phone

Những Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Bạn Không Thể Chủ Quan

Những Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiểu Đường Bạn Không Thể Chủ Quan

Tác giả:

Tiểu đường là căn bệnh mãn tính và nguy hiểm nếu không được chữa trị và phát hiện kịp thời. Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Thế giới (IDF), vào năm 2030, dự kiến trên thế giới sẽ có khoảng gần 600 triệu người mắc căn bệnh tiểu đường, và vào năm 2045, con số này sẽ là 700 triệu người. Điều này chứng tỏ xu hướng bị đái tháo đường ngày càng gia tăng. Chính vì vậy, việc nắm được nguyên nhân gây bệnh tiểu đường sẽ giúp bạn có kiến thức để phòng tránh căn bệnh này. 

Nội dung bài viết


1. Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Có 3 loại tiểu đường là tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2 và tiểu đường thai kỳ. Miraicare sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường với 3 loại tiểu đường này. 

1.1 Nguyên nhân gây nên tiểu đường tuýp 1

Nguyên nhân gây nên tiểu đường tuýp 1 chưa được xác định rõ ràng. Các nhà khoa học chỉ mới tìm hiểu được rằng, chúng xuất phát từ bên trong cơ thể. Khi đó, hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các tế bào tuyến tụy - nơi sản xuất nên insulin. Điều này gây nên việc thiếu hụt insulin, dẫn đến lượng đường trong máu không được điều hòa. 

Tiểu đường tuýp 1 thường xuất hiện ở người bệnh là trẻ em và vị thành niên dưới 20 tuổi. Tiểu đường tuýp 1 có yếu tố di truyền nên bạn sẽ dễ mắc căn bệnh này nếu:

  • Bố mẹ bị tiểu đường tuýp 1 thì khả năng con bị tiểu đường loại 1 là 30%, nếu chỉ bố bị thì khả năng truyền bệnh cho con là 6%,...
  • Trong cơ thể kháng thể bệnh tiểu đường
  • Virus gây bệnh:  Epstein-Barr, coxsackievirus, cytomegalovirus,...

Ngoài yếu tố di truyền, tiểu đường tuýp 1 cũng có thể do các căn bệnh làm tổn thương tuyến tụy và chức năng của tuyến tụy như: xơ nang, chứng viêm (sưng, kích thích) tuyến tụy nặng,... 

>>> Xem thêm bài viết bệnh tiểu đường có nguy hiểm không

1.2 Nguyên nhân gây nên tiểu đường type 2

Theo thống kế, có 85% người mắc đái tháo đường là tiểu đường type 2, và thường xuất hiện ở người cao tuổi. Tuy nhiên, xu hướng này đang ngày càng trẻ hóa. Tại Việt Nam, con số này là 95%. Nguyên nhân gây ra tiểu đường loại 2 trái ngược hoàn toàn so với nguyên nhân gây ra đái tháo đường loại 1. 

Ở tiểu đường type 2, tuyến tụy vẫn sản xuất được insulin nhưng khả năng sử dụng insulin của cơ thể rất kém. Thay vì chuyển hóa glucozo thành năng lượng, thì glucozo lại tích tụ trong máu của bạn dẫn đến tiểu đường. 

Các bác sĩ tin rằng môi trường và di truyền là 2 yếu tố tác động đến căn bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt những người thừa cân thì càng có nguy cơ mắc căn bệnh này.

>>> Có thể bạn quan tâm bệnh tiểu đường có chữa được không

1.3 Nguyên nhân gây nên tiểu đường thai kỳ

Các mẹ bầu sẽ thường gặp tiểu đường tuýp 2 ở tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ. Khi mang thai, nồng độ hormone trong cơ thể thay đổi dẫn đến nồng độ đường trong máu tăng lên. Hoặc, trong quá trình mang bầu, các bà mẹ thường hay bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, dẫn đến việc cơ thể không sản xuất kịp insulin để chuyển hóa glucozo và bị tiểu đường. 

Nhìn chung, nhiều bà bầu sau khi sinh thì tiểu đường thai kỳ biến mất. Nhưng cũng có nhiều mẹ bầu sau khi sinh thì tiểu đường thai kỳ tiến triển thành tiểu đường type 2. 

Mẹ bầu cũng có khả năng bị tiểu đường thai kỳ ở tuần thứ 24 đến 28 

2. Những thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường nguy hiểm

Stress tiết ra hormone cortisol gây ra bệnh tiểu đường

Theo các bác sĩ, thói quen xấu trong sinh hoạt cũng là yêu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chính vì vậy, nếu bạn có những thói quen này thì cần bỏ ngay.

