phone

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không: Nguy cơ khi biến chứng

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không: Nguy cơ khi biến chứng

Tác giả:

Theo thống kê, tỷ lệ tử vong do bệnh tiểu đường phần lớn lại do các biến chứng của bệnh chứ không xuất phát từ chính căn bệnh này. Vậy bệnh tiểu đường có nguy hiểm không, các biến chứng có thể xảy ra là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây!

Nội dung bài viết


1. Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Bệnh tiểu đường là một bệnh lý nghiêm trọng và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nếu không được kiểm soát tốt. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không thể sử dụng insulin hiệu quả như bình thường. Khi không có đủ insulin hoặc tế bào ngừng phản ứng với insulin, lượng đường trong máu sẽ tích tụ quá nhiều. Theo thời gian, điều đó có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh tim, giảm thị lực và bệnh thận.

Tỷ lệ mắc tiểu đường ở Việt Nam đang gia tăng đáng kể theo thời gian. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, tỷ lệ người mắc tiểu đường ở Việt Nam là khoảng 6,1% của dân số. Điều này có nghĩa là khoảng 5 triệu người ở Việt Nam mắc bệnh tiểu đường. Và với tỷ lệ này, tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 3, chỉ sau các bệnh lý tim mạch và ung thư. 

>>> Có thể bạn quan tâm dấu hiệu của bệnh tiểu đường

2. Các biến chứng tiểu đường cực kỳ nguy hiểm [1]

2.1 Bệnh võng mạc đái tháo đường

Biến chứng của bệnh tiểu đường

Một trong những biến chứng mắt nghiêm trọng nhất do bệnh tiểu đường gây ra được gọi là bệnh võng mạc đái tháo đường. Bệnh võng mạc đái tháo đường xảy ra khi bệnh tiểu đường làm tổn thương võng mạc, mô nhạy cảm với ánh sáng ở phía sau mắt.
Một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh võng mạc, bao gồm:

 • Đường huyết cao
 • Huyết áp cao
 • Di truyền học
 • Thời gian mắc bệnh tiểu đường

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường trong nhiều năm, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh võng mạc tiểu đường cao hơn.
Các dấu hiệu của bệnh võng mạc tiểu đường bao gồm:

 • Mờ mắt
 • Khó điều chỉnh từ ánh sáng sáng sang ánh sáng mờ
 • Nhấp nháy mắt
 • Tầm nhìn ban đêm kém
 • Mất thị lực đột ngột

2.2 Bệnh thận đái tháo đường

Đường huyết cao có thể làm hỏng các mạch máu trong thận và có thể gây ra các vấn đề về thận, gọi là bệnh thận đái tháo đường.

Các mạch máu trong thận hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ các chất thải trong cơ thể. Đối với những người mắc bệnh tiểu đường có lượng đường trong máu cao, thận phải làm việc nhiều hơn để thải chất thải. Theo thời gian, công việc làm thêm này có thể làm hỏng thận của bạn. Nếu điều này xảy ra, bạn có thể cần dùng thuốc hoặc điều trị tại các cơ sở y tế, chẳng hạn như lọc thận hoặc ghép thận. 

2.3 Bệnh thần kinh đái tháo đường

Đường huyết cao có thể gây tổn thương thần kinh, một tình trạng được gọi là bệnh thần kinh đái tháo đường.
Bệnh thần kinh có thể ảnh hưởng đến:

 • Bàng quang
 • Tim mạch
 • Ruột
 • Cơ quan sinh dục

Bệnh lý thần kinh cũng có thể khiến bạn mất hết cảm giác ở bàn chân và bạn có thể bị đau ở chân mà không hề hay biết nguyên nhân. Các vết loét ở chân có thể trở nên nghiêm trọng, tiến triển rất nhanh và khó lành.

Các dấu hiệu của bệnh thần kinh bao gồm:

 • Khó kiểm soát nhu động bàng quang hoặc ruột
 • Đau hoặc ngứa ran ở bàn chân hoặc bàn tay của bạn
 • Vấn đề tiêu hóa thức ăn
 • Vấn đề tình dục

2.4 Biến chứng mạch máu lớn liên quan xơ vữa động mạch của các mạch lớn

Bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

Bệnh tim là một vấn đề rất phổ biến liên quan đến bệnh tiểu đường, đặc biệt đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nồng độ glucose và cholesterol trong máu cao có thể khiến các mạch máu bị xơ vữa động mạch, thu hẹp và tắc nghẽn.
Mạch máu bị tắc khiến máu khó đến được tất cả các bộ phận của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến huyết áp cao và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

 • Loại bỏ lượng lớn chất béo và cholesterol khỏi chế độ ăn uống của bạn.
 • Duy trì kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp của bạn.
 • Không hút thuốc.
 • Làm việc với chuyên gia dinh dưỡng về bệnh tiểu đường hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để xây dựng kế hoạch giảm cân và hoạt động thể chất lành mạnh

2.5 Các biến chứng tiểu đường khác

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mà nếu không được kiểm soát tốt, có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài các biến chứng đã được đề cập, bệnh tiểu đường còn có thể gây ra một số vấn đề khác như:

 • Viêm nhiễm: Hệ thống miễn dịch yếu và môi trường giàu glucose trong cơ thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, dẫn đến viêm nhiễm da, tiểu đường mủ, viêm niệu đạo và nhiễm trùng nước tiểu.
 • Bệnh nội tiết: Đây là một trong số những biến chứng nguy hiểm cũng có thể xảy ra do bất cân đối hormone trong cơ thể. Một số phụ nữ có thể gặp vấn đề về kinh nguyệt không đều, rụng trứng không đầy đủ hoặc khó thụ tinh. Ở nam giới, tiểu đường có thể gây rối loạn chức năng tình dục, giảm ham muốn tình dục và vấn đề về cường dương.

3. Phương pháp ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường

Biến chứng tiểu đường lâu dài là kết quả của việc một hoặc nhiều bộ phận trên cơ thể bạn bị tổn thương do bệnh tiểu đường. Các biến chứng lâu dài không phải là không thể tránh khỏi. Theo Tiến sĩ Takaaki Matsuaka, có thể giảm thiểu các biến chứng, tránh hoặc ngăn ngừa chúng hoàn toàn dựa vào vào các phương pháp dưới đây:

3.1 Kiểm soát lượng đường trong máu 

Có một số cách có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu như: kiểm tra đường huyết của bạn, ghi lại kết quả xét nghiệm vào nhật ký đường huyết và sau đó tích cực tìm hiểu xu hướng tăng, giảm lượng đường huyết trong máu của bạn như thế nào. Đây là một phần quan trọng để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn tốt hơn. 

3.2 Kiểm tra và sàng lọc bệnh tiểu đường

Kiểm tra và sàng lọc là một phần thiết yếu để tránh các biến chứng. Các biến chứng bệnh tiểu đường sẽ dễ điều trị hơn ở giai đoạn đầu. Do đó, việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm của căn bệnh này.

3.3 Tránh hút thuốc và uống rượu 

giảm nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, và các vấn đề về mạch máu. Đối với người tiểu đường, hút thuốc còn gây tổn thương mạch máu và thần kinh, làm gia tăng nguy cơ các biến chứng như bệnh võng mạc, bệnh thần kinh đái tháo đường và vấn đề về tuần hoàn.

Còn với việc uống rượu, nó có thể gây tác động tiêu cực lên quá trình kiểm soát đường huyết. Rượu có chứa calo và carbohydrate, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây tăng đường huyết đột ngột và khó kiểm soát. Ngoài ra, rượu cũng có thể gây thiệt hại cho gan, ảnh hưởng đến chức năng tiết insulin và gây ra biến chứng đái tháo đường.

Để ngăn ngừa biến chứng nặng của bệnh tiểu đường, cắt giảm hoặc bỏ hút thuốc và uống rượu là rất quan trọng. Điều này có thể giúp cải thiện sự kiểm soát đường huyết, làm giảm nguy cơ các vấn đề tim mạch, bảo vệ mạch máu và thần kinh khỏi tổn thương, và cải thiện chất lượng cuộc sống chung.

3.4 Hoạt động thể chất thường xuyên 

Hoạt động thể chất có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và được cho là mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác cho cơ thể. Chúng ta được khuyên nên dành ít nhất hai tiếng rưỡi hoạt động thể chất trong tuần hoặc ít nhất một tiếng rưỡi hoạt động gắng sức. 

3.5 Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh 

Khi chọn một chế độ ăn uống lành mạnh để ngăn ngừa các biến chứng bệnh tiểu đường, bạn nên ưu tiên chọn thực phẩm tươi sống hơn thực phẩm chế biến sẵn và các bữa ăn cơ bản xoay quanh trái cây và rau quả.

>>> Có thể bạn quan tâm cách trị bệnh tiểu đường tận gốc

4. Mirai Care kết nối người bệnh sang Nhật Bản điều trị bệnh tiểu đường

Được biết đến như một hình thức "điều trị du lịch y tế", Mirai Care kết nối người bệnh tiểu đường trực tiếp đến Nhật Bản để tận hưởng lợi ích của các phương pháp điều trị tiên tiến. 

Chúng tôi kết nối một loạt các phương pháp và công nghệ y tế tiên tiến như:

 • Y học tiên tiến: Nhật Bản đã phát triển nhiều phương pháp điều trị tiểu đường tiên tiến, bao gồm sử dụng các loại thuốc mới, kỹ thuật phẫu thuật tiên tiến và ứng dụng của công nghệ y tế cao cấp như trí tuệ nhân tạo và robot hỗ trợ y tế.
 • Chăm sóc đa ngành: Mirai Care tập trung vào việc kết hợp các chuyên gia y tế đa ngành như bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên để cung cấp một phương pháp điều trị toàn diện và cá nhân hóa cho người bệnh tiểu đường.
 • Đào tạo và giáo dục: Mirai Care không chỉ tập trung vào việc cung cấp điều trị y tế mà còn đảm bảo người bệnh tiểu đường được đào tạo và giáo dục về cách tự quản lý bệnh tình. Điều này giúp tăng cường kiến thức và kỹ năng tự chăm sóc, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống hàng ngày.
 • Chúng tôi kết nối điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc với chi phí hợp lý, bảo mật thông tin khách hàng và tư vấn miễn phí. Mirai Care có các gói liệu trình phù hợp với đa số các khách hàng

Việc kết nối trực tiếp với Mirai Care và điều trị bệnh tiểu đường tại Nhật Bản mang lại cho người bệnh tiểu đường một cơ hội trải nghiệm và tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến và chất lượng cao. Điều này không chỉ cung cấp cho họ những lợi ích y tế, mà còn mang lại một trải nghiệm du lịch ý nghĩa và cuộc sống tốt hơn.

---

Tài liệu tham khảo

 • Cổng thông tin điện tử Bộ y tế, http://www.moh.gov.vn
 • Bệnh viện UPMC, https://www.upmc.com/services/diabetes-education-and-support/education/complications