phone

Truyền Tế Bào Gốc: Quy Trình Và Tác Dụng

Truyền Tế Bào Gốc: Quy Trình Và Tác Dụng

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Truyền tế bào gốc là phương pháp làm đẹp và điều trị bệnh tiên tiến nhất của nền y học hiện đại. Tuy nhiên, tại Việt Nam liệu pháp điều trị này còn khá mới mẻ và vẫn đang trong quá trình nghiên cứu, thử nghiệm. Vậy Truyền Tế Bào Gốc: Quy trình và tác dụng là gì, hãy cùng Miraicare tìm hiểu ngay nhé!

Nội dung bài viết


1. Truyền tế bào gốc là gì?

Trước hết chúng ta đi tìm hiểu tế bào gốc là gì, Tế bào gốc là những tế bào có khả năng tự đổi mới, tăng sinh và biệt hóa thành các loại tế bào chuyên biệt. Chính vì thế, tế bào gốc có thể giúp thay thế hoặc sửa chữa các tế bào cũ đã bị tổn thương, hư hỏng.  
Truyền tế bào gốc là quá trình đưa tế bào gốc vào trong cơ thể bệnh nhân bằng các biện pháp như tiêm, ghép,... nhằm giúp điều trị một số loại bệnh hoặc dùng trong làm đẹp, thẩm mỹ da.

Truyền tế bào gốc trong điều trị và làm đẹp da 

Truyền tế bào gốc trong điều trị và làm đẹp da 

Hiện nay, có 2 nguồn tế bào gốc chính được sử dụng đó là:

 • Tế bào gốc tự thân: Là tế bào gốc được lấy từ mô mỡ, máu, tủy xương,... của chính bệnh nhân. Ưu điểm của tế bào gốc tự thân chính là khả năng thích ứng và phù hợp với cơ thể, tránh bị kích ứng hoặc gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn. Tuy nhiên, số lượng và chất lượng của tế bào gốc lại tỷ lệ nghịch với số tuổi bệnh nhân nên khả năng biệt hóa của nó cũng thấp hơn.
 • Tế bào gốc từ người khác: Thường được lấy từ cuống rốn của em bé, thai nhi bị bỏ, tủy xương của người trưởng thành,,... Đặc biệt tế bào gốc trung mô từ cuống rốn được sử dụng nhiều trong làm đẹp, trẻ hóa da, tăng cường sức khỏe,...

2. Truyền tế bào gốc có tác dụng gì

Tác dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Tác dụng của tế bào gốc trong điều trị bệnh

Liệu pháp tế bào gốc thúc đẩy phản ứng sửa chữa các mô bị bệnh, rối loạn chức năng hoặc bị thương bằng cách sử dụng tế bào gốc hoặc các dẫn xuất của chúng .Truyền tế bào gốc được sử dụng trong điều trị bệnh và làm đẹp, thẩm mỹ da với một số tác dụng như: 

 • Điều trị và hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh: Tế bào gốc điều trị bệnh tiểu đường, Tế bào gốc điều trị bệnh tự kỷ, bệnh miễn dịch tự thân, Tế bào gốc điều trị ung thư phổi, bệnh Parkinson, Bện suy thận, thận mãn tính, suy thận, hỗ trợ sinh sản, thoái hóa khớp gối, bệnh bại liệt, tiểu không tự chủ....
 • Tái tạo tế bào gốc, phục hồi và làm đẹp da
 • Làm chậm quá trình lão hóa trên da, làm đẹp da và trắng da
 • Hỗ trợ làm lành sẹo, mờ nám, tàn nhang,...

3. Trước và sau khi truyền tế bào gốc nên làm gì?

Liệu pháp tế bào gốc là một phương pháp tiên tiến nhất của nền y học hiện đại, sử dụng những móc móc, thiết bị chuyên dụng để giúp cơ thể khỏe đẹp hơn. Chính vì thế, để có thể điều trị thành công việc tái tạo tế bào gốc, bạn cần chuẩn bị một số điều sau

3.1 Trước khi truyền tế bào gốc

 • Hiểu rõ về tình trạng bệnh và lộ trình điều trị
 • Đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, sạch sẽ, không mắc một số bệnh như: dị ứng, kích ứng, bệnh tim mạch, suy thận,...
 • Đảm bảo môi trường sống trong lành, cơ thể khỏe khoắn, tinh thần thoải mái.
 • Có chế độ dinh dưỡng phù hợp. Hàm lượng Protein cần được bổ sung trong giai đoạn trước khi truyền tế bào gốc là khoảng 1,2 – 1,5g/kg cân nặng/ngày, Hạn chế sử dụng quá nhiều muối và các thực phẩm có chất kích thích như rượu, bia, cà phê

3.2 Sau khi truyền tế bào gốc

 • Theo dõi thường xuyên và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ
 • Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất, chú ý một số thực phẩm không nên ăn theo quy định của bác sĩ.
 • Tránh làm việc, vận động quá sức. Tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng khoảng 30 phút mỗi ngày

4. Quy trình truyền tế bào gốc

Qúa trình truyền tế bào gốc điều trị bệnh tại Miraicare

Qúa trình truyền tế bào gốc điều trị bệnh tại Miraicare

Bước 1: Thăm khám và nghe tư vấn từ các chuyên gia

Bước đầu tiên là bạn cần phải được xác nhận tình trạng bệnh và nghe tư vấn từ các chuyên gia về lộ trình điều trị. Đồng thời, tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa có cơ sở y tế nào được cấp phép điều trị làm tế bào gốc, chính vì thế bạn sẽ được nghe hỗ trợ và hướng dẫn mọi thủ tục để ra nước ngoài điều trị như: Nhật Bản, Trung Quốc, Mỹ, Đức,.. Mirai Care là đơn vị tiên phòng và uy tín trong dịch vụ đựa người Việt sang trị liệu tế bào gốc tại Nhật Bản

Bước 2: Lấy mẫu tế bào gốc và nuôi cấy, nhân giống trong phòng thí nghiệm

Trong bước này, bạn sẽ được thu thập mẫu tế bào gốc tự thân hoặc lấy từ nguồn khác để mang đi nuôi cấy và nhân giống trong phòng thí nghiệm. Đồng thời, bạn cũng sẽ được sử dụng các loại thuốc để chuẩn bị truyền tế bào gốc.

Bước 3: Truyền tế bào gốc vào trong cơ thể

Sau khi thu thập đủ số lượng và chất lượng tế bào gốc cần thiết, các chuyên gia sẽ tiến hành truyền tế bào gốc vào trong cơ thể bằng cách tiêm hoặc ghép tế bào gốc.

Bước 4: Theo dõi và phục hồi sau điều trị

Các bác sĩ, chuyên gia sẽ theo dõi tình trạng sức khỏe và sự tiến triển trong quá trình điều trị. Thông thường, quá trình trị liệu bằng tế bào gốc sẽ kéo dài trong khoảng 2-3 tháng.

5. Truyền tế bào gốc có tác dụng phụ không

Cũng giống như bất kỳ phương pháp điều trị nào khác truyền tế bào gốc có thể gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, tỷ lệ và mức độ các trường hợp xảy ra tác dụng phụ là không đáng kể. Đặc biệt, nếu truyền tế bào gốc tự thân thì khả năng xảy ra tác dụng còn thấp hơn rất nhiều. Theo kinh nghiệm điều trị bệnh cho nhiều khách hàng tại Trung tâm tế bào gốc Helene của Mirai Care, thì các khách hàng chưa gặp phải tác dụng phụ sau khi ghép tế bào gốc. Tuy nhiên, trên lý thuyết, theo chia sẻ từ TS.BS Takaaki Matsuoka , Khách hàng vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ khi điều trị truyền tế bào gốc như:

 • Phản ứng tại chỗ: đau, ngứa, sưng đỏ,... tại vị trí tiêm
 • Phản ứng miễn dịch: sốt, mệt mỏi, nhiễm trùng,...