2.1 Bỏ ăn sáng

Bỏ ăn sáng là một trong những nguyên nhân gây mắc tiểu đường tuýp 2 rất cao. Khi bạn bỏ bữa sáng trong thời gian dài, cơ thể sẽ sản sinh ra không đủ lượng insulin để chuyển hóa năng lượng. Sau đó, do việc đói hoặc là, bạn sẽ ‘vội vàng” bổ sung thêm dưỡng chất vào cơ thể, dẫn đến nồng độ insulin tăng đột ngột và dễ bị bệnh tiểu đường.

2.2 Lười vận động

Lưỡi vận động là thói quen dễ khiến bạn bị tiểu đường tuýp 2. Khi cơ thể nạp chất dinh dưỡng vào mà không có sự hoạt động để tiêu thụ chất dinh dưỡng, thì tuyến tụy phải sản xuất insulin trong một thời gian dài. Điều này khiến cho tuyến tụy bị suy giảm chức năng về lâu dài, và mất khả năng sản xuất insulin, dẫn đến bị bệnh tiểu đường. 
Bên cạnh đó, lười vận động cũng sẽ khiến bạn dễ bị stress, béo phì, tăng huyết áp, … Chúng đều là những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường.

2.4 Ăn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn là thực phẩm đóng hộp, đóng gói, thực phẩm ăn ngay, thực phẩm ăn liền như: giò, chả, nem, khoai tây chiên, … Đa phần các thực phẩm này có thời hạn sử dụng ngắn và sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm để duy trì độ ngon và tươi. 
Chúng chứa các loại dầu hydro hóa một phần, nguyên nhân dễ dẫn đến béo phì và bệnh tiểu đường. 

ăn thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường 

2.5 Thức khuya, thiếu ngủ

Trung bình, 1 ngày chúng ta nên ngủ 7 đến 8 tiếng. Theo nghiên cứu, những người ngủ ít hơn 5 giờ mỗi ngày sẽ có nguy cơ bị đái tháo đường cao hơn. Việc ngủ ít làm rối loạn đồng hồ sinh học, làm tăng hormone gây stress và gây mất cân bằng nồng độ glucozo. Từ đó, người mất ngủ, thiếu ngủ dễ bị tiểu đường. 

Bên cạnh đó, đối với những người thức khuya, theo nghiên cứu, tỷ lệ đường huyết của họ sẽ tăng rất cao khi thức quá 12h vào đêm hôm trước. Chính vì vậy, việc đi ngủ muộn sau 12h diễn ra liên tiếp sẽ làm nồng độ đường trong máu tăng cao trong một thời gian dài và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, thức khuya vừa khiến việc tiết insulin tăng cao, vừa khiến bạn thèm ăn hơn, nên sẽ dễ vừa bị béo phì đi đôi cùng tiểu đường.

>>> Có thể bạn quan tâm cách trị bệnh tiểu đường tận gốc

2.6 Uống nhiều đồ uống có đường

Uống nhiều đồ uống có đường làm tăng tế bào kháng insulin một cách mạnh mẽ, từ đó dẫn đến việc giảm lượng insulin và đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường. Điều này sẽ làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2. 

2.7 Stress quá nhiều 

Theo nghiên cứu, việc bị stress sẽ khiến chúng ta ăn nhiều các đồ ăn ngọt nhiều hơn để giải tỏa tâm trạng. Tuy điều này có thể có tác dụng ngay lập tức, nhưng trong thời gian dài, việc ăn đồ ngọt sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dẫn đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường..
Mặt khác, áp lực, căng thẳng sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormone cortisol. Khi lượng hormone này đủ lớn, , cơ thể rối loạn sản xuất hormon vỏ tuyến thượng thận, hay còn gọi là hội chứng Cushing. Từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

2.8 Hút thuốc lá trực tiếp hoặc gián tiếp 

Trong thuốc lá chứa chất nicotine, chất này làm hemoglobin A1C phát triển mạnh mẽ, từ đó kháng insulin và dẫn tình tình trạng lượng đường trong máu không ổn định. Chính vì vậy, hút thuốc lá không những làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi mà còn đái tháo đường.

2.9 Thiếu hụt vitamin D

Nghiên cứu cho rằng, thiếu hụt vitamin D dễ dẫn đến tiểu đường type 2. Nguyên nhân là do vitamin D thúc đẩy vai trò của tuyến tụy sản xuất ra insulin, làm tăng quá trình chuyển hóa glucozo thành năng lượng.  Chính vì vậy, để giảm thiểu nguy cơ đái tháo đường loại 2, bạn nên tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa vitamin D, cùng như tắm nắng sáng sớm thường xuyên. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguyên nhân gây bệnh tiểu đường của Mirai Care. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích về căn bệnh tiểu đường, cũng các thói quen làm tăng nguy cơ mắc đái tháo đường để bạn tránh. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị tiểu đường bằng tế bào gốc, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống