phone

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh bạch biến

Ứng dụng tế bào gốc trong điều trị bệnh bạch biến

Tác giả: , bài viết được tư vấn chuyên môn bởi: TS.BS Takaaki Matsuoka Viện trưởng Trung tâm tế bào gốc Helene

Bạch biến là căn bệnh khiến vùng da bị mất màu hoặc suy giảm sắc tố da, khiến cho da không được đều màu. Hiện nay, theo thống kê, chỉ 1% dân số mắc bệnh bạch biến. Tuy căn bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng lại gây ra sự tự ti cho người bệnh. Để điều trị bệnh bạch biến, y học ngày nay đã và đang ứng dụng liệu pháp tế bào gốc hỗ trợ điều trị. Vậy liệu pháp này là gì ? Phương pháp đó có thực sự hiệu quả không ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé!

Nội dun bài viết


1. Tìm hiểu về bệnh bạch biến

1.1 Bệnh bạch biến là gì ?

Bạch biến là bệnh suy giảm hoặc mất sắc tố ở da, khiến các vùng da bị bệnh sẽ nhạt màu hơn các vùng da khác trên cơ thể. Thậm chí, lông và tóc trên vùng da bạch biến cũng bị nhạt màu theo. Tuy nhiên, tính chất da bạch biến cũng như da bình thường (không mụn, không nhăn nheo, không sần sùi,...)

Bạch biến là căn bệnh rất hiếm gặp trên thế giới, chỉ khoảng 1% dân số mắc bệnh, và căn bệnh này chủ yếu xảy ra ở người da màu sống nơi khí hậu nhiệt đới. Tỷ lệ mắc bệnh bạch biến của nam và nữ như nhau. Theo thống kê, có từ 25% đến 30% trẻ em 12 tuổi bị bạch biến.

tế bào gốc điều trị bệnh bạch biến

Bạch biến là căn bệnh khiến bệnh nhân có những vùng da không đồng màu rõ rệt

1.2 Triệu chứng của bệnh bạch biến

Biểu hiện rõ nhất của bệnh bạch biến là những vùng da rát, mảng trắng có ranh giới rõ ràng so với vùng da xung quanh. Chúng thường nằm ở những nơi tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời, ví dụ như: môi, tay, mặt, … Nguyên nhân là do các tế bào sắc tố da ở đó bị suy yếu hoặc không còn hoạt động nữa. 

Vùng da bị bạch biến có tính chất như vùng da bình thường, không đau, không rát, không ngứa,.. Lông hoặc tóc ở vùng này sẽ có màu trắng. Ngoài ra, bạch biến được chia thành các loại như sau:

  • Thể bạch biến toàn thân (phổ biến nhất): Các vùng da bạch biến ở toàn thân và đối xứng nhau.
  • Thể bạch biến phân đoạn: Vùng da bạch biến ở một vùng hoặc một phần trên cơ thể. 
  • Thể bạch biến khu trú: Vùng bạch biến ở một vài bộ phận trên cơ thể. 

1.3 Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến

Nguyên nhân gây ra bạch biến bắt nguồn từ tế bào sắc tố da chuyên sản xuất melanin - hạt quyết định màu sắc da của con người. Các tế bào sắc tố da bị duy giảm về cả số lượng lẫn chất lượng. Điều này khiến cho melanin cũng bị duy giảm theo, khiến cho một số vùng da bị nhạt màu hơn các vùng da xung quanh.

ứng dụng tế bào gốc điều trị bệnh bạch biến

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến là việc suy giảm về số lượng và chất lượng các tế bào sắc tố da 

2. Các phương pháp điều trị bệnh bạch biến

Ngày nay, y học đã phát triển các phương pháp điều trị bệnh bạch biến đó là: 

2.1 Phương pháp không can thiệp da 

Người bệnh khi bị tổn thương bạch biến lan rộng thì sẽ sử dụng các loại thuốc như corticosteroid, ức chế calcineurin. Các loại thuốc này khi bôi trong thời gian dài sẽ giúp phục hồi màu da, tuy nhiên sẽ để lại một số hậu quả như: mỏng da, teo da, giãn mạch, …

2.2 Phương pháp ánh sáng 

Đây là phương pháp phổ biến nhất để điều trị bệnh bạch biến. Bác sĩ sẽ chiếu tia UVB phổ hẹp, giúp kích thích và tái tạo tế bào sắc tố sản sinh ra melanin, từ đó phục hồi màu da. 

