phone

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp

Tác giả:

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh ung thư xếp thứ 9 tại Việt Nam hiện nay. Nhưng đáng ngạc nhiên là có tới 60% người có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp lại hoàn toàn không biết về tình trạng của mình (1). Vậy nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp là gì? Những thói quen xấu nào sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp? Tham khảo ngay bài viết dưới đây!

 

Nội dung bài viết


1. Những nguyên nhân gây ung thư bệnh tuyến giáp phổ biến

1.1 Rối loạn hệ miễn dịch

nguyên nhân gây ung thư tuyến giápMặc dù nguyên nhân chính của loại ung thư này chưa được xác định rõ ràng, nhưng rối loạn hệ miễn dịch có thể đóng góp quan trọng vào quá trình phát triển bệnh. Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, bao gồm cả tế bào ung thư. Khi hệ miễn dịch bị rối loạn, nó có thể không hoạt động đúng cách, không phát hiện và tiêu diệt tế bào ung thư một cách hiệu quả. Một số rối loạn hệ miễn dịch liên quan đến ung thư tuyến giáp bao gồm bệnh tự miễn như Basedow-Graves và Hashimoto, cũng như nhược thể miễn dịch và sử dụng thuốc ức chế miễn dịch.

>>> Có thể bạn quan tâm ung thư tuyến giáp có chữa được không

1.2 Nhiễm phóng xạ

Tiếp xúc với bức xạ trong thời thơ ấu là một yếu tố nguy cơ khác gây ung thư tuyến giáp. Bức xạ từ bụi phóng xạ hạt nhân và bức xạ được sử dụng trong điều trị y tế đều có liên quan đến ung thư tuyến giáp. Nhiều trường hợp ung thư tuyến giáp được báo cáo gần đây được cho là do tiếp xúc với bức xạ trong các thủ tục y tế được thực hiện từ năm 1910 đến năm 1960. Trong thời gian này, người ta chưa biết nhiều về những rủi ro của việc điều trị bằng bức xạ. Ngày nay có nhiều quy định chặt chẽ hơn về việc sử dụng bức xạ trong các thủ tục y tế.

>>> Tìm hiểu thêm về dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

1.3 Yếu tố di truyền

nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp: yếu tố di truyềnĐột biến gen di truyền là nguyên nhân gây ra một số ít ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ. Nếu các hướng dẫn trong gen bị thay đổi, một số quá trình của cơ thể sẽ không hoạt động bình thường.

Đột biến di truyền này xảy ra ở:

  • ung thư tuyến giáp thể tuỷ gia đình
  • hội chứng đa nội tiết (MEN), loại 2A và 2B

Trong trường hợp ung thư tuyến giáp MEN2A hoặc MEN2B, các đột biến thường phát triển trong thời thơ ấu hoặc tuổi thiếu niên. Trong ung thư tuyến giáp thể tủy gia đình, các đột biến thường phát triển ở tuổi trưởng thành.

Nếu cha hoặc mẹ của bạn có tiền sử ung thư biểu mô tuyến giáp thể tuỷ hoặc hội chứng MEN, bạn nên cân nhắc việc xét nghiệm máu để tìm hiểu xem bạn có gen đột biến hay không. Nếu kết quả xét nghiệm của bạn là dương tính, bạn nên phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp để đề phòng.

>>> Xem thêm về vấn đề ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không

1.4 Yếu tố tuổi tác, thay đổi hoóc-môn

Khi ta già đi, tuyến giáp dần mất đi khả năng hoạt động hiệu quả trong việc điều chỉnh hoóc-môn. Điều này có thể dẫn đến sự tăng lên của các hoóc-môn tiền tuyến như hormone kích thích tuyến giáp (TSH). Mức độ tăng cao của TSH có thể kích thích tuyến giáp sản xuất quá nhiều hoóc-môn tuyến giáp (thyroxine và triiodothyronine), gây ra tình trạng gọi là tăng chức năng tuyến giáp. Sự tăng chức năng này có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Bên cạnh đó, thay đổi hoóc-môn trong cơ thể cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển ung thư tuyến giáp. Ví dụ, phụ nữ sau khi mãn kinh có nguy cơ cao hơn mắc ung thư tuyến giáp do sự giảm đi của hormone estrogen.

1.5 Mắc bệnh tuyến giáp

Nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp tăng nhẹ nếu bạn mắc một số bệnh tuyến giáp chẳng hạn như tuyến giáp bị viêm (viêm tuyến giáp) hoặc tuyến giáp phì đại (bướu cổ). Có tuyến giáp hoạt động quá mức (cường giáp) hoặc tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp) không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.
Cứ 5 trường hợp thì có tới 1 trường hợp ung thư tuyến giáp xảy ra ở những người có tình trạng tuyến giáp lành tính trước đó.

1.6 Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Tác dụng phụ của một số loại thuốc là tác nhân gây ung thư tuyến giápMột số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ và tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Một trong những ví dụ phổ biến là thuốc amiodarone, được sử dụng để điều trị rối loạn nhịp tim. Amiodarone chứa hoóc-môn iodine và có thể gây ra tăng chức năng tuyến giáp, dẫn đến nguy cơ phát triển ung thư.Ngoài ra, một số thuốc điều trị tuyến giáp như lithium và interferon cũng được biết đến có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp. 

Tuy nhiên, việc sử dụng các loại thuốc này không đồng nghĩa với việc mắc ung thư tuyến giáp. Rủi ro tác dụng phụ và nguy cơ phát triển ung thư cần được đánh giá kỹ lưỡng và theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào và có lo ngại về tác dụng phụ, hãy thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn và giám sát thích hợp.

2. Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp

2.1 Chế độ ăn uống không lành mạnh

Nếu chế độ ăn uống của bạn chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng iốt thấp, bạn sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. Những người tiếp xúc với bức xạ hoặc những người có tiền sử bệnh tuyến giáp lành tính có nhiều khả năng có lượng iốt thấp hơn.

Ăn nhiều bơ, phô mai và thịt cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp. Để giúp giảm nguy cơ, bạn nên bổ sung nhiều trái cây và rau quả tươi vào chế độ ăn uống của mình. Những người có  chỉ số khối cơ thể (BMI) cao cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn. 

2.2 Thường xuyên bị căng thẳng, áp lực

nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp từ stress căng thẳngThường xuyên bị căng thẳng, áp lực vừa gây hại cho sức khỏe và tinh thần nói chung của bạn mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tuyến giáp của bạn. Khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone cortisol. Vì vậy, tuyến giáp của bạn khó tạo ra các hormone cần thiết hơn. Căng thẳng cũng có thể khiến bạn dễ mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, làm giảm chức năng tuyến giáp và có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao.

>>> Tìm hiểu thêm về triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu

2.3 Thức khuya thường xuyên

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu ngủ hoặc thức khuya có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng hoóc-môn trong cơ thể, bao gồm cả hoóc-môn tuyến giáp. Sự mất cân bằng này có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào phát triển ung thư.

Ngoài ra, thức khuya thường đi kèm với các thói quen không lành mạnh khác như stress, thiếu vận động, và chế độ ăn không cân đối. Những yếu tố này có thể đóng vai trò trong tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và các bệnh lý khác.

2.4 Thói quen hút thuốc

Mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể đều bị ảnh hưởng bởi hậu quả của việc hút thuốc lá. Tuyến giáp cũng bị ảnh hưởng giống như phổi và tim do tác hại của thuốc lá.
Khói thuốc lá bao gồm các hóa chất ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp và chính tuyến giáp. Thuốc lá có chứa xyanua, chất này khi hút sẽ chuyển hóa thành thiocyanate hóa học. 

Thiocyanate cản trở sự hấp thụ iốt, làm giảm sản xuất hormone T4 và T3. Nó gây ra sự gia tăng bài tiết iốt từ thận. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp và có các biến chứng toàn thân, bao gồm sốt, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

2.5 Lối sống ít vận động

lối sống ít vận động là nguyên nhân gây ung thư tuyến giápMột lối sống ít vận động và ít vận động thể chất sẽ khiến con người có lượng thyroxine thấp. Hãy lưu ý rằng đó là hormone chịu trách nhiệm về các chức năng thiết yếu của cơ thể như nhịp tim và mức năng lượng. Việc thiếu hoạt động thể chất là không lành mạnh và khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. Các bài tập thể dục nhẹ như đi bộ và tập yoga là hoàn hảo cho những người đang hoặc có nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. 

Hi vọng qua những thông tin bên trên, bạn đã hiểu hơn về các nguyên nhân gây ung thư tuyến giáp cũng như biết cách chủ động thay đổi những thói quen xấu để có thể phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống

---

Tài liệu tham khảo