phone

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân, hay còn được gọi là immunotherapy, là một phương pháp tiên tiến trong việc điều trị các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Khác với các phương pháp truyền thống như phẫu thuật hoặc hóa trị, liệu pháp miễn dịch tự thân tập trung vào việc kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể để chống lại bệnh. Với sự phát triển không ngừng, liệu pháp đang trở thành hy vọng mới cho hàng triệu người trên khắp thế giới trong cuộc chiến khắc chế bệnh tật, đặc biệt là ung thư.

Nội dung bài viết


1. Khái quát về hệ miễn dịch và liệu pháp miễn dịch tự thân

1.1. Hệ miễn dịch là gì?

Liệu pháp miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư

Hệ miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus, vi khuẩn gây hại

Hệ miễn dịch của con người là một hệ thống phức tạp có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, nấm và tế bào bất thường. Hệ thống nay bao gồm các cơ quan, mô và tế bào làm việc cùng nhau để phát hiện, nhận biết và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh.
Hệ miễn dịch được chia thành hai loại: Miễn dịch tự nhiên và miễn dịch thích ứng. Miễn dịch tự nhiên bao gồm các cơ quan có sẵn trong cơ thể với chức năng ứng phó với các tác nhân gây bệnh, bao gồm da, niêm mạc, enzym,... Miễn dịch thích ứng là phản ứng được kích hoạt khi cơ thể tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh cụ thể. Chúng bao gồm sự phát triển của tế bào B và tế bào T với khả năng hình thành, tiêu diệt kháng thể.

1.2. Liệu pháp miễn dịch tự thân là gì?

Liệu pháp miễn dịch tự thân là phương pháp thu thập các tế bào miễn dịch của chính bệnh nhân, kế đến truyền trở lại cơ thể sau khi đã tiến hành nuôi cấy tế bào trong phòng thí nghiệm. Phương pháp này có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch chống khối u và đạt được mục đích điều trị ung thư. 

Liệu pháp miễn dịch tự thân sử dụng tế bào miễn dịch kháng tế bào ung thư

Liệu pháp miễn dịch tự thân sử dụng tế bào miễn dịch để bất hoạt tế bào ung thư

Trong liệu pháp này, các tế bào T đóng vai trò bộ nhớ trung tâm là các tế bào miễn dịch chống khối u hiệu quả với khả năng tự đổi mới và tồn tại lâu dài trong cơ thể sống. Việc kết hợp liệu pháp miễn dịch tự thân với các liệu pháp khác như phẫu thuật và hóa trị liệu có thể kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân một cách hiệu quả, đồng thời ngăn ngừa sự tái phát và di căn của ung thư, nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

2. Lịch sử ra đời liệu pháp miễn dịch tự thân

Liệu pháp miễn dịch tự thân đã được áp dụng từ đầu những năm 90 và có một số thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên về ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư gan đã được công bố với tỷ lệ sống sót đáng kể. Một trong những nghiên cứu lớn nhất trên 1400 bệnh nhân đã chứng minh rằng liệu pháp miễn dịch dựa trên tế bào khi kết hợp với phương pháp điều trị thông thường sẽ cải thiện hiệu quả thêm 20–30%.

Công nghệ hiện tại của liệu pháp miễn dịch tự thân được phát triển bởi các nhà khoa học Nhật Bản và đang được áp dụng rộng rãi ở một số nước châu Á sử dụng tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) tự thân và tế bào lympho T hoạt hóa để điều trị các loại ung thư khác nhau.

3. Ai nên điều trị bằng liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân?

Liệu pháp tăng cường hệ miễn dịch tự thân thích hợp trong điều trị bệnh lý nào là thắc mắc của nhiều người khi nhắc đến phương pháp đột phá này. Câu trả lời chính là từ thế kỷ 19, các nhà khoa học đã không ngừng nghiên cứu và nhận ra một số thành phần của vi khuẩn có khả năng chặn đứng sự tiến triển của khối u khi chúng kích thích phản ứng miễn dịch trong cơ thể. 
Kết quả, sau hàng nghìn nghiên cứu về mối liên hệ giữa miễn dịch và ung thư, các nhà khoa học đã bắt đầu áp dụng một số loại kháng thể và vắc xin chống ung thư trong điều trị. Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân từ đó được xem như hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư, đặc biệt đối với những người bệnh đã có khối u di căn hoặc bế tắc trước các phương pháp điều trị truyền thống.

Vậy ai nên điều trị phương pháp tăng cường miễn dịch tự thân:

  • Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân có thể được áp dụng với bệnh nhân ung thư dạng thể rắn như: Ung thư phổi, ung thư đại tràng, ung thư tá tràng, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư túi mật, ung thư tụy, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư não...( Trừ những bệnh ung thư không phù hợp, ví dụ ung thư tế bào lympho, bạch cầu cấp...). Các bệnh nhân ung thư ở mọi giai đoạn đều có thể áp dụng liệu pháp miễn dịch tự thân.
  • Liệu pháp tăng cường miễn dịch tự thân có thể sử dụng được cho người khỏe mạnh để cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, các bệnh liên quan đến virus như cúm, viêm gan B, viêm gan C, Espstein Barr virus (EBV), hội chứng mệt mỏi mãn tính (Chronic Fatigue Syndrome)...
  • Các bệnh nhân đủ độ tuổi từ 18 - 75 tuổi đều có thể sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân. Tuy nhiên, quyết định phương pháp điều trị bệnh phụ thuộc vào bác sĩ chuyên môn đang điều trị cho bệnh nhân. 

4. Nguyên lý của liệu pháp miễn dịch tự thân chống lại ung thư

Tế bào nk ăn tế bào ung thư

Tế bào NK “ăn” các tế bào ác tính mà không làm tổn hại tế bào khoẻ mạnh xung quanh

Để thu được tế bào miễn dịch, đầu tiên các bác sĩ tiến hành thu nhận một lượng nhỏ máu người bệnh, sau đó tiến hành nuôi cấy chọn lọc trong phòng thí nghiệm để gia tăng số lượng tế bào. Đến khi thu được lượng tế bào đảm bảo về mặt số lượng và chất lượng, bác sĩ tiến hành truyền trở lại cơ thể người bệnh để bắt đầu quá trình chữa lành. Liệu pháp này có thể dùng nhiều tế bào miễn dịch khác nhau như tế bào NK, tế bào T gây độc,...
Trong đó, tế bào NK được giới chuyên môn đánh giá cao trong việc tăng cường miễn dịch tự thân và tiêu diệt khối u. Trên thực tế, nếu tế bào NK trong máu ngoại vi đột nhiên giảm đi khả năng hoạt động, nguy cơ mắc ung thư sẽ tăng lên. Do đó, việc tăng cường bổ sung tế bào NK được xem như giải pháp vừa có thể ngăn hình thành tế bào ung thư mới, vừa có thể giúp tiêu diệt các tế bào ung thư đã tồn tại.
Nếu như một số tế bào ung thư “cao tay” hơn có thể qua mặt được tế bào NK, thì đã có sự xuất hiện của tế bào T gây độc CTL khắc chế. Các CTL có khả năng nhận diện và tiêu diệt nhiều tế bào ác tính khác nhau. Không những vậy, chúng còn có thể di chuyển khắp hệ tuần hoàn để rà soát kháng nguyên lạ trên bề mặt của tế bào ung thư. Khi đã nhận diện được kháng nguyên đích, CTL sẽ sản xuất ra interferon gamma là một cytokine tiêu diệt gián tiếp hoặc trực tiếp tế bào ung thư.

Liệu pháp miễn dịch tự thân đem lại niềm hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư

Liệu pháp mở ra nhiều hy vọng sống cho người bệnh ung thư ngay cả khi ở giai đoạn IV

Do cả tế bào NK và tế bào CTL đều có chức năng phát hiện, tiêu diệt tế bào ung thư nên nếu kết hợp cả 2 lại với nhau, chúng ta sẽ đạt được hiệu quả cao trong điều trị. Một số công bố khoa học trên thế giới đã dẫn chứng những ca thành công sử dụng liệu pháp tế bào miễn dịch tự thân để điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn IV, ung thư buồng trứng giai đoạn IV có di căn, ung thư dạ dày giai đoạn IV,... 

5. Chi phí liệu pháp miễn dịch tự thân

Liệu pháp miễn dịch tự thân hiện đang là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay, có thể phối hợp tốt cùng hoá trị và xạ trị mang lại kỳ vọng lớn lao cho người bệnh. Do đó chi phí điều trị liệu pháp miễn dịch tương đối cao so với mặt bằng chung.
Tuy nhiên không có một con số cụ thể nào cho liệu pháp này vì đây là phương pháp sử dụng nguồn tế bào tự thân với công nghệ nuôi cấy khác nhau, với phác đồ điều trị khác nhau cho từng người, tương ứng từng tình trạng bệnh. Vì vậy, để biết chính xác mình cần phải chi trả bao nhiêu để thực hiện liệu pháp này, bạn có thể liên hệ Mirai Care.
Mirai Care với chức năng tư vấn và giới thiệu sẽ giúp bạn đánh giá tổng thể khả năng thích ứng với liệu pháp miễn dịch tự thân. Tiếp đến, đội ngũ chuyên viên với bề dày kinh nghiệm sẽ tiếp tục đồng hành mang đến cho bạn thông tin những đơn vị y tế uy tín tại Nhật Bản có thực hiện phương pháp này. Đến khi thống nhất, Mirai Care hỗ trợ khách hàng sang Nhật Bản làm liệu pháp miễn dịch tự thân với chi phí hợp lý nhất.
Liên hệ tư vấn cùng Mirai Care: 

  • Công ty Cổ phần Mirai Care
  • Địa chỉ đăng ký kinh doanh: 170 Đê La Thành, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Hà Nội
  • Trụ sở chính: IDMC Building, 18 Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline:18008144

Liệu Pháp Miễn Dịch Tự Thân không chỉ là một giải pháp giúp phòng ngừa bệnh tật mà còn đem lại sự tự tin và sức khỏe cho con người. Sự phát triển của phương pháp này đã mở ra một tương lai mới, nơi mà mọi người có thể tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của mình một cách chủ động, đồng thời có hi vọng hơn trong hành trình điều trị ung thư gian nan. Điều này đồng nghĩa với việc từ đây chúng ta có thể giảm thiểu chi phí y tế và giảm gánh nặng cho hệ thống y tế công cộng của nước nhà.

Tài liệu tham khảo: https://classic.clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT03389438