phone

Ung thư tuyến giáp có lây không và cách phòng tránh

Ung thư tuyến giáp có lây không và cách phòng tránh

Tác giả:

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh phổ biến có thể mắc ở cả nam và nữ. Theo ghi nhận của GLOBOCAN trong năm 2020, nước ta có 5471 ca mắc ung thư tuyến giáp mới và 642 trường hợp đã tử vọng, tỷ lệ chiến 11,7%. Điều này khiến người bị ung thư tuyến giáp hoang mang liệu căn bệnh này có lây không ? Vậy ung thư tuyến giáp có lây không và cách phòng tránh như thế nào ? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Miraicare nhé!

 

Nội dung bài viết


1. Bệnh ung thư tuyến giáp có lây không ?

bệnh ung thư tuyến giáp có lây không

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh không lây nhiễm, không lây qua đường nước bọt hay đường máu. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến giáp là di truyền, sự rối loạn hệ miễn dịch, thiếu iot, môi trường sống,... Bạn cũng nên lưu ý, căn bệnh này không lây qua đường vi khuẩn hay virus.
Nhìn chung, hiện nay có rất nhiều thông tin sai lệch về ung thư tuyến giáp có lây hay không. Sau khi nắm bắt được thông tin trên, Miraicare hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tích cực hơn với người bị ung thư tuyến giáp, cùng sẻ chia, chăm sóc và động viên. Không nên xa lánh người bệnh vì sẽ khiến họ tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp, … 

2. Bệnh ung thư tuyến giáp có di truyền không ?

ung thư tuyến giáp có lây không

Theo Bác sĩ CKII Lê Thị My - Giám đốc Trung tâm Bệnh lý tuyến giáp - Trung tâm tuyến giáp - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, ung thư tuyến giáp không lây nhưng có yếu tố di truyền. Ngoài ra, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 70% người bệnh ung thư tuyến giáp có người thân đã từng mắc ung thư. 

Trong Y học hạt nhân đã từng ghi nhận trường hợp gia đình cả 3 người đều mắc ung thư tuyến giáp. Theo đó, con gái 32 tuổi phát hiện mắc ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn 1 và đã đi mổ. Tiếp theo, em trai 28 tuổi cũng mắc căn bệnh này như chị gái. Mẹ 58 tuổi đi khám sức khỏe định kỳ thì cũng phát hiện mình đã mắc ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn II. 

Qua đó, nếu gia đình có nhiều người mắc ung thư, thì rất có thể bạn mang gen bệnh ung thư. Đối với căn bệnh ung thư tuyến giáp, bạn nên đi khám sức khỏe 6 tháng/ lần để tầm soát bệnh, bởi căn bệnh này có những triệu chứng ở giai đoạn sớm rất khó nhận biết.

>>> Xem thêm về nguyên nhân của ung thư tuyến giáp

3. Những cách phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp

ung thư tuyến giáp có lây không và cách phòng tránh

Mặc dù ung thư tuyến giáp không lây lan và có yếu tố di truyền trong việc lây bệnh, nhưng các yếu tố khác như môi trường, lối sống, .. cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. 

Chính vì vậy, các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên sau để bạn phòng ngừa bệnh ung thư tuyến giáp. 

>>> Xem thêm về ung thư tuyến giáp có chữa được không

3.1 Tránh tiếp xúc với các chất, tia phóng xạ, bức xạ

Các chất, tia phóng xạ, bức xạ là nguyên nhân dẫn đến sự biến đổi gen của cơ thể, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh ung thư chứ không chỉ ung thư tuyến giáp. Chính vì vậy, việc tránh xa các nơi có nguy cơ phát chất, tia phóng xạ hay bức xạ là điều rất nên làm.
Nếu khu bạn sống ở gần các nhà máy hạt nhân trong bán kính 16km , bạn hãy liên hệ đến chính quyền địa phương để có biện pháp bảo vệ ban và gia đình. 

Tia phóng xạ hay chất phóng xạ có khả năng khiến cho bạn mắc ung thư tuyến giáp 

3.2 Không sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư nói chung và ung thư tuyến giáp nói riêng. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, … càng nhiều càng tốt. 

3.3 Khám sức khỏe định kỳ

Như Mirai Care đã chia sẻ, ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu có những triệu chứng rất khó nhận biết và hay bị nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Chính vì vậy, việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần là điều rất quan trọng, để phát hiện bệnh sớm nhất có thể.
Đặc biệt ung thư tuyến giáp có nguyên nhân gây bệnh gồm yếu tố di truyền. Vì vậy nên, nếu trong gia đình của bạn có người mắc ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp thì bạn càng nên đi khám sức khỏe định kỳ hơn.  

3.4 Có lối sống lành mạnh

Một lối sống lạnh mạnh ở đây bao gồm ngủ sớm, tập thể dục thường xuyên và giữ cho tâm trạng thoải mái, không bị căng thẳng hay lo lắng. Năm 2009,  Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ngủ muộn là một trong những yếu tố gây ung thư, bởi ngủ muộn trong thời gian dài sẽ làm hệ miễn dịch suy yếu, tạo điều kiện cho căn bệnh ung thư phát triển. 

Ngoài ra, trên tạp chí Cancer Research, tập thể dục có thể làm giảm việc mắc ung thư, đặc biệt là đẩy lùi 72% ung thư di căn. Bên cạnh đó, việc giữ cho bạn một tâm trạng thoải mái là điều tất yếu trong việc phòng tránh bất cứ căn bệnh nào, kể cả ung thư.

Tóm tại, ung thư tuyến giáp có lây không ? Câu trả lời là bệnh này không lây lan qua bất cứ con đường nào. Do đó, người chăm sóc bệnh nhân hay bệnh nhân không cần quá lo lắng, hay giữ khoảng cách. Cả hai bên hãy cùng nhau lạc quan đối diện với căn bệnh này, vì ung thư tuyến giáp là loại ung thư có khả năng sống trên 5 năm cao trong các loại ung thư. 

Khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin hoặc nhận tư vấn từ đội ngũ chuyên gia y tế hàng đầu về điều trị ung thư tại Nhật Bản đặc biệt là ung thư tuyến giáp, vui lòng liên hệ 18008144 để được Mirai Care tư vấn và kết nối tới các bệnh viện uy tín tại Nhật Bản. Chúng tôi đồng hành cùng khách hàng trong hành trình bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống