phone

Tế bào NK là gì? Chỉ số NK bình thường là bao nhiêu?

Tế bào NK là gì? Chỉ số NK bình thường là bao nhiêu?

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: Giáo sư Hiroyuki Abe Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Tokyo Cancer Clinic

Các tế bào NK được xem là hệ phòng thủ tự nhiên bảo vệ cơ thể con người khỏi các khối u và nhiễm trùng. Hoạt động của chúng được điều hòa bởi các thụ thể khác nhau với các phân tử bề mặt tế bào. Điều này làm cho tế bào NK trở thành một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch và có vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh lý liên quan đến sự biến đổi gen cũng như phát triển tế bào.

Nội dung bài viết


1. Tế bào NK là gì?

Hệ thống miễn dịch của cơ thể chứa phần lớn là các tế bào lympho. Trong cơ thể chúng ta có 3 loại tế bào lympho là: Lympho T, lympho B và tế bào NK (hay còn gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên).
Tế bào NK (natural killer cell) là một bạch huyết bào trong hệ miễn dịch tự nhiên. Chúng có khả năng phản ứng nhanh với các tế bào bị nhiễm virus và tế bào dị biệt, bao gồm cả những tế bào có khả năng hình thành ung thư.

tế bào nk là gìTế bào NK có nguồn gốc từ tế bào miễn dịch lympho

Tế bào NK có nguồn gốc từ một lympho phổ biến trong tủy xương. Chúng là loại tế bào bạch cầu quan trọng, phản ứng nhanh chóng với các chất lạ không đặc hiệu. Điều này có nghĩa là khi tế bào NK phát hiện ra chất lạ xâm nhập vào cơ thể con người, chúng sẽ hành động ngay lập tức để tiêu diệt yếu tố gây hại mà không cần phải đánh dấu những chất đó có từng gặp trước đây hay không.

2. Hoạt tính của tế bào NK

Tế bào NK có khả năng tiêu diệt các chất lạ, tế bào gây bệnh và phát hiện ra tế bào bị nhiễm bệnh như virus hoặc tế bào ung thư. Nếu một người bị ốm thường xuyên, chúng ta có thể kết luận rằng số lượng tế bào NK của người này thấp và hiệu suất hoạt động không tốt. Nguyên nhân vì hệ thống miễn dịch của người bệnh không đủ khả năng chống lại các chất lạ xâm nhập.
Tế bào NK hoạt động theo 2 cơ chế chính:

 • Tiết ra các cytokine tham gia vào quá trình đáp ứng miễn dịch
 • Tiết ra các chất có khả năng phá hủy trực tiếp khối u, tế bào nhiễm virus, vi khuẩn.

tế bào nk ức chế tế bào ung thưTế bào NK giúp cơ thể ức chế tế bào ung thư

Các tế bào NK có chức năng sinh học đa dạng trong việc nhận biết và tiêu diệt các tế bào nhiễm virus cũng như tế bào mới sản sinh. Vì vậy, tế bào NK có vai trò nhất định trong điều hòa miễn dịch bao gồm:

 • Giúp cơ thể ức chế các tế bào ung thư hình thành, phát triển và di căn đến cơ quan khác.
 • Giảm khả năng tái phát ung thư sau điều trị.
 • Tiêu diệt các vi sinh vật ngoại lai như vi khuẩn, virus, ký sinh trùng, vi nấm,...
 • Ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Trong cơ thể mỗi người, tế bào NK tồn tại ở nhiều cơ quan khác nhau. Do đó tương ứng với mỗi loại sẽ có những nhiệm vụ riêng biệt. Cụ thể, trong lĩnh vực sản phụ khoa, tế bào NK ở lớp nội mạc tử cung đóng vai trò quan trọng với khả năng duy trì và ngăn ngừa bong tróc lớp niêm mạc tử cung. Đến khi phôi thai đã thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì tỷ lệ tế bào NK tăng dần.

3. Xét nghiệm tế bào NK và chỉ số NK bình thường là bao nhiêu?

Quy trình xét nghiệm tế bào NK có thể thực hiện với bệnh phẩm là máu tĩnh mạch ngoại vi hoặc mẫu sinh thiết nội mạc tử cung. Tuy nhiên, xét nghiệm đo hoạt tính tế bào NK trong máu ngoại vi được ưa chuộng hơn vì mẫu sinh thiết tử cung khó thực hiện.

tế bào nkXét nghiệm tế bào NK phản ánh được mức độ nhiễm trùng hoặc khả năng ung thư của bệnh nhân

Xét nghiệm tế bào NK đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh vì qua kết quả thu được, bác sĩ có thể phát hiện các bệnh nhiễm trùng hoặc tiên lượng về khả năng mắc ung thư của người bệnh. Ngày nay, có 3 mức độ xác định hoạt tính tế bào NK thông qua xét nghiệm, bao gồm:

 • Hoạt tính tế bào NK ở mức rất thấp (<200 pg/ml): Bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm tổng quát để tìm ra nguyên nhân cụ thể.
 • Hoạt tính tế bào NK ở mức thấp (200-500 pg/ml): Bệnh nhân nên gặp bác sĩ để được tư vấn các loại thuốc hỗ trợ khả năng miễn dịch.
 • Hoạt tính tế bào NK bình thường (>500pg/ml): Cơ thể bệnh nhân đủ đáp ứng miễn dịch, cần duy trì chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

Tuy nhiên, hoạt động của tế bào NK ở mức độ cao cũng có thể tiềm ẩn nguy cơ phát triển các bệnh hoặc bệnh liên quan đến tuổi tác như bệnh Alzheimer.

4. Những trường hợp nên và không nên thực hiện xét nghiệm NK

4.1. Trường hợp nên xét nghiệm NK

Những trường hợp cần xét nghiệm tế bào NK không nhiều. Tại các bệnh viện, chúng ta thường gặp nhất là xét nghiệm ở những người bệnh có nguy cơ cao mắc ung thư hoặc đang trong quá trình điều trị ung thư. Đây chính là xét nghiệm hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị ung thư.
Xét nghiệm tế bào NK cần thiết ở những bệnh nhân ung thư hay những phụ nữ sảy thai không rõ nguyên nhân hoặc sảy thai liên tiếp. Nguyên nhân vì hoạt tính tế bào NK tăng cao có thể dẫn đến các phản ứng viêm và gây sảy thai liên tiếp.

tế bào nkCần xét nghiệm NK khi sảy thai liên tục hoặc có biểu hiện nhiễm trùng

4.2. Trường hợp không nên xét nghiệm NK

Một số trường hợp sau đây được khuyến cáo không nên làm xét nghiệm tế bào NK vì có khả năng đánh giá sai như:

 • Người đang điều trị các bệnh tự miễn.
 • Người đang sử dụng các kháng sinh nhóm Macrolid hoặc các thuốc ức chế miễn dịch.
 • Phụ nữ có thai kỳ bình thường.
 • Người bệnh ung thư tủy, bạch cầu cấp dòng lympho.

5. Tìm hiểu liệu pháp tế bào NK tại Mirai Care

Khi tìm kiếm một quốc gia hàng đầu về liệu pháp tế bào NK, người dân Việt Nam luôn ưu tiên lựa chọn những nơi có nền y học tiên tiến, điển hình là Nhật Bản. Hiểu được nhu cầu của người dùng, Mirai Care phát triển với vai trò người đồng hành cùng người Việt để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp, đồng thời giới thiệu đơn vị y tế uy tín tại Nhật đáp ứng được nhu cầu của từng khách hàng.

chỉ số tế bào nkĐiều trị bằng tế bào NK sẽ giúp người bệnh nâng cao hệ miễn dịch, phục hồi cơ thể an toàn

Phương pháp điều trị và nâng cao miễn dịch bằng tế bào NK mang lại hiệu quả tích cực và an toàn cho người bệnh. Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra số lần điều trị phù hợp. Bên cạnh đó không quên kết hợp với một số phương pháp truyền thống như xạ trị, hóa trị, phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị hoặc gia tăng hệ miễn dịch, giảm khả năng tái phát sau khi bệnh nhân đã cắt bỏ khối u. Với những hiệu quả này, Mirai Care tin rằng có thể giúp người bệnh kết nối cùng đơn vị thực hiện tế bào NK uy tín tại Nhật để kết quả đạt được đúng như kỳ vọng. 

Hiện nay tế bào NK đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực điều trị ung thư, điều trị nhiễm virus, bao gồm cả HIV/AIDS, các bệnh tự miễn và hen suyễn. Đây được coi là một phương pháp mới đầy triển vọng giúp hàng triệu người trên thế giới khôi phục sức khỏe theo cách tự nhiên nhất mà không phải lo lắng về vấn đề tác dụng phụ.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về liệu pháp tế bào nk, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống