phone

Đột quỵ là gì? Triệu chứng bệnh phát tác và cách phòng ngừa

Đột quỵ là gì? Triệu chứng bệnh phát tác và cách phòng ngừa

Tác giả:

Đột quỵ từng là nguyên nhân gây tử vong số một đối với người Nhật nhưng số người tử vong đã giảm dần kể từ những năm 1970. Theo Thống kê quan trọng của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi năm 2015, nguyên nhân gây tử vong số một là do khối u ác tính, vị trí thứ hai là bệnh tim, vị trí thứ ba là viêm phổi và đột quỵ là vị trí thứ tư. Tuy nhiên, đột quỵ vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số ca tử vong, khoảng 9% và có hơn 110.000 người chết mỗi năm do đột quỵ.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về ba căn bệnh chính liên quan đến đột quỵ. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này sẽ là tài liệu tham khảo cho các hành động phòng ngừa đột quỵ.

1. Ba căn bệnh chính gây đột quỵ 

Hiện nay tỷ lệ tử vong do căn bệnh đột quỵ đã giảm khá nhiều, đó là nhờ sự phát triển của phương pháp điều trị cũng như y tế phòng ngừa. Nói cách khác, có thể nói đột quỵ là một căn bệnh có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa trước khi phát bệnh. Để ngăn ngừa đột quỵ, điều quan trọng trước tiên là phải nhận thức được nó. 

Ba căn bệnh chính là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ

Ba căn bệnh chính là nguyên nhân gây ra bệnh đột quỵ

1.1 Xuất huyết não

Xuất huyết não là một tình trạng bệnh lý trong đó các động mạch trong não bị vỡ do nhiều nguyên nhân khác nhau như huyết áp cao dẫn đến chảy máu trong nhu mô não.

Có hai nguyên nhân chính gây xuất huyết não:

 • Tăng huyết áp: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết não, chiếm khoảng 60% các trường hợp. Huyết áp cao làm tăng áp lực lên thành mạch máu, khiến chúng dễ bị tổn thương và vỡ.
 • Dị dạng mạch máu não: Dị dạng mạch máu não là những bất thường bẩm sinh hoặc mắc phải của các mạch máu trong não. Những dị dạng này có thể yếu và dễ bị vỡ, dẫn đến xuất huyết não.

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo xuất huyết não mà bạn cần lưu ý:

 • Đột ngột tê liệt hoặc yếu ở mặt, cánh tay hoặc chân (thường ở một bên cơ thể)
 • Mất khả năng nói hoặc nói lắp
 • Một bên mặt bị sụp xuống
 • Mất thị lực một hoặc hai mắt
 • Đau đầu dữ dội đột ngột
 • Chóng mặt, hoa mắt, mất thăng bằng
 • Buồn nôn, nôn
 • Co giật
 • Rối loạn ý thức

1.2 Nhồi máu não

Nhồi máu não là tình trạng bệnh lý trong đó động mạch não bị tắc, gây thiếu máu cục bộ ở vùng tưới máu (vùng mà chất lỏng chảy đến các cơ quan, mô và tế bào), dẫn đến hoại tử mô.

Các phân loại bao gồm nhồi máu não do xơ vữa động mạch, tắc mạch não do tim và nhồi máu lỗ khuyết.

Các triệu chứng khác nhau tùy thuộc vào loại nhồi máu, nhưng thường bao gồm liệt, tê, mất ngôn ngữ, rối loạn ý thức, rối loạn vận động và rối loạn cảm giác.

Nếu bạn có các triệu chứng nghiêm trọng như mất ý thức, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Ngay cả khi các triệu chứng nhẹ, chúng có thể trầm trọng hơn theo thời gian hoặc dẫn đến hậu quả, có thể ảnh hưởng đến sau này.

Vì vậy, nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên thì ngay lập tức bạn hãy đi khám tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt.  

1.3 Bệnh xuất huyết dưới màng nhện

Xuất huyết dưới nhện là tình trạng bệnh lý trong đó chảy máu xảy ra trong khoang dưới nhện, chủ yếu là do vỡ khối xuất huyết trong khoang dưới nhện. Người ta nói rằng có khoảng 20 bệnh nhân trên 100.000 người ở Nhật Bản chiếm khoảng 10% số ca đột quỵ mỗi năm.

Khi nguyên nhân khởi phát phổ biến nhất là do vỡ phình động mạch não, bệnh có tỷ lệ tử vong cao và để lại di chứng nặng nề.

Triệu chứng chính là đau đầu dữ dội, đột ngột (một số khách hàng cảm nhận rằng: đây là cơn đau tồi tệ nhất trong đời tôi, giống như bị đánh bằng gậy hoặc búa).

Ngay cả khi chỉ có triệu chứng nhẹ, thì bạn cũng không thể chủ quan vì chúng xảy ra khá 

đột ngột. Các triệu chứng khác cảnh báo nguy cơ bị đột quỵ bao gồm buồn nôn, nôn, suy giảm ý thức và co giật.

Xuất huyết dưới nhện cần được điều trị kịp thời, vì chẩn đoán muộn sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số này, thời gian là điều cốt yếu và bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

2. Tại sao chúng ta nên “cảnh giác” phòng ngừa chống đột quỵ

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh đột quỵ giúp bạn phòng ngừa được bệnh sớm

Tìm hiểu các triệu chứng của bệnh đột quỵ giúp bạn phòng ngừa được bệnh sớm

 2.1 Có cuộc sống bình thường 

 • Xuất huyết não còn được gọi là bệnh liên quan đến lối sống.
 • Sống một lối sống đều đặn là một lối tắt tuyệt vời để phòng ngừa.
 • Sống một lối sống đều đặn cũng có thể giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Trong cuộc sống bận rộn, chúng ta thường có xu hướng bỏ bê những việc như ăn, ngủ, nghỉ ngơi. Tôi khuyên bạn nên xem xét lại cuộc sống hàng ngày của mình một lần nữa.

Có thể khó làm quá nhiều việc cùng một lúc, nhưng chỉ cần ý thức được một việc trong cuộc sống hàng ngày là bạn có thể phòng ngừa được.

2.2 Tập thể dục vừa phải

 • Tập thể dục vừa phải cũng rất quan trọng để ngăn ngừa đột quỵ. 
 • Tập thể dục vừa phải có vai trò kiểm soát huyết áp và cholesterol.
 •  Tuy nhiên, nếu bạn chưa từng tập thể dục trước đây thì sẽ rất nguy hiểm nếu đột nhiên bắt đầu tập luyện cường độ cao. 

Nếu bạn đã bị huyết áp cao, tập thể dục có thể nguy hiểm. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên tập thể dục chậm và với tốc độ hợp lý, phù hợp với nhu cầu cá nhân của bạn. Hãy thử thực hiện một số bài tập thể dục mà bạn có thể tiếp tục trong một khoảng thời gian ngắn mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhẹ nhàng hoặc giãn cơ.

 

Hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh đột quỵ

Hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh đột quỵ

>> Tham khảo ngay: Hiệu quả của tế bào gốc trong điều trị bệnh đột quỵ

2.3 Nếu cảm thấy có gì bất thường hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức

Nguyên tắc của đột quỵ là phát hiện sớm và điều trị sớm. Nếu nhận thấy điều gì bất thường, đừng ngần ngại đến gặp bác sĩ. Vì lý do này, điều quan trọng là phải biết các triệu chứng của đột quỵ và nhận biết bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

Nếu đột quỵ được phát hiện sớm thì kết quả điều trị tốt và có khả năng cao khỏi bệnh hoàn toàn, không để lại di chứng.

Mặt khác, nếu điều trị quá muộn sẽ để lại di chứng và bạn sẽ buộc phải sống một cuộc đời đau khổ.

