phone

Cấy Ghép Tế Bào Gốc Tự Thân: Chi Phí, Quy Trình và Hiệu Quả

Cấy Ghép Tế Bào Gốc Tự Thân: Chi Phí, Quy Trình và Hiệu Quả

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Cấy ghép tế bào gốc trong tự thân trong điều trị bệnh và làm đẹp, trẻ hóa da ngày càng được nhiều người quan tâm bởi tính an toàn và hiệu quả. Vậy Cấy Ghép Tế Bào Gốc Tự Thân: Chi Phí, Quy Trình và Hiệu Quả như thế nào, hãy cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Tìm hiểu về tế bào gốc tự thân

1.1 Tế bào gốc tự thân là gì?

tế bào gốc tự thân là gì

Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự biến đổi, phân chia và biệt hóa thành các loại tế bào riêng biệt.

Tế bào gốc tự thân là loại tế bào sơ khai được thu thập từ cơ thể của một người sau đó cấy lại vào chính người đó. Chính vì thế, tế bào gốc tự thân có khả năng tự tái tạo và biệt hóa thành nhiều loại tế bào khác nhau trong cơ thể, bao gồm tế bào máu, tế bào da, tế bào xương, tế bào cơ,... để giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh nan y nguy hiểm.

>>> Có thể bạn quan tâm tế bào gốc là gì

1.2 Tại sao tế bào gốc tự thân tốt hơn tế bào gốc dị ghép?

Tế bào gốc dị ghép là tế bào gốc được lấy từ một người và cấy vào cơ thể của người khác để giúp điều trị bệnh. Nguồn của tế bào gốc dị ghép có thể thu thập từ người thân trong gia đình hoặc từ ngân hàng tế bào gốc. 

cấy ghép tế bào gốc tự thân

Tế bào gốc tự thân tốt hơn tế bào gốc dị ghép?

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo răng nên sử dụng tế bào gốc tự thân hơn là tế bào gốc dị ghép với một số lý do như sau:

 • Tế bào gốc tự thân luôn sẵn có và không cần xác định nguồn tế bào phù hợp với cơ thể người bệnh
 • Khả năng tương thích cao và giảm nguy cơ bị miễn dịch với cơ thể. Sử dụng tế bào từ cơ thể của chính bạn trong quá trình cấy ghép tế bào gốc mang lại một số lợi thế so với tế bào gốc từ người hiến tặng. Ví dụ, bạn không cần phải lo lắng về sự không tương thích giữa tế bào của người hiến tặng và tế bào của chính bạn nếu bạn được ghép tế bào gốc tự thân.
 • Tránh nguy cơ lây truyền bệnh từ người hiến tặng

2. Cấy ghép tế bào gốc tự thân là gì?

Cấy ghép tế bào gốc tự thân là quá trình thu thập tế bào gốc từ chính cơ thể người bệnh và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm sau đó truyền lại vào cơ thể của bệnh nhân đó. 
Mục đích của việc cấy ghép tế bào gốc tự thân đó là cung cấp tế bào gốc cần thiết cho cơ thể, giúp thay thế và sửa chữa các tế bào cũ đã bị tổn thương, từ đó hỗ trợ điều trị và phục hồi các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Đối vớ ứng dụng điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư, Mục tiêu của cấy ghép tế bào gốc tự thân là khôi phục khả năng tạo ra các tế bào máu bình thường của cơ thể sau khi hóa trị hoặc xạ trị liều cao. Những phương pháp điều trị chuyên sâu như vậy thường tiêu diệt tế bào ung thư tốt hơn các phương pháp điều trị tiêu chuẩn, nhưng những phương pháp điều trị liều cao này rất độc hại và cũng phá hủy các tế bào gốc tạo máu trong tủy xương. Đó là lý do tại sao các tế bào gốc được loại bỏ trước khi điều trị, để chúng có thể được điều trị bên ngoài cơ thể và được tái sử dụng sau khi điều trị để tạo ra các tế bào máu mới trong tủy xương.

3. Ghép tế bào gốc tự thân để điều trị những bệnh nào?

cấy ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng các phương pháp tế bào gốc. Trong đó, một số bệnh có thể được điều trị bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân như:

 • Bệnh ung thư: ung thư bạch cầu, ung thư gan, ung thư tủy xương,... Tế bào gốc tự thân giúp tái tạo các tế bào đã bị hủy hoại trong quá trình xạ trị, hóa trị,.. 
 • Bệnh tim mạch: Tế bào gốc tự thân giúp phục hồi các hư tổn của tim sau cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bệnh thần kinh: bệnh đa xơ cứng, bệnh Alzheimer,..Tế bào gốc tự thân giúp khôi phục chức năng thần kinh và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh.

Việc cấy ghép tế bào gốc tự thân thành công giúp nhiều người mắc bệnh ung thư hạch hoặc đa u tủy không bị ung thư hoặc trì hoãn sự quay trở lại của bệnh ung thư. Những bệnh nhân sử dụng tế bào của chính mình sẽ tránh được bệnh ghép chống lại vật chủ, xảy ra khi cơ thể coi tế bào từ người hiến tặng là vật lạ và tấn công chúng.

4. Các giai đoạn của quá trình cấy ghép tế bào gốc tự thân

quá trình cấy ghép tế bào gốc tự thân

Để thực hiện quá trình cấy ghép tế bào gốc tự thân, bạn phải trải qua 5 bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám và nghe tư vấn về phương pháp điều trị phù hợp từ các chuyên gia
 • Bước 2: Thu nhận mẫu tế bào gốc tự thân và nuôi cấy trong phòng thí nghiệm để lấy được lượng tế bào gốc cần dùng trong điều trị 
 • Bước 3: Điều trị bệnh bằng hóa trị, xạ trị, uống thuốc,... nhằm loại bỏ tế bào gây bệnh
 • Bước 4: Tiêm tế bào gốc tự thân vào cơ thể
 • Bước 5: Theo dõi, thăm khám và phục hồi sau điều trị

Thông thường, quá trình cấy ghép tế bào gốc tự thân sẽ kéo dài khoảng 2-3 tháng. Trong đó, quá trình nuôi cấy tế bào gốc mất khoảng 2-3 tuần tùy vào số lượng tế bào gốc cần thu thập trong điều trị bệnh

5. Chi phí ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh

Sử dụng phương pháp cấy ghép tế bào gốc tự thân trong điều trị bệnh đang là một hướng đi mới của nền y học hiện đại. Để thực hiện liệu pháp này đòi hỏi rất nhiều yêu cầu cao từ trình độ của các bác sĩ, chuyên gia, máy móc thiết bị hiện đại cùng như quy trình điều trị và pháp lý rõ ràng. 
Hiện nay, chỉ một số ít các nước tiên tiến trên thế giới được cấp phép điều trị tế bào gốc như; Nhật Bản, Mỹ, Đức, Trung Quốc,... Chính vì thế, người Việt Nam ta muốn điều trị bằng phương pháp này sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí để di chuyển và điều trị bệnh. Trung bình chi phí để ghép tế bào gốc tự thân điều trị bệnh là khoảng 20.000$ - 100.000$ tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian điều trị.

tế bào gốc tự thân tại Mirai Care

Miraicare - hỗ trợ điều trị bệnh bằng tế bào gốc tự thân

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngay liên hệ với Mirai Care - đơn vị kết nối và hỗ trợ đưa người bệnh sang Nhật Bản điều trị. Với lộ trình hướng dẫn đầy đủ cùng hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Mirai Care tự tin khiến bạn hài lòng trong từng khâu phục vụ

>>> Xem thêm về chi phí điều trị ung thư bằng tế bào gốc
Tổng kết
Điều trị bệnh và làm đẹp da bằng tế bào gốc tự thân là một phương pháp mới được rất nhiều người lựa chọn. Hy vọng rằng, với những chia sẻ này của Mirai Care sẽ giúp bạn có thêm tự tin để thực hiện điều trị bệnh bằng liệu pháp tế bào gốc!