển thành ung thư gan, dưới đây là những lời khuyên hữu ích của các bác sĩ: 

  • Chủ động tiên phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ em và người lớn khi kháng thể trong cơ thể đã yếu hoặc chết.
  • Đối với người mắc viên gan B hoặc viêm gan C thì cần đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng một lần để phòng tránh và phát hiện kịp thời khi mắc xơ gan hay ung thư gan.
  • Ăn chín uống sôi để tránh ăn phải các thực phẩm nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra, bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, .. đồ chiến rán khiến gan phải làm việc nhiều để đào thải chất độc.
  • Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học như ngủ nghỉ đủ giấc, thường xuyên tập thể dục thể thao, duy trì cân nặng ở mức độ ổn định….

>>> Có thể bạn quan tâm ung thư gan sống được bao lâu

5. Bạn có thể sống bao lâu với bệnh xơ gan ?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân xơ gan quan tâm. Tuổi thọ của bệnh nhân xơ gan sẽ phụ thuộc vào các yếu tố đó là: tỷ lệ xơ gan, độ tuổi, mức độ dự trữ gan, điều kiện điều trị và khả năng đáp ứng với pháp đồ điều trị. 
Để ước tính được tuổi thọ của người bị xơ gan, các nhà nghiên cứu đã dựa trên thang điểm xơ gan Child Pugh. Với thang điểm này, bệnh xơ gan được chia làm 3 loại là xơ gan loại A, xơ gan loại B và xơ gan loại C. 

  • Bệnh nhân xơ gan loại A (tỷ lệ tử vong sau khi phẫu thuật là 29%) có thể sống được 15 cho đến 20 năm.
  • Bệnh nhân xơ gan loại B (tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật là 38%) có thể sống được thêm 6 đến 10 năm.Trong khoảng thời gian này, người xơ gan loại B có thể tìm kiếm gan phù hợp để thực hiện việc ghép gan, giúp gia tăng tuổi thọ.
  • Bệnh nhân xơ gan loại C (tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật là 88%) có thể sống thêm từ 1 đến 3 năm. 

xơ gan có phải là ung thư gan không

Bệnh nhân phát hiện và điều trị xơ gan càng sớm thì tiên lượng càng tốt 

Như vậy xơ gan có phải là ung thư gan không ? Qua bài viết trên thì câu trả lời là xơ gan không phải bệnh ung thư gan. Đây là 2 căn bệnh khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, xơ gan có thể tiến triển xấu nhất thành ung thư gan ác tính, gây khó khăn cho các bác sĩ trong quá trình điều trị. Chính vì vậy, người bệnh nên được phát hiện sớm và điều trị kịp thời trước khi bệnh có biến chứng thành ung thư gan. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu Nhật Bản về các bệnh về gan, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm về ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh về gan