phone

Triệu chứng ung thư tuyến giáp rõ bạn cần cảnh giác

Triệu chứng ung thư tuyến giáp rõ bạn cần cảnh giác

Tác giả:

Theo Globocan, ung thư tuyến giáp xếp thứ 9 trong các loại ung thư ở nữ với hơn 160.000 ca mắc mới mỗi năm và ở nam với gần 50.000 ca mỗi năm. Tuy có tần suất xuất hiện ngày càng nhiều nhưng nếu được phát hiện sớm, bệnh có tỉ lệ chữa khỏi đến 90%. Do đó việc nhận biết được triệu chứng ung thư tuyến giáp ở giai đoạn sớm và giai đoạn muộn là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Mirai Care sẽ cùng bạn khám phá.

Nội dung bài viết


1. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm

triệu chứng ung thư tuyến giáp

Nổi hạch cổ là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư tuyến giáp

Phần lớn người bệnh ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu thường không nhận thấy rõ triệu chứng đặc hiệu, vì vậy bệnh thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, cũng có một số dấu hiệu mà cơ thể ngầm cảnh báo đến bạn về sự xuất hiện của ung thư tuyến giáp, đó là:

 • Khàn tiếng, thay đổi giọng nói
 • Cơ thể mệt mỏi
 • Các tuyến ở cổ bị sưng
 • Ho kéo dài mãi không khỏi, nguyên nhân không phải do cảm lạnh
 • Khó thở hoặc gặp các vấn đề khác liên quan hô hấp
 • Cổ đau ở vị trí trước cổ hoặc ở sau tai
 • Khó nuốt

Trong đó, dấu hiệu phổ biến nhất mà người bệnh ung thư tuyến giáp có thể dễ dàng phát hiện thông qua quan sát và sờ thấy chính là sưng cổ, nổi hạch, xuất hiện khối u bất thường ở cổ. Các khối u này thường cứng, thấy rõ bờ. Mỗi khi bạn nuốt, khối u cũng chuyển động theo nhịp. Ngược lại, các hạch lại mềm hơn. Chúng nằm cùng bên với khối u và có thể di chuyển được.

2. Dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn muộn

Ở giai đoạn muộn, khối u và hạch to hơn gây cản trở chức năng ăn, nói, thở

Bên cạnh các dấu hiệu ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu được nhận biết bên trên, chúng ta cũng cần tìm hiểu về các triệu chứng của căn bệnh này khi ở giai đoạn muộn để có giải pháp điều trị phù hợp, kiểm soát tốt bệnh và gia tăng tỉ lệ sống sót. Một số dấu hiệu có thể kể đến gồm:

 • Khối u trở nên to và cứng hơn, nằm cố định tại vị trí trước cổ
 • Khó thở, khàn giọng, khò khè vì khối u gia tăng kích thước gây chèn ép vào dây thanh quản và khí quản
 • Cổ họng luôn có cảm giác nghèn nghẹn, khó nuốt
 • Vùng da ở cổ bị thâm đỏ hoặc chảy máu
 • Ngoài ra, người bệnh cũng cần chú ý quan sát một số dấu hiệu tái phát của ung thư tuyến giáp sau khi trị bệnh ổn định. Nguyên nhân vì ung thư tuyến giáp có tỷ lệ tái phát lên đến 30%, đặc biệt là có thể chiếm 80% ở vùng cổ. Các trường hợp còn lại là khi ung thư tuyến giáp đã di căn xa, khối u lan rộng và xuất hiện ở xương, gan, phổi,...
 • Khó thở, khó nuốt gia tăng
 • Cổ sưng và khối u xuất hiện lại ở cổ (Khi tái phát khối u thường phát triển rất nhanh)
 • Ho liên tục, ho kéo dài
 • Cổ đau từ đằng trước lên đến tai

3. Người bệnh cần làm gì khi có triệu chứng ung thư tuyến giáp?

triệu chứng ung thư tuyến giáp

Siêu âm giúp xác định được vị trí và kích thước khối u

Vì một số triệu chứng của ung thư tuyến giáp có thể giống với một số bệnh không phải ung thư, hoặc cùng là triệu chứng này nhưng khi chẩn đoán lại là biểu hiện của ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư thực quản,… Vì vậy, khi nghi ngờ bản thân bị ung thư tuyến giáp, bạn nên đến bệnh viện để gặp bác sĩ chuyên khoa. Chỉ khi thăm khám tại bệnh viện, bạn mới có thể được chẩn đoán bệnh một cách chính xác, đồng thời được hướng dẫn điều trị hiệu quả nếu mắc bệnh.

Sau khi thăm khám lâm sàng, tìm hiểu về bệnh sử của bạn và gia đình, bác sĩ sẽ tiến hành các kiểm tra chuyên sâu để chẩn đoán ung thư tuyến giáp, bao gồm: 

 • Siêu âm tuyến giáp xác định vị trí, kích thước, số lượng khối u, độ xâm lấn của khối u cũng như các hạch cổ có di căn hay không. 
 • Nội soi thanh quản xem các dây thanh quản có hoạt động bình thường hay không, có bị u xâm lấn không 
 • Chụp CT/ MRI đánh giá khối u, vị trí, kích thước, độ ngấm thuốc, độ xâm lấn, các hạch di căn. 
 • Sinh thiết chọc hút tuyến giáp bằng kim nhỏ. Ở bước này, bác sĩ sẽ hút lấy một ít tế bào khối u, sau đó quét lên lam kính, phân tích chúng dưới kính hiển vi để tìm tế bào ung thư.

dấu hiệu ung thư tuyến giáp

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chính để loại bỏ khối u

Khi đã thực hiện hết các phương pháp kiểm tra bên trên, bạn quay trở lại phòng khám để bác sĩ đọc kết quả và đưa ra kết luận cuối cùng. Khi đó nếu thật sự mắc bệnh, tùy vào giai đoạn bệnh và thể trạng của bạn mà bác sĩ sẽ chỉ định hoặc tư vấn các phương pháp điều trị khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Nhưng về cơ bản, điều trị ung thư tuyến giáp gồm các phương pháp như sau:

 • Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp chính, giúp loại bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp, một số trường hợp có thể kèm theo mổ vét hạch cổ. 
 • Hoá trị chỉ được chỉ định đối với loại ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa đã di căn sang các bộ phận khác. Người bệnh sẽ được cho uống các loại thuốc có tác dụng mạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. 
 • Điều trị bằng i-ốt phóng xạ được chỉ định cho người bệnh đã hoàn thành phẫu thuật cắt toàn bộ tuyến giáp nhưng vẫn có nguy cơ tái phát cao. 
 • Xạ trị là phương pháp chiếu tia từ bên ngoài vào khối u, có thể làm giảm tốc độ phát triển và sự lan tràn của tế bào ác tính. Phương pháp được chỉ định điều trị bổ trợ cho ung thư tuyến giáp không biệt hóa và ung thư tuyến giáp thể tủy. 

Trên thực tế, triệu chứng ung thư tuyến giáp thường đa dạng và không đặc trưng, khiến cho việc chẩn đoán sớm trở nên khó khăn. Tuy nhiên, bằng việc thường xuyên lắng nghe cơ thể, quan sát các bất thường, từ đó chủ động đến bệnh viện thăm khám, bạn sẽ có được câu trả lời chính xác nhất cho mình. Bên cạnh đó, để phòng ngừa và phát hiện sớm ung thư tuyến giáp, việc khám sức khoẻ định kỳ và thực hiện các xét nghiệm thường niên cũng đóng vai trò rất quan trọng. Kết hợp cùng một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống cân đối, hạn chế tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm cũng sẽ giúp bạn bảo vệ tuyến giáp khỏi ung thư.

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị ung thư tại Nhật Bản, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống