phone

Liệu pháp tế bào NK trong điều trị ung thư đường tiêu hóa

Liệu pháp tế bào NK trong điều trị ung thư đường tiêu hóa

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Ung thư đường tiêu hóa là một căn bệnh tương đối nguy hiểm. Mặc dù nếu được phát hiện sớm, bệnh có thể chữa khỏi nhưng đa số do dấu hiệu và diễn biến âm thầm, ung thư đường tiêu hóa thường được phát hiện ở giai đoạn muộn với tỷ lệ sống qua 5 năm không cao. Liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư đường tiêu hóa là một giải pháp tiềm năng, tiên tiến mang lại nhiều hứa hẹn trong việc điều trị căn bệnh này hiện nay.

Nội dung bài viết


1. Tổng quan về ung thư đường tiêu hóa

Trước khi tìm hiểu về liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư đường tiêu hóa, việc hiểu về căn bệnh này có ý nghĩa rất quan trọng giúp bạn chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm hơn nếu không may bị ung thư đường tiêu hóa. 

1.1 Ung thư đường tiêu hóa là gì?

Ung thư đường tiêu hóa là căn bệnh ung thư ở các vị trí trong cơ quan tiêu hóa (khoang miệng, vòm họng, thực quản, dạ dày, ruột non, đại trực tràng, hậu môn,...). Đây là một căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong tương đối cao. Tuy nhiên, nếu phát hiện và chữa trị kịp thời thì người bệnh có thể khỏi được. Theo thống kê từ WHO, tỷ lệ sống sau 5 năm nếu điều trị sớm là 90%, còn nếu chẩn đoán muộn hơn, con số này sẽ giảm đi 10% hoặc hơn thế. 

ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư đường tiêu hóaUng thư đường tiêu hóa là căn bệnh ung thư ở các vị trí của cơ quan tiêu hóa

1.2 Các loại bệnh ung thư đường tiêu hóa

Xét theo khu vực, ung thư đường tiêu hóa được chia làm 2 loại là:

 • Ung thư đường tiêu hóa trên: Ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng, ung thư dạ dày,...
 • Ung thư đường tiêu hóa dưới: Ung thư mật, ung thư gan, ung thư đại trực tràng,...

Ngoài ra, xét theo vị trí cụ thể, ung thư đường tiêu hóa có 11 loại cụ thể đó là:

 • Ung thư dạ dày: 90% ung thư dạ dày xảy ra do tế bào ở lớp niêm mạc phát triển mất kiểm soát, hình thành lên các khối u và dần di căn sang những cơ quan khác nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
 • Ung thư đường mật: Các tế bào trong ống mật phát triển ngoài tầm kiểm soát, dẫn đến ung thư. 60% ung thư đường mật xảy ra ở vị trí rốn gan, 25% ở các ống gan xa và 15% ở trong ống gan.
 • Ung thư hậu môn: tế bào hậu môn phát triển mất kiểm soát và hình thành nên ung thư.
 • Ung thư đại tràng: Các mô của đại tráng phát triển thành một polyp tuyến hoặc tiền ung thư phía xa đại tràng, khi polyp lớn hơn thì sẽ thành ung thư đại tràng.
 • Ung thư túi mật: Tương tự, các tế bào túi mật sinh sôi và phát triển bất thường nên hình thành các khối u túi mật.
 • Ung thư gan: Có 2 loại là ung thư gan nguyên phát và thứ phát. Ung thư gan nguyên phát là tế bào ung thư phát triển từ trong chính gan. Ung thư gan thứ phát là tế bào ung thư di căn từ cơ quan khác sang gan.
 • Ung thư ruột thừa: Một dạng ung thư rất hiếm gặp do tế bào ruột thừa phát triển bất thường và trở thành khối u tại ruột thừa.
 • Ung thư ruột non: Tương tự cơ chế hình thành ung thư của các bệnh ung thư trên.
 • Ung thư tuyến tụy: Đây cũng là một kiểu ung thư hiếm gặp. Tế bào ung thư tuyến tụy dễ lây lan sang cơ quan khác qua hạch bạch huyết.
 • Ung thư thực quản: Thường do sự phát triển không kiểm soát của các tế bào trong niêm mạc thực quản, dẫn đến khối u. 

ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư đường tiêu hóaUng thư thực quản là một loại ung thư đường tiêu hóa

1.3 Dấu hiệu ung thư đường tiêu hóa

Mặc dù ung thư đường tiêu hóa có nhiều loại, nhưng nhìn chung dấu hiệu của các loại ung thư đường tiêu hóa đều là: 

 • Dấu hiệu điển hình nhất là đau bụng.
 • Sụt cân không rõ lý do
 • Cơ thể mệt mỏi, suy nhược
 • Đi ngoài ra máu, hắc ín
 • Bụng có vị trí lồi ra (khi khối u đã to)

Hầu hết các triệu chứng ung thư đường tiêu hóa đều khá khó nhận biết khi bệnh ở giai đoạn đầu và dễ bị nhầm lẫn với những dấu hiệu của căn bệnh tiêu hóa khác. Thậm chí, nhiều khối u phát triển rất chậm như khối u carcinoid thì phải mất nhiều năm để chẩn đoán. Chính vì vậy, việc thăm khám và sàng lọc sức khỏe thường xuyên là điều rất cần thiết để phát hiện sớm. 

2. Vai trò tế bào NK trong điều trị ung thư đường tiêu hóa

Tế bào NK có tên khác là tế bào tiêu diệt tự nhiên có tên CD3 - CD56 +, chúng thuộc họ của tế bào lympho và là một phần của hệ miễn dịch tự nhiên. Loại tế bào này được tìm thấy ở trong máu ngoại vi, các mô không phải bạch huyết như gan, tử cung, mô mỡ và ruột.
Tế bào NK có khả năng nhận biết và tiêu diệt tế bào ung thư nhanh chóng mà không cần kích hoạt trước. Tế bào NK có tác dụng tiết ra các cytokine và duy trì trí nhớ miễn dịch, từ đó giúp tăng cường phản ứng miễn dịch chống khối u. Chính vì vậy, tế bào NK là một liệu pháp đầy hứa hẹn trong việc tiêu diệt ung thư, bao gồm ung thư đường tiêu hóa.

liệu pháp miễn dịch tế bào nk trong điều trị ung thư đường tiêu hóaHình ảnh minh họa tế bào NK 

3. Nghiên cứu lâm sàng về ứng dụng tế bào NK trong ung thư đường tiêu hóa

Để đưa liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư đường tiêu hóa gần hơn với thực tiễn, các nhà khoa học đã có những nghiên cứu lâm sàng. 
Cụ thể, một loạt các bối cảnh lâm sàng cho thấy rằng việc tăng số lượng tế bào NK hoặc cải thiện hoạt động chống ung thư của tế bào NK là có triển vọng ở bệnh nhân ung thư dạ dày. 

Theo Gulubova và cộng sự, sự thâm nhiễm của tế bào NK trong khối u giảm đáng kể, điều này có liên quan đến việc giảm khả năng sống sót và tiến triển của bệnh nhân ung thư dạ dày. 

Theo Voskens et al, tế bào NK có thể được tạo ra từ tế bào gốc tạo máu, tế bào NK sơ cấp có thể lấy từ những người hiến tặng hay tế bào NK cũng thu được từ có thể được tạo ra từ các phân đoạn giàu tế bào lympho. 

Trong thử nghiệm lâm sàng, Sakamoto et al. đã nhân rộng thành công tế bào NK lên gần 4.720 lần bằng cách kích thích tế bào đơn nhân máu ngoại vi (PBMC) từ bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa với tế bào OK432, IL-2 và tế bào T được biến đổi do FN-CH296 tạo ra mà không quan sát thất độc tính bất ngờ nào liên quan đến việc truyền tế bào NK 

4. Điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng liệu pháp tế bào NK cùng Mirai Care

Điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng liệu pháp tế bào NK còn chưa quá phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy, việc tiếp cận được công nghệ tiên tiến này để gia tăng cơ hội chữa trị còn khó khăn với nhiều bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa. 
Thấu hiệu điều trên, Mirai Care hiện là đơn vị kết nối với các phòng khám, cơ sở uy tín tại Nhật Bản với các bệnh nhân K, để giúp bệnh nhân ung thư được thăm khám và có kết quả điều trị tốt nhất bằng nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới và các bác sĩ có tay nghề, chuyên môn sâu trong lĩnh vực tế bào gốc. Các đối tác của Mirai Care luôn là những bệnh viện, đơn vị chất lượng, có kinh nghiệm nhiều năm và thành tích chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân ung thư.
Chính vì vậy, dịch vụ kết nối điều trị ung thư đường tiêu hóa bằng liệu pháp tế bào NK của Mirai Care sẽ khiến bạn hài lòng. 

ứng dụng liệu pháp tế bào nk trong điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Mirai CareMirai Care - Đơn vị kết nối điều trị ung thư đường tiêu hóa tại Nhật Bản uy tín 

Liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư đường tiêu hóa là một phương pháp tiềm năng trong việc chữa trị căn bệnh này. Nếu bạn quan tâm đến việc điều trị ung thư bằng công nghệ tế bào gốc, hãy liên hệ ngay đến Mirai Care để được tư vấn nhé.