phone

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ: Nguyên nhân và cách điều trị

Thoái hóa khớp gối ở người trẻ: Nguyên nhân và cách điều trị

Tác giả:

Với lối sống nhanh, thiếu quan tâm tới sức khỏe, các căn bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, trong đó thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi cũng ngày một gia tăng. Vậy, có những nguyên nhân và cách chẩn đoán, điều trị gì hiệu quả, hãy cùng Miraicare tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

 

Nội dung bài viết:


1. Người trẻ có thể bị thoái hóa khớp gối không?

Thoái hóa khớp là căn bệnh thường xảy ra ở những người trên 50 tuổi, tuy nhiên xu hướng thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi ngày càng tăng cao. 

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính rằng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã chẩn đoán khoảng 7% người dân ở Hoa Kỳ trong độ tuổi 18 - 44 trong khoảng thời gian 2013 - 2015 mắc bệnh viêm khớp.

 

Nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người trẻ tăng cao

Nguy cơ thoái hóa khớp gối ở người trẻ tăng cao

Đặc biệt, những người trẻ tuổi tham gia các hoạt động thể lực hoặc chơi thể thao sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường khác. Lý do là bởi đối tượng này thường xuyên vận động mạnh, dễ xảy ra chấn thương ở vùng khớp gối, gây ra những tổn thương hoặc biến chứng viêm khớp.

2. Triệu chứng thoái hóa khớp gối ở người trẻ

2.1 Đau nhức

Đau nhức là triệu chứng thường xuất hiện khi bị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Đau thường xuất hiện khi hoạt động như đi bộ, leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống,... Đặc biệt, cảm giác đau nhức thường rõ rệt hơn vào buổi sáng hoặc khi ngồi lâu.

2.2 Khớp bị cứng, khó vận động

Người bệnh bị thoái hóa khớp gối thường cảm thấy khớp gối bị cứng sau khi thức dậy vào buổi sáng và kéo dài khoảng 30 phút hoặc lâu hơn. Điều này khiến việc đi lại, vận động trở nên khó khăn, thậm chí việc gập hoặc duỗi thẳng chân cũng khiến cơ thể cảm thấy đau nhức.

2.3 Đầu gối đau nhưng có thể bị sưng hoặc không

Tùy vào nguyên nhân và mức độ bị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi mà phần đầu gối có thể bị sưng hoặc không. Tuy nhiên, việc sưng đầu gối thường xuất hiện trong khoảng 24 giờ sau khi xảy ra chấn thương và kèm theo hiện tượng đau nhức, khó khăn khi vận động, đi lại.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối ở người trẻ

Triệu chứng thoái hóa khớp gối ở người trẻ

 

2.4 Có triệu chứng lục khục khớp gối

Khi di chuyển khớp gối, đặc biệt là khi gập hoặc duỗi chân bạn có thể nghe thấy tiếng lục khục, lách cách hoặc kêu răng rắc. Đây thường là do sự ma sát giữa các bề mặt khớp khi bị thoái hóa hoặc viêm. Trong trường hợp này bạn cần hạn chế vận động và đi khám ngay lập tức.

2.5 Không thể cử động đầu gối

Không thể cử động đầu gối khi bị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi là một triệu chứng nghiêm trọng và có thể gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể sẽ cảm thấy đau nhức, căng cứng, khó chịu,.... khi cố gắng di chuyển và điều này cũng làm vết thương trở nặng hơn.

2.6 Đi khập khiễng

Thoái hóa, mỏi khớp gối ở người trẻ tuổi có thể gây ra tình trạng đi khập khiễng do bị đau hoặc vị trí khớp gối bị lệch. Điều này cho thấy chấn thương của người bệnh đã khá nặng, cần hạn chế di chuyển và được khám chữa, điều trị kịp thời.

3. Nguyên nhân khiến người trẻ mắc tỷ lệ thoái hóa khớp gối tăng?

3.1 Di truyền

Yếu tố di truyền là một trong những nguyên nhân gây tăng tỷ lệ thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Di truyền có thể làm ảnh hưởng đến cấu trúc, chức năng cũng như khả năng phục hồi chấn thương của khớp gối. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người có cha mẹ hoặc anh chị em ruột mắc bệnh này sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người không có tiền sử gia đình.

3.2 Vận động viên 

Vận động viên là đối tượng dễ xảy ra chấn thương ở chân cũng như phần khớp gối do phải vận động và hoạt động thể chất ở cường độ cao. Trong khi đó các chấn thương đều có nguy cơ để nhiều nhiều di chứng, khiến khớp gối dễ bị thoái hóa trong tương lai. Theo nghiên cứu, hơn 80% cầu thủ bóng đá ở Hoa Kỳ bị chấn thương đầu gối đã phát triển thành bệnh viêm khớp 10 - 30 năm sau đó.

 

Vận động viên là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp gối

Vận động viên là đối tượng dễ bị thoái hóa khớp gối

3.3 Béo phì

Tỷ lệ thừa cân béo phì vẫn ở mức độ rất cao và đây cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi tăng lên. Lý do là bởi béo phì không chỉ tăng áp lực cơ học lên khớp gối mà còn gây ra những thay đổi sinh hóa trong cơ thể góp phần vào đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp. 

3.4 Lười vận động

Lười vận động thể chất không chỉ làm yếu cơ bắp xung quanh khớp gối mà còn gây ra nhiều vấn đề khác liên quan đến sức khỏe xương khớp. Điều này làm giảm sự linh hoạt của khớp, tăng ma sát giữa các bề mặt khớp, từ đó dễ xảy ra thoái hóa khớp gối.

3.5 Chấn thương

Chấn thương khớp có thể làm tăng nguy cơ mắc thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Đồng thời hoạt động thể chất lặp đi lặp lại khi khớp bị thương cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng gần 50% thanh niên bị chấn thương đầu gối ở dây chằng chéo trước hoặc sụn chêm sẽ phát triển thành bệnh viêm khớp trong vòng 10 - 20 năm.

4. Phương pháp chẩn đoán thoái hóa khớp gối ở người trẻ

4.1 Thăm khám lâm sàng

Thăm khám lâm sàng là quá trình mà các bác sĩ, chuyên gia y tế sẽ tiến hành tìm hiểu về bệnh tình cũng như lối quen thường ngày có thể ảnh hưởng đến bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Từ tiểu sự bệnh án, các triệu chứng gần đây cho đến yếu tố di truyền đề được xem xét để đưa ra những chẩn đoán ban đầu.

4.2 Chụp X-quang

Chụp X-quang là một trong những phương pháp chẩn đoán phổ biến được sử dụng để xác định bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Khi chụp X-quang, tia X sẽ được sử dụng để tạo ra hình ảnh của khớp gối, cho phép bác sĩ xem xét cấu trúc, tình trạng của khớp và các cấu trúc xung quanh, từ đó phát hiện ra các bất thường và hướng điều trị hiệu quả.

 

Chụp X - quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

Chụp X - quang chẩn đoán thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi

4.3 Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI)

Quét hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) cho phép xem xét chi tiết các cấu trúc và xương xung quanh khớp gối một cách rõ ràng, giúp chẩn đoán và đánh giá mức độ tổn thương với độ chính xác cao. Đặc biệt, phương pháp này giúp xác định tình trạng thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi ngay từ giai đoạn sớm nên rất tốt cho việc điều trị và phục hồi.

5. Điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi bằng tế bào gốc

Hiện nay, điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi bằng liệu pháp tế bào gốc đang là một hướng đi mới mang đến hiệu quả cao. Các tế bào gốc được truyền vào cơ thể sẽ giúp phục hồi tế bào bị tổn thương, đồng thời đẩy nhanh quá trình tái tạo hệ xương khớp khỏe mạnh. Đặc biệt, phương pháp này còn có ưu điểm là không xâm lấn, thời gian thực hiện nhanh, an toàn và không có tác dụng phụ.

 

Điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi bằng tế bào gốc

Điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi bằng tế bào gốc

Ứng dụng tế bào gốc trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp gối đã được thử nghiệm thành công tại Mỹ cách đây gần 10 năm. Tuy nhiên, tại Việt Nam vẫn chưa thực hiện được liệu pháp này, do đó bạn có thể liên hệ ngay đến Miraicare để được tư vấn và đồng hành trong suốt quá trình điều trị tại Nhật Bản. 

Ngoài ra, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi, bạn nên luyện tập thể thao với cường độ hợp lý, giữ cân nặng ở mức cho phép và chăm sóc, bảo vệ khớp gối đúng cách.

Trên đây, Miraicare đã giới thiệu đến bạn các triệu chứng, nguyên nhân, phương pháp chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp gối ở người trẻ tuổi. Hãy nâng cao hiểu biết và phòng ngừa đúng cách để tránh mắc phải căn bệnh này nhé.