phone

Bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Bệnh alzheimer ở người trẻ tuổi

Tác giả:

Khi nhắc tới bệnh Alzheimer chúng ta thường nghĩ ngay đến đối tượng là những cụ già. Thế nhưng, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi cũng rất nghiêm trọng và làm ảnh hưởng lớn tới công việc và cuộc sống. Hãy cùng Mirai Care tìm hiểu ngay về căn bệnh này nhé!

Nội dung bài viết


1. Bệnh Alzheimer là gì

Alzheimer là một bệnh lý nhận thức thần kinh, gây ra bởi sự mất dần synap và các nơron thần kinh trong vỏ não và một số vùng dưới vỏ. 

bệnh alzheimer ở người trẻ tuổiPhần lớn những người mắc bệnh Alzheimer trên 65 tuổi

Bệnh Alzheimer thường gây ra tình trạng mất trí nhớ, mất khả năng nhận thức và làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và những người xung quanh. Ngoài ra, Alzheimer còn được gọi là bệnh người già do phần lớn những người mắc bệnh ở độ tuổi trên 65 và tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng dần theo độ tuổi.

2. Người trẻ tuổi có mắc bệnh Alzheimer không

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều người trong độ tuổi 40 - 50 mắc loại bệnh này. Ở Mỹ, ước tính lên đến 200.000 người trẻ mắc bệnh Alzheimer. Đặc biệt, bệnh có xu hướng trẻ hóa ngày càng rõ rệt, cho thấy những cảnh báo cần đề phòng để không bị mắc bệnh Alzheimer sớm.

3. Những triệu chứng bệnh Alzheimer ở người trẻ

Ở người lớn tuổi, triệu chứng thường gặp nhất của bệnh Alzheimer là mất trí nhớ. Tuy nhiên, bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi lại có thể gây ra một số triệu chứng khác như:

triệu chứng bệnh Alzheimer ở người trẻCó nhiều triệu chứng gây ra bởi bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi

  • Thay đổi tâm trạng, tính cách và hình vi: Trở nên nhạy cảm, khó chịu, cáu gắt và có thể bị trầm cảm
  • Quên những thông tin quan trọng: ngày đặc biệt, đường đi, địa chỉ quen thuộc,....
  • Khó khăn trong việc phán đoán, nhìn nhận chiều sâu, giải quyết vấn đề 
  • Quên vị trí để đồ những vật dụng gần gũi như: chìa khóa, khẩu trang,...
  • Khó khăn khi tham gia các cuộc hội thoại, thảo luận, 

4. Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người trẻ

Nguyên nhân gây bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi vẫn chưa được lý giải trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã xác định được một số loại số loại gen hiếm gặp có thể trực tiếp gây ra bệnh Alzheimer sớm. Do đó, các thế hệ trong một gia đình này có thể mắc bệnh. 
Ngoài ra, các yếu tố được cho là có liên quan đến căn bệnh này là do tác động từ môi trường, áp lực cuộc sống, sử dụng nhiều thuốc lá, rượu bia và một số bệnh lý khác như tiểu đường, huyết áp cao,...

5. Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi có ảnh hưởng nghiêm trọng gì?

Người trẻ tuổi là lực lượng lao động chính và là đối tượng có nhu cầu về kinh tế, tài chính lớn. Do đó, bệnh Alzheimer có thể làm ảnh hưởng xấu đến công việc và cuộc sống của người bệnh như:

  • Giảm tiến độ hoàn thành và giảm chất lượng, hiệu suất công việc
  • Thường xuyên phải đi tìm đồ
  • Có thể gặp rắc rối về vấn đề tài chính do công việc không thuận lợi
  • Tâm trạng chán nản. buồn rầu, thậm chí trầm cảm
  • Thường xuyên cáu gắt với người khác vì quên những chuyện hàng ngày

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổiBệnh Alzheimer làm ảnh hưởng xấu đến công việc và cuộc sống của người trẻ tuổi

6. Cần làm gì khi mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ

Để xác định được tình trạng sức khỏe và khả năng mắc bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi, bạn cần đến bệnh viện kiểm tra và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Nếu thực sự bị mắc bệnh, điều quan trọng nhất bạn cần làm là nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng các loại thuốc hỗ trợ để cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Ngoài ra, nếu cảm thấy quá khó khăn trong công việc, bạn nên suy nghĩ đến việc chuyển đơn vị công tác và giảm bớt khối lượng công việc để nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn. Đồng thời, bạn cũng nên thông báo với người thân, bạn bè để được hỗ trợ và sự thông cảm nhiều hơn.

Tổng kết

Bệnh Alzheimer ở người trẻ tuổi có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, hiện tại khả năng mất bệnh là rất thấp nếu như không có vấn đề về mặt di truyền. Nếu có các triệu chứng cụ thể như trên, bạn hãy đến ngay các bệnh viện lớn để được kiểm tra chuyên sâu nhé!