phone

Khám phá liệu pháp Exosome và tiềm năng trong làm đẹp và điều trị bệnh

Khám phá liệu pháp Exosome và tiềm năng trong làm đẹp và điều trị bệnh

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Mong muốn khỏe hơn, trẻ hơn và đẹp hơn luôn là nhu cầu chính đáng của con người. Và với sự phát triển của y học, liệu pháp Exosome ra đời mang lại có nhiều ứng dụng trong làm đẹp trẻ hóa và điều trị bệnh.

Nội dung bài viết


1. Exosome là gì - Chất tiết tế bào là gì?

1.1. Chất tiết tế bào và phân loại

Hầu hết các tế bào của con người sẽ tiết ra chất tiết tế bào (EVS). Chúng là các túi kín nhỏ có kích thước nano và thường được chia thành 3 loại chính dựa trên sự khác nhau về kích thước.

• Exosome: Kích thước 40 - 150 (nm), hình thành Tế bào sống (nhập bào)
• Microversicle: Kích thước 100 - 1000 (nm), hình thành Tế bào sống (nhập màng)
• Apoptosis: Kích thước 500 - 4000 (nm), hình thành Apoptosis

Chất tiết tế bào thường được tìm thấy trong dịch nuôi cấy tế bào ở phòng thí nghiệm và các dịch cơ thể như dịch vết thương, huyết tương, sữa mẹ, nước tiểu,... Ngoài khả năng vận chuyển một số vật chất nhất định (axit nucleic, lipid, protein,...), chất tiết tế bào còn đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành chất trung gian để tế bào giao tiếp cùng tế bào.

1.2. Exosome là gì? Tiêm exosome là gì?

Exosome là các túi ngoại bào có màng bao bọc được sản xuất trong khoang nội nhũ của hầu hết các tế bào nhân chuẩn. Ở các sinh vật đa bào, exosome và các EV khác được tìm thấy trong chất lỏng sinh học bao gồm nước bọt, máu, nước tiểu và dịch não tủy. Chúng có cấu tạo bên trong gồm các tín hiệu di truyền như RNA, DNA, miRNA, protein và yếu tố tăng trưởng.

exosome và ứng dụng

Exosome với kích thước siêu nhỏ có vai trò kết nối các tế bào với nhau

Vai trò của Exosome chính là tiếp nhận yếu tố tăng trưởng và vật chất di truyền từ tế bào ban đầu. Đến khi được giải phóng ra ngoài, chúng di chuyển theo dịch cơ thể đến tế bào đích và phát ra tín hiệu để trao đổi thông tin. Nhờ vậy, quá trình tương tác giữa các tế bào trong cơ thể luôn được diễn ra liên tục.

Tiêm Exosome là việc đưa chất exosome vào làn da của cơ thể. Tiêm Exosome giúp làn da của chị em tăng độ đàn hồi, mịn màng, căng bóng và trẻ hóa làn da. 

1.3 Chất tiết tế bào gốc MSC Exosome là gì?

Mỗi loại tế bào trong cơ thể sẽ tiết ra một loại exosome đặc hiệu của tế bào đó. Do vậy, đặc điểm và chức năng của Exosome cũng phụ thuộc vào tế bào mẹ tiết ra chúng.

MSC Exosome là chất tiết tế bào gốc trung mô. Vì thế, chúng hoàn toàn sở hữu được những đặc tính giống như tế bào mẹ. Khi MSC Exosome đi vào cơ thể, chúng sẽ tìm đến các vị trí đang gặp vấn đề để tái tạo và sửa chữa tế bào tổn thương, suy yếu.

Do đó, ngoài khả năng truyền đạt thông tin, tăng khả năng giao tiếp giữa các tế bào, MSC Exosome còn có nhiều chức năng khác như: Chống lão hóa, điều hòa miễn dịch, hỗ trợ điều trị bệnh mãn tính (đái tháo đường, tim mạch, thận, thoái hoá khớp),...

2. Các đặc tính của Exosome

tiêm tế bào gốc exosome

Exosome với kích thước siêu nhỏ có tính định hướng mục tiêu và kháng miễn dịch thấp

2.1. Định hướng mục tiêu

Đa phần những tế bào sản sinh Exosome thường nhắm mục tiêu có chọn lọc thay vì tương tác ngẫu nhiên với tế bào xuất hiện gần đó.