Chúng ta thường nghe người ta nói, “Tôi ước gì tôi đã đến bệnh viện vào lúc đó.” Hãy nhớ đến gặp bác sĩ sớm để không để lại biến chứng bệnh nặng hơn.

Dưới đây là chia sẻ của chuyên gia, bác sĩ Bác sĩ Yasushi Tsuda - người trực tiếp khám và cứu sống cho hàng nghìn bệnh nhân mắc căn bệnh đột quỵ.

--------

Trong thời hiện đại, tỷ lệ tử vong do đột quỵ ngày càng giảm nhờ những tiến bộ trong điều trị và phòng ngừa, nhưng vẫn còn rất nhiều người tử vong vì đột quỵ hoặc để lại di chứng. Hãy theo dõi triệu chứng và điều trị kịp thời, đừng để đến khi quá muộn rồi mới tự dằn vặt chính mình rằng:

“Đáng lẽ tôi nên gặp bác sĩ sớm hơn.”

"Tôi ước tôi đã chú ý hơn đến sức khỏe của mình."

Những tiếc nuối như vậy không thể quay ngược thời gian.

Mặc dù có một số tình huống không thể phòng ngừa được nhưng đột quỵ là căn bệnh có thể phòng ngừa được và tỷ lệ mắc đột quỵ có thể giảm được. Điều quan trọng là bạn phải chăm sóc cơ thể và sống một cuộc sống có ý thức phòng ngừa đột quỵ khi vẫn còn khỏe mạnh.

Đột quỵ có nguy cơ tử vong đột ngột, không có nhiều dấu hiệu cảnh báo, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi khám sớm để tìm hiểu thêm về tình trạng thể chất của mình. 

Tại Phòng khám Omotesando Helene, chúng tôi chuyên về y học tái tạo không gây gánh nặng cho cơ thể, đồng thời chúng tôi cũng tư vấn sơ bộ cho những người chưa thể bắt đầu điều trị ngay lập tức.

Đột quỵ cũng liên quan đến thói quen sinh hoạt như béo phì, uống rượu quá nhiều và hút thuốc, nhưng người ta thường cho rằng rất khó để cải thiện thói quen sinh hoạt.

Vì vậy, bằng cách sử dụng y học tái tạo sử dụng liệu pháp tế bào gốc tự thân, người ta có thể sử dụng tế bào của chính mình để sửa chữa các tế bào bị suy yếu trong cơ thể, đồng thời ngăn ngừa và cải thiện nhiều bệnh tật và biến chứng khác nhau. 

“Tôi lo lắng, nhưng tôi không thể quyết định liệu việc phòng ngừa bây giờ có thực sự cần thiết hay không.'' 

“Tôi chưa quyết định có nên điều trị nó hay không, nhưng tôi muốn nghe những gì bạn nói trước.'' 

Hãy kịp thời điều trị bệnh đừng để đến khi biến chứng nặng nề. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi vì bạn có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng hoặc cái chết mà không nhận ra.

Liên hệ tư vấn cùng Mirai Care: 

 • Công ty Cổ phần Mirai Care
 • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
 • Trụ sở chính: IDMC Building, 18 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Hotline:18008144

Tài liệu y khoa tham khảo:

 • (1) Yutaka Okaniwa (2020) “Ghi chú năm 2021 Nội khoa/Phẫu thuật” Medic Media
 • (2) Khuyến cáo phòng chống đột quỵ” (2017) Ban chấp hành dự án phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ
 • (3) http://www.jsa-web.org/wp-content/uploads/2021/03/TASK-AF_tool_03_2021.pdf
 • (4) Mười điểm phòng ngừa đột quỵ” (2018) Hiệp hội đột quỵ Nhật Bản
 • (5) http://www.jsa-web.org/citizen/85.html

>> Bài viết được tham khảo và biên tập lại từ bệnh viện https://stemcells.jp/: TẠI ĐÂY