phone

Dấu hiệu bệnh viêm gan B: mầm mống, nguyên nhân của ung thư gan

Dấu hiệu bệnh viêm gan B: mầm mống, nguyên nhân của ung thư gan

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Koichi Tanaka Tổng giám đốc Viện nghiên cứu sáng chế y học Tanaka

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc ung thư gan ở giới tính nam của người Việt cao thứ 3 trên thế giới, chỉ đứng sau Mông Cổ và Lào. 20% dân số Việt Nam mắc viêm gan B, một trong những nguyên nhân chính của xơ gan và ung thư gan. Chính vì vậy, việc nhận biết dấu hiệu bệnh viêm gan B rất quan trọng trong việc phát hiện và điều trị bệnh từ sớm. 

 

Mục lục


1. Bệnh viêm gan B là gì? Có nguy hiểm đến tính mạng không?

Theo CDC (Hoa Kỳ), viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm ở gan gây ra bởi virus viêm gan B (HBV). Viêm gan B có 2 loại là viêm gan B mãn tính và viêm gan B cấp tính. 

Viêm gan B có 2 loại là viêm gan B cấp tính và mãn tính 

Viêm gan B có 2 loại là viêm gan B cấp tính và mãn tính 

1.1 Viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính diễn ra trong vòng 6 tháng kể từ khi người bệnh nhiễm virus HBV. Dấu hiệu của viêm gan B cấp tính không rõ ràng. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải điều trị. Thông thường, trong khoảng thời gian 6 tháng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ tự động đào thải virus này ra. Do đó, viêm gan B cấp tính có thể tự khỏi mà không cần điều trị. 

1.2 Viêm gan B mãn tính 

Sau khoảng thời gian 6 tháng, nếu cơ thể không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng thì sẽ  bị nhiễm bệnh suốt đời. Viêm gan B là một trong những nguyên nhân chính của xơ gan và ung thư gan trên toàn thế giới. Chính vì vậy, viêm gan B nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm. 

2. Dấu hiệu bệnh viêm gan B

Dấu hiệu của bệnh viêm gan B thường không rõ ràng. Vậy nên nhiều người bệnh có thể chung sống với virus viêm gan B hàng chục năm mà không hề hay biết. Theo báo cáo của CDC: “Cứ 1 trong 12 người Mỹ gốc Á bị nhiễm Viêm gan B và hầu hết không hề biết họ bị mắc bệnh. Hầu hết những người sinh ra tại Châu Á bị Viêm gan B do lây nhiễm từ khi sinh ra hay còn nhỏ’’. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể phát hiện bệnh viêm gan B cấp tính và mãn tính qua những triệu chứng dưới đây: 

Triệu chứng của viêm gan B mà bạn cần lưu ý 

2.1 Viêm gan B cấp tính

Các triệu chứng của bệnh viêm gan B cấp tính thường không rõ ràng nên người bệnh khó phát hiện. Nếu có, những dấu hiệu sẽ là mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa, sốt, đau nhức gan. Nhiều lúc người bệnh sẽ lầm tưởng mình bị cảm cúm. 

2.2 Viêm gan B mãn tính 

Các dấu hiệu bị viêm gan B mãn tính bao gồm:

 • Mệt mỏi, xanh xao, chán ăn
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau xương khớp, hạ sườn bên phải
 • Rối loạn tiêu hóa, phân có màu đen
 • Đầu bụng, chướng hơi
 • Xuất huyết dưới da 
 • Hôn mê 

3. Nguyên nhân gây viêm gan B?

Nguyên nhân trực tiếp gây ra viêm gan B là virus viêm gan B. Nguyên nhân gián tiếp gây ra viêm gan B là đường máu trong các trường hợp sau:

 • Dùng chung kim tiêm, dụng cụ tiêm chích ma túy 
 • Dùng chung vật dụng cá nhân như dao cạo râu, cắt móng tay,...
 • Quan hệ tình dục đồng tính 
 • Xăm hình với kim tiêm không được khử trùng 
 • Lây truyền từ mẹ sang thai nhi
 • Lây truyền qua đường truyền máu 
 • Tiếp xúc gần với người mắc viêm gan B trong gia đình 

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con 

Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con 

4. Viêm gan B lây nhiễm thế nào?

Khả năng lây nhiễm của virus HBV cao gấp 100 lần virus HIV với 3 con đường chính là: Đường máu, đường tình dục và di truyền từ mẹ sang thai nhỉ. 

 • Đường máu: Các hình thức lây truyền qua đường máu có thể là dùng chung bơm kim tiêm, dao cạo râu, truyền máu, xăm hình, xỏ khuyên,... 
 • Đường tình dục: Bệnh lây nhiễm qua tinh dịch, dịch âm đạo, đường máu. Virus HBV không lây nhiễm qua đường tiếp xúc thông thường như ôm, hôn,...
 • Lây truyền từ mẹ sang con: Tỷ lệ lây truyền phụ thuộc vào thời gian mẹ bị nhiễm virus HBV trong các tháng thai kỳ. Nếu trong 3 tháng đầu mẹ nhiễm virus HBV thì tỷ lệ lây sang trong là 1%. Trong 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ nhiễm virus viêm gan B thì tỷ lệ này là 60%. Ngoài ra, với 3 tháng cuối thai kỳ, nếu mẹ mắc virus HBV thì khả năng lây bệnh cho con là 90%. 

Lưu ý: Bệnh không lây nhiễm qua không khí, do đó không bị lây nhiễm Viêm gan B khi ăn chung, dùng chung bát đũa hay dụng cụ ăn uống với người bị bệnh

5. Tại sao cần xét nghiệm viêm gan B định kỳ?

 • Xét nghiệm viêm gan B là cách duy nhất để xem mình có bị viêm gan B không. Nếu phát hiện bản thân có virus viêm gan B, bạn có thể ngăn ngừa tổn thương gan nhờ vào pháp đồ điều trị phù hợp. 
 • Viêm gan B là một trong những nguyên nhân dẫn đến xơ gan, ung thư gan. Chính vì vậy xét nghiệm viêm gan B là một cách hiệu quả và thiết thực để ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm này. 
 • Viêm gan B cũng là căn bệnh dễ lây truyền. Xét nghiệm viêm gan B là cách để bảo vệ sức khỏe của bạn, những người thân xung quanh và cộng đồng. 

Vậy những đối tượng nào cần xét nghiệm Viêm gan B:

Theo Hội y học Thành phố Hồ Chí Minh, 75% người mắc viêm gan B là người châu Á. Chính vì vậy, nếu bạn là người châu Á, sinh ra ở châu Á, có bố mẹ là người châu Á thì nên làm xét nghiệm viêm gan B định kỳ. 

Ngoài ra, những người sinh sống cùng người bị mắc viêm gan B cũng có nguy cơ lây nhiễm cao nên cần xét nghiệm virus HBV thường xuyên. 

Bạn nên kiểm tra định kỳ để xem mình có mắc viêm gan B không 

Bạn nên kiểm tra định kỳ để xem mình có mắc viêm gan B không 

6. Một số câu hỏi tìm hiểu thêm về viêm gan B

Khi tìm hiểu về căn bệnh viêm gan B, nhiều người thường có những thắc mắc như sau: 

6.1 Bệnh Viêm gan B có phổ biến không?

Bệnh viêm gan B là căn bệnh phổ biến trên khắp thế giới. Theo tổ chức y tế thế giới WHO cho biết, tại Việt Nam, trung bình cứ 11 người thì có 1 người mắc viêm gan B hoặc C. Tuy nhiên, cũng không phải vì vậy mà bạn chủ quan với căn bệnh này. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể tiến triển thành ung thư gan. 

6.2 Viêm gan B có chữa khỏi được không?

Viêm gan B có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào từng trường hợp và các yếu tố như giai đoạn phát triển bệnh, hệ miễn dịch, tình trạng sức khỏe,... Đối với viêm gan B cấp tính, người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi và ăn uống khoa học là có thể khỏi bệnh. Tuy nhiên, với viêm gan C mãn tính, khả năng chữa khỏi là rất thấp. 

Trên đây là lời giải đáp của Mirai Care về dấu hiệu bệnh viêm gan B, nguyên nhân cũng như lý do tại sao bạn nên xét nghiệm và điều trị bệnh sớm. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được giải đáp nhé.