2.2. Kích thước siêu nhỏ

Các tế bào thông thường có kích thước 10.000 - 30.000 (nm), trong khi Exosome chỉ có kích thước 40 - 150 (nm) tương đương nhỏ gấp 100 - 200 lần tế bào thường. Bên cạnh đó, nhờ cấu trúc màng lipid kép mà Exosome có thể dễ dàng đi xuyên qua khoảng trống tế bào nội mô và hàng rào máu não (BBB) để đến tế bào đích.

2.3. Tính kháng miễn dịch thấp

Exosome không phải là tế bào, chúng chỉ đóng vai trò như “người vận chuyển”, vì thế trên bề mặt màng ngoài xuất hiện ít kháng nguyên. Đó cũng chính là yếu tố giúp Exosome “tránh” bị hệ miễn dịch phát hiện, khi được truyền vào cơ thể cũng hạn chế nguy cơ bị thải ghép từ hệ thống này hơn.

3. Chức năng của MSC Exosome trong cơ thể

Trong cơ thể, các MSC Exosome có chức năng biệt hóa đa dòng, tăng sinh tế bào, giải phóng cytokine và điều hoà miễn dịch. Do đó, các nhà khoa học luôn xem đây là một ứng cử viên tiềm năng để khai thác triệt để đặc tính của chúng trong điều trị bệnh.

4. Ứng dụng của MSC Exosome

liệu pháp chất tiết tế bào gốc exosome

4.1. Ứng dụng Exosome trong làm đẹp, chống lão hoá

MSC Exosome tạo ra “hiệu ứng” chống lão hoá nhờ các thành phần InRNA, miRNA và enzyme. Thông qua việc thúc đẩy các tế bào già giảm đi SASP, MSC Exosome giúp tạo ra môi trường hỗ trợ tái tạo, cân bằng nội môi và trẻ hoá các mô.

Khi da bị lão hoá, chúng sẽ mất dần khả năng sản sinh collagen cũng như tái tạo cấu trúc ngoại bào. Liệu pháp MSC Exosome thông qua nhiều nghiên cứu đã được chứng minh có thể kích thích tăng sản xuất collagen lên 30% và tăng độ dày của da lên 20%.

4.2. Tăng cường sức khỏe

Nhiều nhà khoa học xem phản ứng viêm là nguyên nhân gốc rễ của đa số bệnh mạn tính như đột quỵ, đau tim, tiểu đường, ung thư,... Vì vậy, điều hoà phản ứng viêm là yếu tố quan trọng để khắc phục các bệnh lý trên. 

Nhờ chức năng sinh học tương tự tế bào mẹ, MSC Exosome mang đặc tính chống viêm, điều hoà miễn dịch bằng cách điều chỉnh sự trình diện kháng nguyên, kích hoạt hoặc ức chế, giám sát miễn dịch và giao tiếp giữa các tế bào. Một cơ thể khoẻ mạnh được hình thành từ chính hệ miễn dịch luôn được đảm bảo vững mạnh như thế.

4.3. Điều trị bệnh lý xương khớp

liệu pháp exosome và ứng dụng điều trị xương khớp

Điều trị bệnh lý xương khớp bằng MSC Exosome là phương pháp tái tạo tự nhiên, không phẫu thuật

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh MSC Exosome có thể giúp kích thích tái tạo và biệt hoá nguyên bào xương. Một thí nghiệm được tiến hành trên khu vực xương bị tổn thương cho thấy các đoạn xương bị đứt gãy đã được tái tạo, nối liền sau 8 tuần. Bên cạnh đó, số lượng và mật độ tế bào tại bề mặt xương khi đó cũng tăng lên đáng kể so với trước.

4.4. Điều trị bệnh lý thần kinh

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy việc sử dụng MSC Exosome thay cho MSC mang lại tác dụng giảm viêm thần kinh, tăng sinh tế bào và chữa lành tổn thương thần kinh hiệu quả. Bên cạnh đó, MSC Exosome khi truyền vào võ não và hồi hải mã còn giúp bạn cải thiện khả năng ghi nhớ, học tập đáng kể.

4.5. Điều trị bệnh phổi

Bệnh tăng áp động mạch phổi hình thành do sự tăng sinh quá mức tế bào cơ trơn trong mạch máu phổi, khiến thành mạch dày lên dẫn đến tăng áp lực lưu thông máu. Không những vậy, thành mạch máu của bệnh nhân còn bị phá hoại bởi các tế bào gây viêm khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Sau khi tiêm MSC Exosome vào phổi, chúng sẽ thực hiện điều chỉnh kiểu hình đại thực bào thông qua tín hiệu protein, từ đó chuyển đổi tới tình trạng kháng viêm. Vấn đề viêm được kiểm soát cũng là lúc tình trạng bệnh được cải thiện tích cực.