6. Chi phí truyền tế bào gốc

Chi phí trị liệu tế bào gốc trung bình có thể dao động trong khoảng từ $5000 - $50.000 . Bệnh nhân phải thực hiện nghiên cứu và đặt nhiều câu hỏi nhất có thể trước khi cam kết tài chính cho việc điều trị. Thông thường, mức chi phí điều trị tế bào gốc phụ thuộc vào số lượng tế bào gốc được truyền vào cơ thể.


7. Một số trung tâm truyền tế bào gốc Nhật Bản uy tín

7.1 Helene Omotesando Clinic - Đối tác Mirai Care

Helene là cơ sở đầu tiên được cấp phép trị liệu tế bào gốc tại Nhật Bản. Liệu pháp tế bào gốc của Helene là liệu pháp trong đó các tế bào gốc trung mô (MSC) của chính bệnh nhân được thu thập, nuôi cấy, kích hoạt và đưa vào cơ thể. Trung tâm Helene được cố vấn bởi ngài Hosokawa Ritsuo – Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản

7.2 Bệnh viện trung tâm quốc gia về sức khỏe và y khoa toàn cầu (NCGM) - Đối tác Mirai Care

Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y khoa toàn cầu (NCGM) có lịch sử lâu đời bắt đầu từ năm 1868. Hiện tại, NCGM là một Trung tâm Quốc gia hoạt động như một bệnh viện và đảm nhận nhiều vai trò khác nhau. Bao gồm thực hiện nghiên cứu y học cơ bản liên quan trực tiếp đến thực hành lâm sàng, thúc đẩy hợp tác y tế quốc tế và phát triển nguồn nhân lực tại Trường Cao đẳng Điều dưỡng Quốc gia, Nhật Bản và các tổ chức khác. 

7.3 Bệnh Viện Ito - Đối tác Mirai Care

Bệnh viện Ito được thành lập năm 1936. Trong năm 2022, Bệnh viện đã chữa trị cho 320,768 bệnh nhân ngoại trú và 2.064 bệnh nhân nội trú và hơn 1160 ca phẫu thuật thành công. Bệnh viện là một trong những cơ sở cung cấp liệu pháp tế bào gốc uy tín hàng đầu tại Nhật Bản.

8. Khách hàng nói gì khi truyền tế bào gốc Nhật bản tại Mirai Care

Hoa hậu Thùy Tiên - Đương kim Hoa hậu Hòa bình Quốc tế 2021 chia sẻ: "“Tiên rất ấn tượng với dịch vụ khách hàng chuẩn Nhật khi tại Helene thông qua Mirai Care. Tiên được đặt lịch phù hợp với bản thân, được đón tiếp chu đáo tại một phòng riêng tư hoàn toàn, và luôn có chuyên gia của Mirai Care đồng hành xuyên suốt cả quá trình. Mọi người làm việc rất nhanh chóng giúp quy trình lấy mẫu không mất nhiều thời gian."

Hoa hậu Thùy Tiên sang Nhật truyền tế bào gốc cùng Mirai Care

Hình ảnh hoa hậu Thùy Tiên sang Nhật Bản truyền tế bào gốc cùng Mirai Care

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: " Tôi sang Nhật Bản tiêm tế bào gốc để làm đẹp da và cải thiện tình trạng khớp gối. Tôi đã sử dụng liệu pháp tế bào gốc 2 lần và rất ấn tượng với sự tận tâm trong tư vấn của đội ngũ Mirai Care và trình độ chuyên môn của các bác sĩ Ở Helene Clinic - đối tác Mirai Care"

Tổng kết

Truyền tế bào gốc là phương pháp điều trị bệnh, làm đẹp thẩm mỹ da được nhiều nước tiên tiến trên thế giới thực hiện. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích từ Mirai Care sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để điều trị bằng phương pháp mới này.