phone

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Tác giả:

Tuyến giáp là một bộ phận quan trọng trong hệ thống nội tiết ở cổ họng có nhiệm vụ sản xuất các hormone giúp điều chỉnh tốc độ trao đổi chất của cơ thể. Sự xuất hiện của các tế bào ác tính và các khối u khiến bệnh nhân mắc bệnh ung thư tuyến giáp nghiêm trọng. Hãy cùng Mirai Care tìm hiểu một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối mà người bệnh có thể gặp phải trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Những triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là tình trạng nghiêm trọng và khó điều trị nhất của bệnh ung thư tuyến giáp. Lúc này, các khối u có kích thích bất kỳ đã di căn, lan rộng ra các bộ phận khác trên cơ thể như xương, phổi, gan, não, mắt,.... Tình trạng di căn càng nghiêm trọng thì bệnh tình lại càng trở nặng và có các dấu hiệu khác nhau tùy thuộc vào vùng bị di căn.
Một số dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có thể kể đến như:

1.1 Khối u lớn ở cổ sưng to và đau rát

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Khối u lớn ở cổ

Về bản chất, tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước bao gồm hai thùy và eo để tạo thành hình con bướm. Chính vì thế, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sẽ khiến các khối u lớn hơn, gây cảm giác sưng to và đau rát ở vùng cổ. 

Tình trạng này có thể kéo dài ngay từ giai đoạn đầu, khi các tế bào ác tính lớn lên, chèn ép và dây thanh quản và các vùng xung quanh. Tuy nhiên, càng để lâu khối u càng lớn, dấu hiệu di căn ngày càng nhiều sẽ khiến cổ càng sưng to và đau rát hơn.

>>> Tìm hiểu thêm triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

1.2 Nổi hạch to, đầu bị sưng to bất thường

Hạch là một bộ phận quan trọng trong hệ thống lympho - một phần của hệ thống miễn dịch. Hạch có nhiệm vụ lọc và loại bỏ các tế bào vi khuẩn, virus gây bệnh, đồng thời tham gia vào quá trình sản xuất tế bào bạch cầu, chống lại bệnh tật.

Với những bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp, đặc biệt là đến giai đoạn cuối thường xuất hiện các nốt hạch to ở vùng cổ, vùng xung quanh, thậm chí là vùng đầu sưng to bất thường. Nguyên nhân là do hệ thống lympho có cơ chế phản ứng tự động để bảo vệ cơ thể, lúc này hạch sẽ xuất hiện để chống viêm nhiễm, nhiễm trùng, lây lan sâu rộng. 

1.3 Ho nhiều, ho ra máu và tràn dịch màng phổi

Ho nhiều, ho ra máu và tràn dịch màng phổi là những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối nhiều người gặp phải. 

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: ho nhiều ho ra máu

Ho nhiều, ho ra máu và tràn dịch màng phổi ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Điều này chứng tỏ khối u tuyến giáp đã phát triển và lan ra các mô, cơ quan lân cận, đặc biệt là phổi. Lúc này, việc hô hấp sẽ trở nên khó khăn, xuất hiện các triệu chứng như ho, khó thở, đau tức ngực, thậm chí là ho ra máu.

1.4 Khàn tiếng, mất giọng

Khi mắc bệnh ung thư tuyến giáp, khàn tiếng, mất giọng là điều không thể tránh khỏi. Bởi sự xuất hiện của các khối u, các tế bào ác tính sẽ gây áp lực nặng, tác động trực tiếp vào dây thanh quản và các mô, cơ xung quanh. Lúc này, giọng nói sẽ có chút biến đổi, có thể là khàn tiếng, nói nhỏ, thậm chí là mất giọng hoàn toàn.

1.5 Khó nuốt thức ăn và uống nước

Khó nước thức ăn và nước uống có thể xảy ra ngay từ giai đoạn đầu khi mới bị ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh trở nặng, không thể uống nước và chỉ nuốt được lượng thức ăn nhỏ thì đây cũng chính là một dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Điều này rất có thể là hệ quả của việc di căn tế bào ung thư sang các bộ phận như dạ dày, thực quản hoặc các bộ phận hô hấp.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Khó nuốt

Khó nuốt thức ăn và uống nước ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

1.6 Vàng da, vàng mắt

Vàng da, vàng mắt là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối cho thấy khối u đã di căn sang gan và các bộ phận xung quanh. 

Đây là một dấu hiệu cho thấy mức độ vô cùng nghiêm trọng của bệnh tình. Ngoài ra, ung thư tuyến giáp di căn gan có thể có các triệu chứng khác như: sưng phù bàn chân, bàn tay, da khô, nước tiểu sẫm màu,....

1.7 Da bị nổi ngứa

Da bị nổi ngứa là một tình trạng phổ biến ở nhiều căn bệnh như dị ứng, viêm da, bệnh gan, tiểu đường,... đồng thời, đây cũng là dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Sự xuất hiện của các khối u vùng tuyến giáp và vùng xung quanh tác động đến quá trình tự miễn dịch gây nên kích ứng da, làm xuất hiện các nốt mẩn ngứa.

1.8 Đau xương, xương dễ gãy

Ung thư tuyến giáp di căn xương là một tình trạng nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối gặp phải. Điều này khiến có thể xuất hiện các triệu chứng về xương khớp như đau nhức xương, xương giòn dễ gãy,... 

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối: Đau xương

Đau xương, xương dễ gãy ở bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

1.9 Đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ thường xuyên

Não là một bộ phận quan trọng trong hệ thần kinh, điều khiển mọi hoạt động của cơ thể. Vì thế, nếu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn đến não sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh, gây ra các triệu chứng như đau đầu, suy giảm trí nhớ, mất ngủ, rối loạn tinh thần,....

2. Di căn của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Di căn của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là tình trạng các khối u tại vùng tuyến giáp phát triển, di căn sang các bộ phận xung quanh. 
Theo nghiên cứu của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering - New York trên các bệnh nhân ung thư tuyến giáp cho thấy: có khoảng 70% trường hợp khối u di căn đến các hạch bạch huyết ở cổ, 57% di căn ra bộ phận khác xa vùng cổ (trong đó, 84% là di căn phổi).

Một số bộ phận khác trên cơ thể có thể bị tế bào ung thư tuyến giáp di căn sang như xương, não, gan,....

>>> Có thể bạn quan tâm ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

3. Tiên lượng tỷ lệ sống sót của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối sống được bao lâu và tiên lượng về tỷ lệ sống sót của bệnh như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp điều trị, sức khỏe, trạng thái tinh thần và tuổi tác của bệnh nhân. 

Hầu hết các bệnh nhân mới di căn đến hạch cổ sẽ có tiên lượng tốt, có thể điều trị và khỏe mạnh. Trong khi đó, nếu ung thư tuyến giáp đã di căn đến các cơ quan khác như xương, gan, phổi, não thì rất khó điều trị và hoàn toàn có thể dẫn đến tử vong.

Theo thống kê của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, tỷ lệ bệnh nhân sống thêm 5 năm của ung thư tuyến giáp di căn đơn 1 cơ quan là 77,6% và di căn đa cơ quan là 15,3%. Đồng thời, sau 5 năm, tỷ lệ tiến triển từ di căn đơn cơ quan sang đa cơ quan là 76%.

>>> Xem thêm ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 sống được bao lâu

Tổng kết

Những dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối thường gắn liền với tình trạng di căn của tế bào ung thư, gây ra các triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống của người bệnh. Đừng quên tiếp tục theo dõi Mirai Care để nhận được những chia sẻ hữu ích về sức khỏe và làm đẹp ngay nhé!

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị ung thư tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống