phone

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Tác giả:

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm mức độ nghiêm trọng của bệnh, giai đoạn bệnh, di căn và phản ứng với điều trị. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi ở các trường hợp khác nhau.

Nội dung bài viết


1. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của người bệnh Ung thư phổi 

Theo GS.TS.BS KOICHI TANAKA, thời gian sống của bệnh nhân ung thư phổi bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Những yếu tố này bao gồm cả những thứ liên quan đến bản thân căn bệnh ung thư phổi lẫn những điều kiện y tế và tâm lý xã hội của người bệnh.

1.1 Về mặt bệnh lý

Bệnh ung thư phổi sống được bao lâu theo giai đoạn

Ung thư phổi có 4 giai đoạn với tuổi thọ khác nhau ở từng giai đoạn

Giai đoạn mắc bệnh là yếu tố quyết định thời gian sống. Những người bệnh ung thư phổi ở giai đoạn muộn thường có khối u lớn hơn, di căn nhiều hơn và tuổi thọ ngắn hơn. Loại ung thư và khả năng đáp ứng điều trị của bệnh nhân cũng ảnh hưởng lớn đến thời gian sống.

1.2 Ở góc độ sinh lý học

Bệnh nhân có sức khỏe tổng thể tốt hơn tại thời điểm chẩn đoán có khả năng được phẫu thuật, điều này có thể giúp họ sống lâu hơn. Họ cũng có thể chịu đựng xạ trị và hóa trị tốt hơn. Những người có các bệnh đi kèm như bệnh tim mạch, tiểu đường thường có tuổi thọ ngắn hơn. Thói quen hút thuốc lá cũng có thể làm tăng nguy cơ tái phát ung thư và giảm tuổi thọ. 

1.3 Phương pháp điều trị

Ung thư phổi sống được bao lâuXạ trị là phương pháp chiếu tia xạ từ bên ngoài cơ thể 

Các phương pháp hiệu quả như xạ trị và hóa trị có thể kéo dài thời gian sống của bệnh nhân. Tuy nhiên, còn phải xem xét khả năng đáp ứng của người bệnh với điều trị ra sao. Có thể coi sống sót 5 năm sau chẩn đoán là một cột mốc quan trọng.

>>> Xem thêm về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư phổi

2. Người mắc bệnh ung thư phổi sống được bao lâu?

Tuổi thọ của người bệnh ung thư phổi có thể thay đổi tùy theo loại ung thư phổi và các yếu tố khác. Nhìn chung, tuổi thọ của bệnh nhân ung thư phổi dao động từ 7-16 tháng. May mắn thay, bệnh nhân ung thư phổi có thể được điều trị để cải thiện tuổi thọ và trở thành người sống sót. Một số bệnh nhân ung thư phổi đã sống hàng chục năm với sự chăm sóc y tế phù hợp.

Theo Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA), tỷ lệ sống trung bình 5 năm đối với bệnh ung thư phổi là 18,6%. Điều trị có thể giúp cải thiện tỷ lệ sống sót ung thư phổi và tuổi thọ của bạn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bệnh ung thư phổi giai đoạn 1 sống được bao lâu

2.1 Tuổi thọ cho bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC)

Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) là loại ung thư phổi phổ biến nhất và ở giai đoạn đầu. Theo một nghiên cứu năm 2020, tuổi thọ chung của NSCLC là 11-13 tháng .
NSCLC cũng có thể được phân thành nhiều loại và mỗi loại có mức tuổi thọ riêng.

 • Ung thư biểu mô tuyến: 6,8-10,6 tháng
 • Ung thư biểu mô tế bào lớn: 11-14,2 tháng
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: 10,1-12,9 tháng

Tuổi thọ của NSCLC cũng thay đổi tùy thuộc vào việc có di căn (ung thư lan rộng) hay không. NSCLC di căn cũng được coi là ung thư phổi giai đoạn 4 và ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến nhiều bộ phận khác của cơ thể.

tuổi thọ của người bị ung thư phổiHình ảnh phổi của bệnh nhân có ung thư phổi di căn 

Giai đoạn 4 NSCLC rất nguy hiểm và khả năng sống sót lâu dài rất kém. Theo một nghiên cứu năm 2021 từ tạp chí y khoa Frontiers in Oncology, 25% đến 30% bệnh nhân mắc NSCLC giai đoạn 4 tử vong trong vòng 3 tháng sau khi chẩn đoán. Tuy nhiên, những bệnh nhân còn lại mắc NSCLC giai đoạn 4 thực sự sống trung bình hơn 23 tháng. 

>>> Có thể bạn quan tâm dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 4

2.2 Tuổi thọ của ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC)

Những người mắc ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC) ít phổ biến hơn nhiều so với NSCLC. Tuy nhiên, trường hợp này lại có tuổi thọ cao hơn. 
Tuổi thọ của SCLC có phạm vi rộng hơn (7-16 tháng) so với NSCLC. Lý do là bệnh nhân có thể sống lâu hơn nếu họ được chẩn đoán trước khi ung thư lan rộng.

 • SCLC giai đoạn giới hạn, có tuổi thọ 12-16 tháng
 • SCLC giai đoạn mở rộng, có tuổi thọ 7-11 tháng

Các bác sĩ có thể xác định bệnh nhân ung thử phổi đang ở giai đoạn nào và cho biết tuổi thọ của họ tại thời điểm chẩn đoán.

Tuổi thọ ung thư phổi tế bào nhỏ

Bệnh nhân Ung thư phổi tế bào nhỏ thường có tuổi thọ cao hơn 

>>> Xem thêm về ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không

Khi phát hiện mắc ung thư phổi, người bệnh nên làm gì để cải thiện tình trạng bệnh?

Để cải thiện tình trạng bệnh, người mắc ung thư phổi nên:

 • Tuân thủ điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, điều trị triệu chứng. Không tự ý ngưng điều trị.
 • Chăm sóc sức khỏe tổng thể: nghỉ ngơi và ngủ đủ giấc, tập thể dục nhẹ nhàng, thư giãn, chú ý dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất.
 • Tránh các yếu tố nguy cơ gây ung thư: bỏ thuốc lá, hạn chế rượu bia và các chất kích thích, tránh tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động.
 • Giữ tâm lý thoải mái, lạc quan. Tâm sự, chia sẻ với người thân và bạn bè để giải tỏa căng thẳng.
 • Tham gia các nhóm hỗ trợ bệnh nhân ung thư tại địa phương để trao đổi kinh nghiệm.
 • Đi khám định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh.
 • Chú ý các dấu hiệu bất thường và thông báo ngay cho bác sĩ.
 • Cân nhắc tham gia các thử nghiệm lâm sàng để tiếp cận các phương pháp điều trị mới.

Khi phát hiện mắc ung thư phổi, hầu hết bệnh nhân đều lo lắng và không biết bệnh ung thư phổi sống được bao lâu? Xong việc thay đổi lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp người bệnh kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống, giúp bạn có thể sống hạnh phúc hơn trong thời gian còn lại của cuộc đời mình. Mirai Care kết nối bạn sang Nhật Bản điều trị ung thư phổi, mở ra cơ hội mới cho người bệnh.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty cổ phần Mirai Care
 • Hotline: 18008144
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 09, tòa IDMC, 18 Tôn Thất Thuyết, Phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội