phone

Góc giải đáp: Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Góc giải đáp: Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Tác giả:

Dù chơi thể thao rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người lo lắng điều này sẽ làm ảnh hưởng xấu tới khớp gối. Vậy theo góc độ lý giải từ các chuyên gia, người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không, hãy cùng Miraicare tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây ngay nhé.

1. Thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Chơi thể thao rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên rất nhiều người thắc mắc thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao không?

Theo các chuyên gia, thoái hóa khớp gối vẫn có thể tiếp tục chơi thể thao, tuy nhiên cần lựa chọn những môn thích hợp và luyện tập với cường độ vừa phải để không ảnh hưởng xấu tới đầu gối. 

 

Thoái hóa khớp gối có nên tập thể dục không

Thoái hóa khớp gối có nên tập thể dục không

Với những bạn bị thoái hóa khớp gối, tình trạng sức khỏe của đầu gối yếu hơn bình thường, do đó cần chủ động theo dõi và luyện tập hợp lý. Vừa luyện tập, bạn vừa cần theo dõi phản ứng của khớp gối, nếu xảy ra một số dấu hiệu bất thường như đau nhức, sưng đỏ, xuất hiện tiếng kêu,... thì cần dừng lại ngay lập tức.

2. Thoái hóa khớp gối nên tập môn thể thao gì hợp?

Bị thoái hóa khớp gối vẫn có thể tập luyện thể thao, tuy nhiên thoái hóa khớp gối nên tập môn thể thao gì là hợp lý, bạn hãy cùng Miraicare tìm hiểu dưới đây nhé.

2.1 Đi bộ

Đi bộ là một bài tập đơn giản và hiệu quả giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường sức mạnh cơ bắp và khớp gối. Đồng thời, quá trình đi bộ không gây quá nhiều áp lực lên khớp gối nên người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao này thường xuyên.

Tuy nhiên, một lưu ý quan trọng đó là bạn nên đi bộ trên địa hình bằng phẳng, trong thời gian hợp lý, tránh đi bộ đường dài hoặc leo núi.

2.2 Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao lý tưởng cho người bị thoái hóa khớp gối vì nó giúp vận động toàn thân mà không gây áp lực lên khớp gối. Khi bơi, cơ thể được nâng đỡ bởi nước nên giảm trọng lượng chịu đựng lên khớp gối, từ đó giảm thiểu nguy cơ chấn thương. 

 

Bơi lội phù hợp với những người bị thoái hóa khớp gối

Bơi lội phù hợp với những người bị thoái hóa khớp gối

2.3 Tập yoga

Yoga là một môn tập luyện nhẹ nhàng giúp tăng cường tính linh hoạt của cơ thể, cải thiện khả năng vận động của khớp gối và giảm đau. 

Các động tác tập luyện trong yoga rất linh hoạt nên những người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao yoga này. Một số bài tập yoga phù hợp bao gồm: chào mặt trời, tư thế con mèo, tư thế chó úp mặt xuống, tư thế tam giác,...

2.4 Tập gym

Hiện nay, tập gym đã trở nên rất quen thuộc với những bạn trẻ để giúp giảm cân, săn chắc cơ thể,... Ngoài ra, tập gym còn có nhiều lợi ích đối với người bị thoái hóa khớp gối như: giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp xung quanh khớp gối, hỗ trợ khớp, giảm đau,... Tuy nhiên, bạn cần lưu ý lựa chọn bài tập gym phù hợp với tình trạng bệnh và nên tập luyện dưới sự hướng dẫn của huấn luyện viên chuyên nghiệp.

2.5 Đạp xe đạp

Một môn thể thao phổ biến khác rất thích hợp với người bị thoái hóa khớp gối đó là chạy xe đạp. Không chỉ là động tác vật ký trị liệu đau đầu gối hiệu quả mà đạp xe đạp còn rất tốt cho tim mạch và giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, người bị thoái hóa khớp gối nên chọn xe đạp có yên ngồi thoải mái và điều chỉnh độ cao phù hợp để giảm áp lực lên khớp gối.

 

Đạp xe đạp tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

Đạp xe đạp tốt cho người bị thoái hóa khớp gối

2.6 Pilates

Người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao môn Pilates để tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện tính linh hoạt và khả năng giữ thăng bằng. Đồng thời, luyện tập Pilates cũng có thể giúp giảm đau và cải thiện chức năng khớp gối nên rất phù hợp để tập luyện phục hồi sau chấn thương. 

2.7 Aquagym

Aquagym là bài tập thể dục dưới nước giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, cải thiện khả năng vận động và giảm đau. Tương tự như khi bơi, bài tập Aquagym có thể giúp giảm bớt áp lực lên đầu gối cho có sự nâng đỡ của nước, từ đó rất thích hợp cho những người bị thoái hóa khớp gối.

2.8 Thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn võ uyển chuyển, vận động tay chân chậm rãi, không chỉ giúp tự vệ mà còn có thể tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện khả năng vận động và giảm đau. Ngoài ra, các động tác trong môn võ này rất nhẹ nhàng, giúp tăng cường lưu thông máu và giảm viêm, từ đó giảm đau khớp gối hiệu quả. Do đó, luyện tập thái cực quyền trong thời gian dài có thể giúp phần cơ khớp gối được khỏe mạnh và linh hoạt hơn.

3. Lợi ích của việc chơi thể thao cho người thoái hóa khớp gối

Nếu được luyện tập với chế độ phù hợp thì người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao bất kì môn nào thì cũng có thể đem lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe như:

 

Lợi ích của việc chơi thể thao cho người thoái hóa khớp gối

Lợi ích của việc chơi thể thao cho người thoái hóa khớp gối

  • Tăng cường sức mạnh cơ bắp: Giúp hỗ trợ khớp gối, giảm áp lực và giảm đau.
  • Cải thiện khả năng vận động: Giúp khớp gối linh hoạt hơn, dễ dàng di chuyển hơn.
  • Giảm cân: Giúp giảm áp lực lên khớp gối, cải thiện tình trạng bệnh.
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng.
  • Giảm căng thẳng: Giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ, cải thiện chất lượng cuộc sống.

4. Những lưu ý cho người thoái hóa khớp gối khi chơi thể thao

Người bị thoái hóa khớp gối có nên chơi thể thao, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý một số điều sau:

Những lưu ý cho người thoái hóa khớp gối khi chơi thể thao

Những lưu ý cho người thoái hóa khớp gối khi chơi thể thao

  • Khởi động kỹ, đặc biệt là phần khớp gối trước khi chơi bất kỳ môn thể thao nào
  • Luyện tập với chế độ vừa phải, lắng nghe cơ thể và lời khuyên của các chuyên gia
  • Lựa chọn các môn thể thao nhẹ nhàng, ít động tác, ít gây tác động lên khớp gối 
  • Sử dụng dụng cụ hỗ trợ và các liệu pháp bổ trợ như massage, chườm nóng hoặc chườm lạnh,...
  • Duy trì cân nặng và chế độ dinh dưỡng hợp lý, bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi tốt cho các nhóm cơ như: sữa, các loại hạt, đậu rau xanh, cá hồi,...

Trên đây, Miraicare đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thoái hóa khớp gối có nên tập môn chơi thể thao gì. Hãy lựa chọn và luyện tập các môn thể thao ví dụ như trên để vừa giúp cải thiện sức khỏe tổng thể vừa nhanh chóng phục hồi khớp gối hiệu quả.