2.3 Điều trị can thiệp 

Bác sĩ sẽ tạo ra vi tổn thương da trên cả vùng không bạch biến lẫn bạch biến. Từ đó, các tế bào sắc tố ở vùng da thường sẽ lan sang vùng bạch biến, giúp da đều màu. 

Bạch biến có thể được điều trị bằng phương pháp ánh sáng 

3. Vai trò tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến

Các phương pháp điều trị bệnh bạch biến trên có thể giúp tình trạng bệnh ổn định, hoặc cũng có thể không có tác dụng. Nhưng với liệu pháp tế bào gốc điều trị bệnh bạch biến mang lại hiệu quả cao hơn. 

3.1 Tế bào gốc trung mô thúc đẩy sự tăng sinh tế bào hắc tố ở người và khả năng kháng apoptosis

Tế bào gốc trung mô thúc đẩy sự tăng sinh tế bào hắc tố ở người và khả năng kháng apoptosis thông qua con đường PTEN. Trong bệnh bạch biến, vùng da tiếp giáp tổn thương bình thường của bệnh bạch biến có biểu hiện PTEN cao, dẫn đến sự ức chế quá trình phosphoryl hóa AKT (p-AKT) ở S -473 . Hơn nữa, sự biểu hiện quá mức của PTEN đã dẫn đến hiện tượng apoptosis do stress oxy hóa gây ra trong các tế bào hắc tố. Quá trình nuôi cấy với MSC đã tăng cường sự tăng sinh tế bào của tế bào hắc tố ở người và ức chế biểu hiện PTEN, giúp ức chế quá trình chết theo chương trình do stress oxy hóa gây ra.

3.2 Tế bào gốc trung mô ở da (DMSC) ức chế hoạt động của tế bào T CD8+

Tế bào gốc trung mô ở da (DMSC) ức chế hoạt động của tế bào T CD8+ dẫn đường vào da, một yếu tố quyết định hiệu quả cấy ghép tế bào hắc tố tự thân của bệnh nhân bạch biến. DMSC ức chế sự tăng sinh tế bào T CD8+, khiến chúng chết theo chương trình và điều hòa quá trình sản xuất cytokine/chemokine của chúng. Kết quả cho thấy rằng hiệu quả cấy ghép tế bào hắc tố tự thân của bệnh nhân bạch biến có thể được dự đoán bằng các hoạt động của tế bào T CD8+ dẫn đến da quanh tổn thương và DMSC có thể được sử dụng làm tác nhân phụ trợ để cải thiện hiệu quả cấy ghép.

4. Nghiên cứu lâm sàng của ghép tế bào gốc kết hợp điều trị bằng laser excimer 308nm

Nghiên cứu này đã được thực hiện trong hoàn cảnh và kết quả như sau:

  • Hoàn cảnh: Trong thời gian từ tháng 3 năm 2019 đến tháng 12 năm 2021, có 56 bệnh nhân bị bạch biến nhưng không được chữa khỏi bằng các phương pháp khác nhau đã được ghi danh làm đối tượng nghiên cứu. 56 bệnh nhân này được điều trị bằng tế bào gốc kết hợp laser excimer 308nm. 
  • Kết quả: 38 bệnh nhân (67.85%) khỏi sau 6 tháng điều trị và 49 bệnh nhân (87.5%) khỏi sau 12 tháng điều trị. 
  • Kết luận: Phương pháp ghép tế bào gốc kết hợp điều trị bằng laser excimer mang đến hiệu quả vượt trội hơn hẳn các phương pháp khác, nên xứng đáng được đưa vào các phòng khám và bệnh viện. 

Nhìn chung, Với các nghiên cứu lâm sàng, liệu pháp ghép tế bào gốc điều trị bệnh bạch biến là một phương pháp tiên tiến và hiệu quả. Liệu pháp này mở ra cơ hội giúp người bị bạch biến lấy lại sự tự tin của mình và có thể coi đây là phương pháp trị bệnh bạch biến đem lại hy vọng cao cho người bệnh trong tương lai, khi ứng dụng của liệu pháp được chấp nhận và đưa vào điều trị rộng rãi hơn.

Trên đây là những thông tin về ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh bạch biến mà đội ngũ Mirai Care muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích tới bạn.  Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về tế bào gốc Nhật Bản điều trị bệnh, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống