phone

Tư vấn chuyển giao công nghệ y học - Chìa khóa cho sự đột phá trong y tế

Tư vấn chuyển giao công nghệ y học - Chìa khóa cho sự đột phá trong y tế

Tác giả:

Trong thời đại công nghệ phát triển rầm rộ, việc chuyển giao công nghệ y học đang trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, việc áp dụng và tận dụng hiệu quả công nghệ y học vẫn đòi hỏi sự tư vấn chuyên môn chính xác và tỉ mỉ. Trong bối cảnh đó, tư vấn chuyển giao công nghệ y học đã trở thành một yếu tố không thể thiếu, nhằm đảm bảo rằng sự tiến bộ công nghệ nhân tạo sẽ mang lại lợi ích tối đa cho sức khỏe và cuộc sống con người. 

1. Chuyển giao công nghệ là gì?

Chuyển giao công nghệ y học

Chuyển giao công nghệ là cách giúp công nghệ tiên tiến ngày càng phổ biến trong xã hội

Chuyển giao công nghệ là quá trình chuyển đổi, chia sẻ hoặc trao đổi kiến thức, kỹ thuật, công nghệ từ một tổ chức hoặc cá nhân sở hữu công nghệ (bên chuyển giao) đến một tổ chức hoặc cá nhân khác (bên nhận chuyển giao). Mục tiêu của quá trình này là để tận dụng và ứng dụng hiệu quả công nghệ đã được phát triển trong một môi trường mới nhằm tạo ra giá trị kinh tế hoặc xã hội.
Chuyển giao công nghệ có thể xảy ra thông qua các hình thức như hợp tác nghiên cứu, hợp tác thương mại, hợp tác sản xuất, hợp tác đào tạo, mua bản quyền hoặc cấp phép công nghệ,…
Quá trình chuyển giao công nghệ có thể mang lại lợi ích đáng kể cho các bên liên quan. Cụ thể, bên chuyển giao công nghệ có thể tạo thu nhập từ việc bán hoặc cấp phép công nghệ, mở rộng thị trường và tạo quan hệ hợp tác với bên nhận. Ở chiều ngược lại, bên nhận chuyển giao công nghệ có thể cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng lực doanh nghiệp, tăng cường cạnh tranh và phát triển kinh tế.

2. Các công nghệ y học được chuyển giao phổ biến

2.1. Chuyển giao công nghệ y học điều trị ung thư

Chuyển giao công nghệ y học điều trị ung thư

Công nghệ điều trị ung thư luôn đổi mới từng ngày để mang lại giá trị tốt nhất cho người bệnh

Chuyển giao công nghệ y học trong điều trị ung thư đóng vai trò quan trọng vì mang lại nhiều hy vọng sống cho người bệnh ở các nước chưa có nền y học tiên tiến. Nhờ chuyển giao công nghệ, các phương pháp mới như phẫu thuật robot, tế bào CAR-T, phân tích gen,... đã cung cấp cho bệnh nhân ung thư những phương pháp điều trị hiệu quả hơn, tăng cơ hội sống sót và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Điển hình nhất vào năm 2017, tập đoàn IBM đã chuyển giao công nghệ hỗ trợ điều trị ung thư cho Công ty công nghệ Five9. Với công nghệ này, chỉ cần nhập các thông số bệnh án của bệnh nhân, công nghệ IBM Watson for Oncology sẽ nhanh chóng đưa ra được các phương án đề xuất về phác đồ điều trị. Các giải pháp này đều dựa trên cơ sở dữ liệu của hàng triệu hồ sơ bệnh án cũng như tài liệu y khoa được cập nhật thường xuyên trên toàn thế giới.

>>> Có thể bạn quan tâm liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư

2.2. Chuyển giao công nghệ y học can thiệp tim mạch

Chuyển giao công nghệ y học điều trị tim mạch

Những tiến bộ trong công nghệ y học can thiệp tim mạch tăng cơ hội sống cho người bệnh
Chuyển giao công nghệ y học trong can thiệp tim mạch đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng sống cho người bệnh tim. Nhờ chia sẻ kiến thức và kỹ thuật, các quốc gia đã đưa nền y tế tiến xa hơn thông qua các phương pháp như nội soi tim, phẫu thuật mở tim, can thiệp tim thông qua các thiết bị như stent,... 
Mới đây, một bệnh viện tại Cần Thơ đã chuyển giao công nghệ kỹ thuật can thiệp động mạch vành với sự hỗ trợ của Robot Corindus. Robot có tính năng hỗ trợ bác sĩ thực hiện kỹ thuật cao trong can thiệp mạch máu với thời gian nhanh nhất. Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp giảm đến 95% liều xạ cho bác sĩ thực hiện thủ thuật và 21% cho bệnh nhân.

2.3. Chuyển giao công nghệ thận nhân tạo

Chuyển giao công nghệ y học điều trị thận nhân tạo

Công nghệ thận nhân tạo với những đổi mới được cập nhật liên tục để tăng chất lượng điều trị
Việc chia sẻ kiến thức, kỹ thuật và công nghệ thận nhân tạo đã mang đến cho các nơi nhận chuyển giao những phương pháp tiên tiến như chế tạo vi mạch (microchip) thành thiết bị với chức năng như một quả thận, chế tạo thiết bị cung cấp nước cao cấp cho máy chạy thận nhân tạo,... Có thể nói, chuyển giao công nghệ đã mang đến hy vọng giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.
Vào năm 2020, bệnh viện tại Việt Nam đã tổ chức chuyển giao kỹ thuật chạy thận nhân tạo HDF-Online. Việc sử dụng kỹ thuật này giúp người bệnh suy thận nâng cao chất lượng cuộc sống so với phương pháp lọc máu thông thường. Cụ thể, bệnh nhân có thể giảm các triệu chứng như mệt mỏi, ngứa ngáy, mất ngủ, sạm da, đồng thời tạo cảm giác ăn ngon miệng giúp người bệnh có nhiều sức khoẻ.

3. Miraicare tư vấn chuyển giao công nghệ y học Nhật Bản

Với mong muốn mang đến cho người Việt cơ hội trải nghiệm công nghệ y học tiên tiến để cải thiện và nâng cấp sức khoẻ, Mirai Care cung cấp dịch vụ tư vấn chuyển giao công nghệ y học chuyên sâu về các lĩnh vực y học tái tạo, đặc biệt là tế bào gốc. Đồng thời hỗ trợ người Việt sang Nhật Bản thực hiện, đáp ứng tâm lý điều trị tại nơi đạt chuẩn chất lượng với chi phí hợp lý nhất. 
Mirai Care cam kết mang lại giải pháp đột phá và tiến bộ cho sức khỏe cộng đồng bằng cách đồng hành cùng các đối tác y tế đến từ Nhật Bản. Tất cả vì mục tiêu kiến tạo cuộc sống trường thọ đến từng tế bào cho người Việt.
Tư vấn chuyển giao công nghệ y học không chỉ giúp cải thiện điều kiện y tế mà còn tạo điều kiện phát triển cho ngành y tế nước nhà. Đối với các bệnh nhân, sự tiếp cận với công nghệ y học tiên tiến giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và tạo thêm niềm tin về việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.