phone

Các ca trị liệu bằng tế bào gốc thành công

Các ca trị liệu bằng tế bào gốc thành công

Tác giả:

Tế bào gốc đang ngày càng chứng tỏ được tiềm năng ứng dụng vượt trội trong việc điều trị. Hiện nay, công nghệ tế bào gốc đã được ứng dụng để điều trị hơn 80 loại bệnh. Dưới đây là danh sách những ca trị liệu thành công nhờ tế bào gốc mà bạn mang có thể tham khảo cùng Mirai Care:

Nội dung bài viết


1. Chữa khỏi hoàn toàn HIV nhờ cấy ghép tế bào gốc

“Phép màu” chính là cụm từ miêu tả rõ ràng nhất về trường hợp chữa trị này. Trên toàn cầu đã với 4 trường hợp chữa khỏi HIV nhờ cấy ghép tế bào gốc từ người hiến tặng. Ca trị liệu gần nhất diễn ra vào năm 2019. Bệnh nhân là nam giới 66 tuổi tại California (Mỹ) đã dương tính với virus HIV từ 25 năm trước.
Suốt quãng thời kỳ dài đằng đẵng, Người thân và ngày cả chính bệnh nhân cũng đã chấp nhận cái chết có thể tới bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, phép màu đã đến với bệnh nhân này, khi công nghệ tế bào gốc được phát triển và và bệnh nhân có cơ hội tiếp cận với liệu pháp này.
Bệnh nhân đã được điều trị bằng liệu pháp tế bào gốc từ người hiến tặng hay còn gọi là cấy ghép tế bào gốc đồng loại, liệu pháp đã giúp thế cuộc bệnh nhân bước sang trang mới. Cách thức cấy ghép này hiệu quả bởi tế bào gốc của người hiến tặng mang đột biến gene đặc biệt. Cụ thể, chúng thiếu những thụ thể mà HIV dùng để lây truyền tế bào. Vậy nên người hiến tặng mang có gene mang khả năng kháng virus tình cờ.
Sau khi cấy ghép tế bào gốc và trải qua thời gian hóa trị, bệnh nhân đã thuyên giảm cả HIV và bệnh bạch cầu. Ca cấy ghép được Đánh giá là thành công nhất và mở ra khả năng điều trị dứt điểm cho “căn bệnh thế kỷ” HIV, dù cho người thu nhận tế bào đã lớn tuổi và người hiến tặng cũng không phải người thân trong gia đình.

>>> Tìm hiểu thêm tế bào gốc là gì

2. Điều trị thành công bệnh nhược cơ bằng tế bào gốc tự thân

Ca điều trị thành công bệnh nhược cơ bằng tế bào gốc tại Việt Nam được đội ngũ y bác sĩ bệnh viện 108 thực hiện. Đây là ca cấy ghép đánh dấu bước tiến lớn trong kỹ thuật tế bào gốc tại Việt Nam, thắp thêm niềm tin cho những bệnh nhân mắc bệnh nhược cơ – lupus ban đỏ có cơ hội duy trì chất lượng sống tốt hơn.
Bệnh nhân Nguyễn Thị Vân Anh (40 tuổi) – Hà Nội đã được chẩn đoán mắc bệnh lý nhược cơ vào tháng 4/2006. Cụ thể sau khi sinh con được 4 tháng, chị tự thấy cơ thể yếu dần, đang đi cầu thang cũng có thể bị ngã, thân thể ko mang sức phải nhờ người khác dìu.
Tiền sử bệnh nhân: Đã phẫu thuật u tuyến ức vào năm 2009, điều trị thuốc ức chế miễn dịch, thuốc corticoid, lọc huyết… hiện trạng của chị Vân Anh ngày càng chuyển biến xấu và phải phụ thuộc vào trông nom từ gia đình.
Sau khi thử tất cả những cách, Bác sĩ bệnh viện 108 quyết định ghép tế bào gốc máu tự thân. Vì tính chất của bệnh nhược cơ là bệnh tự miễn, đòi hỏi phải sở hữu tế bào gốc tinh khiết để hạn chế những đào thải sau trị liệu, vì vậy tế bào gốc tự thân là phương án tốt nhất.
Đây là cuộc cấy ghép cam go cần 1 năm chuẩn bị, 90 ngày thực hành. quá trình bao gồm diệt tủy, đưa thân thể bệnh nhân về trạng thái không sở hữu khả năng đáp ứng miễn dịch (phù hợp để ghép), ghép tế bào gốc CD34, theo dõi tình trạng sau ghép mỗi ngày.
May mắn cuối cùng đã mỉm cười, bệnh nhân đã có thể đi lại. Nhờ những tế bào cấy ghép phát triển tốt, tháng 6 năm 2021, chị Vân Anh đã được ra viện mang hiện trạng sức khỏe tốt

3. Thoát khỏi căn bệnh máu trắng nhờ cấy ghép tế bào gốc không cùng huyết thống

Ca cấy ghép được thực hành thành công tại Viện Huyết học – Truyền máu trung ương, cứu sống chị Hoàng Thị Thùy Linh (Quảng Bình) – 1 bệnh nhân bị bệnh máu trắng lâu năm có tiên lượng xấu. Đây cũng là công cuộc cứu người khó khăn với các y bác sĩ vì các chuyển biến bất thường trong công đoạn thực hiện.

Cụ thể, vào cuối năm 2014, cuộc cấy ghép ứng dụng khoa học tế bào gốc trước tiên được tiến hành. Sau hội chẩn, các thầy thuốc quyết định ghép tế bào gốc cho bệnh nhân với nguồn tế bào gốc cùng huyết hệ (em trai ruột bệnh nhân). 
Tuy nhiên, lúc tiến hành xét nghiệm tủy, tế bào gốc của người thân chị Linh lại không đáp ứng. Điều này khiến y bác sĩ phải mạo hiểm thực hiện một bí quyết mới là ghép tế bào gốc không cùng huyết hệ. Sau thời kì ngắn tuyển chọn, bệnh viện đã tìm thấy tế bào gốc phù hợp, an toàn trong khoảng gốc máu dây rốn cộng đồng để ghép cho bệnh nhân.
Nhưng rủi ro khi ghép tế bào gốc không cùng huyết hệ:  Bất đồng nhóm máu dẫn đến hiện tượng đào thải, nguy cơ nhiễm trùng và xuất huyết cao…
Vượt kỳ vọng, chị Thùy Linh đã may mắn giành lại sự sống.
Các căn bệnh ác tính có thể cướp lấy sinh mệnh bệnh nhân bất cứ khi nào. Trong tình thế đấy, ghép tế bào gốc chính là “phao cứu sinh” cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Dù là trong nước hay quốc tế, ghép tế bào gốc thực thụ là một “cuộc cách mạng” mở ra những cách điều trị bệnh lý vượt bậc. các ca cấy ghép thành công

Nguồn tham khảo:

  • (1):https://vaac.gov.vn/chuyen-trang/ca-benh-thanh-cong-tiep-theo-chua-khoi-hiv-bang-phuong-phap-cay-ghep-te-bao-goc.html#
  • (2):https://benhvien108.vn/y-hoc-thuong-thuc/lan-dau-tien-o-viet-nam-benh-vien-twqd-108-ung-dung-ghep-te-bao-goc-cd34-dieu-tri-thanh-cong-benh-nhuoc-co.htm
  • (3): https://vienhuyethoc.vn/ghep-te-bao-goc-cuoc-cach-mang-trong-dieu-tri-ben