5. Ưu điểm và hạn chế của liệu pháp Exosome

ưu điểm liệu pháp exosome

Liệu pháp Exosome mang rất nhiều ưu điểm nổi bật so với các phương pháp truyền thống

Liệu pháp Exosome sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật đang dần trở thành ứng cử viên tiềm năng cho việc điều trị một số bệnh lý mãn tính và chống lão hóa toàn diện. Trong đó, nhờ kích thước nhỏ mà Exosome có thể dễ dàng di chuyển qua các vị trí hẹp để đến mô đích, hạn chế các thất thoát khi bạn bổ sung chất tiết này vào cơ thể.

Ngoài ra, nhờ khả năng di chuyển tốt đến mô đích mà hiệu quả đạt được trên cơ thể người bệnh được thể hiện rõ ràng, nhanh chóng và lâu dài theo thời gian. Về tác dụng phụ, bạn không cần phải lo lắng vì Exosome là chất tiết từ tế bào được phân ly tinh khiết nên hầu như không mang lại rủi ro nào khi bổ sung.

Được phát hiện từ lâu, song đến nay liệu pháp Exosome mới thật sự trở nên phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới vì những lợi ích to lớn cho y học. Trong đó, xu hướng đến Nhật Bản để thực hiện liệu pháp này đã thu hút hàng triệu người Việt. Ở Mirai Care, chúng tôi hân hạnh đã trở thành bạn đồng hành cùng rất nhiều khách hàng trên hành trình sang Nhật thực hiện liệu pháp tiên tiến này.

Bạn cùng người thân có mong muốn sang Nhật Bản thực hiện liệu pháp Exosome, vui lòng liên hệ tới:

Công ty Cổ phần Mirai Care

  • Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 18008144
  • Website: miraicare.vn

6. Những câu hỏi thường gặp về liệu pháp Exosome

6.1 Quy trình tiêm exosome trong làm đẹp là gì?

Liệu pháp exosome hoạt động bằng cách lấy một mẫu máu nhỏ của bạn để chiết xuất exosome. Những exosome này được tiêm lại vào da của bạn, nơi chúng sẽ hoạt động để phục hồi và trẻ hóa làn da của bạn từ bên trong bằng cách thúc đẩy sự phát triển của các tế bào mới.

6.2 Tiêm exosome có an toàn không?

Nếu bạn lựa chọn đơn vị uy tín, có trình độ chuyên môn cao, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về liệu pháp Exosome. Các trung tâm chữa trị sẽ giảm thiểu rủi ro và kiểm soát nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm Exosome. Khi tiêm Exosome tại các cơ sở không uy tín, bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ tiềm ẩn như sau:

  • Phản ứng tại chỗ tiêm
  • Điều trị không hiệu quả do không đủ hàm lượng exosome
  • Ô nhiễm tế bào thông qua các exosome được thu hoạch không đúng cách - điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng hoặc phát triển tế bào bất thường ở vị trí mục tiêu hoặc các khu vực khác của cơ thể
  • Nhiễm khuẩn do phương pháp chiết xuất không đúng cách hoặc khử trùng không đầy đủ

6.3 Chi phí Exosome là bao nhiêu

Ở mỗi quốc gia cung cấp liệu pháp Exosome, sẽ có những mức chi phí khác nhau. Ở Hoa Kỳ, Theo nghiên cứu từ bioinformant.com, các phương pháp điều trị bằng exosome ở Hoa Kỳ có giá trung bình từ 3.500 đến 6.500 USD . Mức giá phổ biến nhất là khoảng 4.900 USD. Các liệu pháp exosome này được cung cấp bằng cách truyền tĩnh mạch cho các tình trạng mãn tính hoặc toàn thân (toàn thân). Ở Nhật Bản, Mức chi phí trung là 30 triệu cho một lần tiêm. Tuy nhiên, nếu bạn đang quan tâm đến liệu pháp Exosome, hãy liên hệ tới Mirai Care. Chuyên viên của chúng tôi sẽ thăm khám tình trạng bệnh và có những phương án phù hợp và đưa ra mức chi phí phù hợp cho bạn.

Trên đây là những thông tin về liệu pháp chất tiết tế bào gốc Exosome mà đội ngũ Mirai Care muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp thêm thông tin hữu ích tới  bạn.  Nếu bạn đang cần tư vế về tế bào gốc và exosome cũng như các phương pháp điều trị bệnh, hay liên hệ Mirai Care để được kết nối tư vấn với các chuyên gia, bác sĩ y tế hàng đầu tại Nhật Bản